8 loài vật có ngoại hình 'sai sai' nhưng thực ra lại là 'hàng hiếm trong làng tiến hóa'

 J.D - Theo Trí thức trẻ  |  11:26 04/08/2020

ilike.com.vn - Có loài xấu đến thảm thương, loài khác đẹp thì chẳng phù hợp với ngoại cảnh. Vậy mà chúng vẫn tồn tại bấy lâu nay, và có thể chẳng bao giờ tuyệt chủng nếu không có bàn tay của con người.

Tự nhiên là một thế giới muôn màu muôn vẻ, và đủ để khiến bất kỳ ai trong chúng ta cũng phải ngạc nhiên. Chúng ta ngạc nhiên vì sự đa dạng của các loài sinh vật, mối quan hệ lạ kỳ giữa chúng, về vai trò đối với tự nhiên.

Và cả vì đặc điểm ngoại hình cực kỳ "sai trái" nhiều loài vật đang sở hữu nữa - hoàn toàn không phù hợp với môi trường sống và vai trò của chúng đối với tự nhiên. Dù vậy, mọi thứ ra đời đều có lý do. Tự nhiên đã cho phép chúng tồn tại đến ngày nay, có nghĩa chúng phải phục vụ tốt cho mục đích sinh tồn.

 

1. Màu lông đỏ cam của loài hổ

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 1.

Hổ là chúa sơn lâm, là loài đứng trên đỉnh của chuỗi thức ăn trong những khu rừng rậm. Nhưng màu lông của chúng lại là đỏ cam cực kỳ nổi bật, tương phản hoàn toàn với màu xanh của cây cối, và dường như rất không phù hợp đối với vai trò là một kẻ săn mồi.

Tuy vậy, mọi thứ đều có lý do. Theo một nghiên cứu từ ĐH Bristol, các loài vật như hươu, nai... không có khả năng cảm thụ sắc đỏ, mà chỉ thu được ánh sáng lục và lam thôi. Bởi vậy mà trong mắt hươu nai, màu lông đỏ cam của hổ sẽ thành xanh lá - hoàn toàn phù hợp để rình rập và săn mồi.

 

2. Chiếc mũi của thú mỏ vịt

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 2.

Thú mỏ vịt có cái tên như vậy là nhờ chiếc mỏ giống hệt loài vịt. Duy có điểm khác biệt là 2 cái lỗ mũi nằm sát phía đầu mỏ thôi.

Mục đích của 2 chiếc lỗ mũi này đã gây ra rất nhiều tranh cãi, và đa số đều cho rằng đó là một lỗi tiến hóa. Nhưng không! Chính chiếc mũi này đã giúp chúng tồn tại khi bản thân có cấu tạo với nhiều bất lợi so với các loài khác.

Nhờ chiếc mũi này, chúng trở thành những kẻ săn mồi thượng thừa dưới nước. Đó là một chiếc mũi nhạy cảm, có những thụ thể cảm nhận điện từ trường ở mức yếu, hoạt động giống như một chiếc radar. Chỉ cần con mồi (thường là tôm cá nhỏ) bơi ngang qua, chúng có thể nhanh chóng xử lý mà không mất quá nhiều công sức.

 

3. Dáng đứng siêu "dị" của thú ăn kiến

Mỗi khi gặp nguy hiểm, một con thú ăn kiến sẽ ngay lập tức đứng lên, tạo dáng như vậy. Nhưng tại sao?

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 3.

Đây thực chất là khả năng tự vệ tốt nhất của loài vật này rồi. Thú ăn kiến chẳng có gì cả: không răng, không tốc độ, chỉ có vũ khí duy nhất là bộ vuốt dài trên chi trước. Và tư thế này cho phép chúng sử dụng bộ vuốt ấy một cách hiệu quả, đủ để đánh đuổi một số kẻ thù trong tự nhiên.

 

4. Sọc của ngựa vằn

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 4.

Mục đích tồn tại bộ vằn sọc ấn tượng của loài ngựa này vốn đã gây ra rất nhiều tranh cãi, nhưng các nhà khoa học hầu hết đều đồng tình rằng nó không nhằm mục đích nguỵ trang.

Thay vào đó, họ có một số giả thuyết như để kiểm soát thân nhiệt. Và nghiên cứu gần nhất chỉ ra rằng nguyên nhân là để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của côn trùng.

Cụ thể thì nhờ bộ vằn này, các loài côn trùng với nhiều mắt như ruồi sẽ khó lòng tìm được vị trí đáp chuẩn, và cũng khó căn tốc độ khi tiếp cận ngựa vằn.

 

5. Cái mũi khổng lồ của sơn dương Saiga

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 5.

Trong số họ sơn dương, Saiga là loài có vẻ ngoài dị nhất vì cái mũi phát triển quá khổ. Nhưng theo các nhà khoa học, chính cái mũi này lại là nguyên nhân giúp chúng tồn tại cho đến ngày nay.

Chiếc mũi đóng vai trò như một bộ lọc giúp không khí đi vào trở nên rất sạch, đồng thời hỗ trợ điều hòa thân nhiệt. Khi trời lạnh, chiếc mũi khiến không khí trở nên ấm hơn, còn lúc nóng lại giúp không khí hạ thấp xuống. Bởi vậy, linh dương Saiga là một trong những loài có khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu tốt nhất (nếu con người không giải quyết chúng trước).

 

6. Khuôn mặt của con cá xấu nhất thế giới

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 6.

Blobfish là loài cá thường được đem ra làm... chuẩn mực cho cái xấu. Chúng có làn da màu trắng sữa hay hồng, nhưng cơ thể lúc nào cũng phồng rộp lên, khuôn mặt "phị" ra, trĩu xuống, trông lúc nào cũng buồn thảm.

Nhưng vẻ ngoài kỳ lạ này là sao nhỉ? Thực ra thì mặt của blobfish chỉ xấu khi lên bờ thôi. Ngoài tự nhiên, chúng sống ở vùng nước sâu 600m đến 1.200m. Do phải chịu áp lực rất lớn nên cơ bắp tiến hóa thành dạng dẻo, giúp chúng tồn tại dễ hơn.

Khi lên bờ, được giải phóng khỏi áp lực, da và cơ bắp của chúng mới nhão ra, tạo nên dáng vẻ kinh khủng xứng danh "loài cá xấu nhất hành tinh".

 

7. Cặp mông đỏ rực của một số loài khỉ

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 7.

Một vài loài khỉ - như khỉ đầu chó - có "vòng 3" mang màu đỏ hết sức đặc trưng. Tưởng như chẳng vì mục đích gì, nhưng bộ mông ấy có vai trò quan trọng đối với quá trình sinh tồn của khỉ.

Mông của khỉ đầu chó có rất nhiều mạch máu. Bởi vậy khi khỉ cái cảm thấy nóng trong người, cặp mông ấy sẽ càng đỏ, khiến nó nổi bật hơn và thu hút con đực đến để giải quyết... nhu cầu sinh lý.

Đừng coi thường! Giao phối đúng thời điểm là yếu tố quan trọng đối với sự sinh tồn của cả một giống loài đấy.

 

8. Chiếc mũi lưỡi cưa của một số loài cá

8 loài vật có ngoại hình tưởng sai trái nhưng thực ra lại là cục vàng trong làng tiến hóa - Ảnh 8.

Một số loài cá có chiếc mũi rất dài, với cấu tạo như một lưỡi cưa vậy. Nhưng chúng có phải cưa gì đâu? Phải chăng, đó là một đặc điểm vô dụng?

Đúng là những lưỡi cưa này vô dụng nếu dùng để cưa, nhưng bảo không có vai trò gì thì sai rồi. Giống như thú mỏ vịt, những răng cưa này hoạt động tương tự những chiếc radar cảm nhận điện tường, cho phép chúng biết những gì đang xảy ra xung quanh và hỗ trợ quá trình săn mồi.

J.D/TTVN

 

 

'Há hốc mồm' trước những cây cầu cấm người đi, chỉ dành cho động vật 'Há hốc mồm' trước những cây cầu cấm người đi, chỉ dành cho động vật

Đời Sống - 3 năm trước

Ilike.com.vn - Hàng chục ngàn động vật đã được cứu sống mỗi năm, hàng ngàn vụ tai nạn được giảm thiểu nhờ những con đường thiết kế riêng cho động vật này.

Con báo tấn công người phụ nữ vượt rào vào selfie được xử trắng án

Đời Sống - 1 năm trước

ilike.com.vn - Chiến thắng của con beo đang khiến internet mừng rơn.

Mất tích 2 tháng, chú chó mực khi trở về còn dẫn theo 2 bạn chó và 1 bạn dê

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Chỉ những người yêu động vật mới hiểu thấu câu chuyện này và có ít nhất 38.000 người như vậy.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.