Người phụ nữ tạo ra hơn 2000 nhân cách, đưa 6 nhân cách hầu tòa để tố cáo ông bố 'ác quỷ' lạm dụng tình dục

 Đạt Lê - Theo Trí Thức Trẻ  |  09:58 21/05/2020

ilike.com.vn - Ngày 6/9 vừa qua người bố tàn nhẫn đã phải trả giá cho tội ác mà mình gây ra cho chính con gái ruột trong suốt thời thơ ấu.

"Tôi bước vào tòa, ngồi xuống, tuyên thệ và vài giờ sau bước ra cùng với một thân thể duy nhất" - Jeni Haynes nói với BBC. Từ nhỏ, Jeni đã liên tục bị cưỡng bức và tra tấn bởi chính cha đẻ Richard Haynes. Vụ án được cảnh sát Úc gọi là trường hợp lạm dụng tình dục trẻ em kinh khủng nhất đất nước.

Để chống chọi với nỗi ám ảnh, bộ não của Jeni đã thực hiện một "thủ thuật" phi thường - tạo ra hàng loạt nhân cách khác nhau để phân tán nỗi đau. Và do sự lạm dụng ở cường độ quá kinh khủng, dai dẳng, Jeni khẳng định cô có tới 2.500 nhân cách để tiếp tục sinh tồn.

Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách thiên tài, đưa 6 nhân cách hầu tòa để tố cáo ông bố ác quỷ lạm dụng tình dục - Ảnh 1.

Nạn nhân Jeni từ nhỏ đã hình thành 2.500 nhân cách để chống lại người bố lạm dụng tình dục (Ảnh: BBC)

Trong phiên tòa gây chấn động Úc vào tháng 3 vừa qua, Jeni đối mặt với bố với các nhân cách khác nhau, bao gồm một "phiên bản" 4 tuổi mang tên Symphony (nghĩa là "khúc giao hưởng"). Đây là trường hợp đầu tiên ở Úc - nếu không muốn nói là trên toàn thế giới - có một nhân chứng được chẩn đoán mắc rối loạn đa nhân cách trình tòa. "Chúng tôi [các nhân cách] không sợ hãi. Chúng tôi chờ rất lâu để nói với tất cả mọi người chính xác về những gì ông ấy đã làm. Ông ấy không thể tiếp tục bắt chúng tôi phải câm lặng" - thốt lên từ Jeni.

Cuối cùng hôm 6/9 vừa qua, bị cáo Richard Haynes - 74 tuổi - bị tuyên án 45 năm tù. Tất cả đều nhờ sự đấu tranh ngoan cường của nạn nhân, nhân chứng và cũng là con gái ruột Jeni. Vậy, cụ thể chuyện gì đã xảy ra?

 

"Thực ra tôi cũng không an toàn bên trong đầu mình"

Nói cách khác, 2.500 nhân cách không thể là một lá chắn vững chắc bảo vệ Jeni khỏi người bố biến thái. Gia đình cô dọn từ London (Anh) về Sydney (Úc) năm 1974. Khi đó, Jeni chỉ mới 4 tuổi nhưng đã bắt đầu bị bố tấn công. Từ những cái động chạm ban đầu, mọi chuyện bắt đầu thành nỗi đau khó thoát khỏi và cả bạo lực.

"Sự lạm dụng của bố ngày càng tăng và đã được tính toán. Ông ta cố tình, thỏa mãn thú tính trong từng phút" - Jeni chỉ ra trong phiên tòa khác hồi tháng 5. "Tôi cầu xin ông dừng lại, ông ấy nghe tôi khóc, nhìn thấy tôi đau đớn và kinh hãi nhưng vẫn tiếp tục đến khi những vết thương hằn lên da thịt, chảy máu. Hôm sau, ông ta lại tái diễn mọi thứ".

Theo Jeni, bố cô đã cố gắng "tẩy não" con gái khi nói mình "có khả năng đọc suy nghĩ". Nếu Jeni chỉ cần nghĩ đến việc tố giác thôi thì mẹ và anh chị của cô sẽ bị bố giết chết. "Cả bên trong tâm hồn tôi cũng bị bố xâm hại. Tôi không thể an toàn trong đầu mình. Dần dần, tôi không còn kiểm chứng được chuyện gì đã thật sự xảy ra".

Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách thiên tài, đưa 6 nhân cách hầu tòa để tố cáo ông bố ác quỷ lạm dụng tình dục - Ảnh 2.

Bố Richard và 3 đứa trẻ của y, Jeni ngoài cùng bên phải (Ảnh: BBC)

Năm Jeni 11 tuổi, gia đình lại dọn về Anh và bố mẹ cô li dị năm 1984. Từ đó, cô gái đơn độc không tin bất kì ai khác - kể cả mẹ của mình. Chưa hết, người bố còn hạn chế các tương tác xã hội của Jeni. Dưới sự kìm kẹp, cô gái học cách giữ cho bản thân nhỏ bé và im lặng. Bởi nếu cô bị nhìn thấy kết giao với một người trưởng thành xa lạ, cô sẽ bị trừng phạt. Jeni cũng từ chối các chữa lành các vết thương hữu hình trên cơ thể, chưa nói tới tâm hồn bị bạo hành.

Tất cả để lại những di chứng suốt đời. Giờ đây ở tuổi 49, Jeni gánh chịu những thương tổn không thể phục hồi về thị lực, hàm, ruột, hậu môn và xương cụt. Cô phải trải qua hàng loạt ca phẫu thuật, bao gồm mổ đại tràng năm 2011.

 

Symphony và những nhân cách giúp Jeni sống sót

Hoàn cảnh của Jeni rất đặc biệt: cô bị cắt đứt khỏi những mối liên hệ xã hội, bị lạm dụng trong một môi trường được đánh giá là an toàn - dưới mái nhà của mình. Khi đó, Jeni đã dần hình thành hội chứng DID (Dissociative Identity Disorder, nghĩ là Rối loạn nhận dạng phân ly). "Đó thực sự là một chiến thuật sinh tồn" - trích lời tiến sĩ Pam Stavropoulos chuyên về chấn thương tâm lí thời thơ ấu.

Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách thiên tài, đưa 6 nhân cách hầu tòa để tố cáo ông bố ác quỷ lạm dụng tình dục - Ảnh 3.

Suốt thời tuổi thơ, Jeni được nhân cách Symphony bảo vệ (Ảnh: BBC)

"Xin chào, tôi là Symphony" - trong buổi phỏng vấn với BBC, Jeni đã "gọi" nhân cách này xuất hiện khoảng 1 giờ rưỡi. Symphony có giọng chua, gấp gáp, hoảng sợ, tông giọng cao và mỏng hơn. Theo Jeni, mỗi lần cô bị cưỡng bức thì "người" này lại xuất hiện.

Ngoài ra còn một số "người" khác giúp Jeni vượt qua bi kịch:

* Muscles (Cơ bắp): thiếu niên có phong cách như nhạc sĩ Billy Idol. "Anh ấy" cao và mặc áo ngắn lộ ra cánh tay mạnh mẽ. Bình tĩnh và có khả năng che chở.

* Volcano (Núi lửa): rất cao và khỏe, mặc đồ da màu đen từ đầu đến chân, tóc nhuộm vàng.

* Judas: thấp người với mái tóc đỏ. "Anh ấy" mặc quần đồng phục màu xám ngắt với áo khoác xanh lá cây. Lúc nào cũng mấp máy như muốn nói.

* Linda/Maggot: cao và ốm, mặc váy thập niên 50 với họa tiết chuỗi chấm bi màu hồng. Tóc búi gọn gàng, lông mày sắc.

* Rick: đeo cặp kính khổng lồ giống như ông bố Richard Haynes. Rick liên tục đấm vào mặt mình.

 

Các phiên tòa chưa từng có tiền lệ

Jeni bắt đầu báo cáo việc lạm dụng năm 2009, nhưng các nhà điều tra tốn hơn 10 năm để bắt Richard Hayne đền tội. Ông ta bị áp giải từ nước Anh về Úc năm 2017. Trước đó Richard luôn miệng nói con gái là kẻ dối trá và bịa đặt để vu khống mình.

Sau khi biết chuyện, mẹ của Jeni là người ủng hộ con gái mạnh mẽ nhất để tìm lại công lý. Nhưng suốt hàng chục năm, Jeni liên tục bị bác bỏ bởi các nhà tư vấn luật và bác sĩ tâm lí vì câu chuyện quá khỏ tin. Hoặc nó quá kinh khủng nên họ không thể chấp nhận và ủng hộ cô.

Cuối cùng vào tháng 3/2019, Jeni ra tòa với nhân cách Symphony và 5 nhân cách khác - mỗi "người" đều đưa ra các vụ lạm dụng dưới nhiều lăng kính khác nhau. Hầu hết các nhân cách đều là người trưởng thành (dù nó được phát triển khi nạn nhân còn nhỏ), một số ít còn sở hữu trí tuệ thiên tài.

Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách thiên tài, đưa 6 nhân cách hầu tòa để tố cáo ông bố ác quỷ lạm dụng tình dục - Ảnh 5.

Các nhân cách bên trong Jeni có cả nam lẫn nữ, một số sở hữu trí thông minh cao và tâm tính cực kì phức tạp

Phiên tòa được lắng nghe chỉ bởi 1 thẩm phán, vì các luật sư nhận định nó quá kinh khủng nếu bồi thẩm đoàn cùng nghe xử. Bị cáo Richard ban đầu đối diện 367 cáo buộc, bao gồm cưỡng bức, có hành vi thô tục, tấn công tình dục trẻ em dưới 10 tuổi.

Công tố viên - cùng với các nhà tâm lí học - liên tục đưa ra các bằng chứng xác thực cho mỗi lời tố giác từ các nhân cách bên trong Jeni. Do phát triển nhiều nhân cách cô Jeni có thể lưu giữ hầu hết kí ức đen tối, không bị lẫn lộn như nhiều nạn nhân bị cưỡng bức từ nhỏ.

"Các kí ức của chúng tôi đã ngưng đọng theo thời gian. Khi tôi cần 'họ', tôi sẽ đi đến khung thời gian ấy và đưa 'họ' ra. Symphony là 'người' lưu giữ nhiều chi tiết ám ảnh nhất lúc tôi 7 tuổi. Muscles sẽ đưa bằng chứng về các vụ đánh đập. Linda - một phụ nữ thanh lịch - sẽ làm chứng về các mối quan hệ xã hội bị kìm kẹp của tôi" - Jeni cho biết trên BBC.

Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách thiên tài, đưa 6 nhân cách hầu tòa để tố cáo ông bố ác quỷ lạm dụng tình dục - Ảnh 6.

Ngay từ đầu, Jeni đã từ bỏ quyền ẩn danh của nhân chứng để quyết tâm lôi bố mình - Richard Haynes - ra ánh sáng (Ảnh: BBC)

Sau 2,5 giờ làm chứng của Jeni, bị cáo Richard đã thay đổi lời khẩn cầu của mình. Theo đó, ông thừa nhận 15 tội danh và là "những tội danh kinh khủng nhất". Thẩm phán tiếp tục bổ sung khoảng 12 tội danh khác.

Hôm 6/9, Jeni ngồi cách bố ruột khoảng vài mét khi nghe phán quyết cuối cùng của tòa: Richard chịu án tù 45 năm, do sức khỏe yếu nên tòa cho phép ngồi tù ít nhất 33 năm không tha bổng.

Phiên tòa khép lại, Jeni bước ra vui mừng thoát khỏi người bố "ác quỷ". Thế nhưng sự chịu đựng của cô có lẽ chưa dừng lại. "Với 2.500 giọng nói, ý kiến và thái độ khác nhau cùng tồn tại bên trong đầu, thật sự tôi rất khó để sắp xếp 'bọn họ'. Tôi không hề thoải mái với việc này. Xin nói rõ rằng, bố tôi đã gây ra chứng rối loạn đa nhân cách".

Người phụ nữ tạo ra 2.500 nhân cách thiên tài, đưa 6 nhân cách hầu tòa để tố cáo ông bố ác quỷ lạm dụng tình dục - Ảnh 7.

(Ảnh: Jeni Haynes/ 9News)

Trong nỗi ám ảnh theo suốt cuộc đời, Jeni đã vượt lên để học tập, lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở 2 ngành luật và triết học. Dẫu vậy, cô gặp khó khăn để tìm kiếm công việc ổn định. Hiện giờ, Jeni và mẹ sống nhờ phúc lợi xã hội.

Nhưng hình ảnh người phụ nữ rạng rỡ bước ra tòa có thể được xem là dấu mốc khởi đầu mới. "Tôi rất muốn câu chuyện của mình được chia sẻ. Tôi muốn cho mọi người thấy 10 năm đấu tranh tìm công lý của mình không hề dễ dàng. Nhưng sau cùng tôi đã có thể nói: Nếu bạn mắc rối loạn đa nhân cách do bị cưỡng bức, thì giờ đây có thể hi vọng tìm thấy công lý được rồi".

Vụ việc của Jeni Haynes gây chấn động ngành tâm lí học và chắn chắn nó sẽ tiếp tục được mổ xẻ suốt nhiều năm sau.

Đạt Lê / TTVN

 

 

Lộ diện nghi phạm đoạt mạng hoa hậu nhí gây chấn động nước Mỹ 23 năm trước Lộ diện nghi phạm đoạt mạng hoa hậu nhí gây chấn động nước Mỹ 23 năm trước

Đời Sống - 10 tháng trước

ilike.com.vn - Randy Simons mới đây bị bắt vì tội tàng trữ nội dung đồi trụy của trẻ em. Sau đó, người ta tiếp tục nghi ngờ hắn có liên quan trực tiếp đến cái chết của hoa hậu nhí, vụ án từng gây chấn động nước Mỹ 23 năm về trước.

Chủ tịch Taobao bị giáng chức và hủy bỏ mọi quyền lợi tại tập đoàn Alibaba sau lùm xùm ngoại tình với hotgirl nổi tiếng nhất MXH Trung Quốc

Đời Sống - 27 ngày trước

ilike.com.vn - Tưởng Phàm bị cấp trên trách phạt nặng nề sau vụ lùm xùm ngoại tình với hotgirl nổi tiếng nhất mạng xã hội Trung Quốc.

Chân dung phu nhân chủ tịch Taobao vừa công khai dằn mặt 'Tuesday': Xinh đẹp, thần thái, sở hữu nguyên kho đồ hiệu hoành tráng

Đời Sống - 1 tháng trước

ilike.com.vn - So với "Tuesday" Trương Đại Dịch, phu nhân của chủ tịch Taobao cũng sở hữu nhan sắc rất nổi bật, đặc biệt là vẻ sang chảnh, k...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.