2 'điểm chết' trong kịch bản Thưa Mẹ Con Đi: Hành trình come out hay sự ích kỷ của người đàn ông tồi?

 Paul - Theo Trí Thức Trẻ  |  21:38 23/01/2020

ilike.com.vn - "Thưa Mẹ Con Đi" đề cao thông điệp về gia đình, tình yêu đồng giới thế nhưng cách hàng động của Văn (Lãnh Thanh) lại mâu thuẫn với cả hai ý nghĩa trên.

Bài viết có tiết lộ nội dung phim mong độc giả cân nhắc trước khi xem. 

Thưa Mẹ Con Đi là phim điện ảnh đề cao thông điệp: Tình yêu dù ở bất cứ hình dạng nào, vẫn là tình yêu. Và thông điệp cao cả về gia đình, tình mẫu tử. Thế nhưng, cách hàng động của anh chàng Văn (Lãnh Thanh) lại tỏ ra cực kỳ mâu thuẫn với cả hai thông điệp chính của phim đưa ra.

Trong Thưa Mẹ Con Đi, anh chàng Văn trở về sau nhiều năm sinh sống xa gia đình ở nước ngoài. Trong chuyến về thăm quê, Văn làm được hai điều. Thứ nhất đó là "come out" với gia đình về tình yêu đồng tính của anh với cậu bạn trai Ian (Gia Huy). Thứ hai là phát hiện ra việc mẹ bị tiểu đường cấp II và kèm theo là nhiều căn bệnh tuổi già khác. Vấn đề là ở chỗ, những hành động của Văn dường như vẫn hơi ích kỷ, trái với những điều anh chàng đang nói ra.

Trailer phim "Thưa Mẹ Con Đi"

 

1. Gã bạn trai tồi, về nhà định "come out" chỉ để làm vừa lòng bạn trai

Đầu tiên là về kế hoạch giới thiệu bạn trai với gia đình. Văn dẫn người yêu về nhà cứ như chỉ để vừa lòng bạn trai mà không hề có một kế hoạch cụ thể nào. Ví dụ như nếu đã thực tâm muốn come out với gia đình, có lẽ ít nhân nên có kế hoạch chọn lựa thời điểm. Sau khi đã bốc mộ cha xong có vẻ là một thời điểm hợp lý. Hoặc lên kế hoạch thổ lộ với bà nội trước, hoặc cô út, hoặc với mẹ ruột của mình - người sẽ thấu hiểu hơn cả v.v... Nhưng không, Văn chỉ trì hoãn hết lần này đến lần khác. Để xảy ra biết bao nhiêu chuyện rắc rối như trò "gài rể" quá đà của ông Tám, hay tình cảnh "come out" cực kỳ bất đắc dĩ, khi mẹ đang đi... vệ sinh.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 2.

Dẫn bạn trai về giới thiệu gia đình nhưng Văn không hề biết mình sẽ làm điều đó như thế nào.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 3.

Gương mặt ngơ ngơ hoàn toàn không chắc tiếp theo mình phải làm gì của Văn.

Vì sự nhu nhược, thiếu kế hoạch của mình Văn đã khiến Ian phải đau nhói lòng biết bao nhiêu lần, khi chứng kiến cảnh gia đình bạn trai cứ hết lần này đến lần khác tìm cách gả vợ. Đỉnh điểm là khi bà nội vô tư hứa cho Văn mọi gia tài, với điều kiện anh phải cưới vợ.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 4.

Cả hai suốt ngày đi chơi lăng quăng vô định như vầy!

Nếu hiểu cho cảm giác của người yêu một chút, có lẽ Văn sẽ ý thức được rằng cảm giác đứng nhìn gia đình sôi nổi lên kế hoạch cưới cho bạn trai mà bản thân lại không nằm trong kế hoạch ấy, là đau đớn nhường nào.

 

2. Biết mẹ bị bệnh nhưng vẫn lên đường trở về Mỹ?

Tuy là Thưa Mẹ Con Đi chọn chủ đề tình yêu đồng giới, nhưng cốt truyện phụ lại mang thông điệp về tình cảm gia đình. Có điều, hành động và cách thể hiện của Văn lại có chiều hướng hơi ngược ngạo. Mọi điều Văn làm cứ như là do bắt nguồn từ nhu cầu cá nhân, hoặc phản ứng theo những mong muốn riêng của anh chàng nhiều hơn là thực sự hiểu những người xung quanh. Điển hình là bạn trai và mẹ của cậu chàng. Văn giống như đang cố gắng cứu một con cá khỏi bị chết đuối, chỉ biết nhu cầu "giúp đỡ" của mình mà không thực sự hiểu đối phương cần gì.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 5.

Mẹ bệnh nhưng Văn vẫn "Thưa Mẹ Con Đi".

Việc đối xử với bạn trai thì đã bàn ở trên, ở đây hãy nói về cách Văn đối xử với mẹ mình. Biết mẹ mình bị một mớ bệnh tật, nhưng những gì Văn làm chỉ là lấy đó làm cái cớ trì hoãn việc come out với mẹ. Cuối phim thì anh chàng vẫn khăn gói về Mỹ mà thôi, cùng với những giọt nước mắt lo lắng rất chi là khoa trương mà không giải quyết được gì. Văn có thể hoãn lại ngày về của mình, để ít nhất đưa mẹ đi khám. Một người con khi nghe tin mẹ bị bệnh, thậm chí còn không muốn tìm hiểu xem phải chữa bệnh cho mẹ như thế nào sao? Mẹ bị bệnh có đau không? Đau chỗ nào? Mẹ uống thuốc gì? Mẹ điều trị ra sao? Rất nhiều câu hỏi khi mẹ ốm chúng ta đều muốn biết, sao Văn không hỏi? Còn hàng ngàn điều chúng ta muốn làm khi mẹ bệnh. Ấy vậy mà ngay sau khi biết tin, phản ứng đầu tiên của Văn là: "Anh không thể giúp gì được cho mẹ". Sai! Khi ta muốn, ta sẽ tìm cách. Khi ta không muốn, ta tìm lý do.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 6.

Biết tin mẹ đau, Văn khóc xong rồi kêu: "Anh không thể làm vậy với mẹ. Anh không thể giúp mẹ điều gì cả!".

Phương án mà Văn đưa ra cho mẹ trước khi về nước cũng cực kì một chiều, hướng về bản thân anh chàng. Văn đòi bảo lãnh mẹ sang Mỹ ở với thời gian chờ là khoảng tầm hai năm. Đây là một lựa chọn cực kỳ bản thân mà không hề nghĩ tới lợi ích hoặc nhu cầu của đối phương. Mẹ của Văn sẽ phải học tiếng Anh từ đầu, ở cái tuổi đã qua nửa đời người. Bà sẽ phải thích nghi lại mọi thứ, đổi lại được gì? Có lẽ là một cuộc sống cô lập, mòn mỏi ở nhà chờ con đi làm về. Anh ta chắc sẽ dành cho mẹ được chút thời gian ít ỏi thừa lại, sau khi đã trừ ra thời gian dành cho bạn trai.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 7.

Văn muốn tách mẹ ra khỏi một đại gia đình đông vui nhường này.

Trong khi đó, theo con trai sang Mỹ, mẹ của Văn sẽ mất đi cả cuộc đời ở Việt Nam. Gia đình chồng, bố của Văn dù cho là có khúc mắc, bất hòa nhưng đó lại là điểm chung của mọi gia đình. Khi có khúc mắc, gia đình phải ngồi lại và giãi bày mọi chuyện để cùng nhau tha thứ, thấu hiểu nhau hơn. Đó mới là cách. Mới chỉ có một chút cãi nhau, Văn đã lôi mẹ sang Mỹ ở. Bỏ lại chòm xóm láng giềng, bỏ lại gia đình nhà chồng, bỏ lại cả nửa đời người. Văn hành xử mà không hề biết liệu mẹ có muốn đi hay không. Biết đâu mẹ của anh chàng ở nhà, có một cô bạn thân suốt ngày quyến luyến, hay thậm chí một người bạn tri kỷ ở đâu đó trong làng v.v... Vậy đó, mà Văn muốn mẹ vứt bỏ lại mọi thứ theo mình sang một xứ sở xa lạ. Làm lại từ đầu.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 8.

Không biết anh chàng có lần nào tự hỏi: "Mẹ muốn điều gì?".

Dường như mọi hành động, suy nghĩ và quyết định của Văn đều có điểm chung. Đó là không lấy những người xung quanh làm trung tâm, mà chỉ xoay quanh vấn đề là điều đó có lợi ích cho anh chàng hay không? Văn vịn vào việc mẹ bệnh để trì hoãn việc "come out", Văn lôi mẹ sang Mỹ, đặt đáng sinh thành vào một tình thế khó khăn, cứ như thể muốn xoa dịu cảm giác tội lỗi của mình vì đã vô tâm suốt bao nhiêu năm qua. Dường như Văn cho rằng cả vũ trụ xoay quanh mình và anh đang cố điều chỉnh mọi thứ sao cho có lợi cho bản thân nhất.

Điểm yếu chí mạng của Thưa Mẹ Con Đi: Cách Văn giải quyết vấn đề có ích kỉ quá không? - Ảnh 9.

Nhưng có lẽ, bản chất của những đứa con phần lớn đều như Văn. Nước mắt chảy xuôi, người mẹ - người cha mãi mãi sẽ phải chạy theo đứa con yêu thương của họ. Cuối phim, bà Hai (Hồng Đào) - mẹ của Văn bắt đầu tập chạy xe hơi. Có lẽ bà đang bắt đầu chuẩn bị cho chuyến hành trình, một lần nữa hy sinh cho con mình được hạnh phúc.

Thưa Mẹ Con Đi hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc kể từ ngày 16/08.

PAUL/TTVN

 

 

'Hoàng thượng' của Chipu bất ngờ 'Hoàng thượng' của Chipu bất ngờ "comeout", cuồng nhiệt hôn trai đẹp trong trailer Thưa Mẹ Con Đi

Điện ảnh - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Nếu đã lỡ thương nhớ hình ảnh chàng hoàng thượng trong MV Anh Ơi Ở Lại của Chi Pu, khán giả sẽ còn có thể gặp lại anh chàng vào tháng 8 tới đây trong bộ phim đồng tính mới Thưa Mẹ Con Đi.

Bỗng nhiên bị đòi 4 tỷ tiền tác quyền, Lý Hải lên tiếng tố 'cha đẻ' OST Lật Mặt muốn gây sự chú ý

TIN NỔI BẬT - 4 ngày trước

ilike.com.vn - Khoảng 8 tháng sau khi Lật Mặt 4 ngừng chiếu, vào tháng 12/2019, Lý Hải bất ngờ nhận được thư triệu tập của tòa án vì bị ông Trương Min...

Preview 'Hoa Hồng Trên Ngực Trái' tập 39: Bảo thật thà xin Khuê 'phát wifi tình yêu' rõ nét để tiện đường bắt sóng

Điện ảnh - 2 tháng trước

ilike.com.vn - Có vẻ như trong "Hoa Hồng Trên Ngực Trái" tập 39, cặp đôi Bảo - Khuê sẽ có cơ hội khiến khán giả chìm đắm trong sự ngọt ngào.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 1 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 1 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 1 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 1 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.