Cần gì phải chọn chó Nhật khi Việt Nam cũng có 'tứ đại danh khuyển' thừa sức đóng 'Cậu Vàng'?

 PAUL - Theo Trí Thức Trẻ  |  13:14 01/08/2020

ilike.com.vn - Việt Nam cũng có bốn giống chó cực kỳ thông minh, nhanh nhẹn sẽ thích hợp hơn để trở thành "diễn viên" chính trong dự án phim "Cậu Vàng".

Sau khi tung hình ảnh diễn viên chính Cậu Vàng là chú chó Nhật vào ngày 24/8, cư dân mạng đang lên án khá gay gắt đoàn làm phim Cậu Vàng khi lựa chọn một chú Shiba Inu vào vai chú chó trong dự án chuyển thể tác phẩm Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Nhiều ý kiến chỉ ra rằng Việt Nam cũng có loài chó cỏ, hoàn toàn thích hợp để đóng phim, tại sao không chọn? NSX của bộ phim cũng đã trình bày rằng chó Việt thiên tính tự nhiên cao, không đủ kĩ thuật diễn xuất. Tuy nhiên, lời giải đáp này vẫn không hợp lòng cư dân mạng cho lắm.

Trên Wikipedia chỉ ra "chó cỏ" không phải một giống chó. Danh từ "Chó Cỏ" chỉ để gọi những loài chó nói chung, có nguồn gốc xuất phát từ nội địa nước ta mà thôi. Và cả bốn giống này đều rất thích hợp để trở thành Cậu Vàng.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 1.

"Chó cỏ" là một từ chỉ các giống chó Việt nói chung.

Cả bốn giống chó nội địa của nước ta đều có hình dáng thanh mảnh, lông ngắn vì thời tiết Việt Nam vốn nóng nực, chân cẳng thon thả nhìn rất uy dũng và khoan thai. Đồng thời, các giống chó của chúng ta đều rất thông minh, biết phụ giúp gia chủ trong nhiều công việc đồng áng hoặc canh giữ nhà cửa. Ngoài ra, giống chó nội địa của chúng ta còn rất hòa đồng, vui vẻ nên cũng thích hợp với việc chăm sóc trẻ em. Chỉ cần biết cách huấn luyện, thì bất kì chi nào trong nhóm "chó cỏ" đều có thể trở thành những người bạn rất hữu ích với con người.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 2.

Đây là một chú chó Dingo Đông Dương lai, vẫn được gọi là chó cỏ.

Ngoài ra, chó cỏ (cả bốn loài chó nội địa Việt) vốn rất thông minh, năng động nên chỉ cần chịu khó dạy dỗ chúng từ bé, hoặc nuôi dạy có phương pháp là chúng ta đã rất dễ dàng đưa ra những mệnh lệnh và các chú sẽ nghe theo. Không phải giống cứ chó ta là khó huấn luyện như niềm tin của một số bạn đâu nhé!

 

1. Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà được các chuyên gia đánh giá là giống quý, có nguồn gốc từ huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Chúng được đồng bào H'mông chăm nuôi để làm bạn, trông nhà, đi săn và bảo vệ chủ. Giống chó này rất thích hợp để huấn luyện thành chó săn, vì các cô cậu cún có thân hình săn chắc và tướng mạo dũng mãnh. Hơn thế nữa, giống chó này di chuyển nhanh nhẹ, linh hoạt cùng đặc điểm là vô cùng thông minh, nhạy bén.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 3.

Chó Bắc Hà

Giống chó này còn có ngoại hình rất đáng yêu. Đầu tròn, hai tai hình tam giác vểnh lênh hoặc thỉnh thoảng cụp xuống. Mõm nhọn và thon gọn lại về phái chóp mũi. Đuôi cong tròn lên như đuôi sóc và thường xuất hiện với màu đen, vàng, vện, xám, trắng hoặc nhung đỏ. Lông của các chú chó này khá dài, dày nên chó Bắc Hà đôi lúc được xếp vào nhóm chó xù. Chó Bắc Hà màu nhung đỏ hoang dã, sống trên những bình nguyên cao nguyên đầy tuyết của Bắc Hà từng được mệnh danh là những con "sói lửa trên cao nguyên trắng".

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 4.

Lông của các chú chó Bắc Hà khá dày.

Đây là loài chó thông minh, có tính kỷ luật cao và rất biết nghe lời người huấn luyện. Bản tính linh hoạt, phản xạ nhạy bén và có khả năng quan sát, bảo vệ. Chó Bắc Hà ngoài được sử dụng trong việc chăn nuôi, còn có tên trong danh sách các giống chó được chọn để phục vụ cho các hoạt động an ninh, quốc phòng.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 5.

Cún Bắc Hà khá đáng yêu.

Mặc dù vậy nhưng có thể thấy, sự tinh khôn của giống chó Bắc Hà thể hiện lên cả... khuôn mặt của chúng. Phần lớn diện mạo của các chú đều hơi... lạnh lùng, có lẽ sẽ khó hợp vai nếu đạo diễn phim Cậu Vàng muốn tìm một gương mặt "dễ thương".

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 6.

Lớn lên thì mặt mũi của chú khá lạnh lùng.

 

2. Chó Phú Quốc

Đây là giống chó nổi tiếng nước ta và cũng được cộng đồng yêu vật nuôi quốc tế biết đến. Chúng là giống chó săn mồi, bản tính khá hoang dã, thích đào bới và trốn trong hang hóc. Phần nhiều, các chú chó Phú Quốc đều rất linh hoạt, bền bỉ và cực kỳ dẻo dai. Rất thích hợp làm việc tại một ngành có cường độ lao động cao như nghề diễn viên.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 7.

Chú Phú Quốc

Đặc điểm của giống chó ta này đó là lưng có vòng xoáy chạy từ hai bên đến hông, dáng khỏe khoắc, săn chắc. Đầu của chúng thường khá nhỏ, mõm và tai dài, mỏng. Thường xuất hiện trong bốn màu lông ngắn, như: Đốm, đen, vàng và vện sọc.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 8.

Một "cô" chó Phú Quốc màu vàng.

Mặt của những chú chó Phú Quốc trông khá hiền lanh, nhưng vẫn tinh khôn, lanh lẹn. Hình thể của các chú phần lớn đều rất gọn gàng, mảnh mai, thích hợp để hòa vào bối cảnh của Lão Hạc. Tuy không quá thường gặp nhưng chó Phú Quốc có lẽ vẫn sẽ được bắt gặp ở đường phố Việt Nam những năm 1943 hơn là một chú chó Shiba Nhật Bản.

 

3. Chó Lài (Chó Dingo Đông Dương)

Giống chó Lài hoặc Dingo Đông Dương khá phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay chủ yếu chúng ta chỉ có thể bắt gặp những chú chó Lài lai, tức là chỉ có cha hoặc mẹ là chó Lài chứ không thuần chủng. Nguồn gốc của loài này bắt nguồn từ các vùng trung du Tây Bắc, miền núi Việt Nam.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 9.

Một chú chó Lài

Nhìn chung, chó Lài là giống rất mạnh mẽ, hơi hung dữ nhưng được cái nhanh nhẹn, thông minh. Chó Lài rất trung thành và được cái là tuân lệnh chủ tuyệt đối. Đây cũng có thể là một điểm cộng khi một chú chó Lài đi đóng phim, nghĩa là chú có thể tuân theo những mệnh lệnh, hướng dẫn của chủ sao cho thể hiện được những thước phim chân thật nhất.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 10.

Chó Lài (Dingo Đông Dương) nhìn chung đều rất có... thần thái nhỉ?

 

4. Chó H'mông cộc đuôi

Bên cạnh có Phú Quốc, thì giống chó H'mông cộc đuôi có lẽ là một trong những giống đặc biệt nhất của nước ta. Giống chó H'mông đuôi cộc đã có mặt ở các miền núi Tây Bắc Việt Nam từ rất lâu. Nói không ngoa thì giống chó này có một phả hệ khá cổ xưa đấy!

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 11.

Chó cụp đuôi H'mông.

Nhiều người biết đến các chú chó này bởi ngoại hình gọn gàng, cơ bắp săn chắc và chiếc đuôi cộc ngộ nghĩnh. Điểm cộng siêu bự dành cho các chú chó H'mông khi trở thành Cậu Vàng, đó là các "boss" này có đầu to và trên hết là đôi mắt cực kỳ biểu cảm thích hợp cho việc diễn xuất. Ngoài ra, đây cũng là giống chó rất thông minh với khả năng nhớ đường rất tốt. Có điều, chó H'mông chỉ trung thành và nghe lời người duy nhất nuôi dạy chú. Còn lại thì khá khó tiếp cận nếu là người lạ. Chúng thậm chí còn không ăn thức ăn người lạ đưa cho, mà chỉ tiếp nhận những thứ đến từ bàn tay của chủ.

Việc gì phải chọn chó Nhật Shiba khi Việt Nam cũng có tứ đại danh khuyển dư sức đóng Cậu Vàng? - Ảnh 12.

Chó cộc H'mông vốn nổi tiếng cực kỳ htông minh.

Trong bốn giống chó trên, phần lớn đều có màu lông vàng. Và có thể thấy chúng có khá nhiều đặc điểm trung khớp với những miêu tả về cậu Vàng trong tác phẩm Lão Hạc. Đó là khá gầy gò, nhưng quyến luyến chủ. Thế nhưng, với điều kiện của đoàn làm phim, khi phải tiếp xúc với nhiều người lạ, có lẽ đạo diễn và các nhà sản xuất cần một chú chó thân thiện với người lạ hơn. Điều này thực ra không chỉ phụ thuộc vào giống chó, mà còn tùy thuộc vào môi trường nuôi dạy chúng.

Cả bốn giống chó kể trên đều rất thông minh và có thể huấn luyện được.

Thế nhưng, bốn giống chó Việt vẫn là những ứng cử viên khá thích hợp cho vai diễn cậu Vàng trong dự án chuyển thể Lão Hạc, và đồng thời cũng là những vị "diễn viên" khá dễ tính. Phần lớn chó gốc Việt (hay gọi là chó cỏ) đều có thói quen ăn uống khá dễ dàng, chỉ cần đủ chất là phát triển tốt. Chứ không đòi hỏi quá nhiều như giống chó Shiba phải ăn đồ tươi, không chất bảo quản, màu tổng hợp, chất phụ gia v.v... rồi lại còn thức ăn khô, thịt cá biển v.v...

Nói chung là, để tuyển chọn một chú Shiba vào vai cậu Vàng, đoàn làm phim hẳn sẽ tốn kha khá tiền làm cơm cho chú đây.

 

PAUL/TTVN

 

 

Xôn xao hình ảnh 'bản nhái' của Cầu Vàng Đà Nẵng ở Phúc Kiến, Trung Quốc Xôn xao hình ảnh 'bản nhái' của Cầu Vàng Đà Nẵng ở Phúc Kiến, Trung Quốc

Điểm Đến Trẻ - 12 tháng trước

ilike.com.vn - Cây cầu Thái Hồng Tiên Thủ vừa mới khánh thành đã gây sốt MXH vì vẻ ngoài hệt như "chị em sinh đôi" với Cầu Vàng Đà Nẵng.

Khán giả bức xúc so cái kết dồn dập của Đừng Bắt Em Phải Quên với cảm giác "đang thi thì cô giám thị bảo nộp bài"

Điện ảnh - 22 ngày trước

ilike.com.vn - Đừng Bắt Em Phải Quên có một kết thúc không làm hài lòng phần đông khán giả.

Chưa gặp nhau ở Gạo Nếp Gạo Tẻ 2, Jun Phạm - Cô Em Trendy đã tung thính ngợp trời, nhìn mà mong muốn xỉu á!

Điện ảnh - 1 tháng trước

ilike.com.vn - Thời điểm hiện tại, khán giả Gạo Nếp Gạo Tẻ 2 đang rất mong chờ màn gặp gỡ và những phản ứng hóa học giữa cặp đôi cực phẩm Jun Phạm - K...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.