'Escape The Corset': Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng

 Hằng Trịnh - Theo Thể Thao & Văn Hóa  |  15:42 22/04/2019

ilike.com.vn - Bất bình đẳng giới và phong trào #MeToo toàn cầu đã thúc đẩy nhiều phụ nữ Hàn tham gia phong trào "Escape the corset", một chiến dịch lớn muốn loại bỏ các tiêu chuẩn làm đẹp cứng nhắc ở xứ sở mặt nhựa.

Sinh ra cần xinh đẹp

"Escape the corset" hiểu theo nghĩa đen chính là thoát ra khỏi cái nịt bụng bó chặt những tiêu chuẩn mà phụ nữ Hàn quốc phải đối mặt trong xã hội như phẫu thuật thẩm mỹ, trang điểm hay rõ ràng hơn chính là áp lực phải trở nên xinh đẹp hơn.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng

Phụ nữ Hàn Quốc dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày và kiếm được nhiều tiền mỗi tháng, khiến họ trông thật hoàn hảo.

Kim Ji-yeon thường chi 200 đô la một tháng để mua mỹ phẩm và dậy từ hai giờ sáng mỗi ngày để trang điểm. Cho đến khi Kim quyết định ném hết mỹ phẩm trang điểm và cắt tóc, mẹ cô là người đầu tiên trêu chọc: "Ôi, giờ tôi có con trai rồi."

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng1

"Sinh ra phải xinh đẹp". Đây là câu quảng cáo Kim liên tục đọc được ở các ga tàu điện ngầm Seoul. “Đó là một lời nói dối lớn. Nó khiến chúng ta phải trải qua 12 bước chỉ để sử dụng các sản phẩm cơ bản trước khi trang điểm".

Trong hơn 10 năm, bắt đầu từ năm 12 tuổi, Kim đã bắt đầu sử dụng mỹ phẩm một cách tỉ mỉ, theo đuổi định nghĩa hẹp về vẻ đẹp, thứ đã thống trị trong xã hội Hàn Quốc từ lâu. Ở trường trung học, Kim cũng đã dùng kem nền một cách khéo léo để làm sáng màu da nhưng vẫn né được giáo viên trừng phạt vì vi phạm các quy tắc của trường.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng2

Ji-yeon đã xem hướng dẫn trang điểm của YouTube để trau dồi kỹ năng và khi cô mới 20 tuổi, khoản chi tiêu đã lên tới 100.000 won (~2 triệu đồng) mỗi tháng chỉ riêng cho mỹ phẩm. Nhưng trong bối cảnh một cuộc đánh thức nữ quyền rộng lớn ở Hàn Quốc, Kim đã quyết định bỏ trang điểm, son môi và mái tóc nhuộm vàng của mình.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng3

Trang sức mà Ji-yeon sử dụng hàng ngày sau khi make-up

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng4

Kim Ji-yeon cho biết cô ấy còn muốn phẫu thuật thẩm mỹ khi cô ấy 7 tuổi. Trong 13 năm tiếp theo, cô ấy hằng ngày đều trang điểm cho đến khi cha mẹ Kim trả tiền phẫu thuật gọt hàm cho con gái.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng5

"Kỳ thị nữ giới ngày càng cực đoan hơn ở Hàn Quốc, và ngành công nghiệp làm đẹp đã làm cho nó tồi tệ hơn", Kim nói.

Phong trào này là một bước ngoặt lớn ở Hàn Quốc, một quốc gia có khoảng 1/3 phụ nữ trẻ đã phẫu thuật thẩm mỹ, những thương hiệu mỹ phẩm được yêu thích trên khắp thế giới cùng một ngành công nghiệp trị giá khoảng 13 tỉ đô la, trở thành một trong 10 thị trường làm đẹp hàng đầu thế giới, theo Euromonitor.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng6

Bến tàu điện tràn ngập quảng cáo của các trung tâm thẩm mỹ

Những ngôi sao K-pop với vẻ ngoài xinh đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ. Những YouTuber với hàng triệu người theo dõi cung cấp các hướng dẫn chi tiết về cách trang điểm. Và phụ nữ bị ám ánh với những quảng cáo làm đẹp trên xe buýt, tàu điện ngầm và trên TV.

Sự chênh lệch về chính trị và kinh tế cũng ngày càng làm tăng sự giận dữ của người dân, khoảng cách lương giữa nam và nữ của Hàn Quốc cũng cao nhất trong số các quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Phụ nữ chỉ chiếm một phần sáu số ghế trong Quốc hội và một phần mười các vị trí quản lý doanh nghiệp.

 

"Escape the corset"

Kim bây giờ chỉ dành khoảng 4.000 won, tương đương hơn 80.000 đồng một tháng cho kem dưỡng ẩm và dưỡng môi. Cô bắt đầu mở một kênh YouTube để nâng cao nhận thức về nữ quyền: "Tôi cảm thấy như thể tôi đã được sinh ra một lần nữa. Tôi giờ đã có rất nhiều năng lượng tinh thần hơn thay vì dành rất nhiều thời gian để lo lắng về việc ''đẹp''. Bây giờ tôi dùng thời gian đó để đọc sách và tập thể dục.”

Bae Eun-jeong, 21 tuổi được biết đến với cái tên Lina Bae, là một YouTuber nổi tiếng chuyên hướng dẫn làm đẹp. Sau khi nghe về phong trào đầu năm nay, Bae đã xem xét kỹ hơn các nhận xét trên kênh YouTube của mình rằng nhiều cô gái trẻ nói rằng trang điểm đã cho họ can đảm để đi học.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng7

"Tôi nhận ra có điều gì đó rất sai", Bae nói “Tôi muốn làm một loại video mới để nói với họ rằng không trang điểm không sao cả, chỉ cần họ là chính mình.”

Vào tháng 6, Bae đã tải lên một video về quá trình trang điểm mất rất nhiều thời gian của bản thân với kem nền, bút kẻ mắt và lông mi giả. Một loạt các tin nhắn được mô phỏng giống như những tin nhắn mà cô đã nhận được trong quá khứ di chuyển trên màn hình: "Này, mắt của bạn đang tán không đồng đều""Tôi sẽ giết bản thân mình nếu tôi là bạn."

Sau đó, Bae đã xóa tất cả lớp trang điểm và nói với người xem, "Đừng quá quan tâm đến cách người khác cảm nhận được bạn. Bạn đặc biệt và xinh đẹp theo cách riêng biệt.”

Video hiện thu hút hơn 5,5 triệu lượt xem. Người theo dõi YouTube của Bae đã tăng lên tới 147.000 chỉ từ 20.000 người.

Một nhà xuất bản đã liên hệ với Bae về ý định viết một cuốn sách. Cô đã cắt tóc ngắn và ngừng trang điểm, tiết kiệm gần 500 đô la một tháng. Giờ đây, video của cô chỉ tập trung vào nấu ăn và chia sẻ ý tưởng.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng8

Còn Yim Hyun-ju là một người dẫn chương trình 33 tuổi tại Munhwa Broadcasting Corporation, một đài truyền hình quốc gia, đã quyết định đeo kính vào chương trình tin tức buổi sáng của vào ngày 12 tháng 4. Điều này đã gây ra những phản ứng tiêu cực trong nội bộ đài truyền hình nhưng đem lại nhiều cái nhìn tích cực từ khan giả.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng99

Và áp lực xã hội để mặc trang điểm và có một khuôn mặt chuẩn Vline vẫn còn tồn tại mạnh mẽ. Ngay trong một bộ phim truyền hình Hàn Quốc gần đây có tên là "My ID is Gangnam Beauty" có nội dung về những người phụ nữ trẻ phải trải qua phẫu thuật thẩm mỹ và vật lộn với các vấn đề về ngoại hình của bản thân. Tên phim còn đề cập đến quận Gangnam cao cấp ở Seoul, nơi các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ xếp hàng dài trên đường phố.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng10

Nhưng trong vài tháng qua, mọi thứ đã có nhiều thay đổi với hàng nghìn bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy phụ nữ hủy mỹ phẩm của họ như một cách để ủng hộ "Escape the corset" .

Trong khi hiện tại không có thống kê nào cho thấy sự sụt giảm doanh số bán hàng mỹ phẩm, nhưng một lãnh đạo giấu tên của một nhà bán lẻ mỹ phẩm hàng đầu của Hàn Quốc đã lo lắng về xu hướng mới và dự định tập trung vào việc tăng doanh thu từ đối tượng nam giới. Một nhân viên công ty trang điểm khác nói rằng các công ty sợ phải thừa nhận việc phong trào có thể ảnh hưởng đến họ.

“Escape the corset”: Khi phụ nữ Hàn Quốc nổi dậy chống lại vẻ đẹp mặt nhựa và việc trang điểm từ 2 giờ sáng11

Lee Na-Young, giáo sư nghiên cứu phụ nữ học tại Đại học Chung-Ang, Seoul cho biết: "Phong trào không chỉ nhằm mục đích thúc đẩy sự phản đối của phụ nữ mà còn thay đổi tình trạng của họ. Kết quả là, chúng ta không chỉ nhìn thấy một sự thay đổi trong cách trang điểm, dùng mỹ phẩm mà còn là cách ăn mặc của họ."

 HT/TTVH

 

 

Thất bại nhiều lần khi mua đồ trang điểm không phù hợp, bạn đã có ngay 5 gợi ý từ cộng đồng diễn đàn công nghệ cao Reddit Thất bại nhiều lần khi mua đồ trang điểm không phù hợp, bạn đã có ngay 5 gợi ý từ cộng đồng diễn đàn công nghệ cao Reddit

Đẹp A-Z - 6 tháng trước

ilike.com.vn - Tại nơi được cả thế giới công nhận là "đầu tàu của Internet" với hàng triệu người ghé thăm mỗi ngày, bạn có thể tìm được một bảng xếp hạng những sản phẩm trang điểm đáng sử dụng từ các trải nghiệm chân thực của các thành viên.

9 món mỹ phẩm làm nên 'điều kỳ diệu' bạn nhất định không thể bỏ qua

Đẹp A-Z - 5 ngày trước

ilike.com.vn - Trong số này có đúng 2 món đắt tiền, còn lại toàn đồ bình dân mà ai cũng mua được.

'Học ké' công thức kẻ mắt 3 bước đơn giản mà tinh xảo của con gái Hàn đảm bảo đôi mắt long lanh, to tròn hơn nhiều lần

Đẹp A-Z - 11 ngày trước

ilike.com.vn - Công thức kẻ mắt 3 bước này tuy rất đơn giản nhưng lại làm nên khác biệt lớn cho diện mạo của bạn đấy.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 8 tháng trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 8 tháng trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.