Góc kỹ thuật: Giới thiệu chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2 (Phần 1)

 AnhNT - Theo Thể Thao & Văn Hóa  |  23:54 11/08/2020

ilike.com.vn - Là một trong những chiến thuật phòng thủ cổ điển, phổ biến rộng rãi tại Việt Nam trong các giải đấu không chuyên cũng như chuyên nghiệp. Tại VBA, Hanoi Buffaloes là đội bóng quen thuộc với chiến thuật này hơn cả. Chúng ta có thể thấy rất nhiều lần HLV Todd Purves sử dụng chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2 khi dẫn dắt Hanoi Buffaloes.

 Phòng thủ khu vực 1-2-2 là gì?

Phòng thủ khu vực hay còn gọi là phòng thủ liên phòng là chiến thuật phòng ngự cổ điển. Mỗi cầu thủ phòng ngự có trách nhiệm bảo vệ 1 khu vực, ngăn chặn cầu thủ đối phương nào đi vào khu vực đó. Khi bóng đi vào một khu vực đặc biệt của một cầu thủ phòng ngự, cầu thủ này ngay lập tức bước lên và cố gắng gây áp lực khiến đối phương khó khăn hơn khi chuyền bóng hoặc ném bóng. Phòng thủ khu vực có rất nhiều biến thể như 1-2-2, 3-2, 2-3, 1-3-1, 1-2-1-1...

Phòng thủ khu vực 1-2-2 thường được sử dụng nhiều khi gặp phải đội bóng sở hữu nhiều tay ném xa tốt. Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa đội hình phòng thủ 3-2 và 1-2-2. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai đội hình này là cầu thủ số 3 (Hình 1) sẽ đứng ở vị trí cao hơn và gây áp lực cho đối thủ ở phòng thủ 1-2-2. Còn trong đội hình phòng thủ 3-2 thì cầu thủ này sẽ lùi sâu hơn để hỗ trợ phòng ngự và rebound ở khu vực gần rổ.

Hình 1: Điểm khác biệt giữa phòng thủ 3-2 và 1-2-2.

Ưu điểm và nhược điểm của phòng thủ khu vực 1-2-2

* Ưu điểm:

 • Phòng thủ tay ném: Là chiến thuật phòng ngự khu vực nhằm hạn chế những cú ném từ xa ngoài khu vực 3 điểm.
 • Phản công nhanh: Đây là chiến thuật rất thuận lợi cho việc phản công nhanh vì có tới 3 cầu thủ ở vị trí thuận lợi để phát động một pha phản công. Cầu thủ dẫn bóng chính ở cánh sẽ triển khai bóng bắt đầu một pha phản công và đích đến sẽ là cầu thủ nhanh nhất đội được xếp phòng thủ ở vị trí cao nhất.
 • Bẫy phòng ngự: sẽ có những tình huống thuận lợi cho việc bẫy đối thủ vào góc tạo nên tình huống 1 đấu 2, điều này khiến đối phương lúng túng trong việc giữ bóng và chuyền bóng dẫn đến các tình huống để mất bóng (turn-over).

* Nhược điểm:

 • Rebounding: Việc không theo sát từng người dẫn đến việc các cầu thủ sẽ phải tự mình tìm một người trong đội hình đối phương để cài người(box-out) để ngăn cản đối phương rebound tấn công.
 • Khu vực sát vạch ném phạt: Nếu phải đối mặt với một đội bóng sở hữu những tay chuyền tốt, bóng được luân chuyển liên tục, sẽ rất khó có thể phòng ngự ở khu vực này.
 • Phòng ngự cận rổ: 2 cầu thủ to con nhất sẽ phải vừa phòng thủ cận rổ, vừa phải áp sát tay ném đối phương ở góc 0 độ. Điều này yêu cầu trung phong (Center) và tiền phong chính (Power Forward) phải di chuyển rất nhiều.

Những điểm cần lưu ý khi sử dụng chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2

 • Giơ tay khi phòng thủ: tất cả các cầu thủ luôn phải giơ tay để ngăn bóng được chuyền một cách dễ dàng vào khu vực hình thang. Cùng với đó là gây áp lực cho các đường chuyền của đối thủ.
 • Di chuyển nhanh: Các cầu thủ phòng ngự phải theo kịp tốc độ của bóng khi trái bóng đang ở trên không. Nếu di chuyển chậm, không vào vị trí phòng thủ kịp thì sẽ tạo nên những khoảng trống chí mạng để đối phương tấn công.
 • Ngăn chặn những đường chuyền vào khu vực cận rổ: Ở phòng thủ 1-2-2, chúng ta sẽ không cố gắng để ngăn chặn những đường chuyền ở vòng ngoài. Mục tiêu của phòng thủ 1-2-2 là ngăn không cho đối phương chuyền bóng vào trong và ném xa.
 • Rebound: Tất cả các cầu thủ phòng ngự phải tìm được đối thủ của mình để box-out khi đối phương ném rổ
 • Trung phong – Tiền phong chính: Vì phải áp sát các tay ném của đối phương, trung phong và tiền phong chính phải đứng ngoài khu vực 3-giây để có thể tiếp cận đối phương nhanh hơn.

Các cầu thủ luôn phải giơ tay để ngăn bóng được chuyền một cách dễ dàng vào khu vực hình thang. Cùng với đó là gây áp lực cho các đường chuyền của đối thủ.

Nhiệm vụ của từng cầu thủ:

Vị trí phòng thủ cao nhất: Cần một cầu thủ có thể hình và tốc độ tốt cùng tầm nhìn chiến thuật tốt chơi ở vị trí này. Nhiệm vụ của cầu thủ này là áp sát cầu thủ dẫn bóng đối phương, gây áp lực cho cầu thủ đó phải đi bóng về 2 cánh. Cùng với đó, cầu thủ này có nhiệm vụ chặn bóng chuyền vào trong khu vực 3-giây.

Hình 2: Khu vực phòng thủ của cầu thủ đứng cao nhất trong hệ thống phòng ngự 1-2-2

Hai hậu vệ cánh: Nhiệm vụ đầu tiên của vị trí phòng thủ cánh là phòng ngự khu vực 3 giây khi bóng ở phía đỉnh khu vực 3 điểm. Khi bóng được chuyền sang cánh nào thì cầu thủ phòng ngự cánh đó sẽ dâng lên phòng ngự tay ném của đối phương.

Hình 3: Vị trí và khu vực phòng thủ của hậu vệ cánh.

Trung phong và Tiền phong: Không giống các chiến thuật khác, chiến thuật này yêu cầu 2 cầu thủ đánh trong phải di chuyển rất nhiều. Nhiệm vụ của họ vừa là chốt chặn phòng ngự cuối cùng chịu trách nhiệm phòng ngự khu vực cận rổ và thu hồi bóng (rebound). Vừa phải áp sát tay ném đối phương khi bóng được luân chuyển xuống góc 0 độ.

Hình 4: Vị trí và khu vực phòng thủ của Trung phong (C) và Tiền Phong chính (PF)

 

Chiến thuật phòng ngự khu vực 1-2-2 là chiến thuật nhằm vào các đội bóng sử dụng nhiều những cú ném từ xa. Bằng cách dùng cả 5 cầu thủ phòng ngự áp sát đối phương, đối thủ của bạn sẽ ít khi có được những khoảng trống để thoải mái ném 3 điểm. Họ sẽ phải cố gắng ném ở tư thế xấu hoặc đưa bóng vào trong khu vực cận rổ. Chiến thuật này cần có 2 "Bigman" có thể hình và nhanh nhẹn để có thể vừa áp sát tay ném của đối phương vừa phòng thủ cận rổ. Họ cũng sẽ phải di chuyển rất nhiều nên họ cần phải có thể lực thật sung mãn. 

 

AnhNT/TTVH.

 

 

VBA: Tổng quan về Hanoi Buffaloes mùa VBA 2018 VBA: Tổng quan về Hanoi Buffaloes mùa VBA 2018

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Lại một mùa VBA đang đến gần, các đội bóng đang ráo riết tuyển chọn nội binh cho mình, tiêu biểu phải kể đến Hanoi Buffaloes. Hãy cùng iLike đánh giá xem Hanoi Buffaloes sẽ mang đến những gì cho giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam năm nay ?

Góc chiến thuật: Những câu hỏi thường gặp về chiến thuật trong bóng rổ

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Cũng giống như những môn thể thao khác, bóng rổ là một môn thể thao đòi hỏi rất cao ở yếu tố chiến thuật. Hãy cùng điểm qua và giải đáp...

Góc chiến thuật: Những vị trí cơ bản trong bóng rổ

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong quá khứ, một trận đấu bóng rổ không giới hạn số người tham gia và có những trận đấu đã chứng kiến sự tham gia của 100 tuyển thủ c...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.