Góc kỹ thuật: Giới thiệu chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2 (Phần 2)

 AnhNT - Theo Thể Thao & Văn Hóa  |  08:22 12/08/2020

ilike.com.vn - Là một trong những chiến thuật phòng thủ cổ điển, phổ biến rộng rãi tại Việt Nam trong các giải đấu không chuyên cũng như chuyên nghiệp. Tại VBA, Hanoi Buffaloes là đội bóng quen thuộc với chiến thuật này hơn cả. Chúng ta có thể thấy rất nhiều lần HLV Todd Purves sử dụng chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2 khi dẫn dắt Hanoi Buffaloes.

Cách vận hành chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2

Khi bóng ở khu vực đỉnh vòng tròn 3 điểm (Top of the key)

- Khi bóng được đối phương dẫn qua vạch giữa sân, nhiệm vụ của người cầu thủ phòng ngự đứng cao nhất (số 3) là áp sát đối thủ.

- Không nên áp sát cầu thủ dẫn bóng đội bạn ngay khi họ vừa qua vạch giữa sân mà hãy đợi anh ta tiến gần hơn tới vạch 3 điểm. Khi còn khoảng từ 2 – 3m thì hãy áp sát và gây áp lực để anh ta chuyền bóng sang cánh.

- 2 hậu vệ cánh (số 1, 2) phải bảo toàn khu vực vạch ném phạt (high-post) để ngăn những đường chuyền vào vị trí này khi hậu vệ cao nhất dâng lên kèm người. Mỗi hậu vệ cánh nên đặt 1 chân ở trong khu vực này.

- Không cần thiết phải chặn những đường chuyền từ giữa sang hai cánh nhưng 2 hậu vệ cánh phải sẵn sàng áp sát 2 cầu thủ ở cánh của đối phương khi bóng được chuyền sang.

Hình 1: Hậu vệ số 3 áp sát và gây áp lực khiến cầu thủ cầm bóng của đối phương (số 1) phải di chuyển hoặc chuyền bóng sang cánh

Khi bóng được chuyền sang cánh:

- Khi bóng được chuyền sang cánh, hậu vệ cánh (số 1, 2) phải ngay lập tức áp sát người cầm bóng.

- Khi hậu vệ cánh dâng lên kèm người, hậu vệ số 3 phải lùi về bọc lót vào vị trí còn trống.

- Hậu vệ cánh còn lại sẽ lùi về phía gần rổ 1 vài bước, để vừa để có thể chặn những đường chuyền dài đổi cánh vừa có thể hỗ trợ phòng ngự cận rổ.

- Cầu thủ phòng ngự số 5 phải đứng phía trước trung phong(hoặc tiền phong) của đội bạn. Nếu đứng sau đối phương, anh ta sẽ không thể áp sát được tay ném ở góc 0 độ được .

- Cầu thủ phòng ngự số 4 phải phòng thủ khu vực cận rổ. Nên đứng ngay giữa vòng 3 giây để có thể phòng thủ trung phong đối phương.

Hình 2: Khi bóng được chuyền sang cánh, hậu vệ cánh phải ngay lập tức áp sát người đang kiểm soát bóng (số 2).

Khi bóng được chuyền xuống góc sân:

- Khi bóng được chuyền xuống góc 0 độ, cầu thủ phòng ngự số 5 phải áp sát người cầm bóng nhanh nhất có thể. Khi áp sát vừa phải giơ cao tay để gây áp lực nếu đối phương có ý định ném, vừa phải đề phòng không cho đối phương đột phá dọc đường biên ngang. Hãy hướng đối thủ đột phá hoặc di chuyển qua hướng ngược lại.

- Cầu thủ số 3 vẫn giữ nguyên vị trí để ngăn chặn những đường chuyền vào khu vực sát vạch ném phạt

- Cầu thủ phòng ngự số 5 sẽ phải theo kèm bigman của đối phương ở phía gần gần với bóng, nhưng nên đứng ở đằng sau cầu thủ tấn công.

- Hậu vệ cánh đối diện (số 1) sẽ lui xuống phía gần rổ để hỗ trợ phòng ngự cận rổ và hỗ trợ rebound.

- Hậu vệ cánh phòng thủ (số 2) khu vực gần bóng hơn sẽ có 3 lựa chọn:

  1. Lùi về và ngăn chặn những đường chuyền bóng vào khu vực gần rổ
  2. Áp sát cầu thủ ở cánh của đối phương, gây áp lực cho những đường chuyền từ góc trả lại cánh.
  3. Đưa cầu thủ tấn công ở góc vào bẫy phòng ngự.

 

Hình 3, 4: Khi bóng được chuyền xuống góc, hậu vệ cánh có thể áp sát đối thủ hoặc lùi lại để hỗ trợ phòng ngự gần rổ

 

Khi bóng được chuyền vào khu vực High-post (quanh vạch ném phạt)

- Vị trí high-post là điểm yếu nhất trong hệ thống phòng thủ khu vực 1-2-2, chính vì thế nên tầm quan trọng của việc phòng thủ tại khu vực này được đặt lên hàng đầu.

- Khi bóng được chuyền vào khu vực này, trung phong hoặc tiền phong chính (số 4, 5) phải tiến lên để phòng thủ vị trí này. Thường thì HLV sẽ chỉ định 1 cầu thủ để lên phòng thủ tại đây, trong khi người còn lại sẽ phòng ngự ở ngay dưới rổ.

- Hậu vệ phòng ngự số 3 có thể lùi về hỗ trợ cho bigman, gây áp lực cho cầu thủ số 4 của đối phương và khiến anh ta phải chuyền bóng tới các vị trí khác. Hoặc gây áp lực khiến anh ta khó khăn trong việc tấn công rổ.

- Hai hậu vệ cánh không nên bị thu hút về phía người cầm bóng mà sẽ đứng rộng ra hai cánh để có thể phòng thủ tay ném nếu bóng được chuyền cánh.

- Khi bóng đi vào vị trí này, HLV có thể sẽ chấp nhận để cho đối phương ném 1 cú 2 điểm với sự ngăn chặn của cầu thủ phòng ngự, còn hơn là để cho đối phương ném những cú 3 điểm thoải mái không có người kèm.

Hình 5: HLV sẽ chỉ định 1 cầu thủ để lên phòng thủ tại khu vực high-post, trong khi người còn lại sẽ phòng thủ ở ngay dưới rổ.

 

Khi bóng được chuyền vào khu vực dưới rổ (Low-post)

- Vì các cầu thủ phòng ngự phía dưới sẽ luôn có xu hướng đứng phía trước bigman của đối phương, thì sẽ có rất ít cơ hội cho đối thủ tấn công vào khu vực low-post. Nếu họ đưa được bóng tới khu vực này, thường là những đường chuyền bắt đầu từ vị trí góc 0 độ.

- Khi bóng được chuyền vào khu vực low-post, cầu thủ phòng ngự số 5 sẽ vừa gây áp lực cho đối thủ từ phía ngoài không cho đối phương dễ dàng tấn công rổ. Vừa sẵn sàng áp sát tay ném ở góc 0 độ nếu đối phương chuyền bóng ra vị trí này.

- Hậu vệ số 1 sẽ lùi sâu về khu vực low-post để hỗ trợ phòng ngự. Hậu vệ số 3 vẫn giữ nguyên vị trí và ngăn không cho đối thủ chuyền cho bigman còn lại (số 4).

Hình 6: Khi bóng ở khu vực low-post, cầu thủ phòng ngự số 5 sẽ vừa gây áp lực cho cầu thủ cầm bóng (số 5), vừa phải sẵn sàng áp sát cầu thủ tấn công ở góc (số 1).

 

Phòng thủ những đường chuyền dài:

Đường chuyền từ cánh sang góc đối diện:

Nếu bóng được chuyền từ cánh sang góc đối diện, hậu vệ cánh (số 1) sẽ phải áp sát ngay người cầm bóng ở góc để tránh họ chuyền lại nhằm kéo dãn hàng phòng ngự. Chỉ cần giữ không cho đối thủ chuyền hoặc di chuyển trong khoảng 1 đến 2 giây để cho đồng đội ổn định vị trí phòng ngự. Sau khi cầu thù phòng ngự số 5 đã về vị trí, số 1 lại trở lại vị trí phòng ngự của mình.

Hình 7: Bóng được chuyền từ cánh sang góc đối diện. Hậu vệ số 1 sẽ hỗ trợ phòng ngự để số 4 có thời gian di chuyển đến vị trí phòng thủ.

Đường chuyền từ góc sang cánh đối diện:

Nếu đối thủ sử dụng những đường chuyền qua cánh đối diện, hậu vệ cánh (số 1) sẽ phải áp sát người cầm bóng ở cánh, gây áp lực không cho đối phương đột phá để đồng đội quay về vị trí phòng thủ.

Hình 8: Khi bóng được chuyền từ góc ra cánh đối diện, số 1 hoặc số 3 sẽ phải áp sát người kiểm soát bóng.

Gây áp lực không cho đối phương đột phá tạo điều kiện cho các cầu thủ khác về vị trí phòng ngự. 

Đường chuyền từ khu vực gần giữa sân xuống góc 0 độ:

Khi bóng được chuyền từ tay hậu vệ dẫn bóng xuống thẳng góc, cầu thủ phòng ngự dưới rổ (C/PF) phải chạy thật nhanh nhằm áp sát đối phương, không cho đối thủ có khoảng trống để đối phương dễ dàng tấn công rổ.

Bởi vì 2 cầu thủ này luôn luôn có xu hướng đứng phía ngoài cầu thủ tấn công (C/PF) của đối phương, nên việc áp sát tay ném sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hình 9: Cầu thủ phòng ngự dưới rổ (C/PF) phải chạy thật nhanh áp sát đối phương, không cho đối thủ có khoảng trống dễ dàng tấn công rổ.

 

Chiến thuật phòng thủ khu vực 1-2-2 là chiến thuật cần một nền tảng thể lực tốt để có thể vận hành trơn tru. Vì chiến thuật này yêu cầu các cầu thủ di chuyển liên tục những quãng ngẵnPhòng thủ khu vực 1-2-2 sẽ áp dụng tốt cho những đội bóng sở hữu những tay ném xa tốt. Bằng cách dùng cả 5 cầu thủ phòng ngự áp sát đối phương, đối thủ của bạn sẽ ít khi có được những khoảng trống để thoải mái ném 3 điểm. Họ sẽ phải cố gắng ném ở tư thế xấu hoặc đưa bóng vào trong khu vực cận rổ. 

 

AnhNT/TTVH

 

 

NBA: Cú ngược dòng của Warriors trước Rockets qua những con số NBA: Cú ngược dòng của Warriors trước Rockets qua những con số

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Từ thế bị dẫn bàn, Warriors lại một lần nữa khiến Rockets phải ôm hận và đành lỡ hẹn với trận chung kết NBA thêm một mùa giải nữa.

 

 

Góc kỹ thuật: Kỹ thuật xoay người và giữ bóng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kỹ thuật xoay người là một trong những kỹ năng bổ trợ cho việc thực hiện các động tác khác trong bóng rổ như spin move. Để có thể xoay ...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.