Đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2019 'giữ đúng lời hứa', phổ điểm có thể nhích cao hơn ở mức 6 – 8 điểm

 Xuân Phương - Theo Trí Thức Trẻ  |  03:40 04/01/2020

ilike.com.vn - Theo thầy giáo Nguyễn Quốc Chí, đề thi THPT Quốc gia môn Toán năm 2019 đã "giữ đúng lời hứa" và hơn về độ khó so với năm 2018.

Đề thi chính thức đã "giữ đúng lời"

Nhận xét về đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2019, giáo viên môn Toán Nguyễn Quốc Chí của Trung tâm Tuyensinh247.com cho rằng, nhìn tổng thể đề năm nay thì có thể thấy, đề thi chính thức đã "giữ đúng lời".

Cụ thể, cấu trúc đề thi năm nay rõ ràng hơn năm 2018 về độ khó. Không còn tình trạng đảo lộn câu hỏi khó dễ như đề thi 2018 trước đây. Theo đánh giá của thầy Chí các câu hỏi được sắp xếp đúng chuẩn từ dễ đến khó. 

Từ câu 1 đến 30 (Nhận biết): Thuộc mức độ nền tảng , cơ bản. Rất nhẹ nhàng cho các bạn học sinh để hoàn thành được 30 câu này.

Từ 31 đến 40 (Thông hiểu): Thuộc nhóm các câu hỏi khá hơn, nhưng không khó. Các bạn học sinh có ý thức học từ đầu năm hoàn toàn có thể làm nhanh được những câu này.

Tuy nhiên vẫn có một vài câu hỏi ví dụ câu 34, câu 40 của mã đề 120 nên để ở phần cơ bản sẽ hợp lý hơn.

Đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2019 giữ đúng lời hứa, phổ điểm có thể nhích cao hơn ở mức 6 – 8 điểm - Ảnh 1.

Nhóm 41-45 (Vận dụng), theo thầy Chí, đây là những câu hỏi dùng phân loại nhóm học sinh Khá với nhóm học sinh Giỏi. Độ khó đã khác biệt hẳn so với 40 câu trước đó nhưng dạng bài lại khá quen thuộc, khá giống với đề thi minh họa được công bố lúc đầu năm.

"Đây có vẻ đã đúng với phát biểu trước kì thi là đề thi sẽ giữ nguyên cấu trúc như đề minh họa. Theo đánh giá khách quan của tôi có thể cho khó hơn ở phần này cũng không vấn đề. Nhưng đề thế này khá là phù hợp với học sinh Giỏi (ở trên mức khá)", thầy Chí nêu.

Nhóm 46-50 (Vận dụng cao): Luôn là nhóm câu hỏi để tìm ra những học sinh xuất sắc nhất toàn quốc. Nên đương nhiên độ khó cao là không cần bàn cãi. Để làm được những câu này, học sinh ngoài nền tảng kiến thức vững, cần thêm chút nhạy cảm toán học. Câu 49, câu 50 mã 120 cũng khá mới .

Những kiến thức khó nhất đề năm nay bao gồm: Hình không gian, hàm số, Logarit và Hình tọa độ không gian. "Với kinh nghiệm luyện thi, giảng dạy và được tiếp xúc với nhiều học sinh tôi đánh giá phổ điểm năm nay có thể nhích cao hơn ở mức 6 – 8 điểm. Đề năm nay có lẽ đã giải quyết được vấn đề phân loại nhóm học sinh Khá – Giỏi", thầy giáo Chí đánh giá.

Cũng trao đổi với PV, đại diện Tổ toán Hệ thống Học Mãi cũng nhận định, đề thi Toán bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành.

Đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Theo các giáo viên tại hệ thống này nhận xét, cấu trúc và độ khó của đề thi cũng thể hiện đúng tinh thần đó với khoảng 30 câu hỏi đầu ở mức độ đơn giản với các dạng bài tương đối quen thuộc, học sinh có thể vượt qua 30 câu này một cách nhanh chóng. 

20 câu hỏi còn lại bắt đầu nâng dần về độ khó và phân hóa theo từng cấp độ, khoảng 10 câu hỏi cuối ở mức độ Vận dụng cao, dành cho các thí sinh lấy điểm 8,9,10 như thông lệ hàng năm.

Bên cạnh đó, đề thi năm nay đã giải quyết tương đối tốt vấn đề phân loại thí sinh ở dải điểm 8,9,10. 

Để giải quyết các câu hỏi này, thí sinh cần phải có khả năng tổng hợp và sử dụng nhiều kiến thức như câu 50 (mã 103); câu 47; câu 49 (mã 103). 

Đặc biệt, câu 50 là câu hỏi tương đối phức tạp vì liên quan đến tương giao của hai đồ thị, hàm số được cho trong đề bài được cấu tạo bởi 4 hàm bậc nhất và 1 hàm trị tuyệt đối chứa tham số.

 

Đề thi toán khá "khớp" với đề thi thử

Đồng quan điểm, theo bà Huỳnh Tuyết Vân, Giáo viên Toán, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM), thì đề thi toán khá "khớp" với đề thi thử mà Bộ GD&ĐT công bố.

"Theo mã đề thi 112, thì khoảng 30 câu đầu khá đơn giản, và học sinh hoàn toàn có thể đạt điểm tối đa. 20 câu sau dành để phân loại thí sinh. Nhưng những câu này cũng không quá phức tạp. Chỉ có 5 câu cuối cùng là dành cho học sinh xuất sắc thật sự. Phần khó nhất là hình học không gian và các dạng hàm hợp. Nhưng có thể thấy, mức độ khó không bằng đề thi Toán năm 2018.

Theo tôi, phổ điểm có thể sẽ giao động từ 5 - 7 điểm. Những học sinh giỏi có thể đạt mức 8, 9. Học sinh xuất sắc thật sự sẽ được điểm 10", bà Vân nhận xét.

Đề thi THPT Quốc gia môn Toán 2019 giữ đúng lời hứa, phổ điểm có thể nhích cao hơn ở mức 6 – 8 điểm - Ảnh 3.

Thí sinh đã hoàn thành xong ngày thi đầu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thầy Trần Thành, GV Toán Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM), cho rằng: "Phần lớn đề thi năm nay có thể làm dựa vào lý thuyết chứ không đòi hỏi tính toán phức tạp quá nhiều. Đề thi phù hợp ở việc để thi THPT cũng như xét tuyển vào ĐH, CĐ. Nếu học lực trung bình, thí sinh có thể đạt điểm 5, 6.

Phổ điểm có lẽ nằm ở khoảng 6 - 7. Nếu học sinh nào có học lực khá giỏi, thường xuyên giải đề, tham khảo những đề thi các năm trước, quen cách giải những dạng toán về hàm số thì sẽ đạt điểm cao".

Cũng theo ông Thành, đề thi Toán năm nay "phù hợp" với kỳ thi THPT quốc gia, có dễ, có khó và có sự phân hóa rõ nét. Chứ không như đề thi Toán năm 2018 quá dài và tính phân hóa quá cao.

Thầy Nguyễn Mạnh Tùng, GV Toán Trường THPT Võ Thị Sáu (TP.HCM) cũng nhận xét: "Đề thi tương đối đơn giản chứ không quá khó. Không có câu nào đánh đố thí sinh, kể cả những câu phân loại thí sinh. Phần lớn kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 12, lại có cấu trúc gần giống như đề minh họa mà Bộ GD-ĐT công bố trước đó nên sẽ không thể khiến thí sinh bỡ ngỡ.

Khoảng 20 câu đầu tiên trong mã đề 101 chỉ cần áp dụng lý thuyết. Chỉ có 10 câu hỏi cuối là phân loại. Những câu về toán đại số liên quan đến đạo hàm, nguyên hàm, tích phân không quá phức tạp. Khó nhất trong đề thi là phần hình học không gian, nhất là phần tính khoảng cách, thể tích khối lăng trụ. So với đề thi năm ngoái thì đề thi năm nay dễ hơn".

Hoàng Đan - Xuân Phương/TTVN

 

 

Trộm lẻn vào nhà lấy tài sản nhưng để lại thẻ dự thi THPT Quốc gia và CMND cho cô gái trẻ Trộm lẻn vào nhà lấy tài sản nhưng để lại thẻ dự thi THPT Quốc gia và CMND cho cô gái trẻ

Đời Sống - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Trộm cũng có kiểu trộm này trộm kia: trộm còn lương tâm và trộm "xấu tính trọn gói". Trong trường hợp này, đây là trộm còn lương tâm.

Đáp án đề thi THPT quốc gia 2019 môn Toán (tất cả 24 mã đề)

Đời Sống - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Đề thi THPT Quốc gia 2019 môn Toán theo hình thức trắc nghiệm có 50 câu, khá dài, độ phân hóa cao.

Nam sinh Phú Thọ chụp đề thi môn Văn, đưa lên mạng đã có gia đình và đi thi lần 3

Đời Sống - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Cơ quan chức năng Phú Thọ bước đầu xác định, thí sinh mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi đã lập gia đình và tham gia kỳ thi THP...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 1 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 1 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 1 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 1 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.