Cục phim ra văn bản "dằn thẳng mặt" thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại "xâu xé" nhau

 Tú Anh - Theo Trí Thức Trẻ  |  15:03 15/05/2021

ilike.com.vn - Phim đam mỹ đã bị Quảng Điện "tuýt còi" ngay giữa lúc phát triển mạnh mẽ nhất.

Kể từ khi xã hội dần cởi mở hơn với cộng đồng LGBT, những ấn phẩm phim ảnh liên quan đến đề tài tình yêu đồng giới mà nổi trội hơn cả là tình yêu nam - nam đã dần có cho mình một chỗ đứng nhất định, bình đẳng như bao đề tài khác: trinh thám, cổ trang, ngôn tình,... của thế giới điện ảnh Trung Quốc. Ngay sau "phát súng" khai màn của Thượng Ẩn trong năm 2016, các bộ phim đam mỹ bao gồm Trấn HồnTrần Tình LệnhThiên Nhai Khách cứ nối đuôi nhau lên sóng đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của đề tài này. Trước tình trạng ấy, Cục Quản lý Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc (Quảng Điện) đã đưa ra văn bản "tuýt còi" phim đam mỹ.

Các bộ phim đam mỹ đã và đang thu hút được một lượng lớn người xem

Trong bài viết có tiêu đề "Nhìn rõ diện mạo của đam mỹ", Quảng Điện đã tổng hợp lại những thành tích ấn tượng của các bộ phim đam mỹ nổi bật, đưa ra đặc điểm của thể loại đam mỹ khi được chuyển thể thành phim, lý giải lý do tại sao đam mỹ có thể "thoát vòng" và các hệ lụy của phim đam mỹ.

Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 2.

Bài đăng rất dài có tiêu đề "Nhìn rõ diện mạo của đam mỹ" của Quảng Điện

Nhìn vào các bộ phim đam mỹ, chúng ta có thể thấy rằng hai đặc điểm nổi bật của thể loại này sau khi được chuyển thể. Thứ nhất đó chính là từ tình yêu, tất cả đều được chuyển hóa sang tình huynh đệ để có thể vượt qua vòng kiểm duyệt. Thứ hai, sự phát triển mạnh mẽ của đam mỹ đã biến thể loại mới mẻ này trở thành một công cụ để nhanh chóng tạo nên ngôi sao.

Về lí do tại sao đam mỹ có thể "thoát vòng", Quảng Điện đã phân tích một cách rõ ràng như sau:

"Đầu tiên, nhìn theo phương diện đề tài, vì hạn chế của chính sách, văn hóa đam mỹ luôn nằm ở địa vị văn hóa nhóm, là điểm cấm kỵ trong ngành nghề sáng tác, mà mạng lưới Internet vì tinh thần tự do linh hoạt đã cung cấp thổ nhưỡng cho văn học đam mỹ trở nên hưng thịnh, phóng thích khả năng sáng tạo, cộng đồng mạng cũng tự mình tham gia, thúc đẩy văn học đam mỹ phát triển. Khi mạng lưới văn học ngày càng được thương nghiệp hóa, cũng là lúc sức ảnh hưởng của đam mỹ càng ngày càng lớn, hình thành quần thể người hâm mộ rối loạn - thổ nhưỡng quan trọng nhất để đam mỹ trở nên hưng thịnh.
Lý do thứ hai có liên quan đến các phim truyền hình thể loại tình cảm hiện nay. Nhìn vào những bộ phim này, dù là phim hiện đại ngọt sủng hay phim cổ trang huyền huyễn thì đều có một hình thức sáng tác cốt lõi là cho phép nam nữ chính cùng nhau "rải đường", ngoài ra còn một số bộ phim tình cảm không tôn trọng quy tắc sáng tạo nghệ thuật, thông qua việc hành hạ nam nữ chính, tình tay ba, thậm chí là tạo nên những tuyến tình cảm mâu thuẫn xung đột, dễ dàng bị đồng hóa và khiến người ta cảm thấy nó là chuyện bình thường, như bộ phim truyền hình Bá Đạo Tổng Giám Đốc Yêu Tôi bị nghi ngờ làm thấp kém nữ giới và phản cảm.

Trái lại, đam mỹ không phủ định một bộ phận nam giới thô cứng, đồng thời lại bỏ đi một bộ phận nữ tính thái quá của nam giới, cung cấp một loại tình cảm tương đối mới lạ. Như cư dân mạng đánh giá: "Người xem đam mỹ là vì muốn nhìn tình cảm của thế lực ngang nhau, vượt qua giới tính", đây là nguyên nhân quan trọng mà đam mỹ 'thoát vòng'. Nhìn vào cấp độ sâu hơn, là vì kinh tế xã hội phát triển, kinh tế của nữ giới cũng tăng lên mang đến ý thức và năng lực tiêu phí của nữ giới cũng tăng lên cực lớn, nữ giới từ 'bị nhìn chăm chú' chuyển sang 'chủ động nhìn chăm chú', điều này mang đến ảnh hưởng đối với sáng tác văn nghệ, không ít tác phẩm chủ động hùa theo sự yêu thích của nữ giớiKhông ít phim đam mỹ được viết bởi phụ nữ, khán giả nữ cũng là mục tiêu chính, lấy nữ giới trở thành người tiêu dùng chủ lực. Nhìn chung đặc điểm lớn nhất của những phim đam mỹ nổi đình đám chính là giá trị nhan sắc của hai vị nam chính nhất định phải cao, hành vi và tương tác của bọn họ cũng phải phù hợp tính thẩm mỹ và chờ mong của nữ giới".

Sau cùng, Cục Quản lý Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc đã nêu ra 4 hệ lụy nghiêm trọng của phim đam mỹ. Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đam mỹ có ảnh hưởng trực tiếp tới nhận thức của đối tượng theo dõi đông đảo nhất của thể loại này: thanh thiếu niên. Tiếp sau đấy, ngành giải trí cũng bị ảnh hưởng không ít bởi hiện tượng marketing hỗn loạn của phim đam mỹ. Thứ ba, Quảng Điện cho rằng các bộ phim đam mỹ không thể nào có khả năng biểu đạt giá trị chủ đạo một cách nghiêm túc, bởi vậy nên phim khó mà có thể truyền tải những vấn đề mang nặng tính sử thi, tự sự. Và cuối cùng, làn sóng đam mỹ dẫn đến tâm lý thực dụng cho các diễn viên, vì muốn nhanh nổi mà lựa chọn đi theo con đường đóng phim đam mỹ.

Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 4.

Sau khi bài đăng này của Cục Quản lý Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc được đăng tải, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra, người thì ủng hộ, người lại cho rằng những luận điểm được nêu ra quá là cổ hủ. Song một lần nữa, ở dưới phần bình luận, fan hâm mộ của hai bộ phim đam mỹ đình đám là Trần Tình Lệnh và Thiên Nhai Khách lại có cớ để "xâu xé" nhau. Fan Trần Tình Lệnh cảm thấy... hả hê khi đối thủ chỉ mang về 1,2 tỷ view sau khi khép lại, ngược lại fan Thiên Nhai Khách khẳng định chưa bao giờ phóng đại về độ bùng nổ của phim, nên không cần thiết phải đặt phim cạnh một tác phẩm "đại bạo" như Trần Tình Lệnh.

Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 5.
Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 6.
Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 7.
Cục phim ra văn bản dằn thẳng mặt thể loại đam mỹ, fan Trần Tình Lệnh - Thiên Nhai Khách lại xâu xé nhau - Ảnh 8.

Fan của Trần Tình Lệnh và Thiên Nhai Khách được dịp "cà khịa" nhau (Ảnh chụp màn hình)

Một số bình luận khác của cộng đồng mạng:

- Tuy vẫn còn cổ hủ, kỳ thị nhưng một vài luận điểm cho thấy Quảng Điện đưa ra đúng đó chứ. Đam mỹ quá bị tư bản chi phối rồi.

- Ngoại trừ cái tư bản ra thì còn lại là tư tưởng cổ hủ.

- Cũng có phần đúng chứ. Có nhiều diễn viên ồ ạt nhận đam mỹ để nhanh chóng nổi nè, ví dụ điển hình là hơn 70 phim đam quay và đóng máy.

- Quảng Điện có khác lên bài đúng thời điểm đúng trọng tâm. Nội dung bài dài nhưng nó nói đúng thực trạng hiện tại của Trung. Chưa bao giờ ghét đam mỹ nhưng khi cứ sản xuất ồ ạt làm "đam mỹ" cũng bị mất đi cái giá trị của nó.

- Quảng Điện tuýt còi rồi đó.

Ngay từ khi ra mắt, Thiên Nhai Khách đã bị fan Trần Tình Lệnh lên án khi liên tục nhắc đến tác phẩm trong các bài đăng hay hot search của Weibo. Vì vậy giờ đây, khi Quảng Điện ra văn bản siết chặt và "cấm cửa" đam mỹ, mọi ánh mắt đều đổ dồn vào dự án mới nhất là Thiên Nhai Khách như "kẻ gây tội". Nhìn chung, làn sóng Đại chiến đam mỹ 101 chắc chắn sẽ khó mà dữ dội như mong đợi khi gần đây, nhiều thông tin cho rằng phải đến tháng 7 thì mới có phim đam mỹ tiếp theo lên sóng.

TÚ ANH/TTVN

 

 

Lộ lịch phim Hoa ngữ 2021 của Youku: Dương Tử - Triệu Lệ Dĩnh Lộ lịch phim Hoa ngữ 2021 của Youku: Dương Tử - Triệu Lệ Dĩnh "chiến" nhau cuối năm, Thiên Nhai Khách "khai mạc" đại chiến đam mỹ?

TIN NỔI BẬT - 3 tháng trước

ilike.com.vn - Những dự án rất được mong chờ của Triệu Lệ Dĩnh hay Dương Tử được Youku xếp lịch tận cuối năm 2021.

 

Thiên Nhai Khách vừa chiếu đã bị fan Trần Tình Lệnh tố đạo nhái poster, còn khui ra bằng chứng "dựa hơi" trắng trợn?

Điện ảnh - 3 tháng trước

ilike.com.vn - Vụ việc của Trần Tình Lệnh và Thiên Nhai Khách (Sơn Hà Lệnh) đang bùng nổ lên tận hot search Weibo.

Hết hồn với phụ đề trời ơi đất hỡi như 'made by chị Google' của bom tấn Trần Tình Lệnh

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Thảm họa dịch thuật đã biến Trần Tình Lệnh trở thành phim... hài!

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 3 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 3 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 3 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 3 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 3 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.