Melon "khai tử" BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol "ra chuồng gà", hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể "ăn nằm" trên BXH?

 Khánh Tùng - Theo Trí Thức Trẻ  |  13:15 03/10/2020

ilike.com.vn - Quyết định này của Melon đang thu hút sự chú ý của đông đảo người hâm mộ.

Mới đây, người hâm mộ Kpop đang vô cùng ngạc nhiên trước thông tin Melon sẽ chính thức "khai tử" BXH Real-time (BXH thời gian thực) trên hệ thống của mình. Điều này đồng nghĩa với việc BXH này sẽ không cập nhật số lượt nghe, mà chỉ đếm số Unique Listeners sau mỗi 24h. Netizen đang bàn luận rôm rả về động thái "cải tổ" BXH này của Melon. 

Đại diện Melon cho biết "Chúng tôi đang cố mở rộng sự đa dạng âm nhạc bằng cách hạn chế cạnh tranh và gian lận trên bảng xếp hạng. Việc này giúp người dùng khám phá và nghe được nhiều bài hát hơn". Dự kiến sự thay đổi sẽ diễn ra trong nửa đầu năm nay.

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 1.

Melon tuyên bố sẽ "khai tử" BXH real-time để cải thiện sự đa dạng của âm nhạc, vô hiệu hóa sức mạnh fandom

Nguyên nhân gây ra những bàn tán của người hâm mộ Kpop về quyết định của Melon là bởi nếu khai trừ BXH real-time, việc đạt thành tích nhạc số của các nghệ sĩ có mặt trên Melon sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nếu như trước kia, khi BXH real-time còn hiệu lực, các fandom có thể vào "cày" lượt nghe cho thần tượng bằng cách repeat cho các bài hát để đạt thứ hạng cao. BXH real-time sẽ cập nhật mỗi 5 phút/ lần và hiển thị số liệu. 

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 2.

Trước kia, fan có thể repeat nhiều lần để ca khúc đạt thứ hạng cao trên real-time

Tuy nhiên, giờ đây Unique Listeners, tức lượng người nghe khác nhau được tính theo tài khoản, mới là yếu tố quyết định. Nói cách khác, nếu cùng 1 người sử dụng 1 tài khoản repeat ca khúc đó cả ngày, thì ngày hôm đó vẫn chỉ được tính là... 1 lượt nghe mà thôi. Số liệu Unique Listeners sẽ được cập nhật sau mỗi 24H và hiển thị trên BXH. 

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 3.

BLACKPINK từng sánh vai cùng nhiều "khủng long nhạc số" với lượt Unique Listeners cao ngất ngưởng cho siêu hit "DDU-DU DDU-DU"

Dành cho những ai chưa biết, thành tích nhạc số của các thần tượng được tính theo hệ thống iChart gồm 6 BXH Melon, Genie, Bugs, Soribada, FLO và VIBE. Trong đó, Melon được coi là "anh cả" nhờ độ uy tín và phổ biến của BXH này. Thành tích trên Melon cũng là thành tích được người hâm mộ quan tâm nhất khi xét trên mặt trận nhạc số.

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 4.

6 BXH trực thuộc iChart dùng để xác định thành tích nhạc số của nghệ sĩ

Dù có phải người hâm mộ Kpop hay quan tâm tới các thành tích nhạc số hay không, ai nấy đều dễ dàng nhận ra việc thay đổi mạnh mẽ như thế này của Melon sẽ khiến các danh hiệu nhạc số All-kill (AK), Certified All-kill (CAK) hay Perfect All-kill (PAK) của các nghệ sĩ có mặt trên Melon trở nên khó hơn rất nhiều. Không còn cách nào khác ngoài việc công chúng phải thực sự yêu thích ca khúc đó và click chuột vào nghe, mới có thể được tính là một lượt Unique Listeners. 

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 5.

PAK trở nên khó nhằn hơn bao giờ hết đối với các idol

Đây vừa là tin vui mà cũng là tin buồn. Chắc việc khai trừ BXH real-time sẽ là tin vui đối với âm nhạc thực thụ, bởi BXH này vốn bị chỉ trích là làm bóp méo giá trị âm nhạc, là "lãnh đĩa fandom". Giờ đây các ca khúc sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi sức mạnh fandom, khi người hâm mộ có ra sức stream cho idol của mình cũng không còn nhiều tác dụng nữa. 

Có vẻ như sự thay đổi này sẽ là dịp để IU cùng loạt "thánh nhạc số" chứng minh vị thế của mình. Âm nhạc của IU luôn được bảo chứng từ trước đến nay, khi vừa có chiều sâu về nội dung và tính chuyên môn, vừa có giai điệu dễ nghe, dễ nhớ. Những ca khúc hài hòa giữa tính nghệ thuật và giải trí như âm nhạc của IU chắc chắn sẽ phát huy được lợi thế trước sự thay đổi lớn này từ Melon.

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 6.

IU đầy tiềm năng sẽ giữ vững ngôi vị "nữ hoàng nhạc số" của mình

Các fandom chắc chắn sẽ coi đây là tin buồn, bởi có nhiều idol vốn không có thế mạnh về nhạc số, thành tích có được chủ yếu do fandom tích cực "cày" mà ra. Nay việc khai trừ BXH gần 20 năm tuổi này Melon hẳn sẽ khiến nhiều thần tượng "đau đầu", bài toán nhạc số trở nên khó nhằn hơn bao giờ hết. Thậm chí, ngay cả những idol có thế mạnh nhạc số như BTS, TWICE cũng cần phải dè chừng luật mới này. 

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 7.

BTS...

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 8.

...và TWICE liệu có giữ vững được phong độ khi sức mạnh fandom bị vô hiệu hóa?

Netizen tranh luận sôi nổi về chủ đề này. Thậm chí, bản hit của BTS "Spring Day" đã 3 năm tuổi nhưng vẫn trụ hạng trong Top 100 Melon  cũng bị "réo tên". Các ARMY (fandom của BTS) hay đùa rằng Melon vốn là "người tình" của "Spring Day", nên đã 3 năm rồi chẳng chịu tách rời nhau! Nay Melon "thay lòng đổi dạ" thế này chẳng khác nào "bạc tình" với "chị Xuân" quá hay sao!?

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 9.

Netizen cho rằng sức mạnh fandom giờ đây đã hết hiệu lực, người lại cho rằng như vậy "mất vui"

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 10.

Dàn boygroup nhà SM vốn không mạnh nhạc số, nay lại bị đòn "chí mạng" từ Melon chắc hẳn sẽ "thảm" lắm đây!

Melon khai tử BXH gần 20 năm tuổi, vô hiệu hóa sức mạnh fandom: IU tiễn loạt idol ra chuồng gà, hit 3 năm tuổi của BTS còn có thể ăn nằm trên BXH? - Ảnh 11.

"Chị Xuân" (Spring Day) nhà BTS chắc sẽ không thích điều này!

Khánh Tùng/TTVN

 

 

Idol bị công ty đối xử bất công: Suho (EXO) là công thần mà bị SM ngó lơ, cựu idol JYP gây sốc khi tiết lộ thực tập sinh bị đánh đập Idol bị công ty đối xử bất công: Suho (EXO) là công thần mà bị SM ngó lơ, cựu idol JYP gây sốc khi tiết lộ thực tập sinh bị đánh đập

showbiz - 5 tháng trước

ilike.com.vn - Không phải lúc nào các công ty quản lý cũng đối xử công bằng với “gà đẻ trứng vàng” của mình.

SNSD là nạn nhân của vụ tẩy chay chấn động Kpop: Phải diễn trước "biển đen im lặng" suốt 10 phút, sau nhiều năm vẫn là vết sẹo khó phai

showbiz - 15 giờ trước

ilike.com.vn - Sự nghiệp của SNSD suýt lâm vào ngõ cụt sau "biển đen im lặng" kinh hoàng, thế nhưng đây lại là đòn bẩy để nhóm trở lại mạnh ...

Dân mạng tranh cãi gay gắt về 5 girlgroup mở đường giúp BLACKPINK: Chỉ công nhận 2NE1, so sánh với BIGBANG "dọn mâm" cho BTS

showbiz - 2 ngày trước

ilike.com.vn - 5 nhóm nữ dưới đây được xem là người mở đường cho sự thành công của BLACKPINK, thế nhưng không phải ai cũng đồng tình với ý kiến này.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.