4 thí sinh ở Lào Cai, Sơn La phải làm bài thi lại môn Ngữ Văn vì lỗi của giám thị

 Hoàng Đan - Theo Trí Thức Trẻ  |  11:16 23/03/2020

ilike.com.vn - Theo ông Mai Văn Trinh, một số thí sinh ở các tỉnh Lào Cai, Sơn La đã phải làm bài thi lại môn Ngữ Văn bằng đề thi dự phòng vì lỗi của giám thị.

6 giám thị, 72 thí sinh bị đình chỉ trong kỳ thi

Chiều 27/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi của  năm 2019.

Theo Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 kỷ cương trường thi, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi đã được phát hiện và xử lý nghiêm. 

Toàn quốc có 6 cán bộ coi thi bị đình chỉ, trong đó, có 2 cán bộ ở Phú Thọ, 2 cán bộ ở Lào Cai, 2 cán bộ ở Sơn La. 

Đối với việc đình chỉ 2 cán bộ coi thi ở Lào Cai, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), trong quá trình thi, cán bộ coi thi đã ký nhầm tên mình vào tên của ô cán bộ chấm bài thi trong bài thi của 3 thí sinh. Sau đó, không giải quyết đúng nên đã bị đình chỉ công tác coi thi.

Ông Trinh thông tin, Ban chỉ đạo thi tỉnh Lào Cai sau đó đã làm công tác tư tưởng với 3 thí sinh, hỗ trợ các kinh phí và trong chiều 27/6 đã  tổ chức cho các thí sinh này làm lại bài thi môn Ngữ Văn với đề dự bị.

"Việc tổ chức thi cho các thí sinh này đảm bảo an toàn và đúng quy chế", ông Trinh nói.

Đối với trường hợp tại Sơn La, một thí sinh ghi số báo danh không đúng quy cách trên bài thi môn Ngữ văn nhưng cán bộ xử lý không linh hoạt, đến nửa giờ mới phát hiện và yêu cầu thí sinh làm lại, ảnh hưởng tới thí sinh. 

Ban chỉ đạo thi tỉnh Sơn La đã đình chỉ hai cán bộ coi thi này và chiều 27/7, thí sinh trên cũng đã hoàn thành việc thi bằng đề thi dự phòng.

4 thí sinh ở Lào Cai, Sơn La phải làm bài thi lại môn Ngữ Văn vì lỗi của giám thị - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo.

"Việc xử lý cán bộ và các tình huống bất thường cho thấy đúng quy chế, luôn đặt quyền lợi của thí sinh lên trên", ông Trinh nhấn mạnh.

Bên cạnh 6 cán bộ bị đình chỉ, có 79 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi, 3 thí sinh bị cảnh cáo, 4 thí sinh bị khiển trách. 

Bộ GD&ĐT cũng cho rằng, đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Bên cạnh đó, cũng có một số sai sót xảy ra tại các Hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, in sao đề thi như việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn so với quy định. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài cho thí sinh.

 

Vì sao chưa công bố đáp án thi THPT Quốc gia 2019 ngay?

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên đã đề nghị Bộ GD&ĐT giải thích rõ về việc tại sao không công bố đáp án các môn thi THPT Quốc gia 2019 ngay?

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Văn Trinh cho rằng, mục tiêu đầu tiên, tối tượng của kỳ thi THPT Quốc gia phải nghiêm túc, an toàn, chính xác của kết quả thi là hàng đầu.

Để thực hiện việc này, theo ông Trinh cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ quản lý đến các giải pháp về mặt kỹ thuật.

Đối với công tác chấm thi tự luận, ông Trinh nêu rõ, năm nay, sẽ thực hiện một số giải pháp, trong đó, khâu đánh, làm phách, thực hiện triệt để việc cách ly trong quá trình này. 

Với khâu chấm thi sẽ thực hiện chấm 2 vòng độc lập, bốc thăm và trong khu vực chấm thi sẽ có camera an ninh.

Việc chấm kiểm tra môn tự luận sẽ có tối thiểu 5%, trong đó, tất cả những bài điểm cao của môn Ngữ văn ở Hội đồng thi sẽ được mang chấm kiểm tra lại và ngay cả việc nhập kết quả chấm môn Ngữ văn vào phần mềm cũng phải tiến hành nhập 2 phần độc lập. 

Sau đó, phần mềm đối sánh, không còn một lỗi gì mới chấp nhận đưa lên hệ thống.

"Nếu Hội đồng thi nào đó làm tắt, làm xong phần 1 sau đó, copy sang phần 2 thì phần mềm của chúng tôi trên này sẽ phát hiện được ngay. Tất cả các giải pháp đó sẽ giúp việc chấm thi môn tự luận tốt hơn", ông Trinh nói.

Đối với việc chấm thi môn trắc nghiệm, theo ông Trinh, quy trình chấm thi trắc nghiệm đã quy định rất rõ và đặc biệt, với sự nâng cấp phần mềm theo hướng tăng cường bảo mật bằng cách mã hóa dữ liệu

"Ngay cả đáp án chấm trắc nghiệm cũng phải được mã hóa và chỉ được giải mã bằng phần mềm thi trắc nghiệm. 

Chính vì lẽ như vậy, rút kinh nghiệm của những năm vừa rồi, Bộ chưa công bố ngay đáp án sau khi kết thúc thi như mọi năm.

Chúng tôi sẽ cân nhắc ở thời điểm phù hợp công bố để đạt 2 mục tiêu phù hợp tiến độ chấm thi trắc nghiệm cũng như đáp ứng yêu cầu sẽ có thêm thời gian xử lý các vấn đề khác", ông Trinh nêu rõ.

Liên quan đến việc một số thí sinh mang điện thoại vào phòng thi bị phát hiện, đình chỉ, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, quy chế, chỉ cho phép thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình nhưng không có chức năng phát.

Đối với điện thoại, theo ông Bằng, đây là thiết bị có thể thu nhưng cũng có thể phát nên chưa bao giờ được cho phép mang vào phòng thi.

Nói về thanh tra chấm thi Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng cho biết, các đoàn thanh tra của Bộ đã xuất quân và từ ngày mai sẽ chính thức làm việc. 

"Chúng tôi đã thành lập các đoàn thanh tra đến 63 hội đồng với số lượng nhiều hơn. Như vậy mỗi địa phương sẽ có 3 thanh tra cắm chốt tránh để xảy ra hiện tượng 2 thanh tra tự ý rời bỏ điểm chấm thi như ở Hà Giang năm ngoái”, ông Bằng nói.

Hoàng Đan / TTVN

 

 

Lộ đề thi THPT Quốc gia: Một thí sinh đăng đề thi Ngữ văn lên facebook khi đang ngồi trong phòng thi Lộ đề thi THPT Quốc gia: Một thí sinh đăng đề thi Ngữ văn lên facebook khi đang ngồi trong phòng thi

Đời Sống - 1 năm trước

ilike.com.vn - Ngay lập tức thông tin này đã gây xôn xao dư luận bởi vốn dĩ theo quy định thì thí sinh tuyệt đối không được phép mang điện thoại di động vào phòng thi.

Bé trai lớp 1 bị người đàn ông hành hung để “trả thù” đang hoảng loạn, không muốn đến trường học

Đời Sống - 22 phút trước

ilike.com.vn - Bố cháu bé cho hay, hiện tại sức khoẻ của cháu K. đã dần hồi phục, chỉ còn đau phần ngực, các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi tình hình s...

Thêm 2 trường hợp tại tỉnh Đắk Lắk dương tính với bạch hầu

Đời Sống - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Ngày 12/7, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với bạch hầu trên địa bàn huyện M’Đrắk...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.