3 hạt sạn to đùng đùng của 'bom tấn' Sinh Tử ngay những tập đầu tiên: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã két sắt?

 PAUL - Theo Tri Thức Trẻ  |  22:31 10/01/2020

ilike.com.vn - Vừa chiếu chưa được bao lâu, "bom tấn" Sinh Tử đã lộ ngay 3 hạt sạn khó ngấm.

Những tập đầu tiên của Sinh Tử ra mắt cực kỳ ấn tượng nhưng đâu đó lẫn giữa những cảnh phim gay cấn, những màn suy luận, giao dịch xảo trá của những tay buôn... vẫn có những hạt sạn khiến phim không cò hoàn chỉnh như chúng ta trông đợi.

Bắt đầu bằng vụ vây bắt một quan chức tham ô, Sinh Tử mở ra thêm một vụ trọng án nữa khiến các chiến sĩ cảnh sát phải nhức đầu truy tìm thủ phạm. Ngay khi vụ xử lý quan chức tham ô khép lại, mỏ đá Thanh Lâm bị sập khiến 9 công nhân phải bỏ mạng. Cả tỉnh Việt Thanh như náo loạn trước tai họa. Người nhà nạn nhân thì kêu khóc thấu trời, những kẻ có liên quan đến vụ việc thì cuống cuồng lo lót tìm cách thoát thân. Kẻ thấp cổ bé họng thì ngậm ngùi nhìn cảnh mình bị gài vào thế chịu tội thay người khác.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 1.
Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 2.

Vụ sập mỏ đá Thanh Lâm kinh hoàng khiến 9 người thiệt mạng và biết bao người khốn đốn.

Với màu phim u tối, Sinh Tử đem lại cho người xem cảm giác e sợ, phấn khích cũng từng bước chân phá án của các chiến sĩ cảnh sát. Sinh Tử thuộc dòng phim chính luận, đưa người xem qua từng bước tìm đến sự thật của những người chiến sĩ bất khuất, kiên trung với sự thật. Thế nhưng, một vài hạt sạn xuất hiện do lỗi sản xuất hoặc kịch bản vô tình khiến người xem bị phân tâm khỏi dòng chảy gay cấn.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 3.
 

1. Phá két bằng cách... đoán mò? Sao không gọi điện thoại hỏi mã số cho rồi?

Trong tập một, khi một cảnh sát sử dụng nghiệp vụ để mở két sắt của vị công chức ăn hối lộ, đã xuất hiện một lỗi logic.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 4.

Cảnh mở két sắt tại nhà vị quan chức tham ô hơi khó hiểu.

Loại két sắt ở nhà vị quan chức này là két sắt mở bằng mã số xoay. Một fan của dòng phim trinh thám, siêu trộm sẽ biết muốn mở loại khóa này, phải vừa xoay mã số vừa áp tai vào két nghe các cơ quan bên trong hoạt động. Chi tiết mở khóa két sắt dạng xoay đã được rất nhiều phim trinh thám đưa vào áp dụng. Phương pháp đại loại là thế này: Vừa xoay các số sang bên trái hoặc phải, vừa áp tai vào két sắt nghe ngóng. Khi con số chính xác được xoay theo đúng chiều, một cái chốt lẫy sẽ được mở phát ra tiếng "Tách". Tới đây, tiếp tục thử với những số khác theo chiều ngược lại, hoặc tiếp tục với chiều tương tự. Thường thì thứ tự chiều quay của két sắt ổ khóa mã là trái - phải - trái hoặc phải - trái - phải. Vậy, mã số mở két này sẽ được viết quy định như ví dụ: 20T (Trái) - 45P (Phải) - 35T (Trái). Hai hướng mở khác nhau cùng với dãy số từ 0 - 100 sẽ tạo thành hai tổ hợp cực kỳ phức tạp, khiến việc mở két vô cùng khó khăn.

Dù mở theo hướng nào, thì người điều tra vẫn phải áp tai vào két để lắng nghe cách các ròng rọc, con lăn bên trong hệ thống di chuyển. Từ đó suy đoán tiếp cách mở.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 5.

Mở két dạng mã xoay mà không thèm theo dõi chuyển động của cơ quan bên trong.

Nhưng anh chàng cảnh sát trong Sinh Tử không làm như vậy. Anh chỉ xoay nắm mã số một cách cực kì mơ hồ, rồi sau đó viết các mã số đã thử được vào sổ. Cứ như đang ghi lại các phương án đã thử qua để... loại trừ từ từ. Anh chàng đang nghĩ ra một loạt các dãy số ngẫu nhiên và thử từng dãy số một. Hành động ghi lại mã số két sắt của anh là thừa thãi, vì két sắt trong trường hợp này mở ra rồi thì vô dụng. Chẳng còn công dụng gì nữa.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 6.

Vừa mở két vừa ghi chú lại không biết để làm gì

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 7.

Ghi chú lại mã số két sắt để làm kỉ niệm.

Anh chàng chuyên viên mã hóa chỉ ghi lại những con số đơn thuần vào sổ mà không ghi chú hướng xoay. Anh như đang cố ăn may các con số từ 0 đến 100 theo cả hai vòng trái - phải, loại trừ từng số như vậy đến khi mở được két vậy. Với ba con số trong mật mã, vị chi anh chàng này phải thử tầm... 600 lần để có được mật mã đúng. Trong khi với phương pháp nên trên, quy trình này sẽ ngắn hơn nhiều. Và nếu không áp tay vào thành két sắt để theo dõi chuyển động của các ròng rọc thì anh chàng cũng chẳng biết mình quay đúng hay sai.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 8.

Nếu quay đến số 14 về phía bên trái mà mở được chốt lẫy, thì có thể dừng lại và thử xoay tiếp về phía bên phải. Vì mã số tiếp theo khả năng cao sẽ nằm trên hướng ngược lại.

Tới đây, lòi ra một vấn đề. Trước đó, vị quan chức tham ô vừa khai rằng vợ ông là người giữ mã số két sắt. Hiện tại có thể thấy vợ ông ta không có nhà, nên không thể cung cấp mã số. Nhưng sao các sĩ quan không yêu cầu vị quan chức này... gọi điện hỏi vợ mã số két sắt mà phải phá khóa làm gì cho cực? Với danh nghĩa thi hành điều tra, thì cho dù có không muốn bà vợ kia cũng phải cung cấp mà số thôi.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 9.

Tốn thời gian, sức lực căng đét nhưng các chiến sĩ chỉ cần gọi cho vợ của vị quan chức kia là đã có mã số mở két rồi!

 

2. Tỵ khai... sai địa chỉ nhà mình

Trong tập 3 cả Sinh Tử, Tỵ sau khi đồng ý với thỏa thuận với Hoàng - chủ nhân của công ty khai thác mỏ đá Thanh Lâm - đã ra đầu thú ở đồng công an. Không lâu sau đó, anh bị đưa vào phòng thẩm vấn. Trong những câu hỏi đầu tiên để lấy thông tin cá nhân, Tỵ cho biết mình ở nhà số 15, phố Việt Hoa. Nhưng cũng trong cùng tập phim, khi máy quay lia đến nhà Tỵ, nơi vợ anh đang sinh sống thì đây lại là ngôi nhà mang số 33?

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 10.

Tỵ khai mình ở nhà số 15.

Riêng điểm này thì chúng ta có thể miễn cưỡng châm chước. Dù sao thì các địa điểm trong Sinh Tử cũng là giả. Vậy thì khá dễ hiểu khi căn nhà số 15 phố Việt Hoa không có thật nên đoàn phim phải dùng nhà số 33. Hoặc cũng có thể vợ chồng Tỵ đang ly thân v.v... Có khá nhiều lý do để giải thích cho sự thiếu nhất quán trong lời khai của Tỵ.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 11.

Nhưng vợ anh lại đang ở nhà số 33.

 

3. Bỗng dưng trên cây có một... quả mít giả?

Trong tập 4, Bạt (Chí Nhân) - con trai của chủ tịch tỉnh Trần Nghĩa (NSND Hoàng Dũng) vừa tâm sự, chia sẻ nỗi khổ với bố mình về khủng hoảng sập mỏ gần đây. Vừa nói chuyện, anh nhanh tay leo lên cây mít với kéo để tỉa lá.

Vấn đề là đằng sau lưng Bạt, có một quả mít cực kỳ bất thường. Cuống của quả mít không nối liền với thân cây mà trông như đang bị dán hoặc đóng đinh. Quả mít này trông không quá giả nhưng cuống củ nó lại bị đứt. Ngoài ra, nhìn kỹ có thể thấy một sợi chỉ mảnh cột đầu quả mít vào cành cây bên trên. Rất có thể đây là một trái mít được ekip mua ngoài chợ, sau đó dán vào thân cây để tạo hình ảnh là cây mít đang rất trĩu quả.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 12.

Quả mít bị cắt cuống và cột vào thân cây bằng một sợi chỉ mảnh.

Xem một góc quay khác, có thể thấy ekip cũng cố tình đặt góc máy sao cho cuống của trái mít giả bị khuất. Có lẽ là để khán giả không trông thấy sự bất thường rằng tại sao một trái mít bị cắt mất cuống, lại bỗng dưng dính chặt vào thân cây đến thế. Ngoài ra, thì Bạt cũng sẽ có hành động hái quả mít bằng cây kéo tỉa cành. Nên có thể ekip đã dùng chỉ buộc mít giả vào để tạo điều kiện cho Bạt cắt mít dễ dàng, không ảnh hưởng đến quá trình quay phim.

Vừa chiếu nhưng bom tấn VTV Sinh Tử đã có 3 hạt sạn khó hiểu: Buộc quả mít giả lên cây, sĩ quan đoán mò mã số két sắt? - Ảnh 13.

Bạt giơ tay cắt quả mít giả.

Thực ra nếu không quá khó tính, chúng ta vẫn có thể cho qua những điểm bất thường trên đây. Vì dù sao thì Sinh Tử vẫn hoàn thành tốt công việc, đó là kể lại một câu chuyện điều tra cực kỳ gay cấn của các chiến sĩ cảnh sát xoay quanh những hành động mờ ám phía sau bộ máy chính trị và doanh nghiệp của tỉnh Việt Thanh.

PAUL/TTVN

 

 

Nhã Phương hé lộ tạo hình siêu cưng bên Trương Thế Vinh trong phim mới

Điện ảnh - 4 giờ trước

ilike.com.vn - Sau một thời gian dài vắng bóng để chăm lo chuyện gia đình, dường như ngày Nhã Phương trở lại màn ảnh đã không còn xa nữa.

Rùng mình trước trailer của 'Truyền Thuyết Về Quán Tiên', hứa hẹn tràn ngập những câu chuyện kì bì đầy ám ảnh

Điện ảnh - 5 ngày trước

ilike.com.vn - “Truyền Thuyết Về Quán Tiên” là dự án phim mới nhất của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, được chuyển thể từ cuốn truyện cùng tên vốn rất nổi tiến...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.