NỮ HOÀNG MÙI HƯƠNG

Huỳnh Hải Yến

Không phải là tôi không sợ, mà tôi không biết cách sợ, hay không biết phải sợ điều gì

Cả cuộc sống và công việc của Huỳnh Hải Yến đều gắn liền chút gì đó với những mùi hương, kể cả khi cô là nữ doanh nhân thành đạt hay lúc trở về với hạnh phúc gia đình.

Xuất bản nhiều cuốn sách về mùi hương và là người tư vấn hương thơm cho rất nhiều khách sạn, spa và resort nhưng Huỳnh Hải Yến còn là người sáng lập ra mỹ phẩm thiên nhiên NauNau được giới trẻ yêu thích. Đảm nhận nhiều vai trò như vậy nhưng tại sao chị vẫn cân bằng được mọi thứ trong cuộc sống, hãy cùng iLike trò chuyện với Huỳnh Hải Yến để hiểu rõ hơn nhé!

Thành lập và quản lý cả Thé Spa, mỹ phẩm Nâu Nâu, nước hoa Y25 và cà phê Sài Gòn ơi, những dự án này có liên quan gì đến nhau và bổ trợ cho nhau như thế nào để chị có thể cân bằng nhiều business như vậy?

Những công việc này thật ra đều liên quan nhau và nằm trong một vòng khép kín, hỗ trợ lẫn nhau, thúc đẩy nhau phát triển chứ không hề là những business riêng lẻ. Tôi bắt đầu bước vào ngành SPA từ năm 2006, chúng tôi ngay từ đầu đã sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên cho spa của mình. Qua nhiều năm làm việc với hàng ngàn khách hàng, tôi hiểu rõ những sản phẩm nào, nguyên vật liệu nào là phù hợp và tốt nhất cho làn da của người Việt. Từ đó tôi mới bắt đầu vào ngành mỹ phẩm.

Sau khi sản xuất thành công và cung cấp cho nhiều spa, resort ở dạng bán sỉ trong 2-3 năm tôi mới cho ra đời thương hiệu bán lẻ NauNau, với giá thành trung bình, hợp với thu nhập bình quân của người Việt. Sau đó tôi học thêm sâu hơn về Aromatherapy, liệu pháp trị liệu bằng mùi hương, sử dụng tinh dầu cho các liệu trình spa. Rồi sau đó tiếp tục học sâu hơn về mùi hương, về nước hoa. Và để có nơi chia sẻ những sở thích và học hỏi thêm kinh nghiệm của nhiều người khác, tôi mở Saigon Ơi, workshop & cafe, đó là nơi chúng tôi liên tục mở các workshop làm đồ mỹ phẩm hand made, vẽ màu nước, những buổi gặp mặt và trò chuyện...

Sau hai cuốn sách đã ra mắt là Ốc Đảo Mùi Hương và Bí Mật Những Mùi Hương với chủ đề về nước hoa và mỹ phẩm handmade, chị có ý định xuất bản thêm cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm làm đẹp của mình không?

Tôi đang muốn viết một cuốn về Cuộc sống đơn giản và hạnh phúc, làm thế nào để bạn luôn cảm thấy mình đẹp chứ không chỉ là về làm đẹp. Làm đẹp thì đã có quá nhiều sách rồi. Nhưng có lẽ nó sẽ mất đến 2 năm nữa mới xong.

Trong rất nhiều mùi hương mà chị điều chế, có thứ mùi hương nào chị chỉ muốn giữ lại cho riêng mình? Và chị thấy mình phù hợp nhất với kiểu mùi hương nào nhất?

Mùi hương tôi muốn giữ lại cho riêng mình là mùi hương mà tôi có kỷ niệm sâu sắc nhất chứ không phải là vì nó có nguyên liệu quý hiếm hay công thức phức tạp, hoặc vì độ thơm của nó.

Tôi hợp với mùi hương nhẹ, có hơi hướng thảo mộc và một chút bí ẩn. Tôi không thích những mùi hương đại trà, nổi tiếng.

“Phụ nữ đẹp nên có một mùi hương của riêng mình”, vậy theo chị thì phụ nữ cần làm thế nào để tự định vị mùi hương cá nhân?

Mùi hương có ngôn ngữ riêng của nó, và nó nên là đại diện cho bạn như avatar của bạn trên FaceBook vậy đó. Bạn muốn người ta biết về bạn như thế nào thì hãy chọn cho mình mùi hương như thế ấy. Nó phải có cá tính của bạn. Bạn cần hiểu rõ mình và nói điều đó với người tư vấn mùi hương cho bạn. Một người thực sự hiểu tính cách của mùi hương sẽ giúp bạn chọn lựa vài lọ nước hoa phù hợp.

Rất nhiều người nói “Phụ nữ yêu hương hoa thì thường mong manh dễ vỡ”, câu nói đó có vẻ không đúng với con người của chị?

Chẳng có câu nói nào đúng với con người của tôi đâu. Có thể nó đúng với Lâm Đại Ngọc. Đùa thôi nhé! Mọi người thường hay áp đặt suy nghĩ và đóng khung nó vào các hoàn cảnh, sự vật, hiện tượng. Mỗi con người là một tiểu vũ trụ, chẳng ai giống ai. Nói vậy chứ đôi khi tôi cũng mong manh lắm đấy.

Tạo ra những mùi hương thuần Việt nhưng bằng kiến thức chị học được ở nước ngoài, chị có sợ gu mùi hương sẽ “lạc vị” với mặt bằng thẩm hương chung của người Việt?

Tôi thích khám phá cách thưởng thức mùi hương của từng cá nhân hơn là nghiên cứu đám đông. Và tôi là người không biết sợ. Ý tôi không phải là tôi không Sợ, mà tôi không biết cách Sợ, hay không biết PHẢI SỢ điều gì. Mà nếu nó “lạc vị” thì sao nhỉ? Cũng đâu có sao đâu, đúng không?

Chị tạo ra mùi hương từ cảm xúc, vậy với Y25 - Scents of Vietnam (bộ sưu tập nước hoa lấy cảm hứng từ những miền đất của Việt Nam), chị đã cho gia vị cảm xúc nào trong những Hội An, Nha Trang, Đà Lạt,..?

Tôi cho một chút hoài niệm, một chút lãng mạn, một chút tự hào và rất nhiều Tình Yêu.

Khác với nhiều hãng mỹ phẩm handmade thường chỉ tập trung vào thành phần mỹ phẩm, chị đã đưa cả liệu pháp Aromathery vào trong những sản phẩm của Naunau Comestic. Đây chính là dấu ấn khác biệt so với các nhãn hàng khác chăng?

Chính xác! Bạn là người đầu tiên nói ra được điểm khác biệt này. Tôi học Aromatherapy và vận dụng nó rất nhiều vào Spa và mỹ phẩm. Mùi hương có khả năng tác động đến não bộ và thần kinh rất nhiều. NauNau có rất nhiều sản phẩm được yêu mến vì tác dụng của mùi hương.

Chị có nghĩ rằng “Dùng mỹ phẩm handmade cũng chính là một phong cách sống”?

Bất cứ một lựa chọn nào cũng đểu thể hiện phong cách sống. Tuy nhiên người ta lựa chọn nó bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có quan điểm ủng hộ và có quan điểm phản bác. Cũng như các phong cách sống vậy, bạn sẽ chọn cho mình một phong cách mà bạn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc với nó nhất chứ không phải chạy theo trào lưu hay bắt chước người khác.

Chị nhìn thấy được những triển vọng gì ở mỹ phẩm handmade tại thị trường Việt Nam, khi nó phải cạnh tranh với mỹ phẩm ngoại nhập đang chiếm phần lớn thị phần?

Xu hướng toàn cầu hoá dẫn đến việc các thương hiệu lớn đang chiếm phần lớn thị phần trong mọi lĩnh vực, từ thời trang, đến ẩm thực, mỹ phẩm. Nhưng tôi nghĩ việc gìn giữ và phát triển những sản phẩm nội địa là điều mình nên làm.

NauNau là một thương hiệu nhỏ, và việc cạnh tranh với các thương hiệu lớn là điều rất khó khăn, tuy vậy NauNau vẫn đang liên tục phát triển, hoàn toàn nhờ vào sự ủng hộ của khách hàng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ những con người đứng sau lưng tôi. Tôi thấy ngày càng nhiều sản phẩm handmade ra đời hơn, và tôi rất vui được cùng họ đồng hành trên con đường đầy khó khăn này.

HẰNG TRỊNH - TTVH