5 phim Hoa ngữ từng dính nghi án 'copy paste': Cẩm Tú Vị Uơng là vết nhơ sự nghiệp của vợ chồng La Tấn - Đường Yên

 Thu Trang - Theo Trí Thức Trẻ  |  01:59 07/08/2020

ilike.com.vn - Từ chị lớn tên tuổi Châu Tấn, Dương Mịch, Đường Yên đến nam thần lưu lượng thế hệ mới Dịch Dương Thiên Tỉ... đều có phim dính nghi án "copy paste" tác phẩm của người khác.

Trong một thị trường phim Trung thiếu vắng tác phẩm gốc, ngày càng nhiều bộ phim chuyển thể đình đám bị tố cáo "xào nấu" kịch bản của người khác. Nhiều vụ đạo văn gây tranh cãi đến mức trở thành "vết nhơ" trong sự nghiệp của những người trong cuộc.

 

1. Cung Tỏa Liên Thành

Vụ tranh chấp tác quyền của Cung Tỏa Liên Thành vào năm 2014 đã khiến "biên kịch vàng" Vu Chính bị mỉa mai gọi là bậc thầy đạo nhái cho đến tận bây giờ. Cung Tỏa Liên Thành bị nhà văn Quỳnh Dao tố cáo sao chép gần như toàn bộ nội dung từ phim truyền hình Mai Hoa Lạc của bà từ hơn 20 năm về trước. Ngay từ khi phim chưa phát sóng, Quỳnh Dao đã liên hệ với nhà sản xuất nhưng không được hồi âm, buộc nữ nhà văn phải nộp đơn kiện Vu Chính.

5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 1.
5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 2.

Cuối cùng, công lý đã đứng về phía Quỳnh Dao. Vu Chính và các nhà sản xuất, phát hành phải chấm dứt phân phối, trình chiếu bộ phim Cung Tỏa Liên Thành, bồi thường cho Quỳnh Dao số tiền 5 triệu NDT (18 tỷ VND). Vu Chính phải đưa ra lời xin lỗi công khai với Quỳnh Dao. Dù vậy, cho đến tận ngày nay, Quỳnh Dao vẫn chưa nhận được lời xin lỗi nào. Vu Chính vẫn tiếp tục sản xuất những tác phẩm ăn khách, mà gần đây nhất là "bom tấn" Diên Hi Công Lược.

 

2. Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa

Có lẽ không một mọt phim Trung nào là không biết đến vụ bê bối bản quyền của hệ liệt Tam Sinh Tam Thế. Ngay từ khi chưa được mua bản quyền làm phim, các tác phẩm của Đường Thất Công Tử đã bị nhiều cư dân mạng "bóc phốt" trên các diễn đàn lớn vì "mượn ý tưởng" của người khác.

5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 3.
5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 4.

Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa được chuyển thể đến hai lần: bản truyền hình và bản điện ảnh

Nhiều chiến dịch tẩy chay được phát động, ngay cả các diễn viên cũng bị chỉ trích vì nhận lời đóng "đạo phẩm". Thế nhưng, Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa bản truyền hình với sự góp mặt của Triệu Hựu Đình và Dương Mịch vẫn là một "bom tấn" lớn năm 2017. Cuối năm 2019, phần hậu truyện của Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa là Chẩm Thượng Thư sẽ được phát sóng với sự trở lại của cặp đôi Cao Vỹ Quang - Địch Lệ Nhiệt Ba.

 

3. Hậu Cung Như Ý Truyện

Việc Chân Hoàn Truyện - Như Ý Truyện bị tố đạo nhái là một cú sốc lớn với những người yêu phim cung đấu. Khi Như Ý Truyện đang trong quá trình hậu kì, nhà văn đình đám Phỉ Ngã Tư Tồn bất ngờ lên tiếng tố cáo biên kịch Lưu Liễm Tử đem Tịch Mịch Không Đình Xuân Dục Vãn của cô "chế biến" thành Chân Hoàn Truyện và Như Ý Truyện. Lưu Liễm Tử còn chép cả lỗi sai chính tả của Phỉ Ngã Tư Tồn. Bài "bóc phốt" của Phỉ Ngã Tư Tồn khiến Như Ý Truyện chịu tai tiếng rất lớn. Có người còn chê cười "tam kim ảnh hậu" như Châu Tấn mà cũng có ngày phải đóng "đạo phẩm".

5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 5.
5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, một bộ phận fan Như Ý Truyện lại cho rằng Phỉ Ngã Tư Tồn phản ứng thái quá. Đoạn văn tả cảnh mà Lưu Liễm Tử bị tố sao chép vốn được lấy cảm hứng từ thơ cổ, có thể hai nhà văn "ý tưởng lớn gặp nhau" mà thôi. Đến giờ, cuộc tranh luận Như Ý Truyện "đạo hay không đạo" vẫn chưa ngã ngũ.

 

4. Cẩm Tú Vị Uơng

Cẩm Tú Vị Uơng là bộ phim đưa La Tấn - Đường Yên nên duyên vợ chồng, nhưng cũng là vết nhơ trong sự nghiệp của cặp diễn viên. Cẩm Tú Vị Uơng đình đám hóa ra lại là sản phẩm đạo nhái, mà không chỉ sao chép một mà đến 200 tiểu thuyết khác nhau.

5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 7.
5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 8.

Tháng 5/2019, tòa án Triều Dương tuyên bố Chu Tĩnh (bút danh Tần Giản) - "mẹ đẻ" của Cẩm Tú Vị Uơng thực sự vi phạm bản quyền, phải bồi thường 12 vạn NDT (414 triệu đồng) và phí luật sư 1,6 vạn NDT (56 triệu đồng) trong vòng 10 ngày. Nguyên tác của Cẩm Tú Vị Uơng đã bị cấm lưu hành nhưng chưa biết bộ phim có bị gỡ bỏ hay không.

 

5. Em Của Thời Niên Thiếu

Bộ phim mới ra mắt của Dịch Dương Thiên Ti - Châu Đông Vũ đáng tiếc cũng bị tố đạo nhái. Nguyên tác tiểu thuyết từng bị chỉ trích vì bê nguyên tình tiết của hai bộ truyện của nhà văn Nhật Higashino Keigo là Bạch Dạ Hành và Phía Sau Nghi Can X. Sau khi bộ truyện được chuyển thể, bê bối này đã được đào bới lại. Nhiều cư dân mạng còn "ném đá" cả hai diễn viên chính vì tội nhận đóng "đạo phẩm".

5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 9.
5 Hoa Ngữ dính phốt đạo nhái chấn động: Đến Như Ý Truyện của Châu Tấn cũng không thoát khỏi mắt cú vọ của netizen? - Ảnh 10.

Tuy nhiên, vào ngày 28/10, chính Phỉ Ngã Tư Tồn - nhà văn tố Như Ý Truyện đạo văn lại cho rằng dư luận không nên mắng oan các diễn viên, bản thân họ cũng chưa chắc đã biết phim mình nhận là "đạo phẩm". Em Của Thời Niên Thiếu vẫn đang rất thành công tại phòng vé, sau 3 ngày công chiếu đã thu về 500 triệu NDT (hơn 1,6 tỷ đồng).

THU TRANG/TTVN

 

 

5 thanh niên trong phim Hoa ngữ giữ người yêu còn hơn giữ của: Hotboy Tử Cấm Thành Hứa Khải đã là gì so với 'Lam Trạm - Vương Nhất Bác' 5 thanh niên trong phim Hoa ngữ giữ người yêu còn hơn giữ của: Hotboy Tử Cấm Thành Hứa Khải đã là gì so với 'Lam Trạm - Vương Nhất Bác'

Điện ảnh - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Có là người phàm như Hứa Khải hay bậc nhất Vân Thâm Bất Tri Xứ như Vương Nhất Bác thì cũng không ai có thể động vào người mà các anh thương dù chỉ là một cọng tóc.

Bộ ba Diên Hi Công Lược gây tranh cãi vì kiểu lông mày "cầu tuột" dở cười dở mếu ở phim mới

Điện ảnh - 16 giờ trước

ilike.com.vn - Người thì chê Ngô Cẩn Ngôn - Tần Lam bị "dìm" nhan sắc tơi tả, người lại khen như thế mới hợp thời trong phim mới của bộ ba D...

Dương Siêu Việt leo hot search vì màn trợn mắt "muốn lọt con ngươi", Angela Baby - Trịnh Sảng bỗng được triệu hồi

Điện ảnh - 1 ngày trước

ilike.com.vn - Phim mới mang tên Thả Thính Phượng Hoàng của Dương Siêu Việt vừa lên sóng đã bị chê tơi tả về biểu cảm siêu lố của nữ chính trong nhiều...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.