Góc chiến thuật: Những câu hỏi thường gặp về chiến thuật trong bóng rổ

 KLGB - Theo Thể Thao & Văn Hóa  |  10:51 28/09/2020

ilike.com.vn - Cũng giống như những môn thể thao khác, bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi rất cao ở yếu tố chiến thuật. Hãy cùng điểm qua và giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất khi theo dõi bộ môn này.

Phòng ngự khu vực là gì?

Quy tắc cốt yếu của chiến thuật này là các tuyển thủ trên sân sẽ phòng ngự theo từng khu vực được giao, thay vì theo người theo kiểu 1 kèm 1. Có hai chiến thuật phòng ngự khu vực phổ biến nhất.

_Chiến thuật phòng ngự khu vực 1-3-1:  Đây là chiến thuật sẽ cho phép đội phòng ngự có thể ‘double team’ đội phương ở hai góc sân và ép các tuyển thủ bên tấn công phải di chuyển khỏi khu vực mà họ có thể thoải mái chuyền hay ném. Tuyển thủ đứng cao nhất trong hệ thống này sẽ kèm người dẫn bóng bên tấn công cho đến khi anh ta chuyền bóng hay di chuyển từ giữa sang hai bên biên của sân.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-1

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự 1-3-1

Lúc này người có bóng bên tấn công sẽ tiếp tục được kèm bởi một trong ba người bên phòng ngự được xếp dàn hàng ngang ở vạch ném phạt. Ba tuyển thủ ở tuyến này sẽ có nhiệm vụ không cho các tuyển thủ đối phương đột phá vào vùng 3 giây của đội mình.

Tuyển thủ đứng thấp nhất trong hệ thống này, thường là các trung phong hay tiền phong chính sẽ đứng ngay dưới bảng rổ. Với chiều cao của mình tuyển thủ này sẽ là tuyến phòng ngự cuối cùng khi đối thủ xâm nhập thành công vào phía trong.

_Chiến thuật phòng ngự khu vực 2-3: Trong chiến thuật phòng ngự này, hai tuyển thủ sẽ đừng ở vòng ngoài và mỗi người chịu trách nhiệm phòng ngự một bên nửa sân khi bóng được luân chuyển tới khu vực của họ. Ba tuyển thủ còn lại sẽ dàn hàng ngang ở khu vực dưới rổ và phòng ngự khi đối thủ đánh post up ở khu vực này cũng như bắt bóng bật bảng khi những cú ném xa của đối thủ không thành công. Chiến thuật này thường được những đội bóng sở hữu chiều cao thấp hơn đối phương áp dụng khi với 3 tuyển thủ ở dưới rổ, họ có thể double team những tuyển thủ cao lớn hơn ở khu vực này cũng như có lợi thế về quân số để bù đắp lại bất lợi về thể hình trong những tình huống rebound.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-2

 Sơ đồ chiến thuật phòng ngự 2-3

 

Tại sao trong một số trường hợp các đội bóng lại phải dùng 2 người kèm 1

2 kèm 1 hay double team là một điều không xa lạ trong bóng rổ. Chiến thuật này thương được bên phòng ngự áp dụng khi đối phương sở hữu những ngôi sao ghi điểm mà một tuyển thủ kèm là không đủ để ngăn chặn. Với việc double team, đội phòng ngự sẽ dùng 2 người kèm 1 và bỏ kèm một tuyển thủ bên phía đội tấn công. Với việc bị áp lực 2 kèm 1, tuyển thủ bị double team sẽ thường phải chuyền bóng cho người bị bỏ kèm ở vị trí trống trải. Người được chọn bị bỏ kèm sẽ thường là người có khả năng ghi điểm không tốt. Việc double team sẽ giúp đội phòng ngự ngăn chặn những tình huống ném rổ từ tuyển thủ có khả năng ghi điểm tốt và chuyển trách nhiệm ném rổ của đội tấn công sang người kém hơn.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-3

Andre Iguodala và Steph Curry double team LeBron James

Double team còn thường được đội phòng ngự áp dụng lên những tuyển thủ không có khả năng cầm bóng tốt hay những tuyển thủ có bóng ở hai góc sân để tăng khả năng cướp được bóng hay tạo áp lực khiến những tuyển thủ này chuyền bóng hỏng.

 

Phòng ngự toàn sân là gì và tại sao lại phải làm vậy?

Phòng ngự toàn sân là khi các tuyển thủ đội phòng ngự sẽ tràn sang kèm người ngay từ phần sân của đội tấn công. Chiến thuật này thường được áp dụng bởi những đội đang bị dẫn trước nhằm cố gắng tăng tốc độ trận đấu và khiến đội phương mắc sai lầm bởi những tình huống mất bóng.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-4

 Gây áp lực ngay khi đối phương có bóng trên phần sân của mình

 

Pick and roll nghĩa là gì

Pick and roll là một bài tấn công được áp dụng bởi hai tuyển thủ. Một tuyển thủ, thường là những big man sẽ chắn trước một tuyển thủ bên phía đội phòng ngự để tạo khoảng trống cho người đồng đội của mình đang có bóng. Sau khi giúp cho đồng đội của mình vượt qua người kèm và tạo ra được lợi thế về số lượng trong tình huống tấn công, tuyển thủ yểm trợ sẽ di chuyển nhanh về phía rổ để nhận đường chuyền từ đồng đội.

 Hướng dẫn thực hiện pick and roll cơ bản

 

Các đội bóng thường sử dụng những bài tấn công nào?

1. Yểm trợ cho các tay ném: Những đội bóng sở hữu những tay ném xa chất lượng rất hay sử dụng chiến thuật này. Những tay ném tốt thường sẽ bị theo kèm bởi những tuyển thủ nhanh nhất bên phía đối thủ và để họ có thể thoải mái thực hiện những cú ném, các đội bóng thường sử dụng những tuyển thủ to cao yểm trợ để tạo khoảng trống cho những tay ném này. Những tuyển thủ yểm trợ sẽ chạy vào đường di chuyển của đồng đội để ngăn chặn người theo kèm tay ném đó, nhờ vậy những tay ném có thể có khoảng trống để thoải mái thực hiện những cú ném xa.

2. Sử dụng những tuyển thủ có khả năng đột phá để tạo khoảng trống: Những đội bóng sở hữu những tuyển thủ giàu tốc độ, kĩ thuật, có khả năng xuyên phá sẽ luôn có lợi thế lớn trong những tình huống tấn công. Tuyển thủ đột phá sẽ cố gắng vượt qua người kèm mình, di chuyển vào phía trong khu vực 3 giây và ở đây họ sẽ có hai lựa chọn. Một là tự mình dứt điểm và hai là chuyền bóng ra ngoài cho những đồng đội ở vị trí trống trải khi đã thu hút được những tuyển thủ đối phương bo về bọc lót cho người bị vượt qua.

3. Cố gắng tạo ra sự không cân xứng trong các tình huống 1-1: Trong bóng rổ, cơ hội ghi điểm đến nhiều nhất khi các đội bóng tạo ra được nhiều những tình huống kèm người không cân xứng (missmatch). Các đội bóng sẽ sử dụng những chiến thuật di chuyển đội hình, yểm trợ v.v để cố gắng tạo ra nhiều missmatch có lợi cho mình nhất. Một số tình huống kèm người không cân xứng phổ biến trong bóng rổ là:

_Khi tuyển thủ phòng ngự thấp hơn tuyển thủ tấn công cao to đánh post up gần rổ. Ở những tình huống này rõ ràng những tuyển thủ cao lớn sẽ có cơ hội ghi điểm rất lớn.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-5

Một ví dụ về missmatch chi Shaquille O'Neal hoàn toàn có lợi thế về thể hình so với Kobe Bryant

_ Khi những tuyển thủ chậm chạp phải kèm những tay đột phá sở hữu tốc độ tốt. Bất lợi về tốc độ sẽ khiến họ dễ dàng bị vượt qua và đẩy đội bóng vào những tình huống 4 đánh 5.

4. Chiến thuật Run-and-Gun: Chiến thuật này hiệu quả nhất với những đội bóng sở hữu nhiều tuyển thủ tốc độ tốt. Mục tiêu của chiến thuật này là sử dụng tốc độ cao luân chuyển bóng thật nhanh đến rổ của đối phương khi họ còn chưa kịp xây dựng thế trận phòng ngự để tăng khả năng ghi được điểm lên cao nhất. Để sử dụng được chiến thuật này, các đội bóng cần có khả năng rebound, chạy chuyền thật tốt. Sau khi bắt bóng bật bảng hay cướp được bóng của đối thủ cần nhanh chóng bỏ lại người kèm phía sau và tiến về phía rổ đối thủ càng nhanh càng tốt và thực hiện những cú ném rổ ngay khi có thể. Chiến thuật này là một con dao hai lưỡi khi sẽ khiến đội bóng bì bao mòn thể lực rất nhanh khi liên tục phải di chuyển với tốc độ cao. Những đội bóng ưa thích Run-and-Gun cũng thường gặp rất nhiều khó khăn khi tấn công nếu đối thủ kịp xây dựng thế trận phòng ngự và bắt họ phải chơi chậm lại.

5. Tạo ra những tình huống Isolation: Chiến thuật này thường được những đội bóng sở hữu các ngôi sao với khả năng tấn công ghi điểm xuất sắc sử dụng. Trong chiến thuật này, ba tuyển thủ của đội tấn công sẽ di chuyển về phía nửa sân không có bóng (weak side) để lôi kéo những tuyển thủ phòng ngự di chuyển theo, bỏ lại một nửa sân trống (strong side) cho 2 người đồng đội của mình (thường là một big man và một tuyển thủ có khả năng ném xa) đánh tấn công 2 chọi 2 với đối thủ. Chiến thuật này sẽ giúp tận dụng tối đa khả năng ghi điểm của các ngôi sao khi 1 người kèm hầu như là không đủ để ngăn cản họ và các tuyển thủ phòng ngự còn lại đã bị lôi kéo về weak side của sân và ở quá xa để có thể bọc lót cho đồng đội.

goc-chien-thuat-nhung-cau-hoi-thuong-gap-ve-chien-thuat-trong-bong-ro-6

Cách vận hành chiến thuật Isolation (tuyển thủ số 2 bên đỏ sẽ chơi Iso với người trực tiếp kèm mình)

Tấn công khuôn mẫu nửa sân: Như tên gọi của nó, cách tấn công này được áp dụng khi bóng được đội tấn công dắt qua vạch giữa sân. Trong chiến thuật này các đội bóng thường sẽ cố di chuyển và chuyền bóng thật nhiều theo chiều ngang sân để khiến đối thủ phải di chuyển nhiều, qua đó khiến họ bị suy giảm thể lực dần. Với thể lực suy giảm, các tuyển thủ phòng ngự sẽ dễ mắc sai lầm hơn cũng như không còn đủ nhanh nhẹn để phòng ngự sát sao. Đây sẽ là lúc bên tấn công tận dụng cơ hội để ghi điểm.

 

 KLGB/TTVH

 

 

NBA: Ném rổ tệ hại, JR Smith bị loại khỏi đội hình xuất phát NBA: Ném rổ tệ hại, JR Smith bị loại khỏi đội hình xuất phát

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Sau hai trận thua liên tiếp với nhiều dấu hiệu tiêu cực, HLV trưởng CLB Cleveland Cavaliers ông Tyronn Lue cho rằng đã đến lúc cần thay đổi. Cái tên gây thất vọng cả trong và ngoài sân bóng thời gian gần đây JR Smith sẽ bị loại khỏi đội hình xuất phát trong trận đấu với Phoenix Suns hôm nay. Người thay thế Smith sẽ là lão tướng Kyle Korver.

Góc kỹ thuật: Giới thiệu chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2 (Phần 1)

Bóng rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Là một trong những chiến thuật phòng thủ cổ điển, phổ biến rộng rãi tại Việt Nam trong các giải đấu không chuyên cũng như chuyên nghiệp...

Góc chiến thuật: Những vị trí cơ bản trong bóng rổ

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trong quá khứ, một trận đấu bóng rổ không giới hạn số người tham gia và có những trận đấu đã chứng kiến sự tham gia của 100 tuyển thủ c...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.