Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp

 MYA - Theo Tri Thức Trẻ  |  15:07 07/03/2021

ilike.com.vn - "Tôi đâu có tiền, đâu có làm gì trong khi vẫn phải mướn nhà. Tôi chỉ có tiền của Hội Nghệ sĩ Sân khấu cho hàng tháng để trang trải đồng ra, đồng vô thôi", nghệ sĩ Hồng Sáp chia sẻ.

Nghệ sĩ Hồng Sáp là cái tên và gương mặt quen thuộc với hầu hết khán giả Việt Nam. Bà đặc biệt thành công khi thể hiện vai nghèo khổ, bi kịch và... vai ác. Tới nỗi, có lần nghệ sĩ Hồng Sáp đóng vai dì ghẻ trong vở Tấm Cám, khán giả xem xong bảo: "Trời ơi, bà này mà ra ngoài đời, tôi bắn bà ấy chết tươi, ác quá".

Lần khác, nghệ sĩ Hồng Sáp vào vai người bán vé số nghèo khổ. Biết chuẩn bị quay cảnh bán vé số, bà tranh thủ lấy vé số thật đi bán để kiếm thêm.

Có người khách thương, tới mua ủng hộ 4 tờ mà cho bà 400.000 đồng. Người trong đoàn phim thấy vậy, chạy ra nói "bà đang quay phim đó", thế là người ta lấy lại tiền còn nghệ sĩ Hồng Sáp thì mất luôn cả 4 tờ vé số tương đương 40.000 đồng.

 

Nói thế để thấy, nghệ sĩ Hồng Sáp có tài diễn xuất nhưng cuộc đời bà cũng bể dâu dâu bể, khổ cực mưu sinh.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hồng Sáp trợ diễn cho diễn viên trẻ Hoàng Hải trong chương trình Sao nối ngôi.

Nghệ sĩ Hồng Sáp mồ côi cha mẹ từ năm 10 tuổi, sống lây lất qua ngày nhờ sự đùm bọc của bà bầu đoàn hát Huỳnh Long. 14 tuổi, bà bắt đầu bước lên sân khấu đoàn Huỳnh Long với vai trò múa minh họa trong các vở tuồng rồi dần dần được giao vai lớn hơn. Vì cù bơ cù bất, không người nương tựa nên có bị người ta bắt nạt, ăn chặn tiền cát xê, bà cũng nhẫn nhịn hết.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hồng Sáp nên duyên với một nghệ sĩ chơi đàn kìm trong đoàn hát Huỳnh Long. Dù có với nhau 7 "mặt con" nhưng bà cũng nhất khoát ra đi khi chồng nghiện rượu, bạc đãi vợ con. Nghệ sĩ Hồng Sáp một mình nuôi 7 đứa con trong cảnh nghèo túng với đồng lương ba cọc ba đồng.

Cũng vì nghèo mà 5 người con của bà qua đời do không có tiền chữa bệnh từ khi còn rất nhỏ. Hai người con còn lại cũng có số phận quá bi thương. Người không lấy vợ, người thì bị bệnh lao mà ra đi khi tuổi đời quá trẻ. Xót cháu nội sớm mất cha mất mẹ, bà lại bồng về nuôi dù thân mình cũng lo chưa xong.

Dù là một nghệ sĩ được khán giả cả nước nhớ mặt nhớ tên với hàng trăm vai diễn từ sân khấu tới màn ảnh làm lay động người xem như: Tấm Cám, Dốc tình, Xóm cào cào... nhưng tới tờ chứng minh nhân dân, nghệ sĩ Hồng Sáp cũng không có. Người con trai duy nhất còn lại của bà cũng thế.

Hồi còn làm ở đoàn hát Huỳnh Long, hộ khẩu cả gia đình bà được khai báo chung với đoàn. Khi đoàn giải thể, cả nhà bà bỗng thành "vô gia cư". Con trai bà dù gần 60 tuổi cũng chưa một lần nhìn thấy tờ giấy khai sinh tròn méo thế nào. Bà gọi tên con là Dĩ An chỉ vì lúc sinh con, bà đang diễn ở Dĩ An, Bình Dương.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Hồng Sáp và Mạc Can từng đóng chung với nhau trong nhiều tác phẩm. (ảnh: Thanh Hiệp)

Trong cái gia đình có 3 người ấy, chỉ duy nhất đứa cháu nội đã mất cả cha lẫn mẹ là có giấy tờ tùy thân vì được khai sinh theo hộ khẩu nhà ngoại từ lúc lọt lòng.

Ở Sài Gòn từ năm 1940 thì mãi tới năm 2015, bà mới có được cái KT3 là nhờ người ta xác nhận đã từng làm ở đoàn hát Huỳnh Long mấy chục năm. Và cho tới giờ, bà vẫn không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào ngoài thẻ Hội viên Hội Sân khấu TP.HCM.

Bây giờ, dù đã 85 tuổi nhưng nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn sống nghèo khổ trong căn nhà trọ xuống cấp, vẫn mưu sinh bằng công việc làm phục trang cho đoàn hát, vẫn cầu Trời khấn Phật cho mình có sức khỏe để đi phim, đi trợ diễn cho có đồng ra đồng vào.

Ấy vậy mà, ngay cả khi đã khốn cùng như thế, bà vẫn bị người ta lừa gạt mất tiền.

Nghệ sĩ Hồng Sáp chia sẻ, cách đây 2 năm, một khán giả ở nước ngoài ái mộ bà, lại tình cờ đọc được trên báo về cuộc đời khổ hạnh của bà nên nhờ người quen ở Việt Nam chuyển tặng bà 10 nghìn đô (khoảng hơn 200 triệu tiền Việt).

Người đó tới nhà, chụp hình với bà, quay clip bà cám ơn mạnh thường quân kia xong, họ đề nghị chở bà lên ngân hàng nhận tiền. Bà bảo để con trai đi cùng nhưng người kia không đồng ý, họ đòi để họ chở bà đi rồi đưa bà về. Bà tin tưởng đi theo.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 5.

Ở tuổi 85, nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn vất vả mưu sinh, lo miếng ăn từng ngày, từng bữa.

 Nghệ sĩ Hồng Sáp: 6 người con qua đời bi thương, 85 tuổi phải sống nhờ tiền trợ cấp - Ảnh 6.

Hiện tại, nghệ sĩ Hồng Sáp phải sống bằng tiền trợ cấp hàng tháng của Hội nghệ sĩ. Lâu lâu, có khán giả hay đồng nghiệp nhớ tới thì "đùm bọc". Bà chỉ mong ước có đủ sức khỏe để đi làm, kiếm tiền trang trải cuộc sống. (ảnh: Thanh Hiệp)

Nào ngờ, "lên tới ngân hàng, cô đó bảo tôi ngồi chờ để kiếm chỗ gửi xe rồi quay lại. Tôi chờ tới gần 2 giờ chiều, không thấy cô đó quay lại mới hỏi bảo vệ ngân hàng thì mới biết mình bị lừa. Người bán nước ở đó mới gọi xe cho tôi về nhà. Từ đó tới nay, tôi không nhận được một cắc nào.

Tôi cũng không biết cô đó tên gì. Tôi cũng không biết người khán giả cho tiền tên gì. Tôi báo công an thì công an bảo, bà làm gì có tiền mà cho người ta giật. Năm nay tôi 85 tuổi rồi, tôi chỉ vái Trời Phật cho mình có sức khỏe, để đi làm, ai kêu gì làm nấy để có tiền mà trả tiền nhà", nghệ sĩ Hồng Sáp kể.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, nghệ sĩ Hồng Sáp nói: "Tôi đâu có tiền, đâu có làm gì trong khi phải mướn nhà. Tôi chỉ có tiền của Hội Nghệ sĩ Sân khấu cho hàng tháng. Tiền đó để trang trải đồng ra, đồng vô thôi".

Ảnh: Sưu tầm

MYA/TTVN

 

 

Hé lộ phần cuộc đời chưa biết về NSND Trần Hạnh: Bố chơi khôn, bố cài tôi! Hé lộ phần cuộc đời chưa biết về NSND Trần Hạnh: Bố chơi khôn, bố cài tôi!

showbiz - 2 tháng trước

ilike.com.vn - "Nhân cách cao cả ấy, đôi khi ẩn mình trong một cốt cách giản gị và mộc mạc, như chính con người của bố vốn có, với nụ cười hiền hậu pha chút hóm hỉnh", Tùng Dương viết về NSND Trần Hạnh.

Đại chiến đọ siêu xe: Nathan Lee mặc váy lồng lộn, gửi lời dằn mặt Ngọc Trinh, hoá ra siêu xe Rolls-Royce lại là... xích lô “gôn goi”

showbiz - 50 phút trước

ilike.com.vn - Tối nay, 500 anh em đã có mặt để chứng kiến đại kiến đại chiến ngầm của Ngọc Trinh và Nathan Lee.

MXH "bùng nổ" chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm vừa check-in tại nhà Sơn Tùng, nối lại tình xưa hay gì?

showbiz - 2 giờ trước

ilike.com.vn - Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng vẫn là 2 cái tên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 3 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 3 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 3 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 3 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 3 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.