4 kỳ quan đẹp tựa chốn thần tiên, tưởng hư cấu mà vẫn có thật 100%

 Vũ Huế - Theo Trí thức trẻ  |  10:05 22/05/2020

ilike.com.vn - Tất cả được xem là những điểm giao thoa giữa thần thoại và hiện thực, là những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, mỹ lệ tựa hồ bước ra từ truyền thuyết.

Trên thế giới có rất nhiều nơi cực kỳ nổi tiếng trong những tác phẩm, tiểu thuyết hư cấu, nhưng thực chất lại bắt nguồn từ những địa danh có thật. Sharing - la của Tây Tạng, đỉnh Olympus của Hy Lạp, hay thành Trojan... tất cả đều là địa danh có thật.

Lần này, chúng ta sẽ tiếp tục đến với những địa danh tương tự như thế. Chúng được xem là những điểm giao thoa giữa thần thoại và hiện thực, là những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, mỹ lệ tựa hồ bước ra từ trong truyền thuyết.

 

1. Hobbiton: Vùng đất kỳ diệu của người lùn Hobbit trong "Chúa nhẫn"

So với các địa điểm đậm chất huyền thoại cổ xưa thì Hobbiton chỉ mới xuất hiện gần đây thôi, cỡ 20 năm. Kỳ thực, trước khi trở thành "huyền thoại", nó cũng chẳng khác gì một bãi cỏ bình thường.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 1.
4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 2.

Nằm tại Matamata, Đảo Bắc, New Zealand, tiền thân của Hobbiton lừng danh là một bãi cỏ rộng 500ha, dùng để chăn thả 13.000 con cừu và 300 con bò. Vào năm 1998, trong khi đi tìm địa điểm quay loạt Lord of the Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn), đạo diễn Peter Jackson đã vô tình phát hiện ra và lập tức "chấm" nó.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 3.

Qua chỉ đạo của Jackson, 500ha đồng cỏ đơn điệu bỗng chốc trở nên đầy ắp sự sống. Những ngôi nhà tí hon chìm trong lòng đất, bậc thang đá xinh xẻo và hoa tươi muôn sắc nổi lên, tô điểm không gian. Trên các thước phim của phần The Hobbit (Người lùn), chúng tỏa ra sự mê hoặc tuyệt đối, khiến các "fan" của Tolkien đổ đứ đừ.

Khi kết thúc The Hobbit cũng là lúc người hâm mộ thi nhau đến Matamata, tìm thăm mảnh đất của người Hobbit. Lẽ dĩ nhiên, Matamata không đời nào bỏ qua tiềm năng nhãn tiền này. Họ vung tay đầu tư, xây thêm các công trình nhỏ xíu đậm chất thần tiên khác, thật sự biến Hobbiton thành vùng đất của người tí hon (tuy vắng bóng người lùn).

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 4.

 

2. Hồ Loch Ness: Mênh mông trên cao nguyên Scotland

Mặc dù đến tận thập niên 1930, cái tên quái vật hồ Loch Ness mới khuấy đảo dư luận châu Âu, song tuổi thọ của con vật huyền thoại này thì "lão" hơn nhiều. Khoảng thế kỷ thứ 6, người Scotland đã truyền tai nhau dưới lòng hồ Loch Ness tối tăm là một con quái vật có nguồn gốc từ thời tiền sử.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 5.

Không hiểu bằng cách nào, là thật hay giả mà vào thập niên 1930, báo chí phương Tây lại có được bức ảnh chụp quái vật hồ Loch Ness. Rất nhanh, cả thế giới đều biết đến Loch Ness.

Chưa rõ quái vật này có tồn tại thật hay không, nhưng hồ Loch Ness thì vẫn nằm trên cao nguyên Scotland. Nó có diện tích rơi vào tầm 56,4 km2, sâu tối đa 230m, và ở trên độ cao 15,8m so với mực nước biển.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 6.

Thú vị là trong lòng hồ còn nổi lên đảo Cherry bé xinh. Thêm vào đó, trên bờ Loch Ness cũng có tàn tích tuyệt đẹp của lâu đài Urquhart. Thế nên dù không thể tận mục sở thị con quái vật trong truyền thuyết, du khách vẫn ưa thích đến thăm hồ.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 7.

 

3. Rừng Sherwood và huyền thoại Robin Hood - Sừng sững cây sồi già 1000 năm tuổi

Ngay cả với những người chưa từng đặt chân tới Anh quốc, cái tên rừng Sherwood vẫn rất quen thuộc. Bởi nó gắn liền với anh hùng huyền thoại Robin Hood.

Suốt từ văn học dân gian đến văn học thành văn của Vương quốc Anh, người ta không ngớt ca ngợi hành động hào hiệp, cướp của nhà giàu chia cho người nghèo của nhân vật Robin Hood. Nhờ rừng Sherwood dày rậm hậu thuẫn, vị hảo hán này thoắt ẩn thoắt hiện. Ông vừa là nỗi lo ngay ngáy của những kẻ tham tàn, vừa là hy vọng cho những thường dân thấp cổ bé họng, cả đời bị trị.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 8.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 8.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 8.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 8.

Đáng tiếc là rừng Sherwood bây giờ không còn được hùng vĩ như xưa nữa. Nhưng vẫn mừng vì hạt Nottinghamshire đã kịp thời đưa nó vào diện bảo tồn, và hãy giữ được cây sồi già thuở Robin Hood còn "ngang dọc". Nó tên là Major Oak, hiện thọ khoảng 1000 năm tuổi.

 

4. Tono: Làng cổ tích bình dị nhất

Nếu từng đọc bộ sưu tập văn học dân gian Nhật Bản Tono Monogatari (Truyện cổ tích Tono) do cố nhà văn Kunio Yanagita (1875-1962) sưu tầm, bạn chắc chắn biết đến cái tên làng Tono. Chính tại ngôi làng này, các nhân vật hư cấu quen thuộc của Nhật Bản, trong đó có cả Kappa nổi tiếng lần lượt bước ra.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 9.

Đáng yêu là ngôi làng của những kami (thần) và yokai (yêu quái) này lại có thật giữa đời thực. Nó là thị trấn Tono, nằm ở quận Iwate, phía đông bắc của Honshu, hòn đảo lớn nhất Nhật Bản.

Trái ngược với những đô thị hiện đại như Tokyo, Yokohama, Osaka, Tono vẫn đầy vẻ đơn sơ, bình dị, đặc sệt nét nhà nông. Đặc biệt, trong làng còn có đền Unedori thời thần hôn nhân và cây điều ước linh thiêng nổi tiếng. Người ta tin rằng nếu chỉ dùng tay trái mà buộc được một mảnh vải màu đỏ lên cái cây này, thì mong muốn của mình sẽ trở thành hiện thực.

4 kỳ quan giao thoa giữa thần thoại và đời thực: tưởng hư cấu mà có thật 100% - Ảnh 10.

Tượng thần thoại tại làng Tono

Quanh năm, Tono đều có lễ hội dân gian được tổ chức. Nó đích thực là địa điểm lý tưởng nhất để tìm hiểu văn hóa bản địa xứ Phù Tang.

Vũ Huế/TTVN

 

 

Nếu còn tồn tại, 7 kỳ quan thế giới từng sụp đổ sẽ trông thế nào? Nếu còn tồn tại, 7 kỳ quan thế giới từng sụp đổ sẽ trông thế nào?

Đời Sống - 1 năm trước

ilike.com.vn - Để trả lời luôn: Nếu còn tồn tại, các công trình ấy sẽ chứng minh "kỳ quan" không phải là hư danh

Gợi ý hành trang không thể thiếu khi đi du lịch

Đời Sống - 2 tháng trước

ilike.com.vn - Nếu như bạn đang loay hoay không biết nên chuẩn bị những gì khi đi du lịch thì dưới đây sẽ là một số hành trang không thể thiếu khi đi...

Loạt ảnh Before - After tại các điểm du lịch nổi tiếng ở châu Âu cho thấy sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19

Điểm Đến Trẻ - 2 tháng trước

ilike.com.vn - Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất châu Âu là ở các địa danh của Italy.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.