HLV Lê Thụy Hải: "Nếu thua Việt Nam tối nay, người Thái sẽ phải chìm trong sợ hãi"

 Đoàn Dự - Theo Trí Thức Trẻ  |  01:27 20/09/2020

ilike.com.vn - Bóng đá Việt Nam từng có giai đoạn sợ hãi Thái Lan. Mọi thứ giờ đã khác và HLV Lê Thụy Hải cho rằng nếu Voi chiến thua chúng ta tối nay, tâm thế đôi bên sẽ đổi chiều.

HLV Lê Thụy Hải: "Nếu thua Việt Nam tối nay, người Thái sẽ phải chìm trong sợ hãi"

Từng có giai đoạn Việt Nam không đặt Thái Lan vào mắt, bóng đá xứ Chùa vàng phải e ngại chúng ta!

Cựu danh thủ Hồng Sơn mới đây tiết lộ việc gặp Thái Lan căng thẳng đến mức mất ngủ. Kiatisak thì từng ngạo nghễ thừa nhận mỗi khi gặp Việt Nam, Voi chiến chỉ cần thảnh thơi chờ đối thủ tự sụp đổ và thua. Thế nhưng, giai đoạn HLV Lê Thụy Hải thi đấu (thập niên 60 - 80) thậm chí Việt Nam còn không thèm để bóng đá Thái Lan vào trong mắt.

"Thời tôi thi đấu (1966-1980) cũng gặp Thái Lan. Khi đó Thái Lan, Myanmar, Indonesia… chúng ta không có để ý. Các đội chúng ta để ý là Triều Tiên, Trung Quốc… là những nền bóng đá hơn hẳn khu vực ĐNÁ.

Sau đó chúng ta mới bắt đầu lùi đi. Chứ thế hệ chúng tôi gặp Thái Lan thì dễ lắm, không vấn đề gì cả. Chính Thái Lan phải e ngại chúng ta. Nhưng thực ra giai đoạn ấy, chúng ta cũng ít tham dự các giải có mặt họ lắm vì chúng ta dự các giải lớn hơn. Đến thế hệ sau này của anh Lê Khắc Chính (thập niên 70 – 90) gặp Thái Lan mới bắt đầu khó khăn...".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thua Việt Nam tối nay, người Thái sẽ phải chìm trong sợ hãi - Ảnh 1.

HLV Lê Thụy Hải

Không phải đợi đến thời thầy Park, nỗi e ngại Thái Lan thực ra đã chấm dứt từ AFF Cup 2008?

Nói về giai đoạn bóng đá Việt Nam bắt đầu e ngại Thái Lan có lẽ bắt đầu từ thập niên 80. Cựu HLV ĐTQG Phan Thanh Hùng (1980-1992) thừa nhận:

"Thời tôi còn thi đấu, Thái Lan hơn chúng ta một bậc. Họ gặp chúng ta thì đá thoải mái nhẹ nhàng lắm. Khi đó chúng tôi thua họ thì buộc phải chấp nhận thôi vì họ mạnh hơn. Nhưng bây giờ ngược lại, họ thua mình thì cay cú lắm".

Theo HLV Phan Thanh Hùng, nỗi sợ hãi bóng đá Thái Lan của Việt Nam kéo dài đến năm 2008, nhưng đã kết thúc khi chúng ta vô địch AFF Cup. Sau đấy, bóng đá Việt Nam gặp Thái Lan vẫn thua nhiều nhưng thuần túy vì chuyên môn hơn là do tâm lý.

"Thực ra vấn đề với Thái Lan, sau khi chúng ta vô địch AFF Cup 2008 thì cầu thủ đã tự tin hơn. Sau đó thì Việt Nam – Thái Lan hay cạnh tranh, so kè vị trí thôi chứ yếu tố tâm lý đã không còn e ngại nữa. Đến lứa cầu thủ của ông Park, càng em đá càng thoải mái, tự tin, không e ngại gì cả.

Hiện giờ yếu tố tâm lý ngược lại đang xuất hiện bên Thái Lan. Các vị trí ở khu vực lẽ ra của họ thì giờ thuộc về Việt Nam. Họ chịu áp lực phải chứng minh được bản thân, dẫn tới tâm lý nặng nề.

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thua Việt Nam tối nay, người Thái sẽ phải chìm trong sợ hãi - Ảnh 2.

HLV Phan Thanh Hùng

Nói về vòng bảng AFF Cup 2012, ĐTVN dưới thời tôi thua Thái Lan 1-3 và bị loại. Nhưng trước đó chúng ta không có kết quả tốt nên khó đá (hòa Myanmar, thua Philippines). Còn Thái Lan dễ đá hơn hẳn.

Đó cũng chỉ là một thất bại bình thường thôi, chứ không phải chúng ta e ngại gì họ. Lẽ ra chúng ta đá tốt với Myanmar và Philippines thì trận cuối gặp Thái Lan hòa hay thua đều đi tiếp. Nhưng không được như vậy mà phải căng ra chơi.

Sau này chúng ta thua Thái Lan đơn thuần do vấn đề chuyên môn thôi. Còn nói do tâm lý căng thẳng, do sợ hãi thì tôi nghĩ hoàn toàn không phải. Nhất là bây giờ đá với họ, tâm lý chúng ta rất thoải mái. Trước năm 2008, trình độ Thái Lan hơn chúng ta một bậc, làm chúng ta mất tự tin khi gặp họ. Nhưng khi ta chứng minh được là có khả năng thắng họ thì không sợ hãi nữa".

Cần thắng để "ném" Thái Lan lại phía sau, hướng về những đối thủ hùng mạnh hơn

HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm Việt Nam cần nhân lúc đang có phong độ cao, triệt để đánh bại Thái Lan, qua đó xóa đi tâm lý so kè với họ, mà hướng tới những cái đích cao hơn.

"Chuyện Thái Lan luôn tranh giành với chúng ta thì tại sao? Trong 10 - 15 năm gần đây, chúng ta là một bại tướng mà Thái Lan thắng rất dễ. Nhưng từ ngày ông Park sang đây, chúng ta gặp Thái Lan thì chưa thua trận nào. Chúng ta đừng nhìn quá khứ. Quá khứ thì hầu hết chúng ta thua họ, ít khi thắng lắm ví dụ như lần hiếm hoi là ta vượt qua Thái Lan để vô địch AFF Cup 2008.

Tôi vẫn nói với các bạn truyền thông là không thích việc cứ phải so kè cùng Thái Lan. Chúng ta cần nhìn lên, so sánh với Iran, Iraq, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc… Chúng ta cần tranh chấp với các bạn tầm châu lục để đi xa hơn nữa. Chứ nếu ta cứ nghĩ đến Thái Lan thôi thì rất buồn cười".

 
HLV Lê Thụy Hải: Nếu thua Việt Nam tối nay, người Thái sẽ phải chìm trong sợ hãi - Ảnh 3.

Nhiệm vụ thắng Thái Lan không dễ, cần tự tin nhưng cũng phải thận trọng. Nhưng ông Hải cho rằng nếu chúng ta thắng có thể đẩy Thái Lan vào vũng bùn sợ hại ngược lại Việt Nam.

"Dưới thời ông Park, Thái Lan rất kiêng kị ta. Ông Nishino rất thận trọng. Nhưng dù vậy ông Park vẫn nói cầu thủ Việt Nam không được hưng phấn quá mức. Tại sao ông Park nói thế? Vì chúng ta không hơn hẳn Thái Lan. Dù chúng ta có thiên thời địa lợi nhân hòa, nhưng Thái Lan không quá kém đâu. Vì thế chúng ta không thể tự tin quá mức. Nếu hơi mất tập trung, hay quyết tâm quá thì rất nguy hiểm.

Tôi rất mong chúng ta phải thắng Thái Lan, để đừng bao giờ phải so sánh với Thái Lan nữa. Ở giai đoạn này, chúng ta đang rất tốt. ĐTQG dưới thời ông Park rất đáng khen. Các cầu thủ đều hay, chiến thuật thì mạch lạc, lại tự tin… Tiến Linh dám đua với cầu thủ UAE về kĩ thuật, sức mạnh, sự thông minh… Nên tôi mong ở giai đoạn chúng ta đang tốt thì hãy thắng Thái Lan, để "quên" họ đi. Nhưng nói vậy thôi chứ không dễ dàng.

Tôi tin là nếu hôm nay chúng ta thắng Thái Lan, họ sẽ lâm vào trạng thái sợ hãi chúng ta, như chính Việt Nam từng sợ họ vậy. Từ trước đến nay họ đánh giá chúng ta không cao, nhưng nếu thua chúng ta thì họ sẽ liên hệ với thời gian qua. Rằng "à, thì ra họ vô địch AFF Cup khi không gặp chúng ta nhưng họ hơn chúng ta thật", rồi "họ Á quân U23 châu Á thì tại Thường Châu họ cũng hơn mình bị loại. Bây giờ chúng ta thua họ thì phải chấp nhận thôi"…".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thua Việt Nam tối nay, người Thái sẽ phải chìm trong sợ hãi - Ảnh 4.

Tâm lý là một phần, nhưng mấu chốt quyết định thắng thua vẫn là chuyên môn, chiến thuật

Nhận xét về trận đấu tối nay tại Mỹ Đình, HLV Phan Thanh Hùng cho biết:

"Vấn đề tâm lý thì nằm ở Thái Lan thôi. Nhưng điểm quyết định trận đấu vẫn sẽ là chuyên môn, là chiến thuật của hai đội. Với Việt Nam, chúng ta đá chặt chẽ, thoải mái. Thái Lan có thể sẽ nôn nóng, thể hiện vội vàng, làm giảm chất lượng thi đấu. Nhưng chưa đá thì ta không thể nói vấn đề tâm lý chính xác sẽ ảnh hưởng thế nào đến họ.

Về cơ bản, Thái Lan có áp lực buộc phải thắng nên khó đá hơn. Khi họ muốn tấn công thì lại vào thế của ông Park. Khi ta đá phản công thì rất lợi hại. Khả năng của chúng ta sẽ là hòa hoặc thắng. Với tình thế hiện tại, nếu không thể thắng, ít nhất chúng ta phải thủ hòa Thái Lan thì sẽ rất lợi thế.

Tất nhiên Thái Lan càng nôn nóng thì khả năng chúng ta thắng càng cao. Nhưng thời điểm này tôi chỉ có thể dự đoán chúng ta hoặc hòa hoặc thắng thôi".

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thua Việt Nam tối nay, người Thái sẽ phải chìm trong sợ hãi - Ảnh 5.

Nói thêm về tác hại của việc chịu áp lực tâm lý, ông Phan Thanh Hùng phân tích kèm đưa ra giải pháp khắc phục mà bản thân thường vẫn làm.

"Yếu tố tâm lý khiến cầu thủ mất tập trung, sự căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến thể lực. Khi mình gặp đối thủ mạnh, tâm lý nặng nề thì không thoải mái, dẫn tới không thể hiện được khả năng. Khi mang nặng tư tưởng sẽ thua thì mất cảm giác thi đấu.

Mỗi cầu thủ trên sân khác nhau, nhưng để khắc phục vấn đề tâm lý thì HLV đã chuẩn bị cả tuần rồi. Khi gặp đối thủ mạnh, cần nắm bắt các vấn đề mạnh yếu của họ, tập luyện trong cả tuần. Như tôi làm thì chuẩn bị kĩ cho họ, cầu thủ có nhiệm vụ riêng, không mơ hồ. Nếu mơ hồ mà vào đá thì sẽ mất tự tin, sẽ bị tâm lý. Nhưng khi biết rõ nhiệm vụ thì cầu thủ sẽ yên tâm thi đấu.

Với ông Park, tôi tin ông ấy đã phân tích mạnh yếu của Thái Lan rồi, đã giao nhiệm vụ cho các cầu thủ tập luyện suốt thời gian qua. Cầu thủ ra sân có nhiệm vụ thì không còn tâm lý mà tập trung chuyên môn thôi.

HLV Lê Thụy Hải: Nếu thua Việt Nam tối nay, người Thái sẽ phải chìm trong sợ hãi - Ảnh 6.

Vấn đề tâm lý có thể xuất hiện ở mọi vị trí, nhưng thông thường trong cả đội thì bị một vài người thôi và thường ở các cá nhân ít thi đấu. Cầu thủ chuyên nghiệp bây giờ ít bị, nhưng thi thoảng vấn có người gặp vấn đề. Có thể là do cá nhân thôi, như mất ngủ, có chuyện gia đình… HLV cần phải nhìn ra được, có các biện pháp động viên họ tập trung.

Trong trận đấu thì điều chỉnh bằng việc nhắc nhở, có thể là trong thời gian nghỉ giữa giờ. Còn sau trận đấu, ta cần cho họ xem lại video, phân tích kĩ sai sót ở đâu do vấn đề tâm lý, để họ nhận thức đúng và cải thiện".

Đoàn Dự/TTVN

 

 

HLV đẳng cấp World Cup của Thái Lan: Chúng tôi chỉ cần thời tiết thuận lợi để đối đầu với Việt Nam! HLV đẳng cấp World Cup của Thái Lan: Chúng tôi chỉ cần thời tiết thuận lợi để đối đầu với Việt Nam!

Thể Thao - 11 tháng trước

ilike.com.vn - Trả lời phỏng vấn truyền thông Thái Lan, ông Nishino tỏ ra tương đối tự tin trước chuyến hành quân "bão táp" tới Mỹ Đình sắp tới.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.