Đặt lên bàn cân loạt phiên bản Joker: Joaquin Phoenix có thể điên nhất nhưng chưa phải là người chuẩn nguyên tác nhất

 JESUISDORY - Theo Tri Thức Trẻ  |  23:20 04/06/2020

ilike.com.vn - Joker phiên bản 2019 khép lại với nhiều tranh cãi, trong đó có nghi vấn ai mới là Joker diễn tròn vai nhất.

Ngay từ ban đầu, Joker của Joaquin Phoenix đã tách biệt với vũ trụ điện ảnh DC và là một câu chuyện độc nhất. Tuy nhiên, nếu so sánh phiên bản Joker năm 2019 với các phiên bản trước, bạn sẽ thấy được nhiều điểm thú vị.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 1.
 

1. Phiên bản Joker nào tôn trọng nguyên tác truyện tranh nhất?

Có một điều cần khẳng định rằng, Batman sẽ chẳng là gì nếu thiếu đi Joker, nói cách khác những phần truyện tranh của Batman sẽ luôn luôn có sự xuất hiện của Joker. Bối cảnh thành phố Gotham cũng đã được xào đi xào lại bởi vô số biên kịch, nghệ sĩ. Tuy nhiên mỗi người lại có một cách điều chỉnh nội dung gốc khác nhau để thu hút người xem.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 2.

Joker của nam diễn viên Cesar Romero

Joker của nam diễn viên Cesar Romero trong bộ phim Adam West Batman (sê-ri phim truyền hình Batman) được đánh giá là rất giống nguyên tác truyện tranh cuối những năm 1960. Khi đó những màn hài kịch xen lẫn yếu tố mâu thuẫn gia đình luôn là những lí do chính của bóng tối bao phủ Gotham.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 3.

Joker của nam diễn viên Jack Nicholson

Còn Jack Nicholson lại được đánh giá là thể hiện rõ ràng nhất những đặc điểm ngoại hình của nhân vật. Có thể chỉ ra là bộ đồ màu tím đặc trưng, tiếng cười man rợ, vũ khí bịt miệng đều khá giống nguyên tác.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 4.

Joker của Heath Ledger

Tiếp theo là Joker của Heath Ledger trong The Dark Knight (Kỵ Sĩ Bóng Đêm) là một nhân vật được sinh ra từ sự sáng tạo riêng. Đạo diễn Christopher Nolan đã quan tâm hơn đến việc thay đổi tính cách nhân vật sao cho phù hợp với việc diễn xuất và thu hút thị hiếu khán giả. Tuy nhiên có những chi tiết liên quan mật thiết đến truyện tranh như khiếu hài hước có phần "nhạt" của Joker hay bộ đồ Hello Nurse (bộ đồ y tá trong cảnh quay bệnh viện) đã trở nên quá ấn tượng.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 5.

Joker của nam diễn viên Jared Leto

Joker của Jared Leto lại có phần "trẻ trâu" hơn các đàn anh đi trước. Nhân vật này mang đến hơi hướng hip-hop cực ngầu trong đội gangster của Suicide Squad - vốn không xây dựng từ nguyên tác. Đối với nhiều người xem thì nhân vật này mâu thuẫn với những gì họ biết và không giống như họ đã mong đợi.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 6.

Joker của nam diễn viên Joaquin Phoenix

Joker của Joaquin Phoenix có nguồn cảm hứng rõ ràng từ thế giới của Batman. Những ám chỉ về The Killing Joke (Trò Đùa Chết Người) là một cách định vị rõ nhất của phiên bản 2019 về cuộc đời thất bại trước đây của Joker. Tuy nhiên chi tiết này cũng là để nhắc nhở khán giả rằng câu chuyện quá khứ này là đúng nhưng nó không thực sự quá quan trọng đối với Joker hay bất kì ai khác. Có thể nói ảnh hưởng lớn nhất của Joker không đến từ vũ trụ DC mà đến từ nghệ thuật làm phim nhiều hơn. Các tác phẩm như Taxi Driver, The King of Comedy, và Network mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho Joker 2019. Nói cách khác, Joker của Joaquin Phoenix có vẻ như đã tách biệt hoàn toàn với nguyên tác truyện tranh.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 7.
 

2. Phiên bản Joker nào thể hiện căn bệnh tâm thần là chuẩn nhất?

Đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc Joker có thực sự mắc bệnh gì không? Liệu anh ta có chỉ đang cảm thấy buồn và muốn nổi loạn chút cho vui như Jared Leto hay là Joker thực chất chẳng có bệnh gì, anh ta hoàn toàn tỉnh táo nhưng theo "phong trào" thì cứ đi nổi loạn với đời? Ngược lại cũng có những người phản đối lí do giải thích sự xấu xa của Joker là do bệnh tâm thần vì đang bóp méo căn bệnh này.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 8.
Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 9.

Joaquin Phoenix và đạo diễn Todd Phillips đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về bệnh tâm thần. Arthur Fleck là một người đàn ông bị mắc nhiều bệnh về thể chất, tinh thần và cảm xúc của anh ta phải được điều trị và dùng thuốc. Những rắc rối, ảo tưởng và sự cô lập do bệnh tâm thần của Arthur là yếu tố thúc đẩy nhân vật này biến đổi theo chiều hướng xấu. Có thể nói hướng xây dựng nhân vật này là khá táo bạo và đầu tư tìm hiểu sâu hơn các phiên bản trước đó.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 10.

Điều gắn kết các phiên bản Joker này lại với nhau là không ai được chuẩn đoán căn bệnh này qua chính lời kể của họ, thông thường qua người thứ 3 như các bệnh viện tâm thần, bác sĩ xã hội. Người xem hoàn toàn có thể tự vẽ cho mình những lí do sao cho phù hợp. Tuy nhiên chi tiết ẩn này của Joker 2019 là có nguyên do. Phillips và Phoenix cho biết họ cố tình không đưa ra chẩn đoán cụ thể cho Arthur để tập trung vào những quyết định chính trị lạnh lùng đối với các dịch vụ xã hội chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 11.
 

3. Phiên bản Joker nào có ngoại hình ấn tượng nhất?

Điểm ấn tượng của Joker (Phoenix) là anh có một cái tủ quần áo khá chất lượng. Phân cảnh trình diễn cuối cùng của Joker trong phim được đánh giá là lấy nhiều cảm hứng từ vai của Cesar Romero trước đây. Bộ trang phục được thiết kế bởi Mark Bridges (người đã giành giải Oscar cho màn thiết kế phục trang của Phantom Thread - phim Bóng Ma Sợi Chỉ), kết hợp với sự trang điểm của John Wayne Gacy, mái tóc xanh vuốt cẩn thận và bộ đồ bảnh bao hơi hướng retro khiến Joker này sẽ tạo ấn tượng lâu dài.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 12.
Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 13.

Trái ngược với vẻ bảnh bao của Joker (Phoenix) vào phút cuối, Joker (Heath Ledger) lại có mãn trình diễn cuối phim bị đánh giá là mang ra mặc vào mùa Halloween mới hợp lý. Tuy nhiên sự không chỉnh tề này càng khẳng định rõ hơn tính cách ngỗ ngược của nhân vật, kết hợp với những vết sẹo thô ráp và lớp trang điểm vội vàng.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 14.
Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 15.

Bên cạnh đó, vẻ ngoài của Nicholson và Hamill là rất giống nguyên tác truyện tranh vơi bộ đồ retro đặc trưng. Ngược lại thì Joker (Jared Leto) lại là người có vẻ ngoài "lạc quẻ" nhất. Đây là nhân vật có style rất hiện đại, Joker này có hình xăm và ăn mặc thời trang như áo bó khít, quần ôm. Với các fan hâm mộ nữ trẻ thì sẽ rất thích việc vài chiếc cúc áo của nam diễn viên điển trai được bung ra cố ý nhưng nhiều người khắt khe hơn thì lại cho rằng không thấy tính thẩm mỹ ở đây.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 16.
Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 17.
 

4. Vậy ai mới là Joker đỉnh của đỉnh?

Mọi người sẽ tiếp tục bàn luận về việc Joker sẽ ảnh hưởng đến văn hóa xã hội như thế nào và nhất là nếu do DC và Warner Bros sản xuất thì câu chuyện sẽ còn đi xa nhiều năm nữa. Và chắc chắn sẽ có nhiều diễn viên khác đảm nhận Joker trong tương lai, Joaquin Phoenix chỉ đơn giản là góp mắm thêm muối cho câu chuyện nhượng quyền thương mại và đương nhiên là ai nhận vai này cũng sẽ bị đặt những kỳ vọng lớn đối với một nhân vật mang tính biểu tượng như vậy.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 18.

Như vậy, thật khó để nói Joker của Joaquin Phoenix có hay nhất hay không, đơn giản là vì các tiêu chuẩn của phần phim này được xây dựng hoàn toàn khác với những phiên bản trước đó, nhưng chắc chắn rằng vai diễn của Joaquin Phoenix là một mảnh ghép hoàn hảo cho đội quân Joker. Ngoài ra, Joker của nam diễn viên Heath Ledger vốn luôn là một nhân vật rất thành công trong lịch sử. Đến mức nhiều người tự phong Heath Ledger là The Joker (Kẻ Tạo Ra Trò Đùa). Bởi lẽ đơn giản Ledger đã làm tròn vai diễn mà rất hài hòa với câu chuyện nơi anh ta sống, nơi đó có đối thủ Bruce Wayne và thành phố Gotham mà anh đang phẫn nộ bởi sự thay đổi theo thời đại của nó.

Đặt lên bàn cân các phiên bản Joker: Có thể Joaquin Phoenix là điên nhất nhưng chuẩn nguyên tác phải là người này! - Ảnh 19.

Tuy nhiên, Joaquin Phoenix với cái sườn Joker đó, đã xây dựng lên một nhân vật đòi hỏi phải được hiểu bởi các quy tắc riêng của mình và độc lập với bất kỳ định kiến ​​nào trước đây. Người xem sẽ luôn phải tự đặt câu hỏi và tự giải thích cho các tình tiết tâm lý nặng đô trong phim. Đó là một phần thử thách của bộ phim và có thể sẽ gây ra nhiều tranh cãi trái chiều. Cho dù Joker (Joaquin Phoenix) có giỏi nhất, tệ nhất đi chăng nữa thì chắc chắn rằng anh ấy rất khó quên.

JESUISDORY/TTVN

 

 

3 diễn viên tự 'hành xác' khắc khổ vì vai Joker: Người sụt cả 20 cân, có người ám ảnh tự tìm đến cái chết 3 diễn viên tự 'hành xác' khắc khổ vì vai Joker: Người sụt cả 20 cân, có người ám ảnh tự tìm đến cái chết

Điện ảnh - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Những diễn viên thủ vai Joker thực sự nghiêm túc trong nghề nghiệp. Để hóa thân thành nhân vật phản diện biến thái này, họ đã phải đánh đổi sức khỏe, thời gian và cả nỗi cô đơn.

Xem trailer 'TENET' không hiểu cũng chả có gì lạ khi dàn cast chính còn bị Christopher Nolan 'hack não' nữa là!

Điện ảnh - 8 ngày trước

ilike.com.vn - Bạn cảm thấy khó hiểu đoạn trailer của “TENET”? Đừng lo, dàn diễn viên phim cũng chẳng khá khẩm hơn bạn là bao.

13 bom tấn điện ảnh thế giới sắp đổ bộ màn ảnh rộng: Đủ cái tên gây bão từ Marvel đến đạo diễn Avatar

TIN NỔI BẬT - 9 ngày trước

ilike.com.vn - Hãy chuẩn bị tinh thần chào đón những bom tấn đáng mong chờ nhất năm nay.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.