Góc chiến thuật: Những câu hỏi thường gặp về chiến thuật trong bóng rổ

 KLGB - Theo Thể Thao & Văn Hóa  |  15:13 20/03/2018

ilike.com.vn - Cũng giống như những môn thể thao khác, bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi rất cao ở yếu tố chiến thuật. Hãy cùng điểm qua và giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất khi theo dõi bộ môn này.

Phòng ngự khu vực là gì?

Quy tắc cốt yếu của chiến thuật này là các tuyển thủ trên sân sẽ phòng ngự theo từng khu vực được giao, thay vì theo người theo kiểu 1 kèm 1. Có hai chiến thuật phòng ngự khu vực phổ biến nhất.

_Chiến thuật phòng ngự khu vực 1-3-1:  Đây là chiến thuật sẽ cho phép đội phòng ngự có thể ‘double team’ đội phương ở hai góc sân và ép các tuyển thủ bên tấn công phải di chuyển khỏi khu vực mà họ có thể thoải mái chuyền hay ném. Tuyển thủ đứng cao nhất trong hệ thống này sẽ kèm người dẫn bóng bên tấn công cho đến khi anh ta chuyền bóng hay di chuyển từ giữa sang hai bên biên của sân.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-1

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự 1-3-1

Lúc này người có bóng bên tấn công sẽ tiếp tục được kèm bởi một trong ba người bên phòng ngự được xếp dàn hàng ngang ở vạch ném phạt. Ba tuyển thủ ở tuyến này sẽ có nhiệm vụ không cho các tuyển thủ đối phương đột phá vào vùng 3 giây của đội mình.

Tuyển thủ đứng thấp nhất trong hệ thống này, thường là các trung phong hay tiền phong chính sẽ đứng ngay dưới bảng rổ. Với chiều cao của mình tuyển thủ này sẽ là tuyến phòng ngự cuối cùng khi đối thủ xâm nhập thành công vào phía trong.

_Chiến thuật phòng ngự khu vực 2-3: Trong chiến thuật phòng ngự này, hai tuyển thủ sẽ đừng ở vòng ngoài và mỗi người chịu trách nhiệm phòng ngự một bên nửa sân khi bóng được luân chuyển tới khu vực của họ. Ba tuyển thủ còn lại sẽ dàn hàng ngang ở khu vực dưới rổ và phòng ngự khi đối thủ đánh post up ở khu vực này cũng như bắt bóng bật bảng khi những cú ném xa của đối thủ không thành công. Chiến thuật này thường được những đội bóng sở hữu chiều cao thấp hơn đối phương áp dụng khi với 3 tuyển thủ ở dưới rổ, họ có thể double team những tuyển thủ cao lớn hơn ở khu vực này cũng như có lợi thế về quân số để bù đắp lại bất lợi về thể hình trong những tình huống rebound.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-2

 Sơ đồ chiến thuật phòng ngự 2-3

 

Tại sao trong một số trường hợp các đội bóng lại phải dùng 2 người kèm 1

2 kèm 1 hay double team là một điều không xa lạ trong bóng rổ. Chiến thuật này thương được bên phòng ngự áp dụng khi đối phương sở hữu những ngôi sao ghi điểm mà một tuyển thủ kèm là không đủ để ngăn chặn. Với việc double team, đội phòng ngự sẽ dùng 2 người kèm 1 và bỏ kèm một tuyển thủ bên phía đội tấn công. Với việc bị áp lực 2 kèm 1, tuyển thủ bị double team sẽ thường phải chuyền bóng cho người bị bỏ kèm ở vị trí trống trải. Người được chọn bị bỏ kèm sẽ thường là người có khả năng ghi điểm không tốt. Việc double team sẽ giúp đội phòng ngự ngăn chặn những tình huống ném rổ từ tuyển thủ có khả năng ghi điểm tốt và chuyển trách nhiệm ném rổ của đội tấn công sang người kém hơn.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-3

Andre Iguodala và Steph Curry double team LeBron James

Double team còn thường được đội phòng ngự áp dụng lên những tuyển thủ không có khả năng cầm bóng tốt hay những tuyển thủ có bóng ở hai góc sân để tăng khả năng cướp được bóng hay tạo áp lực khiến những tuyển thủ này chuyền bóng hỏng.

 

Phòng ngự toàn sân là gì và tại sao lại phải làm vậy?

Phòng ngự toàn sân là khi các tuyển thủ đội phòng ngự sẽ tràn sang kèm người ngay từ phần sân của đội tấn công. Chiến thuật này thường được áp dụng bởi những đội đang bị dẫn trước nhằm cố gắng tăng tốc độ trận đấu và khiến đội phương mắc sai lầm bởi những tình huống mất bóng.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-4

 Gây áp lực ngay khi đối phương có bóng trên phần sân của mình

 

Pick and roll nghĩa là gì

Pick and roll là một bài tấn công được áp dụng bởi hai tuyển thủ. Một tuyển thủ, thường là những big man sẽ chắn trước một tuyển thủ bên phía đội phòng ngự để tạo khoảng trống cho người đồng đội của mình đang có bóng. Sau khi giúp cho đồng đội của mình vượt qua người kèm và tạo ra được lợi thế về số lượng trong tình huống tấn công, tuyển thủ yểm trợ sẽ di chuyển nhanh về phía rổ để nhận đường chuyền từ đồng đội.

 Hướng dẫn thực hiện pick and roll cơ bản

 

Các đội bóng thường sử dụng những bài tấn công nào?

1. Yểm trợ cho các tay ném: Những đội bóng sở hữu những tay ném xa chất lượng rất hay sử dụng chiến thuật này. Những tay ném tốt thường sẽ bị theo kèm bởi những tuyển thủ nhanh nhất bên phía đối thủ và để họ có thể thoải mái thực hiện những cú ném, các đội bóng thường sử dụng những tuyển thủ to cao yểm trợ để tạo khoảng trống cho những tay ném này. Những tuyển thủ yểm trợ sẽ chạy vào đường di chuyển của đồng đội để ngăn chặn người theo kèm tay ném đó, nhờ vậy những tay ném có thể có khoảng trống để thoải mái thực hiện những cú ném xa.

2. Sử dụng những tuyển thủ có khả năng đột phá để tạo khoảng trống: Những đội bóng sở hữu những tuyển thủ giàu tốc độ, kĩ thuật, có khả năng xuyên phá sẽ luôn có lợi thế lớn trong những tình huống tấn công. Tuyển thủ đột phá sẽ cố gắng vượt qua người kèm mình, di chuyển vào phía trong khu vực 3 giây và ở đây họ sẽ có hai lựa chọn. Một là tự mình dứt điểm và hai là chuyền bóng ra ngoài cho những đồng đội ở vị trí trống trải khi đã thu hút được những tuyển thủ đối phương bo về bọc lót cho người bị vượt qua.

3. Cố gắng tạo ra sự không cân xứng trong các tình huống 1-1: Trong bóng rổ, cơ hội ghi điểm đến nhiều nhất khi các đội bóng tạo ra được nhiều những tình huống kèm người không cân xứng (missmatch). Các đội bóng sẽ sử dụng những chiến thuật di chuyển đội hình, yểm trợ v.v để cố gắng tạo ra nhiều missmatch có lợi cho mình nhất. Một số tình huống kèm người không cân xứng phổ biến trong bóng rổ là:

_Khi tuyển thủ phòng ngự thấp hơn tuyển thủ tấn công cao to đánh post up gần rổ. Ở những tình huống này rõ ràng những tuyển thủ cao lớn sẽ có cơ hội ghi điểm rất lớn.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-5

Một ví dụ về missmatch chi Shaquille O'Neal hoàn toàn có lợi thế về thể hình so với Kobe Bryant

_ Khi những tuyển thủ chậm chạp phải kèm những tay đột phá sở hữu tốc độ tốt. Bất lợi về tốc độ sẽ khiến họ dễ dàng bị vượt qua và đẩy đội bóng vào những tình huống 4 đánh 5.

4. Chiến thuật Run-and-Gun: Chiến thuật này hiệu quả nhất với những đội bóng sở hữu nhiều tuyển thủ tốc độ tốt. Mục tiêu của chiến thuật này là sử dụng tốc độ cao luân chuyển bóng thật nhanh đến rổ của đối phương khi họ còn chưa kịp xây dựng thế trận phòng ngự để tăng khả năng ghi được điểm lên cao nhất. Để sử dụng được chiến thuật này, các đội bóng cần có khả năng rebound, chạy chuyền thật tốt. Sau khi bắt bóng bật bảng hay cướp được bóng của đối thủ cần nhanh chóng bỏ lại người kèm phía sau và tiến về phía rổ đối thủ càng nhanh càng tốt và thực hiện những cú ném rổ ngay khi có thể. Chiến thuật này là một con dao hai lưỡi khi sẽ khiến đội bóng bì bao mòn thể lực rất nhanh khi liên tục phải di chuyển với tốc độ cao. Những đội bóng ưa thích Run-and-Gun cũng thường gặp rất nhiều khó khăn khi tấn công nếu đối thủ kịp xây dựng thế trận phòng ngự và bắt họ phải chơi chậm lại.

5. Tạo ra những tình huống Isolation: Chiến thuật này thường được những đội bóng sở hữu các ngôi sao với khả năng tấn công ghi điểm xuất sắc sử dụng. Trong chiến thuật này, ba tuyển thủ của đội tấn công sẽ di chuyển về phía nửa sân không có bóng (weak side) để lôi kéo những tuyển thủ phòng ngự di chuyển theo, bỏ lại một nửa sân trống (strong side) cho 2 người đồng đội của mình (thường là một big man và một tuyển thủ có khả năng ném xa) đánh tấn công 2 chọi 2 với đối thủ. Chiến thuật này sẽ giúp tận dụng tối đa khả năng ghi điểm của các ngôi sao khi 1 người kèm hầu như là không đủ để ngăn cản họ và các tuyển thủ phòng ngự còn lại đã bị lôi kéo về weak side của sân và ở quá xa để có thể bọc lót cho đồng đội.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-6

Cách vận hành chiến thuật Isolation (tuyển thủ số 2 bên đỏ sẽ chơi Iso với người trực tiếp kèm mình)

Tấn công khuôn mẫu nửa sân: Như tên gọi của nó, cách tấn công này được áp dụng khi bóng được đội tấn công dắt qua vạch giữa sân. Trong chiến thuật này các đội bóng thường sẽ cố di chuyển và chuyền bóng thật nhiều theo chiều ngang sân để khiến đối thủ phải di chuyển nhiều, qua đó khiến họ bị suy giảm thể lực dần. Với thể lực suy giảm, các tuyển thủ phòng ngự sẽ dễ mắc sai lầm hơn cũng như không còn đủ nhanh nhẹn để phòng ngự sát sao. Đây sẽ là lúc bên tấn công tận dụng cơ hội để ghi điểm.

 

 KLGB/TTVH

 

 

NBA: Ném rổ tệ hại, JR Smith bị loại khỏi đội hình xuất phát NBA: Ném rổ tệ hại, JR Smith bị loại khỏi đội hình xuất phát

Tin Bóng Rổ - 3 tháng trước

ilike.com.vn – Sau hai trận thua liên tiếp với nhiều dấu hiệu tiêu cực, HLV trưởng CLB Cleveland Cavaliers ông Tyronn Lue cho rằng đã đến lúc cần thay đổi. Cái tên gây thất vọng cả trong và ngoài sân bóng thời gian gần đây JR Smith sẽ bị loại khỏi đội hình xuất phát trong trận đấu với Phoenix Suns hôm nay. Người thay thế Smith sẽ là lão tướng Kyle Korver.

Góc kỹ thuật: Giới thiệu chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2 (Phần 1)

Bóng rổ - 27 ngày trước

ilike.com.vn - Là một trong những chiến thuật phòng thủ cổ điển, phổ biến rộng rãi tại Việt Nam trong các giải đấu không chuyên cũng như chuyên nghiệp...

Góc chiến thuật: Những vị trí cơ bản trong bóng rổ

Tin Bóng Rổ - 3 tháng trước

ilike.com.vn - Trong quá khứ, một trận đấu bóng rổ không giới hạn số người tham gia và có những trận đấu đã chứng kiến sự tham gia của 100 tuyển thủ c...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
Loading...
Loading...

Điểm tin

TP. HCM: Thêm một ca mắc cúm A/H1N1 tử vong sau khi điều trị tại nhà

Đời Sống - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Sau 5 ngày điều trị tại nhà một bệnh nhân đã tử vong do cúm A/H1N1, nâng tổng số ca tử vong vì dịch cúm này tại TP. HCM trong năm nay lên đến 2 người.

Thừa Thiên Huế: Cô giáo THCS bị hiếp dâm tại trường trong kỳ nghỉ hè

Đời Sống - 15 giờ trước

ilike.com.vn - Đang trực ca ở trường theo sự phân công, cô giáo 33 tuổi đã bị một thanh niên bịt mặt, cầm dao lẻn vào trường khống chế và thực hiện hành vi đồi bại.

World Cup 2018: Tony Kroos ghi bàn từ pha sút phạt không tưởng, "cỗ xe tăng" Đức lội ngược dòng ở những giây cuối cùng

TIN NỔI BẬT - 5 giờ trước

ilike.com.vn - Ở lượt trận thứ 2 bảng F, ĐT Đức đã lội ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước Thuỵ Điển đầy kịch tính. Bị ghi bàn dẫn trước, thi đấu thiếu người sau thẻ đỏ của Jerome Boateng, nhưng cu...

World Cup 2018: Mexico đánh bại Hàn Quốc, đẩy ĐKVĐ Đức vào tình thế buộc phải thắng

TIN NỔI BẬT - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Dù đã chơi cực kỳ nỗ lực nhưng Hàn Quốc vẫn đành phải lực bất tòng tâm trước Mexico. Việc đội bóng Trung Mỹ chiến thắng cũng trực tiếp gây áp lực lên Đức, đội bóng vẫn đang trắng tay và...

VBA: Cập nhật kết quả: Thang Long Warriors tiếp tục thua trên sân nhà

Bóng rổ - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Sau trận thua trước Cantho Catfish cuối tuần trước, các cầu thủ Thang Long Warriors tiếp tục được thi đấu trên sân nhà với kì vọng có được chiến thắng đầu tiên tại VBA năm nay....

Chi Pu hát live, mang 'Đóa hoa hồng' lên sân khấu Chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2018

Hậu Trường - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Trong đêm chung khảo của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, Chi Pu đã cùng các thí sinh có màn trình diễn đầy sôi động trên nền ca khúc "Đóa hoa hồng".

BTS lại thay đổi màu tóc mới khiến fan ngỡ ngàng

Hậu Trường - 16 giờ trước

ilike.com.vn - Vốn dĩ việc thay đổi màu tóc chẳng còn gì quá mới mẻ đối với BTS, thế nhưng sự thay đổi lần này vẫn khiến các fan phải trầm trồ.

Camera của Xiao Mi 8 đứng ở đâu nếu so sánh với iPhone X và Samsung Galaxy S9+

Công Nghệ - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Xiaomi là một nhà sản xuất nổi tiếng với các sản phẩm cấu hình mạnh và nhiều tính năng, tuy nhiên mức giá lại rất cạnh tranh, đôi khi là chỉ bằng một nửa so với các sản phẩm của đối thủ...

Bàn phím sử dụng công nghệ Nano có thể vo tròn lại chỉ bằng quả bóng tennis

Công Nghệ - 7 giờ trước

ilike.com.vn - Những thiết bị bàn phím di động to lớn và cồng kềnh sẽ sớm không còn là nỗi lo nữa. Các nhà khoa học Hàn Quốc đã sử dụng cao su silicon kết hợp với các hạt carbon dẫn điện có kích thước...

Đội tuyển futsal Việt Nam xuât sắc đánh bại Trung Quốc 4-0

Thể Thao - 13 giờ trước

ilike.com.vn – Đội tuyển futsal Việt Nam vửa giành 1 chiến thắng rất ấn tượng trước đối thủ khó chịu Trung Quốc.

Lạ mắt với những dòng son trang trí cầu kì đến từ các thương hiệu mỹ phẩm Hàn

Đẹp A-Z - 15 giờ trước

ilike.com.vn - Đâu chỉ đơn điệu với màu sắc đen, trắng hay vàng đồng, các dòng son đến từ thế giới mỹ phẩm Hàn còn được trang trí cực kì khác lạ.

Đa phong cách với mẹo đơn giản phối đồ cùng áo hai dây

Fashion - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Áo hai dây là món đồ dễ mặc nhất trong tủ đồ mùa hè. Dù thiết kế đơn giản bạn vẫn có thể biến hoá đa phong cách với item mát mẻ và linh hoạt này.

Lộ hình ảnh hậu trường cho thấy Bành Vu Yến thực sự 'cướp' chỗ VIP của Lý Băng Băng

Hậu Trường - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Những hình ảnh được cho là hậu trường trong sự kiện Bành Vu Yến 'cướp' chỗ ngồi của Lý Băng Băng khiến dân tình bàn tán xôn xao.

90.000 fan có mặt tại SVĐ lớn nhất nước Anh để chứng kiến sự đổ bộ của Taylor Swift

Hậu Trường - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Có thể tour diễn của Taylor Swift không thành công tại Manchester, nhưng "nàng rắn" lại làm vỡ òa 90.000 người hâm mộ tại sân vận động lớn nhất nước Anh - Wembley Stadium.

Ai xuất sắc hơn? Ronaldo hay Messi - cuộc tranh luận suốt thập kỉ qua đã có lời đáp

Thể Thao - 7 giờ trước

ilike.com.vn - Cuộc tranh luận về Ronaldo – Messi xem ai giỏi hơn lại trở nên vô cùng nóng bỏng với các CĐV, sau những màn trình diễn đối lập ở VCK World Cup.

Trưởng nhóm Wanna One bị netizen cho rằng chẳng có tài cán gì khi nhảy cũng không ra hồn

Hậu Trường - 17 giờ trước

ilike.com.vn - Từ khi ra mắt cùng Wanna One đến giờ, Yoon JiSung được cho là mắc nhiều lỗi và nhảy không đều so với các thành viên còn lại khi biểu diễn trên sân khấu.

Hit xưa lên ngôi, "hất cẳng" Black Pink khỏi bảng xếp hạng Mnet

Hậu Trường - 19 giờ trước

ilike.com.vn - Như vậy là bản hit vừa ra mắt của Black Pink "DDU-DU DDU-DU" sau bao ngày oanh tạc khắp các bảng xếp hạng nay đã nhường chỗ cho một bản hit cách đây 5 năm.

Loading...

Showbiz

BTS lại thay đổi màu tóc mới khiến fan ngỡ ngàng

Hậu Trường - 16 giờ trước

ilike.com.vn - Vốn dĩ việc thay đổi màu tóc chẳng còn gì quá mới mẻ đối với BTS, thế nhưng sự thay đổi lần này vẫn khiến các fan phải trầm trồ.

Trưởng nhóm Wanna One bị netizen cho rằng chẳng có tài cán gì khi nhảy cũng không ra hồn

Hậu Trường - 17 giờ trước

ilike.com.vn - Từ khi ra mắt cùng Wanna One đến giờ, Yoon JiSung được cho là mắc nhiều lỗi và nhảy không đều so với các thành viên còn lại khi biểu diễn trên sân khấu.

Lộ hình ảnh hậu trường cho thấy Bành Vu Yến thực sự 'cướp' chỗ VIP của Lý Băng Băng

Hậu Trường - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Những hình ảnh được cho là hậu trường trong sự kiện Bành Vu Yến 'cướp' chỗ ngồi của Lý Băng Băng khiến dân tình bàn tán xôn xao.

Giữa bão scandal bủa vây, Phạm Băng Băng chính thức có động thái đáp trả

Hậu Trường - 3 ngày trước

ilike.com.vn - Liên tiếp dính những scandal gây ảnh hưởng nặng nề đến danh tiếng bản thân, Phạm Băng Băng cuối cùng đã quyết định ủy quyền cho phía luật sư và cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc.

90.000 fan có mặt tại SVĐ lớn nhất nước Anh để chứng kiến sự đổ bộ của Taylor Swift

Hậu Trường - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Có thể tour diễn của Taylor Swift không thành công tại Manchester, nhưng "nàng rắn" lại làm vỡ òa 90.000 người hâm mộ tại sân vận động lớn nhất nước Anh - Wembley Stadium.

Chi Pu hát live, mang 'Đóa hoa hồng' lên sân khấu Chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2018

Hậu Trường - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Trong đêm chung khảo của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018, Chi Pu đã cùng các thí sinh có màn trình diễn đầy sôi động trên nền ca khúc "Đóa hoa hồng".

Hit xưa lên ngôi, "hất cẳng" Black Pink khỏi bảng xếp hạng Mnet

Hậu Trường - 19 giờ trước

ilike.com.vn - Như vậy là bản hit vừa ra mắt của Black Pink "DDU-DU DDU-DU" sau bao ngày oanh tạc khắp các bảng xếp hạng nay đã nhường chỗ cho một bản hit cách đây 5 năm.

Đức Phúc bị chê bai khi làm giám khảo tại The Debut, Mỹ Tâm lên tiếng nói về học trò

Hậu Trường - 19 giờ trước

ilike.com.vn - Mỹ Tâm đã lên tiếng trước ý kiến từ thí sinh cho rằng Đức Phúc chưa đủ khả năng làm giám khảo "The Debut".