Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có 'làm lại' tình thù của Chị Chị Em Em?

 JC - Theo Trí Thức Trẻ  |  07:55 07/07/2020

ilike.com.vn - Chưa bao giờ khán giả mê phim Việt có dịp chứng kiến màn so găng kẻ tám lạng người nửa cân như mùa giáng sinh năm nay.

Chẳng biết có hẹn hay không, nhưng hai "bom tấn" được khán giả kì vọng sẽ tạo nên cú hit cho phim điện ảnh Việt lại chọn công chiếu cùng ngày, đúng dịp Giáng Sinh. Cả Chị Chị Em EmMắt Biếc đều hội tụ đủ vô vàn yếu tố, cả về chất lượng kịch bản lẫn độ nổi tiếng đủ để trở thành cái tên tiếp theo của câu lạc bộ đại gia doanh thu trăm tỉ.

Nếu như Mắt Biếc được cầm trịch bởi Victor Vũ, người đã quá thành công khi làm phim chuyển thể thành công tác phẩm trước đó của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, thì Chị Chị Em Em cũng không vừa khi tự tin tuyên bố là bom tấn Việt có chất lượng Hollywood. Đã vậy cả hai phim đều chọn thời điểm công chiếu vào đúng ngày 20/12, dự tính "hốt trọn ổ" lượng khách dày đặt sẽ kéo ra rạp xem phim vào lễ giáng sinh. Vậy nên ngại gì mà không đặt lên bàn cân so sánh, thử xem "ông lớn" nào sẽ nuốt chửng đối thủ?

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 1.
 

1. Mùa Noel "bi thương" của điện ảnh Việt: Chia tay tình đầu lẫn "ngoại tình hai hệ"

Trong năm 2018 chỉ có duy nhất Hồn Papa Da Con Gái, tác phẩm được nhào nặn từ bàn tay của NSX Charlie Nguyễn và đạo diễn người Nhật Ochiai Ken, thì ở năm 2019, rạp phim Việt sẽ sôi động hơn hẳn khi có sự đối đầu "cực căng" giữa Mắt Biếc và Chị Chị Em Em. Thay vì tập trung vào những chủ đề về tình cảm gia đình, phim rom-com tình cảm hài, cả Mắt Biếc lẫn Chị Chị Em Em đều khai thác một khía cạnh mới.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 2.

Mắt Biếc thay đổi lịch chiếu vào giờ chót, đối đầu trực diện với Chị Chị Em Em.

Nếu như Mắt Biếc ăn điểm ở dàn diễn viên vừa mới vừa có nhan sắc, lại có sẵn một lượng độc giả hùng hậu của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẵn sàng bỏ tiền mua vé xem phim, thì Chị Chị Em Em lại ăn tiền ở đề tài tiểu tam đang khuynh đảo xu hướng biên kịch ở năm 2019. Thử nghĩ mà xem, những MV hot, phim truyền hình có rating cao (VD: Về Nhà Đi Con, Tiếng Sét Trong Mưa, series ADODDA của Hương Giang... ) tất cả đều lấy tranh cãi về người thứ ba ra để câu khách

Cả hai tác phẩm này đều giao nhau ở điểm khắc hoạ những góc khuất "tăm tối" của tình yêu, ở Mắt Biếc là nỗi đau day rứt của thầy Ngạn về mối tình đầu, ở Chị Chị Em Em là câu chuyện "tiểu tam 2 hệ" giật chồng cướp luôn cả vợ. Những đề tài này đều có xu hướng bi luỵ, không có yếu tố hài hước câu khách hay cảm động thiêng về gia đình

2. Mắt Biếc có sức sống mãnh liệt trong lòng độc giả, nhưng "drama" giật chồng của Chị Chị Em Em mới là hot trend

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004, Mắt biếc là truyện ngắn được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cùng sáng tác ở loạt truyện viết về tình yêu thanh xuân, cùng với những tác phẩm khác như Cô Gái Đến Từ Hôm Qua, Thằng Quỷ Nhỏ. Tính đến nay Mắt Biếc đã ra mắt được 15 năm, sức sống của tác phẩm vẫn mãnh liệt như thuở nào. Với lứa độc giả 8x - 9x, truyện Nguyễn Nhật Ánh như cuốn sách gối đầu giường, họ vẫn còn nhớ từng câu văn tả về đôi mắt đẹp như mắt biếc mà ông tả về Hà Lan, họ cũng đau lòng trước tấm tình si của thầy Ngạn. Đó là lợi thế lớn nhất mà Victor Vũ sở hữu khi chuyển thể Mắt Biếc thành phim. Bởi anh đã có lượng lớn khán giả sẵn sàng đón nhận Hà Lan và Ngạn trên phim rồi.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 5.
 

Nhưng với chừng đó lợi thế không có nghĩa là Chị Chị Em Em thất thế, bởi xu hướng làm phim "tiểu tam giật chồng" đang là đề tài vô cùng ăn khách trong năm nay. Bất kì những thứ gì liên quan đến những từ khoá về người thứ ba, tuesday... đều đang được showbiz, phim ảnh lẫn âm nhạc khai thác triệt để. Số đông đại chúng sẽ dễ tiếp cận tác phẩm hơn.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 6.
 

3. Yếu tố "viral" đang tạm thời nghiêng về Mắt Biết, hiệu ứng "bà tám" lại thuộc về Chị Chị Em Em

Phải thừa nhận rằng sau khi tung trailer chính thức, hiệu ứng truyền thông của Mắt Biếc tốt hơn Chị Chị Em Em. Chỉ với một tấm poster tranh cãi là hoa mua hay hoa sim, rồi hàng tá ảnh chế đầy rẫy trên mạng, Mắt Biếc tạo cơn "bão nhẹ" bởi loạt meme (ảnh chế) ngay từ lúc có poster chính thức.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 7.

Ảnh chế phim ngập lụt mạng xã hội.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 8.

Khán giả bàn tán rôm tả về hoa trong poster.

Về phần Chị Chị Em Em, ngoài yếu tố nghi vấn Chi Pu sẽ đóng vai em gái mưa kiêm "tiểu tam hai hệ", vừa giật chồng lại còn "tò te" với vợ, Chị Chị Em Em vẫn chưa thực sự tạo được làn sóng "viral" nào đủ hấp dẫn để trở thành meme cho cư dân mạng. Nhưng như đã đề cập ở trên, Chị Chị Em Em lại nhắm vào đề tài, yếu tố gây sốc. Vậy nên để mà muốn xem, rồi có thứ để thiên hạ bàn tán, rồi tạo được hiệu ứng truyền miệng (yếu tố quan trọng nhất quyết định doanh thu của phim) thì Chị Chị Em Em có khi lại làm được nên chuyện. Họ sẽ quan tâm xem Thanh Hằng đóng cảnh nóng chân thật cỡ nào, Lãnh Thanh có còn "lơ ngơ" như thời đóng phim đam mĩ Thưa Mẹ Con Đi không, quan trọng nhất là xem Chi Pu biến hình thành tiểu tam hai hệ như thế nào.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 9.

Câu chuyện tiểu tam hai hệ gây tò mò cho người xem.

4. Cả Mắt Biếc và Chị Chị Em Em đều "tiềm ẩn" nguy cơ xịt

Ở thời điểm hiện tại, không có gì là chắc chắn với điện ảnh Việt. Chúng ta đã chứng kiến không ít những bộ phim rất dở nhưng đoạt doanh thu cao, và có những phim được xây dựng chỉn chu lại thu về không được như kì vọng mấy. Ở trường hợp của Mắt Biếc, nếu để ý quan sát những phim gần đây của Victor Vũ (Lôi Báo, Người Bất Tử) đều không có doanh thu cao như kì vọng. Hơn nữa, việc chuyển thể một tác phẩm văn chương nổi tiếng thành phim, làm tốt thì chưa chắc đã được ca ngợi, kiểu gì không điều tiếng rằng cốt truyện hay, nhưng lỡ tay làm "quá trớn" kiểu gì cũng để lại tai tiếng "phá nát hình tượng" thầy Ngạn và Hà Lan.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 10.

Không phải cứ phim chuyển thể từ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh thì sẽ ăn khách.

Chị Chị Em Em cũng là ẩn số chưa đoán trước được, 2019 là năm bội thực với cảnh nóng, đánh ghen, ngoại tình, dằn mặt người thứ ba. Tiểu tam hai hệ nghe thì thú vị đấy, nhưng liệu công chúng ngoài kia có "đang no" đề tài này không? Chưa kể người ta cũng muốn xem cái gì đó tươi sáng, vui tươi, phù hợp với không khí Noel. Còn không khí của Chị Chị Em Em lại quá tăm tối, chưa biết ekip đã gia giảm thế nào, nhưng với những gì chiếu trên teaser, gần như 99% bộ phim sẽ được gắn nhãn C18. Đây cũng là bất lợi không nhỏ của bộ phim so với đối thủ Mắt Biếc.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 11.

Chị Chị Em Em gây sốc vì có nhiều cảnh nóng.

Đại chiến phim Việt mùa cuối năm 2019: Tình học trò Mắt Biếc có làm lại tình thù của Chị Chị Em Em? - Ảnh 12.
 

5. Dù sao đi nữa, mùa Noel 2019 sẽ vô cùng "đẫm máu"

Nhìn lại lịch sử phát hành phim Việt vào mùa giáng sinh, duy nhất chỉ có Tèo Em của Charlie Nguyễn ghi nhận được con số doanh thu hơn 80 tỉ. Còn lại phần lớn đều là những nỗi thất vọng triền miên, cho cả NSX lẫn khán giả. Tất nhiên ai cũng có quyền hi vọng, năm nay đã có 3 bộ phim gia nhập CLB trăm tỉ, đó là: Cua Lại Vợ Bầu, Hai Phượng, Lật Mặt 4, biết đâu Mắt Biếc và Chị Chị Em Em, một trong hai sẽ tiếp tục ghi nhận con số này phải không

Cả Mắt Biếc và Chị Chị Em Em đều công chiếu vào ngày 20/12. Cùng chờ xem cuộc chiến phòng vé sôi động ra sao mùa cuối năm nhé! 

 

 JC/TTVN

 

 

Top 5 phim điện ảnh Việt ghi danh trong 'câu lạc bộ trăm tỷ' doanh thu Top 5 phim điện ảnh Việt ghi danh trong 'câu lạc bộ trăm tỷ' doanh thu

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau khi công bố cán mốc 200 tỷ, "Hai Phượng" của Ngô Thanh Vân đã thiết lập lại trật tự của top 5 phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Ngọc Trinh rạng rỡ giữa họp báo Anh Trai Yêu Quái nhưng 'lép vế' trước bộ cánh lấp lánh kim sa của Hải Triều

Điện ảnh - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Thảm đỏ ra mắt "Anh Trai Yêu Quái" quy tụ dàn sao toàn những tên tuổi đình đám, trong số đó Ngọc Trinh chính là cái tên được ...

Rộ tin nàng Kiều của Nguyễn Du rục rịch bước lên màn ảnh rộng: Chi Pu, Ninh Dương Lan Ngọc đều được gọi tên?

TIN NỔI BẬT - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Nếu Thúy Kiều thực sự bước lên màn ảnh rộng thì ai mới là người xứng đáng đảm nhận vai diễn nặng ký này?

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.