Góc kĩ thuật: Cấu tạo một sân bóng rổ

 KLGB - Theo Thể Thao & Văn Hóa  |  15:51 05/08/2020

ilike.com.vn - Để có thể hiểu rõ về bộ môn bóng rổ, kiến thức về sân đấu là một trong những phần không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu, một sân thi đấu tiêu chuẩn sẽ gồm những gì.

I. Những đường kẻ trên sân

Đường biên dọc (Sidelines)

Là đương biên xác định chiều dài của sân. Chiều dài của một sân đấu tiêu chuẩn tại NBA là 28.65 m.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-1

 

Đường biên ngang (Baslines/Endlines)

Là đường biên xác định chiều rộng của sân. Chiều rộng của một sân đấu tiêu chuẩn tại NBA là 15.24 m.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-2

 

Đường ngang giữa sân (Mid Court Line)

Đường ngang này chia sân thành hai phần bằng nhau. Đội tấn công một khi dẫn bóng qua đường ngang này sẽ không được quay lại phần sân của mình nữa. Ở những giải đấu trình độ cao như NBA, các đội bóng cũng chỉ có một thời gian giới hạn từ 8-10 giây giữ bóng ở phần sân của mình và phải vượt qua đường ngang này trước thời gian giới hạn, mỗi khi bắt đầu một đợt tấn công mới.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-3

 

Vạch ba điểm (Three Point Line)

Những cú ném thành công từ ngoài vạch này sẽ được tính ba điểm. Khoảng cách của vạch ba điểm tới rổ khác nhau tùy thuộc vào từng giải đấu. Tại NBA, khoảng cách này là khoảng 7.3 m.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-4

 

Vạch ném phạt (Free Throw Line)

Đây là vạch xác định khoảng cách ném phạt cho các tuyển thủ thi đấu. Vạch này cách bảng rổ khoảng 4.5 m. Khi ném phạt, các tuyển thủ không được dẫm lên hay vượt qua vạch này cho tới khi bóng chạm rổ. Vạch ném phạt cũng là ranh giới để xách định khu vực ba giây.

goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-5

 

Vòng ném phạt (Free Throw Circle)

Vòng này có đường kính 3.6m. Vòng này được sử dụng trong những tình huống ném phạt và những tình huống jump ball. Khi ném phạt, các tuyển thủ phải đứng trong vòng tròn này. Khi tình huống jump ball giữa hai tuyển thủ diễn ra, họ sẽ được đứng trong vòng tròn này và các tuyển thủ còn lại sẽ phải đứng ngoài cho tới khi bóng chạm tay của một trong hai tuyển thủ nhảy tranh bóng.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-5

 

Lane Line

Lane line là hai đường nối từ hai đầu vạch ném phạt vuông góc tới đường biên ngang. Khi một tuyển thủ ném phạt, các tuyển thủ khác không được vượt qua hai đường này vào khu vực ba giây cho tới khi bóng rời tay tuyển thủ ném phạt.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-7

 

Vòng tròn giữa sân (Center Cirle)

Vòng tròn giữa sân có tâm nằm ở chính giữa sân và có đường kính 3.6m như vòng tròn ném phạt. Vòng tròn này được sử dụng để thực hiện những tình huống jump ball khi bắt đầu trận đấu.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-8

 

II. Những khu vực quan trọng trên sân

Khu vực ba giây (Three Second Area)

Đây là khu vực được giới hạn bởi vạch ném phạt và hai lane line. Khu vực này cũng thường được gọi là “paint” trong tiếng Anh vì lí do đây là khu vực hay được sơn màu ở một số sân bóng rổ. Các tuyển thủ tấn công không được đứng trong khu vực này quá 3 giây. Đội bóng có tuyển thủ tấn công vi phạm lỗi này sẽ bị tước quyền kiểm soát bóng. Ở một số giải đấu chuyên nghiệp như NBA, các tuyển thủ phòng ngự cũng phải tuân thủ luật 3 giây khi đứng trong khu vực này.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-9

 

Elbow

Là khu vực giao nhau giữa vạch ném phạt và hai lane line. Đây là khu vực có ý nghĩa quan trọng. Theo những chuyên gia bóng rổ, giữa tuyển thủ tấn công và phòng ngự, người nào chiếm được vị trí ở Elbow trước sẽ chiếm lợi thế lớn so với đối thủ.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-10

Vạch ném phạt kéo dài (Free Throw Line Extended)

Đường kéo dài tưởng tượng này có ý nghĩa quan trọng trong chiến thuật. Rất nhiều HLV sử dụng đường thẳng này để làm ranh giới áp dụng những quy tắc chiến thuật. Khi bóng ngoài vạch, các tuyển thủ sẽ phòng ngự khác so với khi bóng vượt qua vạch này.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-11

 

Khu vực đỉnh hỉnh tròn (Top Of The Circle)

Đây là khu vực thẳng hàng với bảng rổ và nằm ngay ngoài vòng tròn ném phạt. Đây là một trong những điểm trọng yếu mà các đội phòng ngự cần quan tâm vì là điểm ném rổ ưa thích của rất nhiều tuyển thủ.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-12

 

Khu vực cánh (Wing)

Khu vực cánh là hai khu vực nằm hai bên sân giao nhau giữa đường ném phạt kéo dài và vạch ba điểm. Hai wing được chia ra thành “Ballside” và “Weakside” dựa trên vị trí của bóng khi một đội tấn công. Bên phía wing có bóng sẽ được gọi là Ballside và bên không có bóng sẽ được gọi là Weakside.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-13

 

Khu vực góc (Corner)

Khu vực 4 góc sân cũng là những vị trí quan trọng khi các tuyển thủ thường ưa thích ném xa ở những vị trí này. Trong phòng ngự khu vực, vị trí các góc sân là những vị trí trống trải nhất. Vị trí này cũng là vị trí mà đội phòng ngự có thể quây đối thủ lại để cướp bóng khi có cơ hội.

 goc-ki-thuat-cau-tao-mot-san-bong-ro-14

 

Cột rổ

Cột rổ thông thường sẽ được đặt cách hai đường biên ngang 1.2 m. Chiều cao của vành rổ so với mặt đất sẽ là 3 m. Bảng rổ phía sau rổ sẽ có hình chữ nhật với chiều dài 183 cm và chiều rộng là 110 cm. Vành rổ có đường kính 46 cm

 

KLGB/TTVH

 

 

NBA: 'Blazers là một mối nguy hiểm lớn cho miền Tây' NBA: 'Blazers là một mối nguy hiểm lớn cho miền Tây'

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

Tinthethao24h.vn - Ngôi sao của Warriors, Draymond Green tin rằng các đội bóng tại miền Tây sẽ phải rất dè chừng Trail Blazers vì sự tiến bộ thần tốc của đội bóng này trong thời gian qua.

Trong bóng rổ có những loại lỗi nào

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Bóng rổ là một trong những bộ môn thể thao có hệ thống lỗi khá phức tạp. Để hiểu rõ hơn về bộ môn này, hãy cũng tìm hiểu về những loại ...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.