MacBook rất tốt nhưng nhiều lập trình viên vẫn chọn laptop Windows, đây là lý do tại sao?

 Nguyễn Hải - Theo Trí Thức Trẻ  |  13:33 22/12/2019

ilike.com.vn - So với MacBook, các laptop Windows vẫn có nhiều ưu điểm về mức độ phổ biến, đa dạng và chi phí hợp lý hơn trong khi vẫn hoàn thành được công việc của họ.

Có rất nhiều lý do để lập trình viên hoặc các nhà phát triển ứng dụng lựa chọn MacBook cho công việc của mình. Mức độ hoàn thiện cao của phần cứng máy tính, hệ điều hành MacOS trên nền Unix với nhiều tính năng và phần mềm thân thiện cho lập trình viên, cũng như hỗ trợ nhiều môi trường phát triển so với các máy tính Windows.

Tất nhiên, không phải lập trình viên nào cũng dùng máy Mac. Lời tâm sự dưới đây của Jack Daneel, một lập trình viên cho ta thấy rõ hơn lý do vì sao, không phải lập trình viên nào cũng dùng đến máy Mac.

Máy tính Windows - sự quen thuộc và phổ biến với những người xung quanh

"Chào mọi người. Tôi là Jack! Nhà quản lý dự án vào ban ngày và làm lập trình viên vào buổi tối, và đây là những gì tôi thường nghe từ các lập trình viên khác nói về Macintosh mà họ đang sử dụng.

Trong những lớp học lập trình đầu tiên, chúng tôi chỉ làm việc trên máy tính Windows và máy ảo Linux. Tôi làm chủ yếu với Linux và Visual Studio, các máy tính trong phòng thí nghiệm mà chúng tôi sử dụng cũng luôn là các máy tính Windows.

Tôi vẫn tiếp tục làm việc với máy tính Windows bởi vì đó là những gì tôi sử dụng cho tất cả mọi lớp học của mình. Tôi không bao giờ phải băn khoăn về việc liệu có cần sử dụng máy Mac không, tôi có Windows và Linux trên cùng một máy tính, với tôi thế là đủ.

Tôi nghe nhiều người nói tôi nên đổi sang máy Mac. Tôi không ghét máy Mac hay bất cứ điều gì tương tự như vậy, nhưng tôi luôn chọn Windows. Bạn chọn một cái máy tính bởi vì nó là đáp ứng đầy đủ nhất cho yêu cầu của bạn và những loại công nghệ mà bạn đang làm việc với nó.

Không lịch lãm bằng nhưng máy tính Windows lại rất phổ biến

Ngay cả khi có những chiếc máy tính khác làm việc tốt, nhưng bạn cũng nên cân nhắc xem những người hướng dẫn bạn đang dùng máy tính nào, đặc biệt khi bạn là người mới bắt đầu. Tôi sử dụng laptop Windows và hầu hết giáo viên cùng đồng nghiệp của tôi đều dùng máy tính Windows. Tôi có thể làm việc độc lập được nhưng đôi khi tôi sẽ phải tự tìm cách nếu công cụ ưa thích của giáo viên lại không có mặt trên Windows, ví dụ như các công cụ tự phát triển hoặc tương tự như vậy.

Giá cả

Phải thừa nhận điều này. Máy Mac thường đắt hơn so với máy tính Windows, không phải tất cả mọi người đều đủ tiền mua một chiếc. Tôi cảm thấy mức giá quá đắt so với hệ điều hành và phần cứng mà tôi nhận được. Không cần nhiều tiền đến vậy, tôi cũng có thể có được hiệu năng tương tự.

Bạn thường mua được phần cứng mạnh hơn nhiều nếu chọn máy tính Windows với số tiền tương tự như mua máy Mac. Một trong những điều tốt nhất về các thiết bị Windows tại thời điểm này là chúng mang lại rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng, ví dụ như với chiếc Dell XPS 15.

Cùng một số tiền với MacBook, máy tính Windows có thể có phần cứng mạnh hơn

Chiếc MacBook Pro 15 inch phiên bản giá thấp nhất cũng đắt hơn nhiều so với chiếc Dell XPS 15 phiên bản cao cấp thứ nhì, nhưng lại có hiệu năng mạnh hơn một chút so với đối thủ đến từ Apple.

Bảo mật

Máy tính Mac có xu hướng an toàn hơn trước malware, virus và các công cụ độc hại khác của các hacker. Ngoài ra việc bản thân hệ điều hành MacOS được xây dựng trên Unix cũng làm nó bảo mật hơn một chút so với các sự lựa chọn đến từ Windows.

Cảm ứng

Cho đến hiện tại, máy tính Windows là loại máy tính duy nhất có trang bị các màn hình cảm ứng. Cho đến nay vẫn chưa có máy tính nào của Apple có khả năng cảm ứng (không bao gồm iPhone hay iPad).

Một số người có thể thấy chẳng có lý do gì phải cần đến một chiếc laptop hoặc desktop có màn hình cảm ứng, và tôi hiểu điều đó. Nhưng tôi thực sự cần đến nó. Tôi là người dành rất nhiều thời gian chạm vào các màn hình cảm ứng mà tôi thấy, do vậy tôi dễ cho rằng, mọi màn hình đều nên có tính năng cảm ứng.

Các máy tính Surface chạy Windows với tính năng cảm ứng

Đối với tôi, dùng màn hình cảm ứng để tương tác với máy tính sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn và thú vị hơn so với việc sử dụng chuột hoặc bàn rê cảm ứng.

Lập trình

Đối với việc lập trình, cả hai nền tảng này đều tốt như nhau cho các nhà phát triển và nó thực sự phụ thuộc vào những công cụ nào bạn cần, cũng như nền tảng mà chúng hỗ trợ, và cả ngôn ngữ lập trình, framework bạn dự định sử dụng nữa. Nếu bạn dự định làm việc trên Visual Studio, SQL Server, C# và .NET, tốt nhất bạn nên phát triển trên một chiếc máy tính Windows.

Phần lớn việc lập trình với Python và C được làm trên Linux. Về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể làm tất cả những điều này trên Windows, nhưng rõ ràng để đỡ tốn công sức hơn và ít bị khó chịu hơn, ngay từ đầu bạn nên đặt máy ảo Linux VM và sử dụng nó để thay thế.

Còn nếu bạn muốn phát triển cho MacOS hoặc iPhone, những phần mềm cần đến ngôn ngữ lập trình Ruby/Rails, bạn nên đổi sang máy Mac. Về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể làm điều này trên Windows nữa (ví dụ dùng Hackintosh).

Nhưng với các giải pháp đó, vì chúng không phải những hệ thống tiêu chuẩn, nên bạn sẽ phải vật lộn với máy tính nhiều hơn nếu muốn triển khai lên cửa hàng ứng dụng của iOS. Một số công cụ khác cũng cho phép bạn phát triển và thử nghiệm ứng dụng iOS trên máy tính Windows, nhưng bạn cũng cần máy tính Mac để thực sự upload nó lên.

Đổi sang máy Mac

Một bản khảo sát trên diễn đàn cho các nhà phát triển Stack Overflow Developer vào năm 2016 cho thấy kết quả rằng phần lớn mọi người đang sử dụng Windows (Windows 7, 8 hoặc 10) nhưng cũng có đến ¼ số người khảo sát cho biết đang sử dụng MacOS và con số đó đang tăng dần trong 4 năm qua.

Sự lựa chọn nào tốt hơn?

Cá nhân tôi thấy rất nhiều sự khác biệt giữa các nền tảng đang trở nên không còn nhiều ý nghĩa khi Windows giờ đây đã hỗ trợ native cho cửa sổ bash shell. Bạn chỉ cần chọn loại máy bạn thích khi cả hai loại máy đều hoạt động tốt. Chúng hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn từng sử dụng.

Tôi đã làm việc phát triển ứng dụng trong 6 năm qua và tôi vẫn luôn lựa chọn Microsoft Windows nhưng nhiều người khác lại lựa chọn Unix/Linux. Tất cả chỉ phụ thuộc vào những gì quen thuộc với bạn. Ai biết được, một ngày nào đó có lẽ tôi sẽ chuyển sang dùng máy Mac.

Đến lúc này rõ ràng việc so sánh phần lớn chỉ còn mang ý nghĩa sở thích cá nhân, do vậy việc lựa chọn giữa Mac hay Windows cũng giống như việc lựa chọn giữa kem hay sô cô la vậy.

 Nguyễn Hải/TTVN

 

 

Dự án Pixel Watch đã bị Google hủy bỏ từ năm 2016, sẽ không có đồng hồ nào ra mắt trong năm nay Dự án Pixel Watch đã bị Google hủy bỏ từ năm 2016, sẽ không có đồng hồ nào ra mắt trong năm nay

Công Nghệ - 4 tháng trước

ilike.com.vn - Bất chấp nhiều tin đồn về sự xuất hiện của thiết bị này, báo cáo mới cho thấy số phận hẩm hiu của dự án Google Pixel Watch.

VinFast bàn giao 15.300 ô tô trong năm 2019, dự kiến ra mắt 3 dòng xe mới trong năm nay

Công Nghệ - 21 giờ trước

ilike.com.vn - VinFast nhận đặt tổng hơn 67.000 đơn đặt hàng ô tô và xe máy điện trong năm 2019, trong đó, hãng đã bàn giao 60.418 xe.

US MOBILE – NHÀ CUNG CẤP SẢN PHẨM APPLE CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT NHẤT ĐÀ NẴNG

Công Nghệ - 1 ngày trước

ilike.com.vn - Thiết kế sang trọng và đẳng cấp, kho ứng dụng dồi dào, camera đặc biệt ấn tượng, cùng hệ điều hành IOS tối ưu nhất cho thiết bị di động...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 1 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 1 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 1 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 1 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.