Cùng thay đổi thời gian phát hành single vào khung giờ mới, BTS và BLACKPINK lộ rõ quyết tâm chinh phục thị trường Mỹ?

 Koi Koi - Theo Báo Dân Sinh  |  00:53 18/09/2020

ilike.com.vn - Cả hai ca khúc chuẩn bị ra mắt của BLACKPINK lẫn BTS trong tháng 8 này đều được phát hành lúc 11h00 trưa (theo giờ Việt Nam), trái ngược hẳn với khung giờ truyền thống dành cho MV Kpop là 16h chiều (theo giờ Việt Nam). Đâu là lí do?

Tháng 8 này, fan Kpop nói riêng và người hâm mộ toàn thế giới nói chung đã sẵn sàng để chào đón 2 "cơn bão" cùng quét qua. "Cơn bão" thứ nhất mang tên Dynamite đến từ BTS sẽ lên sóng vào ngày 21/8. Đúng 1 tuần lễ sau (28/8) sẽ đến lượt các cô nàng BLACKPINK "hô mưa gọi gió" cùng với Selena Gomez trong ca khúc vẫn chưa biết tên. Lần đối đầu trực diện này chắc chắn sẽ vô cùng "cam go", cả 2 fandom nhất định sẽ tung hết "chiêu thức" để giúp thần tượng đạt được thành tích cao nhất.

Bên cạnh đó, với lần comeback này của cả 2, cả nhà Big Hit lẫn YG đều bộc lộ rõ tham vọng đánh mạnh hơn nữa vào thị trường Mỹ để giúp các ca khúc có thứ hạng cao nhất có thể trên Billboard Hot 100 khi quyết định phát hành vào khung giờ trái ngược hẳn với truyền thống.

Cùng thay đổi thời gian phát hành single vào khung giờ mới, BTS và BLACKPINK lộ rõ quyết tâm chinh phục thị trường Mỹ? - Ảnh 1.

Poster của BLACKPINK. (Ảnh: YG Entertainment)

Cùng thay đổi thời gian phát hành single vào khung giờ mới, BTS và BLACKPINK lộ rõ quyết tâm chinh phục thị trường Mỹ? - Ảnh 2.

Lịch trình quảng bá chi tiết cho MV Dynamite của BTS. (Ảnh: Big Hit Entertainment).

Thông thường, đã là fan Kpop ắt hẳn chúng ta sẽ quá quen thuộc với khung giờ phát hành MV của các sao Kpop: đại đa số đều chọn ra mắt lúc 16h00 theo giờ Việt Nam, tức 18h00 theo giờ Hàn Quốc. Đây là khung giờ phát hành truyền thống của đa số các nghệ sĩ Hàn Quốc vì phù hợp với thói quen của người Hàn Quốc cũng như cách tính toán của các bảng xếp hạng tại đất nước này.

Các MV đình đám gần đây của BTS như ON, Boy With Luv, Idol, Fake Love,... và của BLACKPINK như How You Like That, Ddu-Du Ddu-Du,... cũng không nằm ngoài khung giờ truyền thống này. Chỉ riêng Kill This Love của BLACKPINK được ra mắt vào lúc 0h (giờ Hàn) và phần nào chứng minh sự bất cập cho thành tích BXH của nhóm. Còn lại, các sản phẩm khác rất đều đặn và không có sự thay đổi nào về giờ phát hành suốt những năm qua khiến người hâm mộ toàn thế giới trở nên quen thuộc. 

MV ON - BTS. 

MV How You Like That - BLACKPINK. 

Tuy nhiên, với 2 sản phẩm comeback sắp tới, lần đầu tiên Big Hit Entertainment lẫn YG Entertainment đã "phá vỡ" khung giờ phát hành truyền thống khi quyết định đẩy Dynamite và ca khúc mới của BLACKPINK lên sóng vào lúc 11 giờ trưa (theo giờ Việt Nam) tức 13 giờ chiều (theo giờ Hàn Quốc) và quan trọng, đó là thời điểm 00h00 nửa đêm (theo giờ bờ Tây nước Mỹ). Những tưởng việc lựa một mốc thời gian trái ngược hẳn truyền thống Kpop cũng chỉ là một cách để 2 nhóm nhạc "tạo điểm nhấn" cho màn comeback ầm ĩ, nhưng ẩn sau đó là cả một sự tính toán chi li và chặt chẽ để giúp cho cả 2 có thành tích tốt nhất tại Mỹ.

Rất nhiều các ca khúc quan trọng của nhiều nghệ sĩ US-UK đều được phát hành vào lúc 11h00 trưa (theo giờ Việt Nam), hoặc trễ hơn 1-2 tiếng, đánh dấu bằng việc ca khúc này được đăng tải lên các nền tảng nghe nhạc chính thống và đôi khi đi kèm với MV (một số trường hợp đăng tải ca khúc trước rồi mới tung MV). Gần đây nhất chúng ta có cardigan, ME! của Taylor Swift, Stuck With U của Ariana Grande và Justin Bieber, Stupid LoveRain On Me của Lady Gaga,... tất cả đều là sản phẩm có vai trò quan trọng hoặc đánh dấu màn comeback của nghệ sĩ đó sau nhiều năm. 

MV Stupid Love - Lady Gaga.

Taylor Swift - cardigan. 

11h00 trưa (theo giờ Việt Nam) quy đổi ra là đúng nửa đêm (00h00) theo giờ bờ Tây nước Mỹ, đây là giờ khá "tréo ngoe" nếu chúng ta bàn về giờ giấc và thói quen sinh hoạt của khán giả vì đây là lúc đa số đã lên giường ngủ. Tuy nhiên, việc ca khúc phát hành lúc nửa đêm (theo giờ Mỹ) sẽ giúp cho ca khúc có được trọn vẹn 24 giờ trên thị trường, giúp tối ưu hoá doanh thu mà ca khúc đó có thể đạt được sau khi tổng kết 1 ngày.

Không chỉ chọn giờ giấc rất "chuẩn" theo phong cách Mỹ, trái ngược hẳn với truyền thống Kpop từ đó đến nay, lần comeback này của BTS lẫn BLACKPINK đều được 2 công ty chủ quản "xem ngày" kĩ lưỡng. Yếu tố "phong thuỷ" là một chuyện nhưng quan trọng hơn chính là yếu tố kĩ thuật đã được vận dụng khéo léo để tối ưu hoá doanh số cho cả 2. Cụ thể, 2 ca khúc của BTS và BLACKPINK đều được chọn để ra mắt vào ngày Thứ Sáu (21 và 28/8) hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà chính là cách để 2 sản phẩm này được hưởng trọn doanh thu của 7 ngày trong tuần theo cách tính của Billboard.

Cùng thay đổi thời gian phát hành single vào khung giờ mới, BTS và BLACKPINK lộ rõ quyết tâm chinh phục thị trường Mỹ? - Ảnh 7.

(Ảnh: Internet)

Theo công thức của Billboard, thành tích của một ca khúc lẫn một album sẽ được tính từ ngày 00h00 thứ sáu tuần này cho đến hết thứ năm của tuần sau. Số liệu trong 7 ngày này sẽ được thống kê và công bố vào ngày thứ ba tuần kế tiếp. Điều này có nghĩa là ca khúc nào phát hành vào đúng nửa đêm ngày thứ sáu sẽ được tính thành tích trọn vẹn 100% trong 7 ngày cho đến hết thứ năm tuần sau. Trong khi các ca khúc phát hành vào thứ bảy, chủ nhật hoặc thứ hai thì theo đó thành tích cũng chỉ còn tính được trong 6, 5 hoặc 4 ngày. Chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến thành tích khi doanh số không được tính trong trọn vẹn 7 ngày.

Cùng thay đổi thời gian phát hành single vào khung giờ mới, BTS và BLACKPINK lộ rõ quyết tâm chinh phục thị trường Mỹ? - Ảnh 8.

BTS thông báo ngày giờ phát hành single mới. (Ảnh: Big Hit)

Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu: album Anti của Rihanna ra mắt vào  khuya ngày thứ 5, 28/1/2016 (theo giờ Mỹ), chỉ cách khoảng trên dưới 1 tiếng đồng hồ trước khi đồng hồ chuyển sang ngày thứ 6, cũng là thời điểm "chốt đơn" thành tích 1 tuần cũ của Billboard. Thế là toàn bộ doanh số mà Anti mang về chỉ trong vài chục phút ngắn ngủi trước khi sang ngày mới ấy đã được tính thành thành tích trong 1 tuần lễ của Rihanna. 

Điều này đã  tạo nên "huyền thoại" trớ trêu của làng nhạc thế giới: Rihanna chỉ bán được... 460 album trong 1 tuần, dù muốn dù không thì cũng phải công nhận vì luật là luật. Tất nhiên, khi bước sang tuần mới, Rihanna đã nhanh chóng vươn lên vị trí #1 Billboard 200 tuần kế tiếp với trên 166 nghìn đơn vị được tiêu thụ.

Cùng thay đổi thời gian phát hành single vào khung giờ mới, BTS và BLACKPINK lộ rõ quyết tâm chinh phục thị trường Mỹ? - Ảnh 9.

Rihanna (Ảnh: Internet)

Như vậy, với việc 2 ca khúc mới của BTS lẫn BLACKPINK được công ty chủ quản chọn khung giờ phát hành "chuẩn-luật-Mỹ" vào đúng nửa đêm ngày thứ sáu 21 và 28/8, 2 ca khúc này đều sẽ được hưởng doanh số trọn vẹn 100% trong 7 ngày phát hành, quyết định không nhỏ đến thứ hạng của cả hai trên đường đua vào Billboard Hot 100. 

Tham vọng chinh phục thị trường Hoa Kỳ chưa bao giờ rõ ràng hơn đến thế với 2 "gà cưng" của Big Hit và YG: nếu các sản phẩm trước ra mắt theo giờ Hàn Quốc chỉ là "phép thử" thành công thì đây là lúc họ "chơi" cuộc chơi theo đúng luật Mỹ, và họ tỏ rõ là một người nắm rất rõ các quy tắc. Liệu việc đổi giờ phát hành này sẽ giúp BTS và BLACKPINK như thế nào, chúng ta hãy chờ đợi!

 Koi Koi

 

 

Những nhóm nữ đạt nhiều PAK nhất lịch sử Kpop: BLACKPINK lập kỷ lục ngay khi mới debut nhưng vẫn không vượt nổi thành tích của TWICE Những nhóm nữ đạt nhiều PAK nhất lịch sử Kpop: BLACKPINK lập kỷ lục ngay khi mới debut nhưng vẫn không vượt nổi thành tích của TWICE

showbiz - 1 tháng trước

ilike.com.vn - Những nhóm nữ này đã đạt thành tích cao nhất trên BXH nhạc số Hàn Quốc mà bao nghệ sĩ mơ ước.

 

NCT 2020 đề ra bài "test nhân phẩm" cực khó cho fan khi tỉ lệ trúng card idol mình thích còn khó hơn tỉ lệ đỗ vào trường Harvard!

showbiz - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Với số thành viên đông đảo chưa từng có, dự án NCT 2020 đã tạo ra một bài "test nhân phẩm" thách thức nhất từ trước đến nay t...

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop

showbiz - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Vị trí số 1 trên các chương trình quảng bá ca nhạc hàng tuần vẫn là một trong những mục tiêu mà nhiều nhóm nhạc Kpop cố gắng đạt được m...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.