Xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: tình tiết mới khiến cả phiên tòa 'ngã ngửa'

 Bích Hiền - Theo Trí Thức Trẻ  |  14:05 16/05/2018

ilike.com.vn - Ngày thứ 2 trong phiên tòa xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, một tình tiết mới bất ngờ được hé lộ qua lời khai của bị cáo Bùi Mạnh Quốc. Phải chăng còn nguyên nhân nào khác đằng sau thảm họa y học này?

Lời khai của bị cáo Bùi Mạnh Quốc: Xuất hiện thuật ngữ AAMI

Tại tòa, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị bán và lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) khai: Khi nhận gói thầu sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO cho chạy thận nhân tạo từ công ty Thiên Sơn, Quốc chưa ký hợp đồng với công ty này, mà chỉ được thông báo các nội dung cần làm.

Dựa vào đây, phía công ty Trâm Anh do Quốc làm đại diện đã đưa ra báo giá các thiết bị cần thay thế theo yêu cầu từ công ty Thiên Sơn.

Bị cáo Quốc cho biết, người này nắm được việc sau khi bảo dưỡng, thay thế thiết bị phải đảm bảo chất lượng nước căn cứ vào phiếu xét nghiệm AAMI. Nếu chưa có kết quả xét nghiệm thì không được phép chạy. Việc lấy mẫu xét nghiệm phải có sự chứng kiến của 3 bên: Bên bảo dưỡng, công ty Thiên Sơn và phòng vật tư Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình.

bệnh nhân chạy thận tử vong

Bị cáo Bùi Mạnh Quốc

Tại thời điểm trước ngày xảy ra sự cố, bị cáo đã sửa chữa xong hệ thống RO nhưng chưa bàn giao bằng giấy tờ, mà chỉ nói miệng với bị cáo Sơn. Quốc khai có nói với Sơn: "Anh đã thay thế và tiệt trùng hệ thống RO xong rồi. Sáng mai anh sẽ vào lấy mẫu nước (để mang đi xét nghiệm AAMI - pv)."

Cũng theo bị cáo Quốc, 7h30 sáng ngày 29/5/2017, bị cáo có đến Đơn nguyên Thận nhân tạo thì thấy máy RO đã chạy để phục vụ lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân rồi. Quốc có hỏi điều dưỡng Hằng sao không để lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm rồi hãy chạy thì điều dưỡng Hằng nói không thấy ai bảo gì. Quốc khai, điều dưỡng Hằng có nói để ca sau lấy mẫu nước mang đi xét nghiệm sau.

HĐXX hỏi: Tại sao bị cáo biết là phải lấy mẫu nước làm xét nghiệm trước khi đưa hệ thống RO vào sử dụng trở lại mà không can ngăn, yêu cầu người có trách nhiệm dừng chạy thận vì hệ thống RO chưa có kết quả xét nghiệm?

Trả lời, bị cáo Quốc cho biết vì nghĩ mình không có quyền ngăn cản, nhưng có nhắc nhở đại diện phòng vật tư BV Đa khoa Hoà Bình (cụ thể là nhắc Sơn) và công ty Thiên Sơn (cụ thể là nhắc giám đốc Đỗ Anh Tuấn) là chưa có kết quả xét nghiệm mà đã cho chạy thì nguy hiểm. Tuy nhiên, phía công ty Thiên Sơn có phản hồi lại là xét nghiệm mất 10 - 15 ngày thì bệnh nhân không biết chạy thận ở đâu.

Từ đó, bị cáo Quốc cho rằng, lỗi của mình là chủ quan, không quyết liệt nhắc nhở người có trách nhiệm về việc chạy thận khi chưa có kết quả xét nghiệm chất lượng nước RO, khiến cho tồn dư hoá chất còn đọng lại trong đường ống chạy vào cơ thể bệnh nhân gây ra cái chết của 8 người khi đang lọc máu chu kỳ. Bị cáo rất ân hận về lỗi này.

bệnh nhân chạy thận tử vong 1

Các bị cáo tại phiên tòa: Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc (từ trái sang). Ảnh: Như Hoàn.

 

Vì sao bị cáo Bùi Mạnh Quốc nhắc đến tiêu chuẩn AAMI? Bản chất tiêu chuẩn này là gì, có bảo đảm an toàn cho bệnh nhân chạy thận không?

Sự xuất hiện của thuật ngữ AAMI trong lời khai của bị cáo Quốc có thể xem là điều mới nhất và bất ngờ nhất trong phiên xử chiều 15/5, bởi tất cả thông tin từ trước tới nay dư luận được biết chưa từng xuất hiện chi tiết này. Nó khiến cho các tình tiết vụ án trở nên phức tạp hơn rất nhiều và HĐXX sẽ phải đánh giá rất kỹ lưỡng để xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Có thể hiểu qua lời khai của bị cáo Bùi Mạnh Quốc là: Lẽ ra phải có kết quả xét nghiệm nước theo tiêu chuẩn AAMI mới được tiếp tục chạy thận. Việc chưa có kết quả xét nghiệm mà đã chạy thận cho bệnh nhân không thuộc về trách nhiệm của bị cáo này. Cái sai của bị cáo này là khi thấy Đơn nguyên Thận nhân tạo đã đưa hệ thống RO vào sử dụng mà khi chưa lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm, nhận thấy mức độ nguy hiểm nhưng không cảnh báo quyết liệt (dẫn đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra).

Vậy tiêu chuẩn AAMI là gì? AAMI có được dùng làm tiêu chuẩn đánh chất lượng nước RO hay không? Có liên quan đến lượng hóa chất lớn tồn dư khiến 8 người tử vong không?

Qua tìm hiểu tài liệu và từ những chuyên gia am hiểu về hệ thống RO cho chạy thận nhân tạo, chúng tôi đã có câu trả lời về vấn đề AAMI này.

Theo đó, AAMI là một hệ tiêu chuẩn nước an toàn dành cho hệ thống RO. Khi sản xuất nước RO đạt chuẩn AAMI thì mới đem vào sử dụng cho bệnh nhân. AAMI gồm 23 tiêu chuẩn, bao gồm các tiêu chuẩn về hoá lý và vi sinh (định lượng vi khuẩn và nội độc tố).

Đặc điểm của AAMI là tiêu chuẩn rất chặt, rất an toàn cho chạy thận, nhưng hạn chế là nếu làm thường xuyên thì rất tốn kém, nên một số quốc gia yêu cầu tiêu chuẩn hoá lý chỉ làm 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần, còn tiêu chuẩn vi sinh làm mỗi tháng 1 lần hoặc 3 tháng 1 lần, tuỳ theo điều kiện từng quốc gia.

Người ta sử dụng AAMI với 2 mục đích.

- Mục đích thứ nhất là đánh giá thiết kế hệ thống RO có đảm bảo sản xuất ra nước RO an toàn hay không.

- Mục đích thứ hai là sử dụng tiêu chuẩn AAMI để kiểm tra định kỳ, giám sát hoạt động của hệ thống RO để đảm bảo hệ thống được vận hành hiệu quả và phát hiện sớm các hiện tượng suy giảm chất lượng theo thiết kế ban đầu để tiến hành duy tu, bảo trì hoặc sửa chữa.

bệnh nhân chạy thận tử vong 4

Tiêu chuẩn AAMI liệu có liên quan đến cái chết của 8 bệnh nhân chạy thận?

Để đảm bảo an toàn, các tiêu chuẩn của AAMI đều có 2 mức: Mức báo động và mức can thiệp.

Khi các tiêu chuẩn vượt mức báo động nhưng thấp hơn mức can thiệp thì các cơ sở sử dụng hệ thống RO cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng để đảm bảo hệ thống RO hoạt động hiệu quả như thiết kế ban đầu. Khi các tiêu chuẩn vượt ngưỡng can thiệp, thì hệ thống RO cần được dừng lại để sửa chữa khẩn cấp. Hầu hết các sửa chữa này có thể diễn ra trong vòng 1 ngày, sau đó hệ thống RO có thể đưa vào sử dụng ngay.

Trong khi đó, theo tiêu chuẩn AAMI, các chỉ số về vi sinh cần 5 - 7 ngày cấy cho vi khuẩn mọc, chính vì thế kết quả AAMI thường được trả sau 10 - 14 ngày. Nếu dừng hệ thống RO để đợi kết quả AAMI thì sẽ gây khó khăn cản trở cho đơn vị điều trị lọc máu trong quá trình điều trị các bệnh nhân suy thận.

Để khắc phục hiện tượng này các hệ thống RO chuẩn được thiết kế với các đặc điểm kỹ thuật giúp người sử dụng có thể duy tu, bảo trì, sửa chữa hệ thống RO một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị cho bệnh nhân suy thận ở bệnh viện.

Cụ thể, trước khi duy tu, bảo trì, sửa chữa, cần phải ngắt hệ thống RO khỏi hệ thống cung cấp nước cho bệnh nhân, chạy hệ thống để xả tồn dư hoá chất, khoá van nối hệ thống RO với tank/bồn chứa nước thành phẩm hoặc máy chạy thận (tức là không sử dụng nước RO cho bệnh nhân). Trong quá trình chạy xả bỏ nếu đảm bảo được về áp suất, độ đẫn điện, độ thải bỏ của màng đạt hiệu quả giống như trong khuyến cáo là 90 - 99% thì hệ thống RO được mặc nhiên là an toàn và có thể đưa vào sử dụng, sau khi đã kiểm tra hoá chất tồn dư.

Việc kiểm tra hoá chất tồn dư sau duy tu, bảo trì, sửa chữa là vô cùng quan trọng với nguyên tắc sử dụng hoá chất nào để tiệt trùng thì phải có que thử nhanh của hoá chất đó, thử đến khi nào không còn hoá chất tồn dư thì mới được nối vào với máy chạy thận nhân tạo để chạy an toàn.

Tất cả những khâu này chỉ cần làm trong ngày, đảm bảo không có biến động trong quy trình điều trị bệnh nhân.

bệnh nhân chạy thận tử vong 2

Ảnh minh họa.

Với những phân tích trên đây có thể thấy, không ai sử dụng AAMI để làm tiêu chuẩn an toàn sau mỗi lần sửa chữa hệ thống RO vì rất tốn thời gian và làm đảo lộn kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

Và cụ thể trong sự cố chạy thận vô cùng nghiêm trọng này, cái gây chết người không nằm ở chuyện AAMI như đã phân tích ở trên, mà nằm ở chính khâu sử dụng hóa chất tiệt trùng - như kết luận của Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), thể hiện trong cáo trạng truy tố!

Bích Hiền/Trí Thức Trẻ

 

 

Phiên tòa xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: có nguy cơ bỏ lọt tội phạm? Phiên tòa xét xử vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: có nguy cơ bỏ lọt tội phạm?

Đời Sống - 12 ngày trước

ilike.com.vn - Diễn biến mới nhất liên quan đến việc xét xử 3 bị can vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Luật sư Lê Văn Thiệp cho rằng ông Trương Quý Dương không đến tòa, có nguy cơ bỏ lọt tội phạm.

Ủy ban Tư pháp Quốc hội vẫn tiếp tục giám sát vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em

Đời Sống - 7 giờ trước

ilike.com.vn - Trao đổi với phóng viên báo Tin tức bên hành lang Quốc hội, về vụ án này, đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp Q...

Thừa Thiên - Huế: Xe khách chở 30 người đâm vào vách núi để tránh xe tải nằm ngang trên dốc

Đời Sống - 7 giờ trước

ilike.com.vn - Sáng 27/5, Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) cho biết, đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ tai nạn khiến 1 xe tải bị lật và 1 x...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
Loading...
Loading...

Điểm tin

5 'nữ cường nhân' được xây dựng thành công trên màn ảnh Việt

Điện ảnh - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Hình tượng những người phụ nữ mạnh mẽ, tự lập, có yêu có hận đang được xây dựng thành công trên màn ảnh Việt trong thời gian gần đây.

Nam Em lại tung chiêu trò ăn theo Sơn Tùng M-TP và Bích Phương

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Nam Em ra mắt teaser MV âm nhạc mới nhưng người hâm mộ đã nhận ra cô nàng đẻ tên sản phẩm bằng tiếng Thái giống Chạy ngay đi của Sơn Tùng, font chữ lại giống Bùa yêu của Bích Phương.

Câu chuyện anh rể hành hung em vợ, lời cảnh tỉnh cho cách đối xử trong một gia đình

Đời Sống - 1 ngày trước

ilike.com.vn – Vụ việc cô bé học lớp 10 tố bị anh rể hành hung suốt 5, 6 năm trời đang gây chấn động dư luận. Nó có thể khiến một gia đình đang yên ấm trở nên tan nát, thậm chí những cơ quan chức năng...

Bắt giữ nghi phạm là lái đò giết vợ rồi ném xác xuống sông phi tang

Đời Sống - 1 giờ trước

ilike.ocm.vn - Sau khi sự việc giết người phi tang được phát hiện, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ được thủ phạm bị tình nghi giết vợ là người làm nghề lái đò ở xã Đông Thuận (huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ...

Suga: mảnh ghép bộc trực thẳng tính làm nên màu sắc của nhóm nhạc thần tượng BTS

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời của chàng rapper có tính “thẳng như ruột ngựa” của BTS nhé.

Xiaomi tung poster hé lộ về tính năng mở khóa điện thoại mới trên Mi 8

TIN NỔI BẬT - 1 ngày trước

ilike.com.vn - Có vẻ như từ nay tới ngày ra mắt Mi 8, mỗi ngày Xiaomi sẽ tung ra một poster đếm ngược số ngày còn lại và hé lộ cho người dùng những tính năng sẽ có trên chiếc smartphone này.

Xem cách Apple thiết kế logo Touch ID: Dễ đến nỗi trẻ con cũng vẽ được

Công Nghệ - 19 giờ trước

ilike.com.vn - Tưởng không dễ mà dễ không tưởng, vài đường thẳng với đường tròn là ai cũng vẽ được ra logo Touch ID này.

Công Vinh phủ nhận việc 'dìm hàng' HLV và đồng đội cũ trong tự truyện

Thể Thao - 2 giờ trước

ilike.com.vn – Trước những ý kiến không hài lòng với cuốn tự truyện của mình liên tiếp xuất hiện thời gian gần đây, Lê Công Vinh cuối cùng cũng đã có lời giải thích.

Đội trưởng Ramos phản ứng như thế nào khi Ronaldo úp mở về chuyện ra đi?

Thể Thao - 35 phút trước

ilike.com.vn - Sergio Ramos không mấy hài lòng về những phát biểu của Ronaldo sau trận chung kết Champions League 2017/18.

NBA: LaVar Ball lại làm loạn, chỉ trích Laker hại con trai

Tin Bóng Rổ - 22 giờ trước

ilike.com.vn - LaVar Ball mới đây đã có những phát biểu chỉ trích nhắm thẳng vào ban lãnh đạo của CLB Lakers trong việc đào tạo con trai ông là Lonzo Ball.

VBA: Việt Arnold chia tay Saigon Heat, gần như chắc chắn sẽ không thi đấu tại VBA 2018

Bóng rổ - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Là gương mặt đại diện cho Saigon Heat trong nhiều năm qua, Việt Arnold có rất nhiều fan hâm mộ tại Việt Nam. Gần như chắc chắn anh sẽ không tham gia thi đấu tại VBA 2018, điều này khiến...

Sợ thanh danh cả đời sụp đổ, Morgan Freeman liên tiếp xin lỗi nhưng phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Sau loạt tố cáo Morgan Freeman quấy rối tình dục của ít nhất 8 phụ nữ, nam diễn viên gạo cội của Hollywood liên tiếp gửi lời xin lỗi vì hành động của mình nhưng phủ nhận ý đồ quấy rối t...

Chọn ngay thôi 1 trong 6 cây son tint thách thức ăn uống thả phanh cũng không sợ trôi

Đẹp A-Z - 4 giờ trước

ilike.com.vn - Đảm bảo tiêu chí lâu trôi, giữ được độ bền màu trên môi suốt ngày dài, chắc chắn danh sách 6 dòng son tint dưới đây sẽ đáng để các bạn cân nhắc.

Cứ áp dụng 10 công thức mix đồ đi biển này đảm bảo đăng ảnh 'sống ảo' lên ai cũng 'dính bùa'

Fashion - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Những chuyến du lịch dồn dập khiến bạn không kịp mua đồ mới. Đừng lo lắng, hãy áp dụng ngay những công thức mix đồ đi biển dưới đây để tấm ảnh nào cũng đẹp thần sầu dù bạn toàn mặc lại ...

Nữ chính series học đường đình đám '13 Reasons Why' tuyên bố sẽ không trở lại mùa 3

TIN NỔI BẬT - 21 giờ trước

ilike.com.vn - Nữ diễn viên Katherine Langford cho biết cô sẽ không quay trở lại trong mùa 3 của "13 Reasons Why" nếu series này được làm thêm một phần nữa.

Những cặp đôi hứa hẹn sẽ gây sốt màn ảnh Hoa Ngữ nửa cuối năm 2018

Hậu Trường - 3 giờ trước

ilike.comn.vn - Sự thành công hay thất bại của một bộ phim Hoa Ngữ không chỉ dựa vào nội dung mà còn phụ thuộc rất lớn vào cặp đôi diễn viên chính. Nếu đó là những cái tên được mong chờ thì ít nhiều n...

Chỉ với 500 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu chiếc xe sang đến không ngờ

Công Nghệ - 35 phút trước

ilike.com.vn - Không khó để mua những chiếc Mercedes-Benz, BMW hay MINI… đã qua sử dụng với giá dưới 500 triệu đồng. Giá xe có thể chênh lệch ít nhiều tuỳ chất lượng.

8 Mặt trăng có khả năng tồn tại sự sống ngoài hành tinh nhờ sở hữu đại dương ngầm khổng lồ

Đời Sống - 1 ngày trước

ilike.com.vn - Trái Đất dù có kích thước khá lớn nhưng hóa ra lại sở hữu lượng nước còn ít hơn một số mặt trăng trong hệ Mặt trời. Điều này đã khiến giới khoa học đặt ra giả thuyết, liệu sự sống có th...

Loading...

Showbiz

Suga: mảnh ghép bộc trực thẳng tính làm nên màu sắc của nhóm nhạc thần tượng BTS

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời của chàng rapper có tính “thẳng như ruột ngựa” của BTS nhé.

Top 10 nghệ sĩ Kpop thu nhập khủng nhất tại thị trường Nhật

Hậu Trường - 4 giờ trước

ilike.com.vn - Oricon vừa tiết lộ danh tính 10 nghệ sĩ Hàn bên những con số doanh thu cao ngất ngưởng từ việc bán đĩa tại thị trường Nhật trong năm qua.

Những cặp đôi hứa hẹn sẽ gây sốt màn ảnh Hoa Ngữ nửa cuối năm 2018

Hậu Trường - 3 giờ trước

ilike.comn.vn - Sự thành công hay thất bại của một bộ phim Hoa Ngữ không chỉ dựa vào nội dung mà còn phụ thuộc rất lớn vào cặp đôi diễn viên chính. Nếu đó là những cái tên được mong chờ thì ít nhiều n...

Xúc động hình ảnh Chung Hân Đồng tặng hoa cưới cho Thái Trác Nghiên trong hôn lễ của mình

Hậu Trường - 20 giờ trước

ilike.com.vn - Thay vì tung hoa lên để những người bạn của mình bắt, Chung Hân Đồng đã dành tặng nó cho cô bạn thân 17 năm Thái Trác Nghiên.

Nam Em lại tung chiêu trò ăn theo Sơn Tùng M-TP và Bích Phương

Hậu Trường - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Nam Em ra mắt teaser MV âm nhạc mới nhưng người hâm mộ đã nhận ra cô nàng đẻ tên sản phẩm bằng tiếng Thái giống Chạy ngay đi của Sơn Tùng, font chữ lại giống Bùa yêu của Bích Phương.

Ngất ngây ngắm nhìn cơ bụng 6 múi của mỹ nam Minhyun (Wanna One)

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Hôm 26/5, Wanna One đã tham gia biểu diễn tại Green Concert. Nhóm đã chiêu đãi người hâm mộ các bản hit của mình như "Beautiful", "Boomerang" và "Energetic"...

Sợ thanh danh cả đời sụp đổ, Morgan Freeman liên tiếp xin lỗi nhưng phủ nhận cáo buộc quấy rối tình dục

Hậu Trường - 8 giờ trước

ilike.com.vn - Sau loạt tố cáo Morgan Freeman quấy rối tình dục của ít nhất 8 phụ nữ, nam diễn viên gạo cội của Hollywood liên tiếp gửi lời xin lỗi vì hành động của mình nhưng phủ nhận ý đồ quấy rối t...

BTS và những tai nạn nghiêm trọng khiến fan xót xa

Hậu Trường - 9 giờ trước

ilike.com.vn - Có thể BTS đã mang đến nhiều màn trình diễn "đã mắt" tới khán giả, tuy nhiên đằng sau màn biểu diễn đẹp mắt đó đã có lúc là những tai nạn nguy hiểm mà các chàng trai phải đối ...