6 hình ảnh ẩn dụ quen thuộc được Bong Joon Ho sắp xếp trong 'Kí Sinh Trùng': Nhức nhối và giàu ý nghĩa

 NGỌC KING - Theo Trí Thức Trẻ  |  19:24 01/07/2020

ilike.com.vn - Sự xuất hiện các chi tiết tuy cũ mà mới trong Kí Sinh Trùng (Parasite) khiến công chúng tò mò, suy tư về triết lý mà đạo diễn Bong Joon Ho cài cắm.

Tác phẩm Kí Sinh Trùng (Parasite) của quái kiệt Hàn Quốc Bong Joon Ho đang trở thành tác phẩm gây sốt tại rạp những ngày gần đây. Bên cạnh nội dung nhức nhối và hàng loạt chi tiết mang tính ẩn dụ, Kí Sinh Trùng còn khiến fan của nhà làm phim này không khỏi bồn chồn bởi càng xem lại càng phát hiện ra các chi tiết từng được nhắc tới trong các phim trước của nhà làm phim này. Sự tái xuất hiện của chúng trong Kí Sinh Trùng không chỉ tạo nên dấu ấn đặc biệt cho các phim của Bong, mà mỗi lần chúng trở lại với người xem, ta lại nhận ra một tầng nghĩa khác. Hãy cùng tìm hiểu 4 chi tiết "quen quen" trong Kí Sinh Trùng và ý nghĩa của chúng nhé.

 

1. Nấc thang

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 1.

Xuất hiện lặp lại trong phim là những bậc cầu thang. Cầu thang trong ngôi nhà đẹp đẽ của gia đình nhà giàu, rồi bậc cầu thang dẫn xuống tầng hầm tăm tối. Cầu thang dẫn xuống phố nhà nghèo mà ba bố con chạy trối chết trong đêm mưa, chỉ để thấy nhà mình ngập tận nóc. Để lên nhà ông Park (nhà giàu), họ phải đi lên còn để vào nhà ông Ki (nhà nghèo) thì tất cả phải chui xuống dưới.

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 2.

Hình ảnh chiếc cầu thang như một ẩn dụ cho những cấp bậc địa vị trong xã hội. Đây là thứ mà gia đình nghèo khổ kia cố gắng leo lên, nhưng chỉ cố được đến lưng chừng rồi lại bị kéo tuột xuống tận đáy. Trong Mother, cũng có hình ảnh nhân vật chính kéo xác một cô gái lên cầu thang trong sự ngờ nghệch và bối rối của một kẻ thiểu năng, hắn không hề biết mình đã trở thành kẻ giết người.

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 3.

Trong điện ảnh, cầu thang thường gợi ra một hành trình. Nếu một người bước lên cầu thang thì hành trình đó có lẽ là tích cực, hy vọng hoặc có mục đích. Tuy nhiên, nếu một người đi xuống cầu thang thì hành trình đó mang màu sắc tiêu cực, khó hiểu hoặc chán nản. Với Parasite, rõ ràng Bong Joon Ho đã không che dấu mục đích điện ảnh qua hình tượng cái cầu thang. Người giàu bước lên cầu thang ngôi nhà như bước tới thiên đường. Còn kẻ khó, cái cầu thang đi xuống mãi như bước xuống mười mấy tầng địa ngục của sự đói nghèo cùng cực. Thậm chí cái nhà lụp xụp của họ còn chưa phải là đáy cùng của sự khốn nạn. Tầng hầm của ngôi nhà ông Park nơi ánh sáng không bao giờ chiếu tới, phải đi qua mấy lần cầu thang tăm tối ẩm ướt mới chính là hành trình đớn hèn nhất mà nhân vật phải đi xuống.

 

2. Những nhân vật trượt ngã

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 4.

Trong Kí Sinh Trùng, các nhân vật thường xuyên trượt ngã khi đi cầu thang. Chi tiết này gợi nhớ hình ảnh các nhân viên điều tra ngã "sấp mặt" khi đi xuống con dốc dẫn tới cánh đồng nơi phát hiện ra xác chết trong một phim khác cũng của Bong Joon Ho là Memories of Murder (Hồi Ức của Sát Nhân).

 

3. Ẩn dụ về hầm trú ẩn

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 5.

Chi tiết về hầm trú ẩn từng được nhắc đến trong bộ phim đầu tay của Bong Joon Ho là Barking Dogs Never Bite, nơi kẻ lang thang trú ngụ và chứng kiến những tội lỗi xảy ra. Memories of Murder có cảnh nhân dân Nam Hàn chui xuống hầm trú ẩn trong những đêm tập trận, lo sợ sự tấn công từ Bắc Hàn. Tiếp theo, trong The Host(Quái Vật Sông Hàn) và Okja đều có nhắc tới căn hầm. Với Kí Sinh Trùng, đó là tầng hầm bí mật được xây cất trong căn nhà mà chủ nhà không hề biết tới. Dù ở mỗi bộ phim hình tượng này lại có ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên đây là chi tiết được lặp lại xuyên suốt trong các tác phẩm của Bong Joon Ho.

 

4. Quả đào

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 6.

Nếu như trong điện ảnh và nghệ thuật nói chung, quả đào thường đi liền với hình ảnh gợi tình, ngọt ngào thì Bong Joon – ho lại gán cho loại trái cây này một ý nghĩa khá ám ảnh. Quả đào từng xuất hiện trong Memories of Murder khi nhân viên pháp y tìm thấy 9 miếng đào nhét trong âm đạo của nạn nhân bị giết.

Sang đến Kí Sinh Trùng, bà quản gia cũ của gia đình nhà giàu bị dị ứng lông quả đào, vì thế anh em nhà nọ đã bày mưu cạo lông quả đào rắc vào người bà này. Hình ảnh quả đào có thể hiểu theo ý nghĩa về dục vọng (cạo lông quả đào), cũng có thể cắt nghĩa như sự giàu sang (lũ trẻ trong nhà thèm ăn đào lắm nhưng không được ăn). Hiểu theo cách nào thì với việc đưa quả đào vào bộ phim, đạo diễn đã đem tới một góc nhìn khác cho khán giả thoát khỏi mô típ hình tượng quen thuộc của Hollywood.

 

5. Cơn mưa

Cơn mưa xuất hiện lặp đi lặp lại trong Mother như một cách xây dựng không khí phim cực kỳ hiệu quả (thủ pháp này cũng từng được sử dụng trong Se7en hay Blade Runner 2049). Bên cạnh đó nó còn mang ý nghĩa sự rửa trôi: khi cơn mưa qua đi, mọi dấu vết đều bị xóa sổ, nó có khả năng cuốn trôi sự thật và làm vấy bẩn mọi sự thật dẫn tới nhập nhằng trắng – đen. Cơn mưa đã cuốn đi dấu vết của tội ác trong Memories of Murder, khiến cảnh sát không tìm ra được thủ phạm. Cơn mưa trong Kí Sinh Trùng một mặt, rửa sạch sân vườn của ông bà Park để sáng sớm mai thức dậy họ khoan khoái; mặt khác lại chính là cơn lũ nhấn chìm hy vọng và tự trọng của gia đình nhà ông Ki khiến cả nhà rơi vào cảnh không nhà cửa.

5 chi tiết quen thuộc được Bong Joon Ho cài vào Kí Sinh Trùng: Càng hiểu cặn kẽ, càng thấy rùng mình! - Ảnh 7.

Phim của Bong Joon Ho nặng về hình ảnh, giàu tính biểu đạt nên người xem chắc chắn sẽ tự tìm được cho mình cách diễn đạt riêng cho các chi tiết trong phim. Sau khi thưởng thức Kí Sinh Trùng, nếu có yêu mến bộ phim thì xin hãy tìm xem các tác phẩm của nhà làm phim này để thấy được chân dung điện ảnh của một tài năng Hàn Quốc ấn tượng đến thế nào.

NGỌC KING/TTVN

 

 

Kí Sinh Trùng có màn cameo thú vị nhất sự nghiệp Park Seo Joon: Khởi nguồn cho mọi bi kịch nhà nghèo! Kí Sinh Trùng có màn cameo thú vị nhất sự nghiệp Park Seo Joon: Khởi nguồn cho mọi bi kịch nhà nghèo!

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sự xuất hiện của Park Seo Joon trong Kí Sinh Trùng thật sự có ý nghĩa như thế nào? Liệu đơn thuần chỉ là sự xuất hiện đặc biệt được đạo diễn Bong Joon Ho tận dụng nhằm thu hút sự chú ý cho bộ phim?

Profile nhân vật trong của Psycho But It's Okay: Tưởng điên 'sương sương' cho vui, nào ngờ chẳng ai tỉnh táo?

Điện ảnh - 1 giờ trước

ilike.com.vn - Điên Thì Có Sao đang hot lắm kìa, chưa xem thì "phổ cập kiến thức" đi rồi cày lẹ cho bằng bạn bằng bè chứ nào!

Nghe 'nàng thơ' của Kim Soo Hyun cắt nghĩa truyện cổ tích mà bối rối nhưng càng nói càng thấy thuyết phục

Điện ảnh - 3 giờ trước

ilike.com.vn - Cách Seo Ye Ji lý giải câu chuyện Nàng Tiên Cá trong Điên Thì Có Sao khến khán giả phải gật gù.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.