Áo dài - 'Đẹp biết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm màu'

 Loan Phùng, Minh Huệ - Theo Thể Thao & Văn Hoá  |  16:54 12/07/2020

ilike.com.vn - Dù bàng quan với thời cuộc hay “dị ứng” với cái mới khi giữ “khư khư” trong mình những giá trị truyền thống, bất cứ ai dù cổ hủ nhất cũng nên cảm thấy vui thay cho dân tộc này khi ngay tại thế kỷ 21, ngay thời đại 4.0, giới trẻ Việt vẫn chọn tà áo dài để khoác lên mình mỗi dịp đặc biệt và trọng đại trong đời. Bởi lẽ, còn chiếc áo này đẹp đến nao long và mang trong nó hồn cốt dân tộc hơn thế?

Áo dài, chiếc áo đại diện cho cả một thời kỳ lịch sử

Áo dài vốn là hình ảnh gắn liền với người phụ nữ Việt Nam qua nhiều thế kỷ, trải qua các thời kỳ khác nhau áo dài đã có những thay đổi trong thiết kế để phù hợp nhịp sống đương đại.

Ra đời từ năm 1744, tà áo dài truyền thống của phụ nữ đất Việt là sự kết hợp hài hoà và độc đáo từ kiểu áo váy của phụ nữ Trung Hoa và chiếc áo dài bít tà của người Champa để phân biệt trang phục truyền thống của phụ nữ Đàng Trong với áo tứ thân của Đàng Ngoài. Sau, dưới thời vua Minh Mạng, bờ cõi hợp nhất tạo tiền đề cho quyết dụ của nhà vua lựa chọn tà áo dài trở thành quốc phục. Như vậy, nội lý do ra đời và phát triển của áo dài đã thấm đẫm ý nghĩa lịch sử, xứng đáng để chúng ta nâng niu và gìn giữ.

ao-dai-xua-va-nay-1

Thưở ban đầu, hình ảnh Áo dài khác xa với định hình của áo dài hiện đại sau này. Nó chính xác là một chiếc áo có hai tà dài được may suông xuống với phần cổ áo 3 phân kín đáo kết hợp quần lụa ống rộng.

Cuộc cách tân áo dài đầu tiên diễn ra vào thập niên 20 của thế kỷ trước. Kể từ đó, mẫu áo dài của thời kỳ này vô tình trở thành hình ảnh in sâu đậm nét nhất trong tâm trí người trẻ về áo dài truyền thống Việt Nam.

ao-dai-xua-va-nay-2

Những cô Síu Cột Cờ, cô Phượng Hàng Ngang, cô Nga Hàng Gai hay cô Bính Hàng Đẫy nức tiếng một thời với những bức ảnh mặc áo dài đã đi vào lịch sử mang trong mình hồn cốt của dân tộc, đại diện cho văn hoá ăn mặc của cả một thời kỳ.

 

Thiết kế áo dài luôn thay đổi nhưng sự kín đáo mà gợi cảm là vẹn nguyên

Áo dài thường được biết đến với hình ảnh kiểu dáng áo có chiều dài từ cổ xuống đến chân với 2 vạt áo trước sau và xẻ từ eo đến hết phần tà áo, cổ áo đứng ôm khít tạo thành hình chữ V rất kín đáo; khuy áo dạng bấm kéo từ cổ chéo sang vai rồi chạy dài dọc thân trên xuống dưới hông.

Kinh qua hàng trăm năm lịch sử, áo dài đã có những biến thể khác nhau. Và suy cho cùng, những cách tân của thời đại mới quay đi quay lại chính là tinh tuý từ ngàn xưa để lại.

 

Áo ngũ thân

ao-dai-xua-va-nay-3

Với những người phụ nữ tỉnh thành tầng lớp quý tộc, họ muốn có một kiểu áo thể hiện sự sang trọng, khuê các để tránh nhầm lẫn với dáng áo của tầng lớp dân dã lao động. Thế là ra đời áo ngũ thân với vạt trước được may liền lại, thành 2 tà trước và sau. Dưới tà trước sẽ có một vạt áo nhỏ giống như áo lót.

ao-dai-xua-va-nay-4

Áo ngũ thân che kín thân hình không để hở áo lót. Vạt con nối với hai vạt cả nhờ cổ áo có bâu đệm, và khép kín nhờ năm chiếc khuy tượng trưng cho quan điểm về ngũ thường theo quan điểm Nho giáo và ngũ hành theo triết học Đông phương.

ao-dai-xua-va-nay-5

Ngày nay, kiểu áo dài ngũ thân được "tái sử dụng" trong những thiết kế áo dài suông để các cô gái không còn cảm thấy bị "dìm hàng" ngay trong chính quốc phục của đất nước mình. Những chi tiết đặc trưng như chiếc cổ 3 phân, hàng cúc lệch và lớp vải lót trong được giữ gần như nguyên vẹn.

ao-dai-xua-va-nay-9

(Ảnh: Tủ Nhà Mây)

ao-dai-xua-va-nay-10

(Ảnh: Magonn)

ao-dai-xua-va-nay-11

(Ảnh: Naked by V)

 

Áo dài Le Mur

ao-dai-xua-va-nay-11

"Le Mur" từ tiếng Pháp có nghĩa là Cát Tường, một họa sĩ vào thập niên 1930 đã thực hiện một cải cách quan trọng trên chiếc áo tứ thân để biến nó chỉ còn lại hai vạt trước và sau mà thôi. Vạt trước được họa sĩ nối dài chấm đất để tăng thêm dáng vẻ uyển chuyển trong bước đi, đồng thời thân trên được may ôm sát theo những đường cong cơ thể người mặc tạo nên vẻ yêu kiều và gợi cảm rất độc đáo.

ao-dai-xua-va-nay-13

Đặc biệt, áo được may cách điệu với phần ráp vai, ráp tay phồng, cổ bồng hoặc cổ hở. Thêm nữa áo Le Mur mặc cho đúng mốt phải kết hợp với quần xa tanh trắng, đi giày cao, một tay cắp ô và quàng vai thêm chiếc bóp đầm. Chúng ta tìm thấy những điểm nhấn quen thuộc này trong một số mẫu áo dài hiện đại.

ao-dai-xua-va-nay-12

 

Áo dài Lê Phổ

ao-dai-xua-va-nay-15 

Năm 1934, những nét cứng cỏi và có phần “lai căng” của áo dài Le Mur được người họa sĩ tên Lê Phổ bỏ đi, đồng thời đưa thêm các yếu tố dân tộc từ áo tứ thân, ngũ thân vào, tạo ra một kiểu áo vạt dài cổ kính, ôm sát thân người, trong khi hai vạt dưới được tự do bay lượn.

ao-dai-xua-va-nay-16

Sự dung hợp này tạo nên nét hài hòa giữa cái mới và cái cũ, được giới nữ thời đó hoan nghênh nhiệt liệt. Cũng bắt đầu từ đây áo dài Việt Nam đã tìm được “hình hài chuẩn mực” của nó, và từ đó đến nay dù trải bao thăng trầm, bao nhiêu lần cách tân thì hình dáng của chiếc áo dài vẫn được giữ vững.

ao-dai-xua-va-nay-17

 (Ảnh: Allurie)

ao-dai-xua-va-nay-18

(Ảnh: Allurie)

ao-dai-xua-va-nay-19

(Ảnh: YLANG)

ao-dai-xua-va-nay-20

(Ảnh: Lép)

 

Áo dài với tay giác lăng

ao-dai-xua-va-nay-23

Khi may áo dài đã gặp phải vấn đề khó khăn đó là những nếp nhăn thường xuất hiện hai bên nách. Và để khắc phục vấn đề này, kiểu may áo dài với cách ráp tay raglan (giác lăng) ra đời vào thập niên 1960.

Cách ráp này cải biến ở chỗ hàng nút cài được bố trí chạy từ dưới cổ xéo xuống nách, rồi kế đó chạy dọc một bên hông. Với cách ráp tay raglan làn vải được bo sít sao theo thân hình người mặc từ dưới nách đến lườn eo, khiến chiếc áo dài ôm khít từng đường cong của thân hình người phụ nữ.

ao-dai-xua-va-nay-21

(Ảnh: Hà Cúc)

ao-dai-xua-va-nay-22

(Ảnh: Hà Cúc)

 

Áo dài Trần Lệ Xuân (Áo dài bà Nhu)

ao-dai-xua-va-nay-24

Cuối năm 1958 khi bà Trần Lệ Xuân còn tại vị Đệ Nhất Phu Nhân của nước Việt Nam Cộng Hòa, bà đã thiết kế ra kiểu áo dài cách tân mới bỏ đi phần cổ áo gọi là áo dài cổ thuyền, cổ hở, cổ khoét, từ đó dân gian gọi là áo dài Trần Lệ Xuân hay áo dài bà Nhu. Phần trang trí của áo còn được phá cách khi thêm họa tiết: cành trúc mọc ngược tạo nét độc lạ không kém so với cổ áo.

ao-dai-xua-va-nay-25

Loại áo dài không có cổ này vẫn phổ biến đến ngày nay và phần cổ được khoét sâu cho tròn chứ không ngắn như bản gốc.

Ở thời điểm đó, loại áo này nhận được phản hồi tích cực từ giới phê bình phương Tây, tuy nhiên lại bị lên án bởi các nhà cổ học trong nước vì nghĩ rằng nó không hợp thuần phong mỹ tục.

Áo dài Trần Lệ Xuân tạo tiền đề cho những thiết kế áo dài không cổ hay cổ thuyền ngày nay.

ao-dai-xua-va-nay-26

(Ảnh: YLANG)

ao-dai-xua-va-nay-27

 (Ảnh: CHÂTS)

 

Áo dài chít eo – miniraglan (1960-1970)

ao-dai-xua-va-nay-28

Những năm 1960, áo dài chít eo ra đời thách thức quan điểm truyền thống trở thành kiểu dáng thời thượng. Lúc này, chiếc áo nịt ngực tiện lợi đã được sử dụng rộng rãi. Phụ nữ thành thị với tư duy cởi mở muốn tôn lên những đường cong cơ thể qua kiểu áo dài chít eo rất chặt để tôn ngực.

ao-dai-xua-va-nay-29

Gần cuối thập kỷ 60, áo dài mini trở nên thịnh hành trong giới nữ sinh vì sự thoải mái, tiện lợi của nó. Tà áo được may hẹp hơn và chỉ ngắn đến gần đầu gối, áo có form rộng và không chít eo nhưng vẫn may theo đường cong cơ thể. Phiên bản này được áp dụng rộng rãi cho nữ sinh đậm chất hồn nhiên, dễ thương.

ao-dai-xua-va-nay-30

 Ngày nay, thiết kế này đặc biệt được yêu thích bởi nó vừa mang nét hoài cổ vừa thanh lịch và không còn bị "ác cảm" như trước đây.

ao-dai-1

ao-dai-2

 

Áo dài hiện đại, dù cách tân nhưng linh hồn Việt luôn còn đó 

Như vậy theo thời gian, chúng ta hoàn toàn không thể đoán biết được áo dài sẽ còn được cách tân đến đâu. Với sức sáng tạo vô hạn của thời trang và sự phá bỏ mọi rào cản văn hoá, ngoài kiểu dáng có những bước tiến đột phá, chất liệu của áo dài cũng đa dạng và phong phú hơn. Nếu như trước đây áo dài truyền thống thường chỉ được may trên chất liệu lụa tơ tằm sang trọng và khá đắt đỏ thì giờ đây mức độ phủ sóng của các loại vải khác nhau trên thiết kế áo dài cũng dễ dàng để người mặc lựa chọn hơn như gấm, nhung, voan, lụa... 

Nhưng dù là cách tân hay truyền thống, việc lựa chọn khoác lên mình tà áo dài dân tộc cũng đã ít nhiều thể hiện niềm tự hào của mỗi cá nhân với quốc phục của dân tộc mình. Không có gì thể hiện nền văn minh hiện đại bằng việc gìn giữ nó từ cái chất của những giá trị truyền thống cốt lõi.

TTVH 

 

 

Áo dài rực rỡ rồi thì móng tay phải tối giản để đón Tết Áo dài rực rỡ rồi thì móng tay phải tối giản để đón Tết

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nếu bạn băn khoăn chưa biết phải làm gì với bộ móng tay của mình, hãy thử lựa chọn "minimal nail art"– phong cách vẽ móng tối giản cực thanh lịch mà vẫn chất chơi.

Gợi ý 7 set đồ cho cả tuần tối giản chỉ với đen, trắng và denim

Fashion - 4 tháng trước

ilike,com,vn - Quay về với phong cách tối giản và những chất liệu cơ bản, bạn sẽ nhận ra thế nào là "less is more".

Mách bạn 6 công thức mix áo phông sao cho sành điệu và bớt nhàm chán

Fashion - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mùa hè đã đến rồi, các cô nàng yêu thời trang hãy “bỏ túi” ngay cho mình 6 công thức phối đồ sau đây để có thể diện áo phông basic suốt...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.