Góc chiến thuật: Những câu hỏi thường gặp về chiến thuật trong bóng rổ

 KLGB - Theo Thể Thao & Văn Hóa  |  15:13 20/03/2018

ilike.com.vn - Cũng giống như những môn thể thao khác, bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi rất cao ở yếu tố chiến thuật. Hãy cùng điểm qua và giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất khi theo dõi bộ môn này.

Phòng ngự khu vực là gì?

Quy tắc cốt yếu của chiến thuật này là các tuyển thủ trên sân sẽ phòng ngự theo từng khu vực được giao, thay vì theo người theo kiểu 1 kèm 1. Có hai chiến thuật phòng ngự khu vực phổ biến nhất.

_Chiến thuật phòng ngự khu vực 1-3-1:  Đây là chiến thuật sẽ cho phép đội phòng ngự có thể ‘double team’ đội phương ở hai góc sân và ép các tuyển thủ bên tấn công phải di chuyển khỏi khu vực mà họ có thể thoải mái chuyền hay ném. Tuyển thủ đứng cao nhất trong hệ thống này sẽ kèm người dẫn bóng bên tấn công cho đến khi anh ta chuyền bóng hay di chuyển từ giữa sang hai bên biên của sân.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-1

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự 1-3-1

Lúc này người có bóng bên tấn công sẽ tiếp tục được kèm bởi một trong ba người bên phòng ngự được xếp dàn hàng ngang ở vạch ném phạt. Ba tuyển thủ ở tuyến này sẽ có nhiệm vụ không cho các tuyển thủ đối phương đột phá vào vùng 3 giây của đội mình.

Tuyển thủ đứng thấp nhất trong hệ thống này, thường là các trung phong hay tiền phong chính sẽ đứng ngay dưới bảng rổ. Với chiều cao của mình tuyển thủ này sẽ là tuyến phòng ngự cuối cùng khi đối thủ xâm nhập thành công vào phía trong.

_Chiến thuật phòng ngự khu vực 2-3: Trong chiến thuật phòng ngự này, hai tuyển thủ sẽ đừng ở vòng ngoài và mỗi người chịu trách nhiệm phòng ngự một bên nửa sân khi bóng được luân chuyển tới khu vực của họ. Ba tuyển thủ còn lại sẽ dàn hàng ngang ở khu vực dưới rổ và phòng ngự khi đối thủ đánh post up ở khu vực này cũng như bắt bóng bật bảng khi những cú ném xa của đối thủ không thành công. Chiến thuật này thường được những đội bóng sở hữu chiều cao thấp hơn đối phương áp dụng khi với 3 tuyển thủ ở dưới rổ, họ có thể double team những tuyển thủ cao lớn hơn ở khu vực này cũng như có lợi thế về quân số để bù đắp lại bất lợi về thể hình trong những tình huống rebound.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-2

 Sơ đồ chiến thuật phòng ngự 2-3

 

Tại sao trong một số trường hợp các đội bóng lại phải dùng 2 người kèm 1

2 kèm 1 hay double team là một điều không xa lạ trong bóng rổ. Chiến thuật này thương được bên phòng ngự áp dụng khi đối phương sở hữu những ngôi sao ghi điểm mà một tuyển thủ kèm là không đủ để ngăn chặn. Với việc double team, đội phòng ngự sẽ dùng 2 người kèm 1 và bỏ kèm một tuyển thủ bên phía đội tấn công. Với việc bị áp lực 2 kèm 1, tuyển thủ bị double team sẽ thường phải chuyền bóng cho người bị bỏ kèm ở vị trí trống trải. Người được chọn bị bỏ kèm sẽ thường là người có khả năng ghi điểm không tốt. Việc double team sẽ giúp đội phòng ngự ngăn chặn những tình huống ném rổ từ tuyển thủ có khả năng ghi điểm tốt và chuyển trách nhiệm ném rổ của đội tấn công sang người kém hơn.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-3

Andre Iguodala và Steph Curry double team LeBron James

Double team còn thường được đội phòng ngự áp dụng lên những tuyển thủ không có khả năng cầm bóng tốt hay những tuyển thủ có bóng ở hai góc sân để tăng khả năng cướp được bóng hay tạo áp lực khiến những tuyển thủ này chuyền bóng hỏng.

 

Phòng ngự toàn sân là gì và tại sao lại phải làm vậy?

Phòng ngự toàn sân là khi các tuyển thủ đội phòng ngự sẽ tràn sang kèm người ngay từ phần sân của đội tấn công. Chiến thuật này thường được áp dụng bởi những đội đang bị dẫn trước nhằm cố gắng tăng tốc độ trận đấu và khiến đội phương mắc sai lầm bởi những tình huống mất bóng.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-4

 Gây áp lực ngay khi đối phương có bóng trên phần sân của mình

 

Pick and roll nghĩa là gì

Pick and roll là một bài tấn công được áp dụng bởi hai tuyển thủ. Một tuyển thủ, thường là những big man sẽ chắn trước một tuyển thủ bên phía đội phòng ngự để tạo khoảng trống cho người đồng đội của mình đang có bóng. Sau khi giúp cho đồng đội của mình vượt qua người kèm và tạo ra được lợi thế về số lượng trong tình huống tấn công, tuyển thủ yểm trợ sẽ di chuyển nhanh về phía rổ để nhận đường chuyền từ đồng đội.

 Hướng dẫn thực hiện pick and roll cơ bản

 

Các đội bóng thường sử dụng những bài tấn công nào?

1. Yểm trợ cho các tay ném: Những đội bóng sở hữu những tay ném xa chất lượng rất hay sử dụng chiến thuật này. Những tay ném tốt thường sẽ bị theo kèm bởi những tuyển thủ nhanh nhất bên phía đối thủ và để họ có thể thoải mái thực hiện những cú ném, các đội bóng thường sử dụng những tuyển thủ to cao yểm trợ để tạo khoảng trống cho những tay ném này. Những tuyển thủ yểm trợ sẽ chạy vào đường di chuyển của đồng đội để ngăn chặn người theo kèm tay ném đó, nhờ vậy những tay ném có thể có khoảng trống để thoải mái thực hiện những cú ném xa.

2. Sử dụng những tuyển thủ có khả năng đột phá để tạo khoảng trống: Những đội bóng sở hữu những tuyển thủ giàu tốc độ, kĩ thuật, có khả năng xuyên phá sẽ luôn có lợi thế lớn trong những tình huống tấn công. Tuyển thủ đột phá sẽ cố gắng vượt qua người kèm mình, di chuyển vào phía trong khu vực 3 giây và ở đây họ sẽ có hai lựa chọn. Một là tự mình dứt điểm và hai là chuyền bóng ra ngoài cho những đồng đội ở vị trí trống trải khi đã thu hút được những tuyển thủ đối phương bo về bọc lót cho người bị vượt qua.

3. Cố gắng tạo ra sự không cân xứng trong các tình huống 1-1: Trong bóng rổ, cơ hội ghi điểm đến nhiều nhất khi các đội bóng tạo ra được nhiều những tình huống kèm người không cân xứng (missmatch). Các đội bóng sẽ sử dụng những chiến thuật di chuyển đội hình, yểm trợ v.v để cố gắng tạo ra nhiều missmatch có lợi cho mình nhất. Một số tình huống kèm người không cân xứng phổ biến trong bóng rổ là:

_Khi tuyển thủ phòng ngự thấp hơn tuyển thủ tấn công cao to đánh post up gần rổ. Ở những tình huống này rõ ràng những tuyển thủ cao lớn sẽ có cơ hội ghi điểm rất lớn.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-5

Một ví dụ về missmatch chi Shaquille O'Neal hoàn toàn có lợi thế về thể hình so với Kobe Bryant

_ Khi những tuyển thủ chậm chạp phải kèm những tay đột phá sở hữu tốc độ tốt. Bất lợi về tốc độ sẽ khiến họ dễ dàng bị vượt qua và đẩy đội bóng vào những tình huống 4 đánh 5.

4. Chiến thuật Run-and-Gun: Chiến thuật này hiệu quả nhất với những đội bóng sở hữu nhiều tuyển thủ tốc độ tốt. Mục tiêu của chiến thuật này là sử dụng tốc độ cao luân chuyển bóng thật nhanh đến rổ của đối phương khi họ còn chưa kịp xây dựng thế trận phòng ngự để tăng khả năng ghi được điểm lên cao nhất. Để sử dụng được chiến thuật này, các đội bóng cần có khả năng rebound, chạy chuyền thật tốt. Sau khi bắt bóng bật bảng hay cướp được bóng của đối thủ cần nhanh chóng bỏ lại người kèm phía sau và tiến về phía rổ đối thủ càng nhanh càng tốt và thực hiện những cú ném rổ ngay khi có thể. Chiến thuật này là một con dao hai lưỡi khi sẽ khiến đội bóng bì bao mòn thể lực rất nhanh khi liên tục phải di chuyển với tốc độ cao. Những đội bóng ưa thích Run-and-Gun cũng thường gặp rất nhiều khó khăn khi tấn công nếu đối thủ kịp xây dựng thế trận phòng ngự và bắt họ phải chơi chậm lại.

5. Tạo ra những tình huống Isolation: Chiến thuật này thường được những đội bóng sở hữu các ngôi sao với khả năng tấn công ghi điểm xuất sắc sử dụng. Trong chiến thuật này, ba tuyển thủ của đội tấn công sẽ di chuyển về phía nửa sân không có bóng (weak side) để lôi kéo những tuyển thủ phòng ngự di chuyển theo, bỏ lại một nửa sân trống (strong side) cho 2 người đồng đội của mình (thường là một big man và một tuyển thủ có khả năng ném xa) đánh tấn công 2 chọi 2 với đối thủ. Chiến thuật này sẽ giúp tận dụng tối đa khả năng ghi điểm của các ngôi sao khi 1 người kèm hầu như là không đủ để ngăn cản họ và các tuyển thủ phòng ngự còn lại đã bị lôi kéo về weak side của sân và ở quá xa để có thể bọc lót cho đồng đội.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-6

Cách vận hành chiến thuật Isolation (tuyển thủ số 2 bên đỏ sẽ chơi Iso với người trực tiếp kèm mình)

Tấn công khuôn mẫu nửa sân: Như tên gọi của nó, cách tấn công này được áp dụng khi bóng được đội tấn công dắt qua vạch giữa sân. Trong chiến thuật này các đội bóng thường sẽ cố di chuyển và chuyền bóng thật nhiều theo chiều ngang sân để khiến đối thủ phải di chuyển nhiều, qua đó khiến họ bị suy giảm thể lực dần. Với thể lực suy giảm, các tuyển thủ phòng ngự sẽ dễ mắc sai lầm hơn cũng như không còn đủ nhanh nhẹn để phòng ngự sát sao. Đây sẽ là lúc bên tấn công tận dụng cơ hội để ghi điểm.

 

 KLGB/TTVH

 

 

NBA: Ném rổ tệ hại, JR Smith bị loại khỏi đội hình xuất phát NBA: Ném rổ tệ hại, JR Smith bị loại khỏi đội hình xuất phát

Tin Bóng Rổ - 10 ngày trước

ilike.com.vn – Sau hai trận thua liên tiếp với nhiều dấu hiệu tiêu cực, HLV trưởng CLB Cleveland Cavaliers ông Tyronn Lue cho rằng đã đến lúc cần thay đổi. Cái tên gây thất vọng cả trong và ngoài sân bóng thời gian gần đây JR Smith sẽ bị loại khỏi đội hình xuất phát trong trận đấu với Phoenix Suns hôm nay. Người thay thế Smith sẽ là lão tướng Kyle Korver.

Góc chiến thuật: Những vị trí cơ bản trong bóng rổ

Tin Bóng Rổ - 11 ngày trước

ilike.com.vn - Trong quá khứ, một trận đấu bóng rổ không giới hạn số người tham gia và có những trận đấu đã chứng kiến sự tham gia của 100 tuyển thủ c...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post

Điểm tin

Vừa bênh vực hết lời, Kiều Anh Hera lại lật mặt với Nam Em?

Đời Sống - 2 ngày trước

Ilike.com.vn - Ngay sau lời bênh vực hoa khôi Nam Em với lý do ‘tình yêu không có lỗi’ khiến dân mạng dậy sóng, Kiều Anh Hera lại ‘lật mặt, thừa nhận đã sai khi đồng tình với kẻ thứ 3.

Võ Hoàng Yến sẽ không ngồi chung ghế nóng 'The Face' với Lan Khuê, Minh Tú

Hậu Trường - 24 phút trước

ilike.com.vn - Võ Hoàng Yến cho rằng giữa cô với Lan Khuê - Minh Tú có khoảng cách đàn chị và đàn em khá rõ rệt.

Liveshow ‘Ngày trở về’ được ban nhạc Bức Tường đặt trên tầng 67 tòa nhà cao nhất Việt Nam

Hậu Trường - 9 giờ trước

ilike.com.vn - Để kỉ niệm 23 năm ngày thành lập ban nhạc Bức Tường và 2 năm người thủ lĩnh Trần Lập qua đời, liveshow ‘Ngày trở về’ sẽ được bắt đầu vafp líc 18h ngày 26/3 tại tầng 67 tìa nhà Lotte Cen...

Dưỡng da trắng bóc nhờ 'bảng tuần hóa học' Odacité

Đẹp A-Z - 5 phút trước

ilike.com.vn - Những lọ serum đến từ thương hiệu dược mỹ phẩm nổi tiếng của Pháp được tạo thành bởi sự kết hợp các bộ đôi công thức cực đặc biệt.

Ngạc nhiên với đôi chân cò hương chỉ có da bọc xương của nữ thần tượng Kpop

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Xuất hiện ngoài đường phố, nữ ca sĩ Sunmi khiến nhiều người hơi sốc và đổ dồn sự chú ý vào đôi chân gầy nhẳng của cô

Cà Mau: nam sinh 10X dùng cây tràm giết người rồi giấu xác vào bụi dừa nước

Đời Sống - 10 phút trước

Ilike.com.vn - Một nam sinh Cà Mau vừa lĩnh án 15 năm tù sau khi dùng cây tràm giết người rồi phi tang xác trong bụi dừa nước.

HLV Park Hang Seo lo các tân binh không tiếp thu được hết ý đồ

Thể Thao - 14 giờ trước

ilike.com.vn – Với thời gian chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với Jordan chỉ có 2 ngày, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang Seo đang rất lo lắng các tân binh sẽ không thể tiếp thu được hết những điề...

Các nàng đã kịp rinh về kiểu áo hot hit này cho thời trang Xuân/Hè chưa?

Fashion - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Ngoài những kiểu dáng áo sơ mi truyền thống đã có phần nhàm chán, các cô nàng bánh bèo cũng nên sắm ngay cho bản thân một chiếc áo tay phồng điệu đà ngay đi thôi.

Điểm danh những kiệt tác nghệ thuật bị Facebook 'chặn chân'

Đời Sống - 48 phút trước

ilike.com.vn - Nhiều tác phẩm nghệ thuật mô tả người khỏa thân liên tục bị các nhân viên của tập đoàn truyền thông xã hội khổng lồ chặn trên Facebook.

Dương Mịch bị bóc phốt quỵt đồ từ thiện từ 3 năm trước

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Ngay khi có thông tin Dương Mịch quỵt đồ từ thiện phía đại diện của nữ diễn viên đã gấp rút giải quyết sự việc và cho biết đây chỉ là hiểu lầm.

Angelina Jolie đang nổi điên vì Brad Pitt và Jennifer gặp lại nhau?

Hậu Trường - 15 giờ trước

Ilike.com.vn - Theo tờ Intouch, một nguồn tin thân cận cho hay có vẻ như Angelina Jolie đã nổi giận trước tin đồn Brad và Jen dùng bữa tối cùng nhau.

Nữ DJ hot nhất Malaysia Leng Yein bị bạn trai đánh đập, người đầy thương tích

Hậu Trường - 18 giờ trước

ilike.com.vn - Nữ DJ hot nhất Malaysia và cũng được mệnh danh là nữ DJ sexy nhất châu Á - Leng Yein mới đây đã chia sẻ hình ảnh mình đầy thương tích do sự bạo hành của bạn trai.

Gerrard gặp lại những ai trong ngày về sân tập của Liverpool?

Thể Thao - 3 ngày trước

ilike.com.vn - Tiền vệ huyền thoại của đội bóng vùng Merseyside mới đây đã có dịp gặp lại những "cố nhân" trong ngày quay trở lại thăm sân tập Melwood tại Liverpool.

NBA: Curry thừa nhận đang phải thi đấu với đôi chân không lành lặn

Tin Bóng Rổ - 13 giờ trước

ilike.com.vn - Steph Curry mới đây đã thừa nhận với NHM rằng anh sẽ không thể nào chơi với phong độ tốt nhất trong mùa giải năm nay, khi mà thường xuyên phải ra sân với một đôi chân không lành lặn.

Nỗi đau nào cho những cô gái mang tên ‘người thứ ba’

Mật Mã Trái Tim - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Hạnh phúc vốn dĩ chia đều cho tất cả nhưng không bao giờ có chỗ cho những cô gái mang tên “vì em là người thứ ba”.

Ronaldo đứng thứ mấy trong danh sách những cầu thủ ghi nhiều bàn nhất cho ĐTQG?

Thể Thao - 56 phút trước

ilike.com.vn - Trận giao hữu quốc tế đêm qua giữa Ai Cập và Bồ Đào Nha đêm qua đã diễn ra theo một cái kết không ai ngờ tới. Và người tỏa sáng không phải ai khác ngoài cái tên quen thuộc: CR7.

Bạn có phải là người thích trở thành kẻ thứ ba?

Mật Mã Trái Tim - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Chúng ta vẫn thường lên án những người trở thành kẻ thứ ba trong mọi chuyện tình nhưng thử xem nếu rơi vào trường hợp tương tự thì bạn có sẵn sàng trở thành kẻ thứ ba đó không nhé.

Showbiz

Ngạc nhiên với đôi chân cò hương chỉ có da bọc xương của nữ thần tượng Kpop

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Xuất hiện ngoài đường phố, nữ ca sĩ Sunmi khiến nhiều người hơi sốc và đổ dồn sự chú ý vào đôi chân gầy nhẳng của cô

Honey Popcorn và trải lòng về quá trình debut tại Kpop và nghề diễn viên AV

Hậu Trường - 17 giờ trước

ilike.com.vn - Nhóm nhạc nữ Honey Popcorn gồm 3 thành viên Nhật Bản xuất thân là diễn viên AV mới đây đã lên tiếng về quá trình debut đầy khó khăn tại Hàn Quốc.

Dương Mịch bị bóc phốt quỵt đồ từ thiện từ 3 năm trước

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Ngay khi có thông tin Dương Mịch quỵt đồ từ thiện phía đại diện của nữ diễn viên đã gấp rút giải quyết sự việc và cho biết đây chỉ là hiểu lầm.

Rộ tin đồn mỹ nhân Ỷ Thiên Đồ Long Ký nhập viện do mang thai ngoài tử cung

Hậu Trường - 15 giờ trước

Ilike.com.vn - Trong khi các trang báo hàng đầu xứ Trung đều đồng loạt đưa tin An Dĩ Hiên nhập viện vì mang thai ngoài tử cung, mỹ nhân Ỷ Thiên Đồ Long Ký vẫn không hề lên tiếng.

Võ Hoàng Yến sẽ không ngồi chung ghế nóng 'The Face' với Lan Khuê, Minh Tú

Hậu Trường - 24 phút trước

ilike.com.vn - Võ Hoàng Yến cho rằng giữa cô với Lan Khuê - Minh Tú có khoảng cách đàn chị và đàn em khá rõ rệt.

Liveshow ‘Ngày trở về’ được ban nhạc Bức Tường đặt trên tầng 67 tòa nhà cao nhất Việt Nam

Hậu Trường - 9 giờ trước

ilike.com.vn - Để kỉ niệm 23 năm ngày thành lập ban nhạc Bức Tường và 2 năm người thủ lĩnh Trần Lập qua đời, liveshow ‘Ngày trở về’ sẽ được bắt đầu vafp líc 18h ngày 26/3 tại tầng 67 tìa nhà Lotte Cen...

Angelina Jolie đang nổi điên vì Brad Pitt và Jennifer gặp lại nhau?

Hậu Trường - 15 giờ trước

Ilike.com.vn - Theo tờ Intouch, một nguồn tin thân cận cho hay có vẻ như Angelina Jolie đã nổi giận trước tin đồn Brad và Jen dùng bữa tối cùng nhau.

Ca khúc nào được Noo Phước Thịnh mang đến Hong Kong Asian-Pop Music Festival?

Hậu Trường - 15 giờ trước

Ilike.com.vn - Trong buổi tổng duyệt cuối cùng vào trưa 23/3, Noo Phước Thịnh đã bật mí 2 ca khúc anh chàng sẽ trình diễn tại sự kiện âm nhạc Hong Kong Asian-Pop Music Festival tối cùng ngày.