Emily Ở Paris: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc, 'dễ xem dễ hiểu' nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc?

  THÀNH VŨ - Theo Tri Thức Trẻ  |  09:07 21/01/2021

ilike.com.vn - Cư dân mạng Việt đang chia thành 2 luồng ý kiến đối lập về bộ phim Emily Ở Paris.

Quý cuối của năm 2020 mở đầu với một tựa phim dài tập hoa mỹ và hút mắt mang tên Emily in Paris (hay tựa Việt là Emily Ở Paris). Dự án do nữ diễn viên Lily Collins đầu tư sản xuất và đóng chính lại đang khiến cư dân mạng Việt tranh cãi dữ dội. Câu chuyện lần này tập trung vào hành trình lập nghiệp của thiếu nữ người Mỹ Emily ở nước Pháp, đồng thời cố gắng thể hiện rõ ràng sự xung đột văn hoá rõ rệt cùng những lo âu của người trẻ ở một nơi xa lạ. Vậy, có chuyện gì trong Emily Ở Paris lại khiến người khen nồng nhiệt, kẻ chê không tiếc lời đến thế?

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 1.

Emily Ở Paris - bộ phim do Darren Star (cha đẻ của tượng đài Sex and the City) sản xuất khiến khán giả Việt chia thành nhiều luồng quan điểm khác biệt

 

Phần nhìn đẹp miễn chê, phim dễ xem dễ hiểu
không cần tốn quá nhiều chất xám

Những lời khen có cánh và phủ sóng dày đặc nhất dành cho Emily Ở Paris là về yếu tố phục trang và bối cảnh. Trong đó, văn hoá nước Pháp được thể hiện rõ ràng, đủ sức mê hoặc những tín đồ đam mê vùng đất của sự lãng mạn và bay bổng. Bên cạnh đó, thời trang của dàn diễn viên, nhất là nữ chính Emily, cũng thu hút sự chú ý không nhỏ của khán giả. Không thường xuyên cho thấy những thương hiệu nổi tiếng nhưng phong cách phối đồ và trưng dụng màu sắc, phụ kiện của Emily lại khiến các "mọt phim" đắm đuối. Ngoài ra, một ý kiến cho rằng họ khá hài lòng với cách thể hiện hai nền văn hoá có xu hướng đối lập nhau trong phim thông qua thói quen ăn uống, sinh hoạt, công việc và cả đời sống tình dục.

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 2.

Một khán giả nhìn ra câu chuyện văn hoá giữa hai quốc gia lớn trong Emily Ở Paris

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 3.
Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 3.

Nhiều "mọt phim" cảm thấy thoải mái khi xem qua Emily Ở Paris vào dịp cuối tuần

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 4.

Thật vậy, phong cách thời trang của Emily là một trong những chi tiết đặc sắc nhất của phim mà phần đông người xem đều gật gù tán thành

 

Nội dung đơn điệu thiếu chiều sâu, nhiều tình tiết gượng ép và "hường hoá" đến khó tin

Emily Ở Paris có tinh thần giải trí cao nhờ sự nhẹ nhàng, thế nhưng nhẹ nhàng không đi đôi với chất lượng. Phim vẫn bị không ít khán giả phàn nàn vì có cốt truyện tẻ nhạt, đôi chỗ lại thiếu thuyết phục và lỏng lẻo. Emily là một cô gái mang trên vai sứ mệnh lớn cho bản thân và cho cả quê nhà. Thế nhưng, hoài bão đó hoá thành cơn mưa lớn cố gắng rũ trôi đi những lớp sơn cổ kính của Paris, buộc nó phải "thích nghi" ngay ở sân nhà của mình. Phần nội dung dường như chỉ tập trung vào việc Emily gắng gượng tháo gỡ sự xung khắc về lối sống của người Mỹ và dân Pháp mà quên đi tiến trình phát triển nhân vật cơ bản. Từ đó, không phải ai cũng cảm được nỗi cơ cực của một người trẻ sống xa nhà, vật lộn với những mối lo giữa lòng thành phố đắt đỏ. Vây quanh Emily trong 10 tập phim là sự ngạo mạn của một tân binh thiếu hụt kinh nghiệm và bập bẹ ngoại ngữ, nỗ lực lấn át  và liên tục chìm đắm trong màu hồng của tình dục.

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 5.

Kendall Nguyễn - cựu thí sinh Vietnam Idol chia sẻ về những điểm hạn chế của Emily Ở Paris

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 6.

Một khán giả không mấy hài lòng sau khi đi được 2/3 bộ phim Emily Ở Paris

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 7.
Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 7.

Các khán giả cảm thấy thất vọng với nội dung phim, cho rằng nó quá dễ đoán và nhàm chán

Emily Ở Paris: Cốt truyện âm hưởng Sex and The City khó cảm, may thay có  Lily Collins visual hút mắt điên đảo cân lại

Phần nội dung của Emily được một số người xem đánh giá là khiên cưỡng, khó cảm và thiếu thuyết phục

 

Giới phê bình quốc tế cũng "thuộc hai chiến tuyến"
khi bàn về Emily Ở Paris

Nhìn sang mặt bằng chung tại thị trường Hollywood, Emily Ở Paris cũng khiến giới phê bình chia rẽ sâu sắc. Các đánh giá đối lập vẫn xoáy vào vấn đề "đẹp nhưng đuối", đã phần nhìn nhưng hạn chế ở phần nội dung cốt lõi. Mặt khác, điểm số của Emily Ở Paris vẫn đang nằm ở mức an toàn, chứng tỏ phim vẫn có điểm nhấn và một số lý do cụ thể, nhất định để giữ chân người xem.

Tổng hợp đánh giá chung của các trang báo Hollywood về Emily Ở Paris:

- Một bộ phim lạ kỳ, tuyệt vời về những hình tượng công việc trong mơ bị phá huỷ hoàn toàn (The Verge)

- Emily Ở Paris là cuộc dạo chơi đẹp đẽ và vô ưu, nhưng chỉ thế thôi (NPR)

- Tựa phim mới nhất từ nhà sáng lập Sex and the City lại là một cái cớ không hơn để Lily Collins tán thành lối sống kiểu Mỹ (The Guardian)

Emily Ở Paris giống như lướt qua trang Instagram - một cách giết thời gian thông qua việc ngắm những bức ảnh đẹp (IndieWire)

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 10.
Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 10.

Xét về mặt trận điểm số (cụ thể là theo Rotten Tomatoes và Metacritic), Emily Ở Paris có điểm chuyên môn (khoanh đỏ) tương đối khả quan hơn điểm của khán giả (khoanh xanh)

Emily Ở Paris khiến mọt phim Việt chia phe 9 người 10 ý: Món ăn liền thanh tẩy đầu óc tại chỗ nhưng ý nghĩa sâu sắc thì chưa chắc? - Ảnh 11.

Trên trang IMDb, Emily Ở Paris đang có số điểm ổn nhất là 7,5/10

Emily Ở Paris là một bộ phim đẹp thể hiện gu nghệ thuật duy mỹ của toàn bộ ekip, song kịch bản lại là khía cạnh cần xem lại nếu còn dự tính làm tiếp mùa 2. Ngoài ra, mong đợi của người xem cũng đang là nhân tố chi phối mức độ "đáng bỏ thời gian ra xem" của phim. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị vào một ngày cuối tuần, giúp bạn gác lại âu lo. Thế nhưng, với những bộ óc đam mê điện ảnh thì Emily Ở Paris khó mà khiến họ mỉm cười thoả mãn chỉ với vài bộ cánh xúng xính hay khung cảnh tháp Eiffel tráng lệ.

Xem qua trailer chính thức của Emily Ở Paris

Emily Ở Paris đã lên sóng kể từ ngày 2/10/2020.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

 THÀNH VŨ/TTVN

 

 

Emily Ở Paris: Cốt truyện kinh đô hoa lệ khó cảm, may thay có Lily Collins visual hút mắt điên đảo cân lại Emily Ở Paris: Cốt truyện kinh đô hoa lệ khó cảm, may thay có Lily Collins visual hút mắt điên đảo cân lại

TIN NỔI BẬT - 4 tháng trước

ilike.com.vn - Emily Ở Paris không thành công ở việc thể hiện rõ sự chật vật của người trẻ ở một xã hội mới với công việc mới, chỉ có Lily Collins là thành công vì đẹp và làm tròn vai.

Giải mã loạt chi tiết hiểm hóc ở WandaVision tập 3: Cặp song sinh là con... Wanda với kẻ khác, còn chồng thì vẫn chẳng biết gì!

Điện ảnh - 1 ngày trước

ilike.com.vn - Tập 3 của bom tấn WandaVision nhà Marvel chứa đựng rất nhiều chi tiết bí ẩn cần lời giải đáp.

Nhiều cảnh nóng của Bridgerton bỏng mắt đến mức bị bê sang 'web đen', khổ nhất là dàn diễn viên

Điện ảnh - 5 ngày trước

ilike.com.vn - Nhiều cảnh nóng, hở bạo của bộ phim Bridgerton đình đám đã bị khai thác lậu và đưa lên nhiều trang web người lớn, khiến người trong cuộ...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.