Một xã hội mà 'hiệp sĩ' tuyệt chủng hoàn toàn, khó có thể là một xã hội đáng tự hào

  - Theo Trí thức Trẻ  |  09:23 16/05/2018

ilike.com.vn - Một nhà nghiên cứu luật pháp cho rằng, sự cổ vũ quá đà của dư luận, sự lộng hành của tội phạm, sự thờ ơ vô cảm của một số người, cộng với máu yêng hùng, đã đẻ ra đứa con không mong muốn, là hiệp sĩ.

Khi nào Lục Vân Tiên tuyệt chủng?

Tôi tự hỏi: Không biết nhà nghiên cứu luật đó đã bao giờ bị mất xe SH, bị giật đồ té xuống đường gãy tay chân, bị cướp truy đuổi?

Nếu chưa hề bị, ông sẽ rất khó thấu cảm với những nỗi đau của dân thường phải sống chung với cướp giật. Những quy định của pháp luật được thai nghén và hoàn tất hoàn toàn trên bàn giấy, thường cách rất xa cuộc sống thực lầm lụi của thảo dân.

hiệp sĩ sài gòn

Về nguyên lý, ông nói không sai. Một xã hội hoàn hảo tuyệt đối sẽ không cần những hiệp sĩ phải đối chọi với tội phạm trong cuộc chiến không cân sức.

Nhưng khi nào thì xã hội hoàn hảo ấy mới xuất hiện trên trái đất này?

Ngày 15/2/2018, Peter Wang, cậu bé 15 tuổi, lẽ ra đã không phải chết cùng 16 người khác trong vụ xả súng đẫm máu tại Florida, Mỹ. Nhưng cậu đã lựa chọn đứng lại giữ cánh cửa cho bạn bè mình chạy thoát.

Viên đạn của tên sát thủ khép lại cánh cửa cuộc đời một cậu bé, nhưng lại mở ra bao nhiêu cánh cửa khâm phục, yêu thương khác.

Không ai chọn việc trả giá mạng sống của mình để nổi tiếng. "Thằng bé rất tử tế với mọi người và không bao giờ quan tâm tới việc nổi tiếng hay không" – người thân của Peter nói thế.

Trong khoảnh khắc ấy, Peter trở thành hiệp sĩ đúng nghĩa vì tự cậu thấy mình không được chạy theo tiếng gọi bản năng. Bạn bè cậu cần cậu.

Nước Mỹ hay bất cứ nước nào khác, dù phát triển đến trình độ văn minh cao đến thế nào chăng nữa, cũng không thể xóa hết những "chuyện bất bằng", không thể loại bỏ hoàn toàn tội phạm.

Và khi xã hội còn chuyện bất bằng, còn xả súng, còn đâm chém, còn hiếp dâm… thì vẫn còn cần đến nhiều Lục Vân Tiên – hiệp sĩ tự nguyện.

Những viên cảnh sát đến hiện trường cứu người nhanh nhất, khó có thể nhanh bằng một hiệp sĩ hàng xóm.

Một xã hội mà Lục Vân Tiên tuyệt chủng hoàn toàn, khó có thể là một xã hội đáng tự hào.

 

Chúng ta sẽ câm lặng rồi chém gió?

Trong khi chờ cái xã hội hoàn hảo tuyệt đối xuất hiện, chúng ta sẽ làm gì hay chỉ ngồi đó chém gió chê "hiệp sĩ xuất hiện chỉ cho thấy xã hội quay về thời kỳ chưa có nhà nước"?

Tỉ lệ tội phạm và án mạng sẽ tăng lên đến cỡ nào khi chúng biết, khi chúng ra tay, tất cả chúng ta đều câm lặng, khoanh tay rủ áo chờ cảnh sát?

Chúng ta phải lên án những nhân viên công quyền vô cảm, để tội phạm lộng hành, nhưng đừng quên rằng, kể cả những nhà nước mạnh nhất trên thế giới cũng chẳng thể phòng chống tội phạm thành công, nếu không dựa vào nhân dân.

Ở một đất nước đang trong tiến trình làm trong sạch bộ máy như Việt Nam, việc dựa vào dân càng quan trọng. Không ai ép bảo vệ Trần Văn An phải lao vào đám lửa khói, cứu sống hàng chục người trong vụ cháy thảm khốc ở chung cư Carina, để rồi anh phải hy sinh mạng sống.

Trên hành trình mò mẫm giữa khói lửa để cứu người ấy, chắc chắn anh An có quyền lựa chọn dừng lại vì còn mẹ già bị bệnh tim và người vợ phải mưu sinh tận Tây Ninh mỗi tháng chỉ về nhà được một lần. Thế nhưng anh An đã lựa chọn dừng lại khi không còn thở nữa.

Hiệp sĩ không sinh ra từ sự cổ vũ quá đà và tính yêng hùng như ai đó kết luận.

Rất ít người có thể sống ảo, sống bằng hư danh, khi hàng ngày họ phải vật lộn thực sự với miếng cơm manh áo.

Họ là xe ôm, là thợ thuyền, chứ không phải giới showbiz.

Trong một xã hội đầy rẫy những tin xấu, các câu chuyện và hình ảnh ca ngợi tinh thần nghĩa hiệp, xả thân vì đồng loại phải được xuất hiện nhiều hơn nữa để truyền cảm hứng, xua bớt đi những gam màu ảm đạm tiêu cực. 

Trong một đời sống mà rất nhiều người phòng thủ bằng triết lý "Mackeno - mặc kệ nó", nếu không truyền thông những điều tốt đẹp hiếm hoi còn sót lại ấy thì lấy cái gì để chúng ta tự vấn về lối sống vị kỷ, sống chết mặc bay?

Và như vậy, sự cổ vũ đó, theo tôi vẫn rất ít ỏi, chứ không hề quá đà như ai đó kết luận.

 

Hư danh và cay đắng

Khi bắt cướp, hơn ai hết, các hiệp sĩ đều biết mình phải đối mặt với những hiểm nguy gì vì họ không biết bay lượn, không thể sống lại như siêu nhân trên phim Mỹ. Rất nhiều người đã trọng thương ít nhất một lần.

Một con chim bị cung tên bắn một lần đã sợ cành cây cong. Các hiệp sĩ phải trả giá rất nhiều không đánh đổi mạng sống của mình chỉ vì máu yêng hùng vô lối và vì được dư luận cổ vũ quá đà.

Nhưng các vị chỉ quen ngồi bàn giấy đâu có hiểu: Đằng sau những chiến tích săn bắt cướp ấy, không chỉ là tấm bằng khen cùng phần thưởng vài trăm ngàn, mà còn là rất nhiều cay đắng.

"Có lần đi bắt cướp, người dân không giúp mà còn quay ra chửi sao chúng mày ăn gì ngu thế? Tuy nhiên nghĩ không thể vô cảm nên dù có thế nào chúng tôi vẫn đi" - Kiên Hoàng, một thành viên trong nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình, chua chát kể.

hiệp sĩ sài gòn 1

Vợ bỏ, con ghét, gia đình la rầy, kinh tế khó khăn… là rất nhiều cái phải hy sinh của hiệp sĩ. Không một chiếc bằng khen nào, vinh dự nào có thể thay thế được những mất mát đó.

Nhưng họ vẫn lựa chọn, đơn giản vì họ coi nó là sứ mạng. "Có lẽ do kiếp trước nợ người dân quá nhiều nên kiếp này phải phục vụ để trả ơn" - Nguyễn Thanh Hải, đội trưởng CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương), đã nói như vậy.

"Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai" - hiệp sĩ Nguyễn Việt Sin cũng đã nói như vậy sau khi khẳng định các anh không chùn bước trước tội phạm, kể cả khi đồng đội của mình ngã xuống.

Hai hiệp sĩ ngã xuống, vài hiệp sĩ khác bị thương, là lúc phải nhìn lại: Các hiệp sĩ nên làm gì tốt nhất để bảo vệ mạng sống của mình và chúng ta cần làm gì để bảo vệ tính mạng cho những người trượng nghĩa?

Xã hội này, cuộc sống này, cần nhiều hơn thế những hiệp sĩ xuất hiện. Họ chính là người châm lửa để đốt đi những que củi vô cảm trong xã hội.

Sự hy sinh ấy không thể trở thành cái cớ để chê trách, phán xét họ "ngu si", "nhắm mắt làm liều", "làm thay việc của công an"; không phải cái cớ để sổ toẹt: "Mấy ông đừng làm hiệp sĩ nữa".

Chiều nay, một nhà báo viết trên facebook: "Nghĩa khí, thực ra là một thứ tài sản nội sinh của mỗi người. Nó không phải là hành động để dư luận đánh giá đúng, hay sai, hơn, thiệt".

Còn một sinh viên thì viết: "Các vị, làm ơn đừng đâm hiệp sĩ thêm một lần nữa".

Trí thức trẻ

 

 

Nữ trung tá gan dạ và hành trình lần theo manh mối kẻ giết 2 hiệp sĩ Sài Gòn Nữ trung tá gan dạ và hành trình lần theo manh mối kẻ giết 2 hiệp sĩ Sài Gòn

Đời Sống - 3 tháng trước

ilike.com.vn - Tại buổi họp báo sáng 15/5, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã hé lộ những tình tiết đặc biệt vụ băng cướp táo tợn đâm chết 2 hiệp sĩ Sài Gòn đêm 13/5 vừa qua. Trong quá trình phá án, nữ Trung tá Trần Thị Kim lý đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Trung Quốc: Thử thách bạn trai sợ độ cao, cô gái mang tiền và siêu xe lên cầu kính rồi nhận cái kết đau lòng

Đời Sống - 3 ngày trước

ilike.com.vn - Dù đã mang tài sản giàu có ra để thu hút, nhưng người tình 3 năm của cô gái này vẫn bỏ đi vì chứng sợ độ cao, không thể có đủ dũng khí ...

Hải Phòng: Tử vong với nhiều vết đâm bất thường nữ chủ nhà nghỉ nghi bị sát hại

Đời Sống - 5 ngày trước

ilike.com.vn - Lực lượng công an vẫn đang điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc nữ chủ nhân nhà nghỉ đã tử vong với nhiều vết đâm bất thường.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
Loading...

Điểm tin

2 hot boy Hà Nội và hành trình xuyên Việt chất lừ khiến vô số cô nàng đổ gục

Đời Sống - 16 phút trước

ilike.com.vn - Suốt hành trình dài, cả hai đã trải qua rất nhiều khó khăn, từ việc băng qua những quãng đường không điện, không sóng di động cho đến những ngày miền Trung nắng cắt da, cắt thịt.

Mai Ngô khiến gián giả giật mình với gương mặt trắng bệch, không lông mày kinh điển

Hậu Trường - 32 phút trước

ilike.com.vn - Để hóa thân vào nhân vật cô giáo miền núi, Mai Ngô không ngần ngại “bôi xấu” mình để có được tạo hình nhân vật phù hợp nhất với vai diễn.

Gareth Bale tỏa sáng, Real Madrid thắng nhẹ nhàng trong trận đầu ra quân

TIN NỔI BẬT - 3 giờ trước

ilike.com.vn - Real Madrid đã khởi đầu La Liga 2018-19 bằng trận derby thắng Getafe 2-0, nhờ các pha lập công của Carvajal và Gareth Bale.

HLV Đoàn Minh Xương: "HLV Park Hang Seo rất khó đoán, Xuân Trường không mạnh trong phòng ngự"

TIN NỔI BẬT - 3 giờ trước

ilike.com.vn - HLV Đoàn Minh Xương lý giải Xuân Trường dự bị liên tiếp những trận đấu vừa qua là bình thường khi tiền vệ HAGL không mạnh về phòng ngự. Trong tay HLV người Hàn Quốc đang sở hữu đội hình...

NBA: Stephen Curry và Klay Thompson muốn kết thúc sự nghiệp tại Golden State Warriors

Tin Bóng Rổ - 1 giờ trước

ilike.com.vn – Kể từ khi gia nhập NBA, Stephen Curry mới chỉ chơi cho 1 đội bóng là Golden State Warriors. Ngôi sao này không có ý định chuyển đội bóng và đã bày tỏ mong muốn được kết thúc sự nghiệp t...

M.U cần phải cải thiện cách phòng ngự nếu muốn cạnh tranh ngôi vô địch

TIN NỔI BẬT - 3 giờ trước

ilike.com.vn - Brighton thắng M.U 3-2. Một kết quả không ai dám hình dung trước giờ bóng lăn. Sự tệ hại ngoài sức tưởng tượng của hàng thủ, cùng những dấu hỏi về Paul Pogba giải thích cho trận thua đầ...

Tức giận với kết quả của M.U, Ed Woodward bị CĐV mỉa mai

Thể Thao - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Với trận thua sốc của Man United trước Brighton, chính sách chuyển nhượng của Quỷ đỏ hè mới đây lại bị mang ra chỉ trích.

VBA: Vòng bán kết năm nay có gì hấp dẫn hơn năm ngoái?

Bóng rổ - 13 phút trước

ilike.com.vn - Như đã biết, các cặp đấu bán kết năm nay đang là những cuộc đối đầu tái hiện lại mùa giải VBA 2017, thế nhưng có một điều chắn chắn các trận đấu sẽ hấp dẫn và khốc liệt hơn rất nhiều

Diên Hi Công Lược tập 63-64: Thuận tần xúi Ngụy Anh Lạc 'bỏ nhà theo trai', Ngụy Anh Lạc bất ngờ mang thai

Điện ảnh - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Đoạn preview mới đây đã khiến cho không ít fan của Diên Hi Công Lược nhẹ nhõm vì cuối cùng "Thuận tần" Trương Gia Nghê đã chính thức lên sàn, gia nhập hậu cung hùng hậu.

SỐC: 'Bông hồng lai' Jeon Somi rời JYP trong sự ngỡ ngàng của cả Kpop

Hậu Trường - 57 phút trước

ilike.com.vn - JYP vừa thông báo chính thức về việc chấm dứt hợp đồng với Jeon Somi - một trong những nữ thực tập sinh nổi tiếng nhất của công ty này.

Sau 2 tháng lấy chồng, Chung Hân Đồng xuất hiện với gương mặt mộc lộ nét 'phúng phính'

Hậu Trường - 14 giờ trước

ilike.com.vn - Người đẹp Hong Kong lên cân trông thấy, gương mặt tròn xoe cùng bắp tay chắc thịt.

Apple dự kiến mở thêm 600 Apple Store từ giờ tới năm 2023

Công Nghệ - 18 giờ trước

ilike.com.vn – Apple đang muốn mở rộng quy mô kinh doanh của mình trong tương lai.

Hậu Cung Như Ý Truyện lại tiếp tục bị chê bai là sản phẩm đạo nhái

Điện ảnh - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Mặc dù đã sát giờ lên sóng nhưng Hậu Cung Như Ý Truyện vẫn không thoát khỏi thị phi từ trên trời rơi xuống.

Rảnh rỗi sáng Chủ Nhật, chị em gom góp nguyên liệu tự DIY mặt nạ dưỡng da thay vì lướt Face hết ngày

Đẹp A-Z - 24 giờ trước

ilike.com.vn -Dành một chút thời gian rảnh rỗi cuối tuần để nâng cấp nhan sắc bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà cũng có thể là một hoạt động nâng cao sức khỏe đấy nhé.

Nicki Minaj lại được fan réo tên khi khơi khơi lôi Lady Gaga vào ‘biến’ nhạy cảm

Hậu Trường - 10 giờ trước

ilike.com.vn - Những dòng hashtag dành cho Nicki Minaj như một kẻ hết thời đang được các fan của Lady Gaga đăng tải ngập tràn.

Công thức phối đồ chuẩn 'Less is More' không nhàm chán

Fashion - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Tối giản tưởng như là một phong cách ăn mặc và phối đồ dễ thực hiện. Tuy nhiên để mặc đồ tối giản mà không nhàm chán khó hơn bạn tưởng rất nhiều.

Từ khi nào những nỗi đau trở nên bình thản?

Mật Mã Trái Tim - 12 giờ trước

ilike.com.vn - Lần đầu tiên tổn thương người ta sẽ đau đớn vô cùng tường chừng không thể vượt qua. Nhưng rồi những lần sau cũng là một nỗi đau ấy thì mọi thứ đã quen thuộc đến bình thản.

Showbiz

SỐC: 'Bông hồng lai' Jeon Somi rời JYP trong sự ngỡ ngàng của cả Kpop

Hậu Trường - 57 phút trước

ilike.com.vn - JYP vừa thông báo chính thức về việc chấm dứt hợp đồng với Jeon Somi - một trong những nữ thực tập sinh nổi tiếng nhất của công ty này.

BXH Hot Tours Top 10 của Billboard: GOT7 bất ngờ được gọi tên

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Sau chuyến lưu diễn tại Mỹ mùa hè vừa qua, GOT7 bất ngờ lọt top 10 Hot Tours trên BXH Billboard.

Sau 2 tháng lấy chồng, Chung Hân Đồng xuất hiện với gương mặt mộc lộ nét 'phúng phính'

Hậu Trường - 14 giờ trước

ilike.com.vn - Người đẹp Hong Kong lên cân trông thấy, gương mặt tròn xoe cùng bắp tay chắc thịt.

Đáp trả tin đồn mang bầu Triệu Lệ Dĩnh liên tục diện váy bó sát khoe eo con kiến

Hậu Trường - 18 giờ trước

ilike.com.vn - Động thái mới nhất của Triệu Lệ Dĩnh cho thấy cô khá khéo léo trong việc đáp trả những tin đồn của dư luận,

Mai Ngô khiến gián giả giật mình với gương mặt trắng bệch, không lông mày kinh điển

Hậu Trường - 32 phút trước

ilike.com.vn - Để hóa thân vào nhân vật cô giáo miền núi, Mai Ngô không ngần ngại “bôi xấu” mình để có được tạo hình nhân vật phù hợp nhất với vai diễn.

Sao Việt và những khoảnh khắc chạm mặt tình cũ khiến dư luận dậy sóng

Hậu Trường - 1 giờ trước

ilike.com.vn - Nhiều nghệ sĩ trong showbiz không chỉ nổi tiếng nhờ sản phẩm âm nhạc hay nghệ thuật mà còn được công chúng quan tâm vì chuyện tình gây sốt. Sau chia tay, họ sẽ cư xử ra sao trong khoảnh...

BTS tiết lộ danh sách các ca khúc trong album mới 'Love Yourself: Answer'

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Chỉ còn vài ngày nữa, BTS sẽ chính thức phát hành album repackage "Love Yourself: Answer" hứa hẹn sẽ khuynh đảo Kpop và cả các BXH quốc tế.

Bản tình ca 3 năm tuổi 'Let’s Not Fall In Love' của Big Bang bất ngờ bị lộ phiên bản phòng tập

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Kỉ niệm 12 năm debut, bản tình ca 3 năm tuổi của Big Bang bất ngờ bị một vũ công tung phiên bản phòng tập.