Mỹ phẩm gắn mác 'tự nhiên' đang lừa chúng ta thế nào?

 Hằng Trịnh - Theo Thể Thao & Văn Hóa  |  11:40 10/03/2019

ilike.com.vn - Câu hỏi này dường như không có câu trả lời cụ thể, có lẽ bởi vì Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không có quy định nào cho các thuật ngữ "tự nhiên" hoặc "hoàn toàn tự nhiên".

Khi các nàng đi mua mỹ phẩm, cho dù đó là ở nhà thuốc hay tại cửa hàng, những từ như "tự nhiên", "hoàn toàn từ thiên nhiên" và "hữu cơ" sẽ thu hút ánh mắt của chúng ta đầu tiên. Bạn có thể thấy chúng được in trên bao bì kem dưỡng ẩm, serum, mặt nạ và tẩy tế bào chết, dường như chúng sinh ra để thuyết phục chúng ta rằng tự nhiên và hữu cơ tốt hơn là một bao bì chỉ có thành phần sản phẩm.

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?

Và tất nhiên chị em sẽ dành ngay ưu ái cho những sản phẩm đó. Trong một cuộc khảo sát năm 2016 với hơn 1.000 phụ nữ của từ Hệ thống thống kê trực tuyến, nghiên cứu thị trường và cổng thông tin kinh doanh thông minh Statista cho thấy 73% phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 34 cho biết thuật ngữ "hoàn toàn tự nhiên" rất quan trọng đối với họ khi mua sản phẩm làm đẹp. Và đa số phụ nữ ở tất cả các nhóm tuổi được khảo sát đều đồng ý.

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?1

Thị trường mỹ phẩm chăm sóc da và cơ thể cũng được dự kiến sẽ có giá trị hơn 25 tỷ USD vào năm 2025, theo một báo cáo của Grand View Research, Inc .

Nhưng một sự thực cần được xác định khi nhắc đến thuật ngữ "tự nhiên" đó chính là tự nhiên nhưng ít trọng lượng. Nói cách khác, một chai sữa tắm dừa thường chỉ thêm một vài tinh chất và hương liệu. Vì vậy, nếu bạn chi nhiều tiền cho mỹ phẩm gắn mác "tự nhiên" hoặc "được làm bằng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên" thì rất có thể bạn đã không nhận được những gì xứng đáng.

 

"Tự nhiên" thực sự là gì?

Câu hỏi này dường như không có câu trả lời cụ thể, có lẽ bởi vì Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không có quy định nào cho các thuật ngữ "tự nhiên" hoặc "hoàn toàn tự nhiên".

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?2

Trang web của FDA cũng đã khẳng định: “FDA đã không định nghĩa thuật ngữ 'tự nhiên' và chưa thiết lập định nghĩa quy định cho thuật ngữ này trong việc ghi nhãn mỹ phẩm.”

Kết quả là "Thực sự, thuật ngữ" tự nhiên "có thể ám chỉ đến hầu hết mọi sản phẩm", Perry Romanowski, chủ tịch Hiệp hội các nhà hóa học - thẩm mỹ và đồng sáng lập trang web The Beauty Brains.

"Tuy nhiên," ông nói thêm, "Ủy ban thương mại liên bang đã nói rằng nếu các công ty ghi nhãn 'hoàn toàn tự nhiên' hoặc '100 % tự nhiên', họ không thể sử dụng các thành phần tổng hợp. Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều lỗ hổng bởi vì luật không xác định những gì đủ điều kiện là một thành phần tổng hợp”.

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?3

“Thực sự, thuật ngữ 'tự nhiên' có thể ám chỉ đến hầu hết mọi sản phẩm.” - Perry Romanowski, chủ tịch Hiệp hội các nhà hóa học và thẩm mỹ

Từ điển Oxford định nghĩa tự nhiên là "hiện có trong hoặc có nguồn gốc từ thiên nhiên; không do con người tạo ra hay gây ra”. Trong ý nghĩa đó, các thành phần tự nhiên sẽ là các thành phần đến từ thiên hoặc sinh vật sống.

Ví dụ, nước và dầu dừa là các thành phần tự nhiên phổ biến được tìm thấy trong các sản phẩm như kem dưỡng ẩm và dầu gội đầu. Nhưng các thành phần có nguồn gốc từ thiên nhiên cũng có thể được trộn lẫn với các hóa chất tổng hợp, hoặc thậm chí được chế biến thành những thứ mới. Bạn có thể thấy tại sao cụm từ này khó xác định.

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?11

“Nếu một cái gì đó có nguồn gốc tự nhiên, nhưng sau đó tổng hợp với các hóa chất, điều đó vẫn làm cho nó tự nhiên? Hoặc trong một mỹ phẩm, nó đã được tổng hợp cũng với các hóa chất, và bạn có thể coi đó là sản phẩm tự nhiên nữa không?” - Romanowski đặt câu hỏi.

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?4

Tìm kiếm các sản phẩm thực sự tự nhiên không dễ dàng như việc đọc nhãn dán.

 

"Mỹ phẩm không thực sự là tự nhiên"

"Không giống như thực phẩm, không thể có một cây bụi dầu gội đầu, một cơ bụi cây son, hay một củ sữa tắm" - Perry Romanowski nói. “Đối với thực phẩm, cây trồng sản xuất thành phẩm. Mỹ phẩm không như thế này. Tất cả mỹ phẩm phải được xử lý theo cách nào đó. ”

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?5

Bạn sẽ thấy ngay cả các thành phần tự nhiên hoặc có nguồn gốc tự nhiên có thể khó xác định. 

Nếu bạn từng lo lắng liệu các sản phẩm bạn mua có phải là tự nhiên hay không, bạn nên xem xét các thành phần và nghiên cứu các thành phần mà bạn không nhận ra. Như Nneka Leiba, giám đốc Chương trình khoa học sống khỏe của Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đã chỉ ra, có thể hiểu những gì có trong một sản phẩm, kể cả khi bạn nhìn thấy tên hóa học cực kỳ dài và khó phát âm.

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?6

“Tôi thích nói rằng chất độc là tự nhiên, nhưng tôi chắc chắn không muốn nó trong sữa rửa mặt hàng ngày. Có những thành phần độ hại như chì, asen, nhưng rõ ràng là chúng vẫn tự nhiên. Do đó chỉ vì một sản phẩm được gắn mác tự nhiên không chỉ ra rằng nó là an toàn." 

Cô cũng giải thích rằng nhiều sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và chăm sóc cá nhân cần phải chứa một số chất bảo quản và điều đó giúp các chất tự nhiên sẽ hoạt động tốt. Tuy nhiên, parabens và methylisothiazolinone là hai chất bảo quản có liên quan đến sự gián đoạn nội tiết và viêm da tiếp xúc.

"Tôi sẽ chỉ mong rằng bất cứ ai đang tìm kiếm một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên vẫn đảm bảo rằng sản phẩm được bảo quản đầy đủ", Leiba nói. "Một nguy cơ sức khỏe cộng đồng lớn sẽ là nếu tất cả mỹ phẩm bị mất chất bảo quản và vi khuẩn phát triển sẽ khiến bạn có thể bị nhiễm trùng hoặc tệ hơn."

 

Mỹ phẩm hữu cơ và cơ sở dữ liệu xếp hạng

Có bốn loại ghi nhãn mà Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) sử dụng để xác định các sản phẩm hữu cơ. Đầu tiên là "100 phần trăm hữu cơ", có nghĩa là sản phẩm chỉ chứa các thành phần có nguồn gốc hữu cơ, đó là, các thành phần trong đất chưa được xử lý bằng phân bón và thuốc trừ sâu "cấm" ít nhất ba năm trước khi thu hoạch.

Thứ hai là "hữu cơ", có nghĩa là một sản phẩm phải chứa 95% nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ. Thứ ba là "được làm bằng nguyên liệu hữu cơ", có nghĩa là sản phẩm phải được làm bằng 70% nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ. Cuối cùng, các sản phẩm có chứa ít hơn 70% thành phần hữu cơ, nhưng vẫn chứa một số thành phần hữu cơ, có thể xác định các thành phần được hữu cơ trên nhãn.

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?7

Sản phẩm hữu cơ thường đi kèm với nhiều lợi ích, Leiba cho biết: "Những thành phần đó sẽ không có dư lượng thuốc trừ sâu trên chúng, và cũng có thể, hữu cơ chắc chắn có tác động tích cực đến môi trường và sức khỏe của người lao động."

"Tìm kiếm một sản phẩm hữu cơ không phải là một điều xấu", cô nói, "nhưng nó không phải là điều duy nhất mà bạn nên tìm kiếm."

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?8

Ngoài ra còn có cơ sở dữ liệu để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt hơn về mua sản phẩm làm đẹp của họ. Bạn có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu sâu của EWG, nơi cung cấp điểm đánh giá cho hơn 74.000 sản phẩm dựa trên thành phần và các rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe. EWG cũng có nhãn hiệu xác minh riêng cho các sản phẩm không có hóa chất mà tổ chức xác định là vô hại.

Mỹ phẩm gắn mác “tự nhiên” đang lừa chúng ta thế nào?9

Beautypedia, mạng dữ liệu trực tuyến có tính năng hỗ trợ chăm sóc da và đánh giá sản phẩm làm đẹp dựa trên nghiên cứu y học và khoa học, là một nguồn thông tin tuyệt vời khác. Cũng như The Good Guide, một cơ sở dữ liệu trực tuyến xếp hạng cho hơn 75.000 sản phẩm. Ngoài ra còn có các ứng dụng như Think Dirty, giúp người tiêu dùng tìm thông tin về bất kỳ thành phần có hại nào trong các sản phẩm làm đẹp yêu thích.

Cho dù bạn có sử dụng sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp được gắn mác ra sao thì lựa chọn dĩ nhiên là  là tùy thuộc vào bạn. Nhưng bất cứ khi nào bạn muốn thử sản phẩm mới, hãy tra cứu các thành phần, tìm hiểu xem chúng có phải là tự nhiên hay hữu cơ và quan trọng nhất là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu nếu bạn lo lắng về một thành phần đang gây nhiều tranh cãi.

HT/TTVH

 

 

3 hãng mỹ phẩm bình dân được yêu thích này đã ra mắt mặt nạ giấy hết rồi 3 hãng mỹ phẩm bình dân được yêu thích này đã ra mắt mặt nạ giấy hết rồi

Đẹp A-Z - 5 tháng trước

ilike.com.vn - Mặt nạ giấy không còn là độc quyền của các nhãn hiệu châu Á nữa, giờ đây ba ông lớn drugstore đều đã vào cuộc.

 

Top 8 serum vitamin C tốt nhất giúp làn da sáng, căng hơn và mịn màng hơn

Đẹp A-Z - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Bổ sung vitamin C cho làn da là một biện pháp hiệu quả để cải thiện vẻ ngoài khỏi các dấu hiệu lão hóa.

Những điều bạn nên biết khi muốn sử dụng vitamin C cho làn da

Đẹp A-Z - 4 ngày trước

ilike.com.vn - Nếu bạn là người mới trong gia nhập đội ngũ người dùng sử dụng vitamin C trong chăm sóc da, chắc chắn bạn có rất nhiều thắc mắc về thàn...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 7 tháng trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 7 tháng trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.