Góc kỹ thuật: Các kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ (phần 2)

 Minh Jordan - Theo Thể thao & Văn Hóa  |  23:59 12/12/2019

ilike.com.vn - Ở phần 1 của bài kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về các kỹ thuật chạy phổ biến trong bóng rổ như: chạy tự nhiên, chạy biến tốc, chạy biến hướng, chạy nghiêng,...Trong phần 2, bài viết sẽ cung cấp những kiến thức về các động tác kỹ thuật khác như đi bộ, dừng, nhảy, quay người.

Di chuyển trên sân là một phần của hệ thống những động tác dùng trong cả quá trình tấn công và phòng ngự. Các kỹ thuật chơi bóng rổ cơ bản như động tác di chuyển là nền tảng cơ sở của kỹ thuật bóng rổ. Để di chuyển trên sân, vận động viên sử dụng các động tác: đi bộ, chạy, nhảy, dừng, và quay người. Bên cạnh đó, ngay cả khi không cầm bóng thì việc bạn di chuyển trên sân hợp lý còn có tác dụng thu hút, lôi kéo đối phương để tạo khoảng trống cho đồng đội thực hiện chiến thuật tấn công.

1. Đi bộ

Ở bộ môn bóng rổ, động tác đi chỉ sử dụng khi thay đổi vị trí trong thời gian ngắn hoặc giảm cường độ thi đấu. Tuy nhiên khác với đi bộ bình thường, vận động viên bóng rổ cần hơi co đầu gối, điều này sẽ giúp cho họ có thể sẵn sàng bứt tốc bất ngờ phù hợp với tình huống tấn công hoặc lùi về phòng ngự.

 

2. Nhảy

goc-ky-thuat-cac-ky-thuat-di-chuyen-trong-bong-ro-phan-2-5

Động tác nhảy trong bóng rổ đóng vai trò cực kỳ quan trọng và nó liên quan mật thiết tới những kỹ thuật chơi bóng rổ khác như lên rổ, ném bóng, úp rổ hay bắt bóng bật bảng.

Trong thi đấu thì việc có một sức bật nhảy tốt sẽ giúp cho các vận động việc đạt hiệu quả cao hơn khi thực hiện các động tác tranh bóng, cản bóng, ném rổ,… Đối với các vận động viên thì đây là một trong những động tác kỹ thuật rất được chú trọng luyện tập. Kỹ thuật nhảy có thể chia ra làm 2 cách bao gồm: Nhảy bằng 2 chân và nhảy bằng 1 chân.

Nhảy bằng 2 chân

Đối với động tác nhảy bằng 2 chân, vận động viên thực hiện khi đứng tại chỗ và sử dụng nhiều trong lúc nhảy lên không tranh bóng, ném bóng và tranh cướp bóng bật bảng.

Cách thực hiện nhảy bằng 2 chân

Trước khi thực hiện động tác nhảy bằng 2 chân, cần phải khuỵu gối, hạ thấp trọng tâm sau đó dùng sức đạp 2 chân để tạo ra phản lực từ gót chuyển lên mũi bàn chân, sau đó vươn mạnh thân đồng thời 2 tay vung từ dưới đưa ra trước theo hướng lên trên.

 

goc-ky-thuat-cac-ky-thuat-di-chuyen-trong-bong-ro-phan-2-4

Nhảy bằng 1 chân

Động tác này được sử dụng khi vận động viên có đà chạy. Để tận dụng triệt để quán tính chạy đà, bước cuối cùng trước khi dậm nhảy cần dài hơn các bước trước đó. Đặt gót chân chạm đất, bước tiếp theo cũng giống như động tác nhảy bằng 2 chân, cần phải khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm và khi bật lên thì đạp mạnh chân từ gót lên mũi, đồng thời 2 tay vung từ thấp hướng lên cao, chân lăng đánh mạnh từ sau ra trước lên trên, nhằm tạo lực thúc đẩy cơ thể bật lên độ cao nhất có thể.

Cần lưu ý chung đối với cả 2 động tác bật nhảy là sau khi bật nhảy lên cao để thực hiện các động tác kỹ thuật thì khi tiếp đất, vận động viên cần chuẩn bị tư thế tiếp đất chuẩn kỹ thuật sao cho giảm tối đa nguy cơ xảy ra chấn thương.

 

2. Dừng

goc-ky-thuat-cac-ky-thuat-di-chuyen-trong-bong-ro-phan-2-2

Khi đang di chuyển từ tốc độ cao và cần dừng lại đột ngột để thực hiện các động tác kỹ thuật khác hoặc muốn gây bất ngờ cho đối phương thì kỹ thuật dừng được đem ra sử dụng. Có 2 kỹ thuật dừng: Dừng bằng 2 bước và nhảy dừng

Dừng bằng 2 bước

Muốn dừng bằng 2 bước khi đang chạy, thì bước thứ nhất đặt gót chân và xoay ra phía ngoài so với hướng chạy, hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó, bước thứ hai là miết bàn chân xuống đất để giảm tốc độ, bên cạnh đó người xoay chếch theo mũi bàn chân của bước thứ nhất.

Nhảy dừng

Đầu tiên dùng một chân đạp đất để nhảy lên không, thân trên ngả chút về sau. Khi hạ xuống, hai chân cùng một lúc hoặc lần lượt tiếp đất. Khi chạm đất, người hơi ngả về phía sau, 2 chân khuỵu và dùng mép bàn chân miết xuống để đưa cơ thể về trạng thái dừng. Kỹ thuật này thường được nhìn thấy khi các vận đông việc thực hiện những pha ném ngả người về phía sau.

 

Quay người

goc-ky-thuat-cac-ky-thuat-di-chuyen-trong-bong-ro-phan-2-7

Là một trong những kỹ thuật nâng cao khi chơi bóng rổ. Quay người thường dùng để trong các pha dẫn bóng đột phá hay che chắn bóng, tránh để đối phương cướp bóng. Có hai cách quay người: Quay trước và quay sau.

Quay trước: Nếu chân di chuyển quay ra trước mũi chân trụ thì gọi là quay trước.

Quay sau: Nếu chân di chuyển quay ra sau gót chân trụ thì gọi là quay sau.

Cách thực hiện động tác quay người

Hai gối chùng xuống, hạ thấp trọng tâm, hai chân tách rộng bằng vai, trọng tâm dồn vào chân trụ. Chân trụ tiếp đất bằng nửa trước bàn chân, khi quay thì đạp mạnh kết hợp với động tác xoay thân trên về hướng theo ý muốn.

 

 Minh Jordan/TTVH

 

Góc kỹ thuật: Các kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ (phần 1) Góc kỹ thuật: Các kỹ thuật di chuyển trong bóng rổ (phần 1)

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Bên cạnh các kỹ thuật như ném bóng, chuyền bóng, phòng ngự thì cách di chuyển trên sân cũng là một trong những điều các vận động viên cần phải học tập và thực hành để cải thiện hiệu quả thi đấu.

Góc kỹ thuật: Chiến thuật trong bóng rổ (hack a dwight)

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Là một môn thể thao đối kháng với hai đội tham gia thi đấu, bóng rổ cũng giống như bóng đá cần có những chiến thuật tấn công và phòng n...

Góc kỹ thuật: Kỹ thuật Tear drop và pump fake shot

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Có rất nhiều kỹ thuật ném rổ đã được các cầu thủ sáng tạo ra trong quá trình tập luyện và thi đấu. Mỗi kỹ năng lại có những ưu điểm, nh...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 1 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 1 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 1 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 1 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.