'Minh Lan Truyện': Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến bạn không thể bỏ qua!

 Mai Mai - Theo Trí Thức Trẻ  |  01:23 17/06/2019

ilike.com.vn - Những câu nói của các nhân vật trong bộ phim “Minh Lan Truyện” đều là những bài học cuộc sống đáng suy ngẫm cho mỗi con người trong thời hiện đại này.

Kể từ khi ra mắt, bộ phim Thật Ư? Thật Ư? Phải Là Hồng Phai Xanh Thắm (hay Minh Lan Truyện) được đem ra tranh luận sôi nổi. Không chỉ quy tụ dàn diễn viên đình đám như Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong, Chu Nhất Long mà Minh Lan Truyện còn cuốn hút người xem bằng chính nội dung hấp dẫn, độc đáo của mình.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 1.

"Triệu Lệ Dĩnh có vẻ hơi già khi vào vai thiếu nữ", "Nhịp điệu phim quá chậm", "Nội dung phim quá ảm đạm", Đó là những nhận xét của khán giả giành cho Minh Lan Truyện. Thật vậy, mối quan hệ giữa các nhân vật trong bộ phim diễn ra một cách chậm rãi. Gần 30 tập phim nhưng Thịnh Minh Lan (Triệu Lệ Dĩnh) và Cố Đình Diệp (Phùng Thiệu Phong) vẫn chưa nảy sinh tình cảm. Thế nhưng Minh Lan Truyện là bộ phim thuộc dạng điền văn nên mạch phim chậm cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng hơn hết, Minh Lan Truyện thực sự là một bộ phim truyền hình cổ trang rất hay và chứa đựng những bài học cho con người trong cuộc sống này. Mỗi lời nói, cử chỉ hay những chọn lựa của các nhân vật trong phim đều chỉ ra cho con người những triết lý cuộc sống đáng học hỏi.

 

"Không phải cho cha mẹ, không phải cho chồng – con, bạn đang sống cho chính mình"

Từ "sống" được nhắc đến lần đầu tiên trong Minh Lan Truyện là trước khi mẹ của Minh Lan mất đi, bà có dặn dò cô rằng: "Bất kể chuyện gì, sống là quan trọng nhất!". Cũng chính từ câu nói đó, Minh Lan thu mình lại, giả vờ là một cô gái nhu nhược, yếu đuối để che dấu sự thông minh, nổi trội bên mình và đặc biệt vẫn là có thể sống yên ổn qua ngày. Minh Lan được Thịnh lão thái thái nhận thu nhận và bà giành hết tâm tư để nuôi dưỡng đứa cháu gái tội nghiệp này.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 2.

Sau khi Minh Lan tạm thời đảm nhận vị trí quản lý nhà cửa, Đại phòng của Vương đại nương tử và Nhị phòng của Lâm tiểu nương tử đều tặng nô tỳ cho cô với mục đích giúp đỡ việc vặt. Thế nhưng, đó lại chính là tai mắt mà họ cài vào để theo dõi mọi động tĩnh của Minh Lan trong nhà. Quả nhiên được nuôi dưỡng ở lão thái thái có khác, Minh Lan lại áp dụng chiêu "mượn tay giết người" một cách êm đẹp. Cô lợi dụngVương đại nương tử để trừng trị hết đám mô tỳ hai lòng trong phòng.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 3.

Thịnh Lão thái thái

Xử lý xong mọi việc, Thịnh Lão thái thái có gọi Minh Lan đến và nói rằng: "Ca ca ruột của con, mẹ ruột của con, rồi tương lai, phụ thân con, con cái của con, chung quy cũng không thể theo con hết suốt cả đời. Chặng đường đời, phải do bản thân con đích thân đi"

Câu nói của Thịnh Lão thái thái quả nhiên nói lên nỗi buồn của người phụ nữ. Người phụ nữ thường hy sinh bản thân để làm rất nhiều thứ vì cha – mẹ, chồng – con nhưng lại quên đi cuộc sống và mong ước của chính bản thân mình. Chính vì vậy, không chỉ răn dạy Minh Lan mà Thịnh Lão thái thái còn ngụ ý với tất cả những người phụ nữ khác hãy một lần sống cho chính bản thân mình.

 

Hiểu rõ vị trí của mình, nhận ra những chuyện trọng đại mới là bậc tuấn kiệt

Nếu xét về chỉ số thông minh, người đáng ngưỡng mộ nhất không phải là nữ chính Minh Lan, mà là Thịnh lão thái thái. Trong Thịnh gia, về cơ bản, Thịnh lão thái thái không quan tâm đến các vấn đề trong gia đình. Thế nhưng vào những thời điểm quan trọng, bà chính là người "then chốt" giúp đỡ cho con cháu. Điển hình như Thịnh lão gia - Thịnh Hành (Lưu Quân), mỗi lần có họa ập đến, người đầu tiên ông tìm đến chính là bà. Bởi vì bà đã sống hơn nửa đời người, nếm trải qua biết bao nhiêu chuyện và hơn nữa bà lại có tầm nhìn rất xa.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 4.

Trong ngày vui của Nhị công tử Thịnh Trường Bách (Vương Nhân Quân), Bình Ninh quận chúa (Trần Cẩn Bình) đã "hất một gáo nước lạnh" vào Tề Hành (Chu Nhất Long) cũng như bộ mặt của Thịnh gia. Thịnh phủ của Minh Lan tuy là làm quan trong triều đình, nhưng cũng chỉ là hàng ngũ phẩm, dòng dõi không tôn quý. Ngược lại, Tề Hành lại là con trai độc nhất của Tề Công phủ, mẹ của anh lại là con gái duy nhất của Tương Dương Hầu, từ nhỏ đã được nuôi dạy trong cung. Hơn nữa, cái bà cần là một cô con dâu cao quý, môn đăng hộ đối với gia đình của mình.

Chính vì thế, thay vì bàn chuyện hôn sự, Bình Ninh quận chúa liền đề nghị với Thịnh Lão thái thái gia đình Công phủ không có nữ nhi nên muốn nhận nghĩa nữ (con gái nuôi). Lão thái thái liền biết rằng Tề Hành và đứa cháu gái đáng thương của mình sẽ không thể đến với nhau được nữa. Bởi vì Bình Ninh quận chúa đã chặn hết mọi đường lui của hai người. Ngay lập tức, bà nhanh chóng đẩy Minh Lan ra để nhận huynh - muội kết nghĩa. 

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 5.

Bình Ninh quận chúa

Con người là vậy! Phải hiểu rõ vị trí của mình đang đứng ở đâu thì mới có thể có những bước đi đúng đắn. Cũng chính vì hiểu rõ vị trí của Thịnh gia, vị trí Minh Lan cũng như vị trí của Tề Hành nên Lão thái thái mới xử lý mọi chuyện thông minh đến như vậy. Dẫu không đến được với nhau nhưng cũng để Minh Lan hưởng được một tiếng thơm là con gái nuôi của Bình Ninh quận chúa, lúc đó sẽ có những mối hôn sự tốt hơn.

 

"Con người không biết lo xa, ắt sẽ rước phiền trong tương lai"

Trong một lần gặp gỡ ở Hựu Dương, cặp đôi Thịnh Minh Lan và Cố Đình Diệp đã có một cuộc trò chuyện hết sức thú vị. Khi thấy Cố Đình Diệp và con gái Dung Nhi ngao du thiên hạ thì Minh Lan nói với anh rằng: "Thúc là người như thế nào thì nó là người như vậy. Thúc là công tử hầu phủ thì nó là thiên kim hầu phủ. Bây giờ, thúc lưu lạc giang hồ thì tương lai của nó sẽ là con gái của thủy tặc, thảo khấu!". Điều mà Minh Lan muốn nói đến ở đây là cuộc sống của con người cần được lên kế hoạch trước. Và có lẽ đây cũng là thời điểm vị công tử Hầu gia đã đem lòng trao cho cô gái có tầm nhìn rộng mở ấy.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 6.

Để thuyết phục Cố Đình Diệp quay trở về Biện Kinh, Minh Lan còn lấy một câu chuyện ở trong Chiến Quốc Sách: "Tình yêu của cha mẹ là phải giúp con tính toán lâu dài, sao có thể chỉ lo đến chuyện trước mắt? 3 tuổi đã phải nghĩ đến chuyện 10 tuổi, 10 tuổi đã phải nghĩ đến chuyện 16 tuổi. Con người không biết lo xa, ắt sẽ rước phiền trong tương lai". Là một người làm cha, làm mẹ, nếu bạn giỏi lập kế hoạch cho con cái thì đó là một điều rất tốt. Trước khi đứa trẻ lớn lên, khả năng của cha mẹ ảnh hưởng rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Cả một bầu trời triết lí sống đáng suy ngẫm khiến “Minh Lan Truyện” là phim không thể không xem - Ảnh 7.

Hiện tại, Minh Lan Truyện đang được phát sóng trên đài Hồ Nam vào lúc 20h, từ chủ nhật đến thứ năm hằng tuần mỗi ngày 2 tập, thứ sáu và thứ bảy mỗi ngày 1 tập. Riêng phiên bản chiếu mạng sẽ được phát sóng trên các trang Iqiyi, Tencent và Youku vào lúc 22h mỗi ngày.

Mai Mai / TTVN

 

 

Minh Lan Truyện: 'Ngã ngửa' trước nhan sắc của 'cô nàng' đóng thế cho Triệu Lệ Dĩnh ở cảnh thi đánh cầu Minh Lan Truyện: 'Ngã ngửa' trước nhan sắc của 'cô nàng' đóng thế cho Triệu Lệ Dĩnh ở cảnh thi đánh cầu

TIN NỔI BẬT - 5 tháng trước

ilike.com.vn - Sau khi tập 16 của Minh Lan Truyện được phát sóng, tấm ảnh dàn diễn viên đóng thế trong cảnh thi đánh cầu đã được lan truyền trong cộng đồng mạng xứ Trung với tốc độ tia chớp.

Bạch Ngọc Lan 2019: 'Đại Giang Đại Hà' thắng lớn, Trần Khôn trượt giải nam chính về tay người này

TIN NỔI BẬT - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Cứ ngỡ Trần Khôn (Thiên Thịnh Trường Ca) và Vương Khải (Đại Giang Đại Hà) sẽ làm nên chuyện ở giải Bạch Ngọc Lan năm nay, nhưng Nghê Đạ...

'Mẹ đẻ' Thượng Ẩn chọn tra nam vào vai chính đam mỹ, netizen triệu hồi ngay Hoàng Cảnh Du

Điện ảnh - 9 ngày trước

ilike.com.vn - "Thấy khó không lui, gian nan không nản" chắc chắn là từ ngữ dùng để miêu tả nhà văn Sài Kê Đản, vai chính của chị tính nết c...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 10 tháng trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 10 tháng trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.

Loading...