Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục?

 Hiếu Chấy - Theo Pháp Luật & Bạn Đọc  |  05:29 07/10/2020

ilike.com.vn - Chuyện về kinh đô điện ảnh Hollywood nỗ lực chiều “người tình” Trung Quốc đặt ra câu hỏi: liệu điều này có làm điện ảnh phải… đi lùi?

Những năm gần đây, fan điện ảnh dường như nhận ra một sự tương đồng đến kỳ lạ trong nhiều bom tấn Hollywood, đặc biệt là các bộ phim mang nặng tính giải trí, cháy nổ đùng đoàng: sự xuất hiện đầy gượng ép, gò bó và không cần thiết của con người, nền văn hóa Trung Quốc. Mulan - bộ phim được đầu tư nặng tay của Disneycũng cho thấy rõ nỗ lực của Nhà Chuột trong việc làm hài lòng những khán giả khó tính xứ đại lục, bất chấp việc phải đánh đổi sự tẩy chay, ghét bỏ của khán giả nước khác.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 1.

Mulan - một bộ phim Mỹ về Trung Quốc phải chấp nhận hứng chịu nhiều chỉ trích để được chiếu tại thị trường tỉ dân

Từ bom tấn siêu anh hùng của Marvel đầy hào nhoáng cho đến những bộ phim du hành vũ trụ, khoa học viễn tưởng, người xem đều thấy lấp đó đâu đó (hoặc thậm chí là rõ rành rành) sự can thiệp của yếu tố Trung Hoa. Nó có thể xuất hiện trong hành trình giúp đỡ nhân vật chính hay thậm chí là cả những thay đổi nhạy cảm, vô duyên nhằm làm hài lòng chính quyền thị trường tỉ dân.

 

Từng xưng bá thiên hạ, bây giờ Hollywood lại chịu cúi đầu như chồng sợ vợ?

Điện ảnh Hollywood bao lâu nay đã được biết đến như kẻ giữ “ngôi vương”, xưng bá thiên hạ chưa từng sợ một ai. Hollywood từng là tấm gương sáng lung linh, là ước mơ và khao khát của biết bao nhà làm phim suốt nhiều thế hệ. Giờ đây, chúng ta thấy một kẻ bị ma lực của đồng tiền bóp méo thành dị dạng, nằm rạp dưới chân thị trường Trung Hoa mặc cho bị giày xéo và bắt nạt liên hồi.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 2.

Thực chất, xem xét tiềm lực kinh tế khổng lồ của Trung Hoa thì đây là một điều không thể tránh khỏi. Năm ngoái, doanh thu tổng cộng của đất nước này cho điện ảnh là 21 tỉ đô la - ngang ngửa 1 nửa số tiền điện ảnh thu về trên toàn cầu. Thị trường Trung Quốc cũng mang về 1/4 trong 2,79 tỉ đô tổng doanh số của Avengers: Endgame, giúp bộ phim trở thành bom tấn bội thu nhất lịch sử điện ảnh thế giới.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 3.

Thị trường Trung Quốc mang về 1/4 trong 2,79 tỉ đô tổng doanh số của Avengers: Endgame

Hollywood đã rất nỗ lực để xâm nhập vào thị trường đất nước tỉ dân từ những năm 1990. Lúc bấy giờ, chính quyền Trung Quốc chỉ cho phép chiếu 10 bộ phim nước ngoài mỗi năm, tất cả đều trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt. Giờ đây con số này đã tăng lên 34 với điều kiện tất cả phải tuân theo tỉ lệ ăn chia riêng của Trung Quốc. Cụ thể, các hãng phim Mỹ chỉ được nhận 25% tổng số tiền thu được từ việc bán vé - một con số thấp kinh hồn khi so sánh với các nước khác.

Vẫn còn cách để lách luật. Nhiều nhà sản xuất lựa chọn phương án “đồng sản xuất” với những tập đoàn điện ảnh Trung Hoa. Kung Fu Panda 3 là một sản phẩm thành công giữa sự hợp tác của DreamWorks Animation từ Mỹ và Oriental DreamWorks đặt tại Thượng Hải, thu về 154 triệu đô tại Trung - gần 1/3 tổng doanh số toàn cầu.Tử chiến Trường Thành - một bộ phim đồng sản xuất giữa 2 nước với Matt Damonvà Cảnh Điềm tham gia dù bị ghẻ lạnh tại Mỹ nhưng vẫn hồ hởi lật ngược tình thế ở Trung Hoa, mang về tận 150 triệu đô chỉ riêng tại thị trường này.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 4.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 5.

 

Phải đánh đổi những gì cho lợi nhuận?

Bạo lực, tình dục, đồng tính và các chi tiết nhạy cảm liên quan tới chính trị, mâu thuẫn tôn giáo là những thứ tối kỵ với hội đồng kiểm duyệt phim tại Trung. Deadpool Call Me by Your Name mặc dù được ca ngợi nhưng đều bị cấm chiếu tại Trung vì những lý do trên. Hơn hai phút của phân đoạn đồng tính trong Bohemian Rhapsody cũng bị chính quyền Trung Quốc cho thẳng ra sọt rác để phim được chiếu tại thị trường nội địa. Năm 2018, bộ phim hoạt hình Christopher Robincủa Disney lại “ăn gậy” vì nhân vật Pooh được xem như có sự tương đồng với quan chức cấp cao tại đất nước này.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 6.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 6.

Cái giá của việc đi ngược lại quy định của Trung Quốc chính là việc mất đi một mảng doanh thu khổng lồ

Những anh hùng Marvel dù hùng mạnh đến đâu cũng phải nhún nhường Trung Quốc. Trong bộ phim Doctor Strange, nhân vật Cổ Lão Nhân vốn được truyện tranh miêu tả là người Tây Tạng. Tuy nhiên do vấn đề chính trị nhạy cảm, Marvel đành ngậm ngùi đưa vai diễn cho Tilda Swinton người da trắng và nhận chỉ trích vì hành động “whitewash” (để người da trắng đóng nhân vật da màu). Đổi lại cho hành động phản cảm này là con số đồ sộ 109 triệu đô thu về từ Trung Quốc cho Doctor Strange.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 7.

Phạm Băng Băng từng rất chăm chỉ đi họp báo và trả lời phóng vấn cho vai diễn của mình trong bom tấn X-Men, nhưng sau đó fan tá hỏa nhận ra chị chỉ xuất hiện loáng thoáng trong phim trước khi bị kết liễu nhanh gọn

Một số bộ phim còn thiếu khéo léo hơn. Nếu như chúng ta từng thấy Phạm Băng Băng lấp ló trong X-Men: Days of Future Past với 1 câu thoại trước khi chết tức tưởi thì The Martian - bộ phim với sự tham gia của nam diễn viên Matt Damon nhanh trí đặt ngay một vài nhân vật Trung Quốc vô danh vào cao trào của phim, coi họ như những “thánh nhân” với công nghệ tân tiến, dễ dàng xử lý vấn đề mà Mỹ tốn gần 2 tiếng phim không giải quyết được.

Bom tấn Skyscraper của tài tử The Rock thậm chí còn tô vẽ Trung Quốc như một cường quốc hàng đầu thế giới khi sở hữu tòa tháp chọc trời tối tân, hiện đại nhất (nhưng lúc sau thì phát nổ đùng đoàng). Bộ phim này được dân Trung Hoa yêu quý nhưng khán giả quốc tế lại chẳng buồn nhìn bằng nửa con mắt, coi như thứ phim giải trí xoàng xĩnh không có gì đặc biệt.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 8.

 

Điện ảnh giải trí sẽ đi lùi về thời đồ đá?

Quy định kiểm duyệt gắt gao của Trung Quốc đẩy nhiều bộ phim Hollywood về nhiều năm về trước, về cái thời mà xã hội còn đầy định kiến và phim ảnh giải trí đại chúng - một trong những công cụ mang tính tuyên truyền mạnh mẽ nhất - giờ đây trở thành thứ đồ tiêu khiển, mua vui vô não không để lại ấn tượng gì. Giống như trường hợp của Doctor Strange, những giọng nói, gương mặt, dân tộc, những nhóm thiểu số được Trung Quốc coi là "nhạy cảm" sẽ sớm bị tước bỏ sự hiện diện trong điện ảnh thế giới nói riêng, và trong sự hiểu biết của nhân loại nói chung.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 9.

Nhiều trang báo lớn trên thế giới cũng chú ý và lên tiếng về vấn đề này, trong đó có BBC News, The Washington Post và NY Times

"Những bộ phim chiến tranh lịch sử như Seven Years in Tibet (nói về người Trung Quốc đàn áp và gây ra bạo lực tại Tây Tạng) sẽ không còn nữa", theo lời ông Larry Shinagawa - giáo sư tại Cao đẳng Quốc tế Hawaii Tokai, vì chẳng nhà sản xuất nào muốn làm mất đi suất chiếu phim đầy béo bở tại đại lục. Sự hậu thuẫn và ủng hộ của các công ty lẫn người dân Trung Quốc có thể biến một tác phẩm thất bại tại phòng vé quốc tế thành bom tấn gom vàng gom bạc.

Còn nhớ khi biên kịch và đạo diễn của Pixels định thực hiện một phân cảnh người ngoài hành tinh xâm lăng và bắn thủng một lỗ trên Vạn Lý Trường Thành, đoạn email bị lộ của lãnh đạo Sony cho thấy hãng này đã hớt hải ngăn lại ý tưởng này vì sợ phim sẽ bị làm khó khi ra mắt tại Trung Quốc. Thay vào đó, họ chuyển sang bắn nổ Taj Mahal.

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 10.

Đoạn email bị lộ của Sony cho thấy hãng này đã lo sốt vó trước phân đoạn liên quan tới Vạn Lý Trường Thành

Giữa thời kỳ bão hòa của những cảnh đấu súng, bom nổ đạn bay ô tô lật nhào vài chục mét, khán giả lại rảo mắt đi tìm những thông điệp và ý nghĩa trong phim trước khi kết luận đây có thực sự là một tác phẩm đáng xem. Nhưng rào cản kiểm duyệt xứ Trung Hoa liệu có để lộ kẽ hở nào để Hollywood cất lên tiếng nói cho những vấn đề mang tính thời sự và mới mẻ, hay lại ráo hoảnh quay về “cái máng” cũ với những câu chuyện tình yêu đôi lứa hoặc là yêu gia đình yêu thiên nhiên cây cỏ muôn thuở?

Hollywood xưa thì xưng bá, nay lại vì lợi nhuận khủng mà nằm rạp dưới chân Trung Quốc đại lục? - Ảnh 11.

Các nhà làm phim và các công ty Hollywood giờ đây phải đăm chiêu cân nhắc giữa bàn cân lợi nhuận và quyền sáng tạo, quyền được thỏa sức thể hiện quan điểm của mình trong các tác phẩm điện ảnh lớn. Nếu cứ "theo đường cũ ta đi", những bom tấn Hollywood sớm muộn cũng sẽ trở thành bom tấn Trung Quốc nói tiếng Anh mà thôi.

Hiếu Chấy

 

 

Lộ ảnh diễn viên đóng thế cho Lộ ảnh diễn viên đóng thế cho "Mulan" Lưu Diệc Phi, dân tình hết khen xịn hơn bản gốc lại nô nức cầu link

Điện ảnh - 1 tháng trước

ilike.com.vn - Những hình ảnh được cho là của diễn viên đóng thế cho Lưu Diệc Phi ở Mulan đã lập tức gây sốt mạng xã hội.

Mê như điếu đổ 9 phim thời trang Hollywood: Emily Ở Paris đã là gì so với tuyệt tác kinh điển 59 tuổi

Điện ảnh - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Có những bộ phim nổi tiếng được khán giả nhớ mãi không quên nhờ vào gu thời trang cực đỉnh.

5 cảnh nóng "xốn mắt" nhất màn ảnh: Thiếu sao được Sắc Giới của Thang Duy - màn kết liễu sự nghiệp đang đà rực rỡ

Điện ảnh - 4 ngày trước

ilike.com.vn - Nhắc đến 5 cảnh nóng kích thích nhất màn ảnh rộng, không thể không kể đến Sắc Giới của Thang Duy và màn "một đấu hai" trong T...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.