Một xã hội mà 'hiệp sĩ' tuyệt chủng hoàn toàn, khó có thể là một xã hội đáng tự hào

  - Theo Trí thức Trẻ  |  09:23 16/05/2018

ilike.com.vn - Một nhà nghiên cứu luật pháp cho rằng, sự cổ vũ quá đà của dư luận, sự lộng hành của tội phạm, sự thờ ơ vô cảm của một số người, cộng với máu yêng hùng, đã đẻ ra đứa con không mong muốn, là hiệp sĩ.

Khi nào Lục Vân Tiên tuyệt chủng?

Tôi tự hỏi: Không biết nhà nghiên cứu luật đó đã bao giờ bị mất xe SH, bị giật đồ té xuống đường gãy tay chân, bị cướp truy đuổi?

Nếu chưa hề bị, ông sẽ rất khó thấu cảm với những nỗi đau của dân thường phải sống chung với cướp giật. Những quy định của pháp luật được thai nghén và hoàn tất hoàn toàn trên bàn giấy, thường cách rất xa cuộc sống thực lầm lụi của thảo dân.

hiệp sĩ sài gòn

Về nguyên lý, ông nói không sai. Một xã hội hoàn hảo tuyệt đối sẽ không cần những hiệp sĩ phải đối chọi với tội phạm trong cuộc chiến không cân sức.

Nhưng khi nào thì xã hội hoàn hảo ấy mới xuất hiện trên trái đất này?

Ngày 15/2/2018, Peter Wang, cậu bé 15 tuổi, lẽ ra đã không phải chết cùng 16 người khác trong vụ xả súng đẫm máu tại Florida, Mỹ. Nhưng cậu đã lựa chọn đứng lại giữ cánh cửa cho bạn bè mình chạy thoát.

Viên đạn của tên sát thủ khép lại cánh cửa cuộc đời một cậu bé, nhưng lại mở ra bao nhiêu cánh cửa khâm phục, yêu thương khác.

Không ai chọn việc trả giá mạng sống của mình để nổi tiếng. "Thằng bé rất tử tế với mọi người và không bao giờ quan tâm tới việc nổi tiếng hay không" – người thân của Peter nói thế.

Trong khoảnh khắc ấy, Peter trở thành hiệp sĩ đúng nghĩa vì tự cậu thấy mình không được chạy theo tiếng gọi bản năng. Bạn bè cậu cần cậu.

Nước Mỹ hay bất cứ nước nào khác, dù phát triển đến trình độ văn minh cao đến thế nào chăng nữa, cũng không thể xóa hết những "chuyện bất bằng", không thể loại bỏ hoàn toàn tội phạm.

Và khi xã hội còn chuyện bất bằng, còn xả súng, còn đâm chém, còn hiếp dâm… thì vẫn còn cần đến nhiều Lục Vân Tiên – hiệp sĩ tự nguyện.

Những viên cảnh sát đến hiện trường cứu người nhanh nhất, khó có thể nhanh bằng một hiệp sĩ hàng xóm.

Một xã hội mà Lục Vân Tiên tuyệt chủng hoàn toàn, khó có thể là một xã hội đáng tự hào.

 

Chúng ta sẽ câm lặng rồi chém gió?

Trong khi chờ cái xã hội hoàn hảo tuyệt đối xuất hiện, chúng ta sẽ làm gì hay chỉ ngồi đó chém gió chê "hiệp sĩ xuất hiện chỉ cho thấy xã hội quay về thời kỳ chưa có nhà nước"?

Tỉ lệ tội phạm và án mạng sẽ tăng lên đến cỡ nào khi chúng biết, khi chúng ra tay, tất cả chúng ta đều câm lặng, khoanh tay rủ áo chờ cảnh sát?

Chúng ta phải lên án những nhân viên công quyền vô cảm, để tội phạm lộng hành, nhưng đừng quên rằng, kể cả những nhà nước mạnh nhất trên thế giới cũng chẳng thể phòng chống tội phạm thành công, nếu không dựa vào nhân dân.

Ở một đất nước đang trong tiến trình làm trong sạch bộ máy như Việt Nam, việc dựa vào dân càng quan trọng. Không ai ép bảo vệ Trần Văn An phải lao vào đám lửa khói, cứu sống hàng chục người trong vụ cháy thảm khốc ở chung cư Carina, để rồi anh phải hy sinh mạng sống.

Trên hành trình mò mẫm giữa khói lửa để cứu người ấy, chắc chắn anh An có quyền lựa chọn dừng lại vì còn mẹ già bị bệnh tim và người vợ phải mưu sinh tận Tây Ninh mỗi tháng chỉ về nhà được một lần. Thế nhưng anh An đã lựa chọn dừng lại khi không còn thở nữa.

Hiệp sĩ không sinh ra từ sự cổ vũ quá đà và tính yêng hùng như ai đó kết luận.

Rất ít người có thể sống ảo, sống bằng hư danh, khi hàng ngày họ phải vật lộn thực sự với miếng cơm manh áo.

Họ là xe ôm, là thợ thuyền, chứ không phải giới showbiz.

Trong một xã hội đầy rẫy những tin xấu, các câu chuyện và hình ảnh ca ngợi tinh thần nghĩa hiệp, xả thân vì đồng loại phải được xuất hiện nhiều hơn nữa để truyền cảm hứng, xua bớt đi những gam màu ảm đạm tiêu cực. 

Trong một đời sống mà rất nhiều người phòng thủ bằng triết lý "Mackeno - mặc kệ nó", nếu không truyền thông những điều tốt đẹp hiếm hoi còn sót lại ấy thì lấy cái gì để chúng ta tự vấn về lối sống vị kỷ, sống chết mặc bay?

Và như vậy, sự cổ vũ đó, theo tôi vẫn rất ít ỏi, chứ không hề quá đà như ai đó kết luận.

 

Hư danh và cay đắng

Khi bắt cướp, hơn ai hết, các hiệp sĩ đều biết mình phải đối mặt với những hiểm nguy gì vì họ không biết bay lượn, không thể sống lại như siêu nhân trên phim Mỹ. Rất nhiều người đã trọng thương ít nhất một lần.

Một con chim bị cung tên bắn một lần đã sợ cành cây cong. Các hiệp sĩ phải trả giá rất nhiều không đánh đổi mạng sống của mình chỉ vì máu yêng hùng vô lối và vì được dư luận cổ vũ quá đà.

Nhưng các vị chỉ quen ngồi bàn giấy đâu có hiểu: Đằng sau những chiến tích săn bắt cướp ấy, không chỉ là tấm bằng khen cùng phần thưởng vài trăm ngàn, mà còn là rất nhiều cay đắng.

"Có lần đi bắt cướp, người dân không giúp mà còn quay ra chửi sao chúng mày ăn gì ngu thế? Tuy nhiên nghĩ không thể vô cảm nên dù có thế nào chúng tôi vẫn đi" - Kiên Hoàng, một thành viên trong nhóm "hiệp sĩ" Tân Bình, chua chát kể.

hiệp sĩ sài gòn 1

Vợ bỏ, con ghét, gia đình la rầy, kinh tế khó khăn… là rất nhiều cái phải hy sinh của hiệp sĩ. Không một chiếc bằng khen nào, vinh dự nào có thể thay thế được những mất mát đó.

Nhưng họ vẫn lựa chọn, đơn giản vì họ coi nó là sứ mạng. "Có lẽ do kiếp trước nợ người dân quá nhiều nên kiếp này phải phục vụ để trả ơn" - Nguyễn Thanh Hải, đội trưởng CLB phòng chống tội phạm phường Phú Hòa (Bình Dương), đã nói như vậy.

"Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai" - hiệp sĩ Nguyễn Việt Sin cũng đã nói như vậy sau khi khẳng định các anh không chùn bước trước tội phạm, kể cả khi đồng đội của mình ngã xuống.

Hai hiệp sĩ ngã xuống, vài hiệp sĩ khác bị thương, là lúc phải nhìn lại: Các hiệp sĩ nên làm gì tốt nhất để bảo vệ mạng sống của mình và chúng ta cần làm gì để bảo vệ tính mạng cho những người trượng nghĩa?

Xã hội này, cuộc sống này, cần nhiều hơn thế những hiệp sĩ xuất hiện. Họ chính là người châm lửa để đốt đi những que củi vô cảm trong xã hội.

Sự hy sinh ấy không thể trở thành cái cớ để chê trách, phán xét họ "ngu si", "nhắm mắt làm liều", "làm thay việc của công an"; không phải cái cớ để sổ toẹt: "Mấy ông đừng làm hiệp sĩ nữa".

Chiều nay, một nhà báo viết trên facebook: "Nghĩa khí, thực ra là một thứ tài sản nội sinh của mỗi người. Nó không phải là hành động để dư luận đánh giá đúng, hay sai, hơn, thiệt".

Còn một sinh viên thì viết: "Các vị, làm ơn đừng đâm hiệp sĩ thêm một lần nữa".

Trí thức trẻ

 

 

Nữ trung tá gan dạ và hành trình lần theo manh mối kẻ giết 2 hiệp sĩ Sài Gòn Nữ trung tá gan dạ và hành trình lần theo manh mối kẻ giết 2 hiệp sĩ Sài Gòn

Đời Sống - 12 ngày trước

ilike.com.vn - Tại buổi họp báo sáng 15/5, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã hé lộ những tình tiết đặc biệt vụ băng cướp táo tợn đâm chết 2 hiệp sĩ Sài Gòn đêm 13/5 vừa qua. Trong quá trình phá án, nữ Trung tá Trần Thị Kim lý đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Bắt giữ nghi phạm là lái đò giết vợ rồi ném xác xuống sông phi tang

Đời Sống - 2 giờ trước

ilike.ocm.vn - Sau khi sự việc giết người phi tang được phát hiện, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ được thủ phạm bị tình nghi giết vợ là người làm nghề ...

Người đàn ông đấm tài xế Grab phải lên tiếng xin lỗi và bồi thường thiệt hại

Đời Sống - 6 giờ trước

ilike.com.vn - Con gái sốc đòi nghỉ học vì hành động vung tay đấm tài xế Grab của bố bị lên án trên mạng xã hội, người đàn ông đã phải liên lạc với cá...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
Loading...
Loading...

Điểm tin

5 'nữ cường nhân' được xây dựng thành công trên màn ảnh Việt

Điện ảnh - 9 giờ trước

ilike.com.vn - Hình tượng những người phụ nữ mạnh mẽ, tự lập, có yêu có hận đang được xây dựng thành công trên màn ảnh Việt trong thời gian gần đây.

Nam Em lại tung chiêu trò ăn theo Sơn Tùng M-TP và Bích Phương

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Nam Em ra mắt teaser MV âm nhạc mới nhưng người hâm mộ đã nhận ra cô nàng đẻ tên sản phẩm bằng tiếng Thái giống Chạy ngay đi của Sơn Tùng, font chữ lại giống Bùa yêu của Bích Phương.

Câu chuyện anh rể hành hung em vợ, lời cảnh tỉnh cho cách đối xử trong một gia đình

Đời Sống - 1 ngày trước

ilike.com.vn – Vụ việc cô bé học lớp 10 tố bị anh rể hành hung suốt 5, 6 năm trời đang gây chấn động dư luận. Nó có thể khiến một gia đình đang yên ấm trở nên tan nát, thậm chí những cơ quan chức năng...

Bắt giữ nghi phạm là lái đò giết vợ rồi ném xác xuống sông phi tang

Đời Sống - 2 giờ trước

ilike.ocm.vn - Sau khi sự việc giết người phi tang được phát hiện, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ được thủ phạm bị tình nghi giết vợ là người làm nghề lái đò ở xã Đông Thuận (huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ...

Suga: mảnh ghép bộc trực thẳng tính làm nên màu sắc của nhóm nhạc thần tượng BTS

Hậu Trường - 3 giờ trước

ilike.com.vn - Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời của chàng rapper có tính “thẳng như ruột ngựa” của BTS nhé.

Xiaomi tung poster hé lộ về tính năng mở khóa điện thoại mới trên Mi 8

TIN NỔI BẬT - 1 ngày trước

ilike.com.vn - Có vẻ như từ nay tới ngày ra mắt Mi 8, mỗi ngày Xiaomi sẽ tung ra một poster đếm ngược số ngày còn lại và hé lộ cho người dùng những tính năng sẽ có trên chiếc smartphone này.

Xem cách Apple thiết kế logo Touch ID: Dễ đến nỗi trẻ con cũng vẽ được

Công Nghệ - 19 giờ trước

ilike.com.vn - Tưởng không dễ mà dễ không tưởng, vài đường thẳng với đường tròn là ai cũng vẽ được ra logo Touch ID này.

Công Vinh phủ nhận việc 'dìm hàng' HLV và đồng đội cũ trong tự truyện

Thể Thao - 3 giờ trước

ilike.com.vn – Trước những ý kiến không hài lòng với cuốn tự truyện của mình liên tiếp xuất hiện thời gian gần đây, Lê Công Vinh cuối cùng cũng đã có lời giải thích.

Đội trưởng Ramos phản ứng như thế nào khi Ronaldo úp mở về chuyện ra đi?

Thể Thao - 53 phút trước

ilike.com.vn - Sergio Ramos không mấy hài lòng về những phát biểu của Ronaldo sau trận chung kết Champions League 2017/18.

NBA: LaVar Ball lại làm loạn, chỉ trích Laker hại con trai

Tin Bóng Rổ - 23 giờ trước

ilike.com.vn - LaVar Ball mới đây đã có những phát biểu chỉ trích nhắm thẳng vào ban lãnh đạo của CLB Lakers trong việc đào tạo con trai ông là Lonzo Ball.

VBA: Việt Arnold chia tay Saigon Heat, gần như chắc chắn sẽ không thi đấu tại VBA 2018

Bóng rổ - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Là gương mặt đại diện cho Saigon Heat trong nhiều năm qua, Việt Arnold có rất nhiều fan hâm mộ tại Việt Nam. Gần như chắc chắn anh sẽ không tham gia thi đấu tại VBA 2018, điều này khiến...

Sợ thanh danh cả đời sụp đổ, Morgan Freeman liên tiếp xin lỗi nhưng phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Sau loạt tố cáo Morgan Freeman quấy rối tình dục của ít nhất 8 phụ nữ, nam diễn viên gạo cội của Hollywood liên tiếp gửi lời xin lỗi vì hành động của mình nhưng phủ nhận ý đồ quấy rối t...

Chọn ngay thôi 1 trong 6 cây son tint thách thức ăn uống thả phanh cũng không sợ trôi

Đẹp A-Z - 4 giờ trước

ilike.com.vn - Đảm bảo tiêu chí lâu trôi, giữ được độ bền màu trên môi suốt ngày dài, chắc chắn danh sách 6 dòng son tint dưới đây sẽ đáng để các bạn cân nhắc.

Cứ áp dụng 10 công thức mix đồ đi biển này đảm bảo đăng ảnh 'sống ảo' lên ai cũng 'dính bùa'

Fashion - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Những chuyến du lịch dồn dập khiến bạn không kịp mua đồ mới. Đừng lo lắng, hãy áp dụng ngay những công thức mix đồ đi biển dưới đây để tấm ảnh nào cũng đẹp thần sầu dù bạn toàn mặc lại ...

Nữ chính series học đường đình đám '13 Reasons Why' tuyên bố sẽ không trở lại mùa 3

TIN NỔI BẬT - 21 giờ trước

ilike.com.vn - Nữ diễn viên Katherine Langford cho biết cô sẽ không quay trở lại trong mùa 3 của "13 Reasons Why" nếu series này được làm thêm một phần nữa.

Những cặp đôi hứa hẹn sẽ gây sốt màn ảnh Hoa Ngữ nửa cuối năm 2018

Hậu Trường - 3 giờ trước

ilike.comn.vn - Sự thành công hay thất bại của một bộ phim Hoa Ngữ không chỉ dựa vào nội dung mà còn phụ thuộc rất lớn vào cặp đôi diễn viên chính. Nếu đó là những cái tên được mong chờ thì ít nhiều n...

Chỉ với 500 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu chiếc xe sang đến không ngờ

Công Nghệ - 53 phút trước

ilike.com.vn - Không khó để mua những chiếc Mercedes-Benz, BMW hay MINI… đã qua sử dụng với giá dưới 500 triệu đồng. Giá xe có thể chênh lệch ít nhiều tuỳ chất lượng.

8 Mặt trăng có khả năng tồn tại sự sống ngoài hành tinh nhờ sở hữu đại dương ngầm khổng lồ

Đời Sống - 1 ngày trước

ilike.com.vn - Trái Đất dù có kích thước khá lớn nhưng hóa ra lại sở hữu lượng nước còn ít hơn một số mặt trăng trong hệ Mặt trời. Điều này đã khiến giới khoa học đặt ra giả thuyết, liệu sự sống có th...

Loading...

Showbiz

Suga: mảnh ghép bộc trực thẳng tính làm nên màu sắc của nhóm nhạc thần tượng BTS

Hậu Trường - 3 giờ trước

ilike.com.vn - Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời của chàng rapper có tính “thẳng như ruột ngựa” của BTS nhé.

Top 10 nghệ sĩ Kpop thu nhập khủng nhất tại thị trường Nhật

Hậu Trường - 4 giờ trước

ilike.com.vn - Oricon vừa tiết lộ danh tính 10 nghệ sĩ Hàn bên những con số doanh thu cao ngất ngưởng từ việc bán đĩa tại thị trường Nhật trong năm qua.

Những cặp đôi hứa hẹn sẽ gây sốt màn ảnh Hoa Ngữ nửa cuối năm 2018

Hậu Trường - 3 giờ trước

ilike.comn.vn - Sự thành công hay thất bại của một bộ phim Hoa Ngữ không chỉ dựa vào nội dung mà còn phụ thuộc rất lớn vào cặp đôi diễn viên chính. Nếu đó là những cái tên được mong chờ thì ít nhiều n...

Xúc động hình ảnh Chung Hân Đồng tặng hoa cưới cho Thái Trác Nghiên trong hôn lễ của mình

Hậu Trường - 20 giờ trước

ilike.com.vn - Thay vì tung hoa lên để những người bạn của mình bắt, Chung Hân Đồng đã dành tặng nó cho cô bạn thân 17 năm Thái Trác Nghiên.

Nam Em lại tung chiêu trò ăn theo Sơn Tùng M-TP và Bích Phương

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Nam Em ra mắt teaser MV âm nhạc mới nhưng người hâm mộ đã nhận ra cô nàng đẻ tên sản phẩm bằng tiếng Thái giống Chạy ngay đi của Sơn Tùng, font chữ lại giống Bùa yêu của Bích Phương.

Ngất ngây ngắm nhìn cơ bụng 6 múi của mỹ nam Minhyun (Wanna One)

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Hôm 26/5, Wanna One đã tham gia biểu diễn tại Green Concert. Nhóm đã chiêu đãi người hâm mộ các bản hit của mình như "Beautiful", "Boomerang" và "Energetic"...

Sợ thanh danh cả đời sụp đổ, Morgan Freeman liên tiếp xin lỗi nhưng phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Sau loạt tố cáo Morgan Freeman quấy rối tình dục của ít nhất 8 phụ nữ, nam diễn viên gạo cội của Hollywood liên tiếp gửi lời xin lỗi vì hành động của mình nhưng phủ nhận ý đồ quấy rối t...

BTS và những tai nạn nghiêm trọng khiến fan xót xa

Hậu Trường - 9 giờ trước

ilike.com.vn - Có thể BTS đã mang đến nhiều màn trình diễn "đã mắt" tới khán giả, tuy nhiên đằng sau màn biểu diễn đẹp mắt đó đã có lúc là những tai nạn nguy hiểm mà các chàng trai phải đối ...