Cười đảo điên với combo trào phúng trong 'Parasite' - bộ phim không dành cho người thích hài nhảm

 FRIDAY NIGHT - Theo Trí Thức Trẻ  |  00:38 11/09/2020

ilike.com.vn - Không hổ danh là bộ phim giành hơn 8 phút cho một tràng pháo tay tại Cannes 2019 khi "Parasite" là tuyển tập những chi tiết trào phúng sâu cay.

Parasite (Kí Sinh Trùng) là tác phẩm làm “nở mặt nở mày” của người Hàn ở khi đem về giải thưởng Cành Cọ Vàng lần thứ 9 cho đất nước này. Thông tin bộ phim giành được đến tận hơn 8 phút cho một tràng pháo tay sau khi kết thúc công chiếu tại Cannes 2019 khiến người ta càng tò mò hơn cả. Đứa con tinh thần của vị đạo diễn Bong Joon Ho này thế nào mà lại khiến cả khán phòng “đảo điên” đến vậy?

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 1.

 

1. Parasite phá bỏ mọi giới hạn "rập khuôn" trong nghệ thuật điện ảnh

Khác với tác phẩm mang tính "định danh" về sắc tộc như Us (Chúng Ta), Parasite kể về câu chuyện xã hội giàu nghèo của những quốc gia Châu Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Bộ phim theo chân một gia đình tù túng sống trong khu nhà hạ đẳng của xã hội bấy giờ. Hạ đẳng theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Một gia đình 4 người, họ quây quần bên nhau và chỉ nghĩ đến chuyện "ăn bám" vào những nhà khác.

Nhờ lời giới thiệu của một người bạn Min (Park Seo Joon) của cậu con trai trong nhà, cả gia đình 4 người nhanh chóng bàn bạc kế hoạch để có thể tống bỏ hết những người làm trong nhà và thay thế vào những vị trí đó, từ gia sư, quản gia đến tài xế.

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 2.

Công việc thường ngày của gia đình là xếp hộp pizza, làm 4 cái thì lỗi hết 1.

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 3.

Sự ăn bám kia mang tính "cha truyền con nối", để có thể có được wifi thì không từ mọi cách thức.

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 4.

Cậu con trai lần đầu bắt tay vào công việc dạy học tại nhà ông Park.

Kế hoạch được lên cẩn thận, tỉ mỉ để có thể "quang minh chính đại" làm việc trong nhà "vật chủ" Park của gia đình Ki Taek khiến ai nấy ngồi xem đều phải cảm thán trước độ tài tình của đạo diễn. Không kẻ hở, không phi logic, tất cả được diễn ra một cách trơn tru. Thêm vào đó, âm nhạc và kĩ thuật chuyển cảnh trong phần đầu của phim khiến khán giả phải "theo chân" xuyên suốt cuộc hành trình. Diễn xuất tuyệt vời của những ngôi sao Song Kang Ho hay Choi Woo Sik làm cho bộ phim vừa hài hước, nhưng cũng thật "rợn người" ở những đoạn cuối phim.

Với biệt tài "tổ lái", "đại đạo diễn" Bong Joon Ho của xứ Kim Chi đã vượt qua những “đường biên” giới hạn trong thể loại của một bộ phim điện ảnh, tạo ra Parasite. Không ai có thể đoán biết trước được nó thuộc thể loại gì: phim tội phạm, bí ẩn, hài hay một thứ gì đó khác? Mặc dù được định nghĩa chung là một bộ phim "black comedy" (hài kịch đen), Parasite vẫn dễ dàng "lăm le" biến hình thành các thể loại khác.

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 5.
Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 6.

Lắm lúc lại thấy bộ phim mang hình dáng kinh dị, đôi khi lại hài hước và duyên dáng bất ngờ.

 

2. Parasite mang đầy biểu tượng ẩn dụ và có sự liên kết chỉn chu từ đầu tới cuối

Việc lấy hình ảnh này để liên tưởng đến sự việc khác là một điều quá bình thường trong phim. Ở Parasite, những hình ảnh được lấy làm nét ẩn dụ thật sự liên quan rất mật thiết và có tính liên kết hẳn hoi chứ không hề "cắt ghép" hay gượng gạo.

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 7.

Căn nhà nơi cả 4 người làm việc, tưởng không có gì bất thường nhưng sự thật không phải như vậy!

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 8.

Sự chỉn chu của đạo diễn Bong Joon Ho còn thể hiện ở việc, tạo nên hình ảnh đối lập với người giàu và người nghèo thông qua chỉ một cơn mưa, nó tạo ra vô số những đoạn "twist" ở cuối phim. Vào mỗi đêm, khi cơn mưa ập tới, những thành phần thượng lưu sẽ biết ơn vì họ có được một giấc ngủ dễ chịu. Nhưng đối với người nghèo ở những khu nhà xập xệ như Ki Taek, đó là một đêm không ngủ vì phải luôn trong tâm thế đối mặt với những cơn nước tràn vào nhà, do quá ẩm thấp.

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 9.

Cơn mưa khiến cả nhà ông Ki ướt sủng, báo hiệu những kế hoạch bất thường sau đó.

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 10.

Tảng đá mà ông Ki Taek đang cầm trong tay cũng là một thứ công cụ "nút thắt" cuối phim.

Đối với đạo diễn Bong Joon Ho, sẽ chẳng có một người nào được xem là bất hạnh nhất thế gian. Khi bạn nghĩ gia đình của Ki Taek đã rất nghèo khó và "kí sinh" lắm rồi, một nạn nhân khác trong xã hội sẽ hiện. Nạn nhân ấy là sự kiện khiến cho câu chuyện trong Parasite thêm phần rối rắm.

 

3. "Kí sinh trùng" phản diện trong câu chuyện của đạo diễn Bong Joon Ho là ai?

Chẳng có một ranh giới rõ ràng nào cho tuyến chính diện - phản diện trong phim. Nếu cho rằng gia đình của Ki Taek là những thành phần phản diện, điều đó không hẳn là đúng. Dù gia đình ông có giả mạo trở thành người khác để làm việc cho gia đình ông Park, đều xuất phát trên sinh tồn của chính mình. Bộ phim sẽ xuất hiện thêm một thành phần "đồng nghiệp" khác của gia đình ông Ki Taek, dù có bi kịch thế nào, họ vẫn không thể được xem là những người "lành tính".

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 11.

Cả gia đình 4 người là những phản diện?

Có những lúc, cả gia đình này còn mang ánh nhìn dè bỉu với những con người như người cha Ki Taek. Hóa ra, trong xã hội mang tính "vật chất" hiện nay, chúng ta ai cũng là những "kí sinh" trên thân thể của một người khác.

Mê điện ảnh Hàn, ghét hài nhảm, thích combo phim nghệ thuật khuyến mãi thêm trào phúng thì xem ngay Parasite! - Ảnh 12.

Hay đó là những nhân vật mang tính thượng lưu như gia đình ông Park?

 

4. Một bộ phim "nghệ thuật" phù hợp với nhiều đối tượng khán giả

Bỏ qua những tranh cãi về những cảnh quay có yếu tố tình dục, Parasite vẫn là bộ phim gắn nhãn nghệ thuật đáng xem dành cho nhiều đối tượng. Hàn Quốc đã "định nghĩa" thêm cho người xem rằng họ đã sẵn sàng làm phim vừa có yếu tố hàn lâm, vừa đủ "giải trí" để đảm bảo yếu tốc câu khách, kéo khán giả ra rạp và móc hầu bao cho NSX.

Parasite phản ánh đúng bản chất của con người, tình trạng "kí sinh trùng" tại không chỉ Hàn Quốc, mà còn ở bất kì nền văn minh nào. Tình tiết "hơi quen mặt" và giống với tác phẩm Okja năm 2017 của Bong Joon Ho, nó vẫn xứng đáng được ca ngợi hết lời nhờ vào diễn xuất lẫn cốt truyện tài tình.

Trailer "Parasite" (Kí Sinh Trùng)

FRIDAY NIGHT/TTVN

 

 

5 phim Hàn không dành cho nhà tuyển dụng: Xem xong chắc chắn chỉ muốn nghỉ việc luôn và ngay! 5 phim Hàn không dành cho nhà tuyển dụng: Xem xong chắc chắn chỉ muốn nghỉ việc luôn và ngay!

Điện ảnh - 1 năm trước

ilike.com.vn - Ám ảnh bởi chuông báo thức đi làm mỗi buổi sáng, 5 phim Hàn bên dưới sẽ giúp bạn có động lực nghỉ việc.

Dàn sao Hoàng Hậu Ki sau 7 năm: Kẻ dính bê bối "phòng chat tình dục", người miệt mài tìm lại hào quang

Điện ảnh - 6 giờ trước

ilike.com.vn - Bảy năm trôi qua kể từ ngày gây sốt châu Á cùng Hoàng Hậu Ki, dàn diễn viên bộ phim đã trải qua không ít thăng trầm trong làng giải trí...

5 nhân vật 'sống dai' nhất phim Hàn: 'Chị Nguyệt' Jang Mal Won ngàn năm chuộc tội, 'cụ giáo' mòn mỏi chờ ngày về nhà

Điện ảnh - 1 ngày trước

ilike.com.vn - Vài năm trở lại đây, những nhân vật độc lạ, sống dai hết từ kiếp này qua kiếp khác như bà chủ Jang Man Wol, hồ ly Gumiho, yêu tinh Kim ...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.