Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ!

 Thành Vũ - Theo Trí Thức Trẻ  |  02:25 20/09/2020

ilike.com.vn - Với màn "nhả từ" thâm sâu về các thể loại công thức khoa học ở TENET, bạn có chắc mình đủ tỉnh táo để hiểu hết bộ phim?

BÀI VIẾT TIẾT LỘ MỘT PHẦN NỘI DUNG PHIM, CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC!

Sau nhiều tháng lao đao vì tình hình dịch bệnh, TENET cuối cùng cũng mạnh mẽ ra rạp với sứ mệnh quan trọng là tái sinh nền điện ảnh thế giới. Tác phẩm thứ 11 của đạo diễn tài ba Christopher Nolan đang được giới mộ điệu điện ảnh háo hức mong chờ khi đánh mạnh vào đề tài "hack não", lần này là ở khía cạnh thời gian.

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 1.

John David Washington và Robert Pattinson trong TENET

Bộ phim sẽ xoay quanh hành trình của Nhân Vật Chính (John David Washington) để tìm ra nguồn gốc của TENET - một học thuyết khoa học cao siêu được tạo ra để phục vụ cho Thế Chiến III. Thế nhưng, để đồng hành với anh chàng trong chuyến du ngoạn ngoằn ngoèo và chông gai này, khán giả cũng nên trang bị bản thân thật đầy đủ với bộ cẩm nang chống "tiền đình" sau để không bị bỏ rơi giữa chừng.

 

1. "Nghịch đảo thời gian" là học thuyết chính của phim, không phải xuyên không đâu!

Sau khi xem xong loạt trailer của TENET, nhiều khán giả dễ làm tưởng đây cũng chỉ là một chuyến du hành thời gian ngược về quá khứ như Avengers: Endgame hay Doraemon. Thế nhưng, học thuyết chính được sử dụng xuyên suốt phim lại hoàn toàn khác, thậm chí phức tạp hơn rất nhiều lần.

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 2.

Thông qua màn biểu diễn với những viên đạn, nhà khoa học Laura (Clémence Poésy) đã mang đến khái niệm "đảo ngược sự hỗn loạn" trong một vật thể thông qua chuỗi phản ứng phân hạch để khiến nó trông như đang "đi lùi về vài giây trước". Điều này có nghĩa, một vật thể được chọn để "nghịch đảo" sẽ có góc nhìn khác với cả thế giới, giống như đang "đi ngược lại đám đông" vậy. Thế nhưng, nó xảy ra ngay trước mắt chúng ta, ngay ở hiện tại chứ không phải đưa chúng ta trở về quá khứ. Ngược lại, chính chúng ta, những con người đang chứng kiến hiện tượng "nghịch đảo" của vật thể ấy, lại là quá khứ của nó.

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 3.

 

2. Chuẩn bị tinh thần "bổ não" trước loạt nghịch lý, định lý xoay quanh thời gian

Nghe vụ "nghịch đảo thời gian" có vẻ vui tai, thế nhưng nó vốn được tạo ra với một mục đích ghê rợn: phục vụ cho chiến tranh và sự huỷ diệt. Vì thế, nhân vật Neil (Robert Pattinson) đã phải cắt nghĩa thật sâu sắc để các nhân vật hiểu được cái tầm của dự án TENET này thông qua một loạt cách định luật "lắt léo".

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 4.

Ban đầu, anh dùng hai bàn tay đan xen vào nhau để chỉ ra sự chồng chéo của các vật thể khi bị "nghịch đảo". Càng nhiều vật "dính lời nguyền" thì thế giới càng hỗn loạn, từ đó dễ dẫn đến sự tận diệt. Đồng thời, anh chàng suy diễn đến khả năng học thuyết là một thứ do thế hệ tương lai tạo ra để trừng phạt tổ tiên. Ở thế giới "ngày mai", thiên nhiên bị tàn phá nặng nề, con người lại đối mặt với tận thế nên họ chỉ còn cách dùng TENET để đảo ngược quá trình "xuống cấp" của tạo hoá.

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 5.

Neil cũng đề cập đến nghịch lý ông nội nổi tiếng, cho rằng nếu ta quay về quá khứ để "khử" ông nội mình thì sẽ dẫn đến việc không có ai sinh ra ta. Đây là nghịch lý không thể giải thích được, nhưng những người ở tương lai họ chỉ có thể dùng TENET như một "phép thử" cuối cùng nhằm cứu lấy hành tinh xanh, dù cho đó là phải giết chết những thế hệ tiền nhân.

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 6.

Anh nói hơi nhiều nhưng bỏ qua vì anh đẹp!

 

3. Muốn hiểu phim của Nolan? Hãy tập trung nghe thoại và chăm đọc Vietsub!

Một trong những tinh tuý của dòng phim Nolan đó là sự dụng tâm ở khâu kịch bản và ý tưởng. Đạo diễn của những InceptionMementoInterstellar đã mất tận 6 năm để hoàn thành cốt truyện của TENET. Vì vậy, có thể nói những điều cốt lõi mà khán giả cần nắm đều nằm trong những con chữ.

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 7.

Nolan sẽ dồn hết mọi thứ cần hiểu vào phần thoại, vì thế tập trung đọc phụ đề nhé!

Nếu đã từng xem Inception nhiều lần thì chắc chắn các fan sẽ rút được kinh nghiệm quý báu. Hãy tập trung vào những lời diễn giải, trình bày từ chuyên gia hay bất cứ nhân vật am hiểu nào (như cô nghiên cứu sinh Laura thích chơi súng ở đầu phim, hay suy luận của Neil,...). Việt "căng mắt" đọc phụ đề chắc chắn sẽ giúp bạn nắm được lượng thông tin khổng lồ của TENET trước khi bước vào chu trình kế tiếp là hiểu được và tiếp thu được. Ngoài ra, các cảnh trên phim sẽ không có gì gây cười như ở lời thoại, một số câu nói của nhân vật chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ hay tạm thời thư giãn vì khá "điêu" đấy!

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 8.

Cứ xem đi rồi bạn sẽ bất ngờ với số tiền mà chị đẹp Elizabeth Debicki bỏ ra để du lịch "sương sương" ở Việt Nam đấy!

 

4. Chuẩn bị sẵn ví tiền để đi xem n lần nữa, một lần không đủ!

Nếu đã định bụng sẽ ra rạp xem TENET hay bất cứ phim nào của Nolan chỉ trong một lần duy nhất thì đó sẽ là thiệt thòi dành cho bạn. Những tác phẩm "xoắn não" trước giờ của vị đạo diễn tài ba là một trải nghiệm phim ảnh độc nhất vô nhị, nhưng cũng là một nguồn tư liệu quý giá để khán giả có dịp bàn luận và bóc tách dần dần.

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 9.

TENET khiến người xem bàn tán và tranh cãi

Vì vậy, xem TENET một lần chỉ đủ để người xem nắm được khái quát về "nghịch đảo thời gian" hay tình huống hiện tại của các nhân vật. Để có thể nắm trọn quá trình áp dụng học thuyết vào các phi vụ nhằm chống lại kẻ phản diện chính (nhiều khả năng là tên trùm Sator do Kenneth Branagh thủ vai), tốt nhất bạn nên chuẩn bị để kỹ càng tinh thần và trí óc cho những lần thứ 2, lần thứ 3,... kế tiếp.

Cẩm nang bỏ túi giúp xem TENET không bị tiền đình: Thủ sẵn combo Lý - Hóa kèm thuốc bổ não nha mấy bồ! - Ảnh 10.

Chắc chắn bạn còn gặp hai anh dài dài nếu muốn hiểu tường tận TENET!

TENET là một tựa phim cam go và thử thách nếu bạn chỉ muốn tìm kiếm sự thư giãn nhất thời. Thế nhưng, đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm hấp dẫn và mới lạ để "tái khởi động" mùa chiếu phim sau hơn nửa năm 2020 chìm trong những điều tiêu cực. Phim cũng tinh tế nhấn mạnh vào tầm quan trọng của môi trường, sự thăng hoa của tình bạn, tình thân và lên án sâu sắc khía cạnh bạo lực gia đình.

TENET chính thức công chiếu vào ngày 28/8 tại các rạp trên toàn quốc.

THÀNH VŨ/TTVN

 

 

Đóng bom tấn lại lười tập gym, 5 sao Hollywood triệu hồi múi giả: Nhìn body của Will Smith mà tức á! Đóng bom tấn lại lười tập gym, 5 sao Hollywood triệu hồi múi giả: Nhìn body của Will Smith mà tức á!

Điện ảnh - 2 tháng trước

ilike.com.vn - Thay vì chăm chỉ luyện tập, nhiều sao nam như Will Smith hay Arnold Schwarzenegger chọn cách hóa trang để nhanh chóng có được cơ thể như mong muốn.

Bóng gió chê bai cha đẻ Avengers, đạo diễn Justice League đem suit đen siêu bốc của Superman ra "dằn mặt"

Điện ảnh - 3 tháng trước

ilike.com.vn - Zack Snyder - đạo diễn Justice League nhà DC đã tiết lộ bộ suit đen từng suýt được dùng cho Superman Henry Cavill, đồng thời khẳng định...

Cảnh hôn của thần tiên tỷ tỷ Lưu Diệc Phi trong 'Mulan' bị cắt tại chính quê nhà Trung Quốc

Điện ảnh - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Phân đoạn hôn nhau của Lưu Diệc Phi trong phim "Mulan" bị kiểm duyệt cắt khỏi bản công chiếu ở xứ Trung.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.