Những sự thật không phải ai cũng biết về 'Happy New Year' - ca khúc đã tròn 40 tuổi

 Ngyn - Theo Trí thức trẻ  |  04:27 29/02/2020

ilike.com.vn - Cùng khui ra những điều bạn có thể chưa biết về ca khúc mừng năm mới mà nhà nhà đều mở - "Happy New Year" của nhóm ABBA.

Cứ mỗi độ tết đến xuân về, nhà nhà sẽ lại mở cả một danh sách nhạc mừng tết đến vui cả tai. Và lúc nào cũng vậy, cũng sẽ có 1 ca khúc quốc tế ngồi lọt thỏm giữa một rừng nhạc Việt vang lên, tuy có hơi lạc lõng nhưng năm nào cũng phải có, không có nó thì lại thấy thiếu thiếu điều gì đấy. Đúng vậy, còn bài nào ngoài ca khúc mà có thể gọi là ca khúc mừng Tết quốc dân của Việt Nam ta - "Happy New Year" của huyền thoại ABBA. 

Nhân dịp đặc biệt khi năm 2020 sẽ là năm kỷ niệm 40 năm ra mắt của sản phẩm âm nhạc này. Ta sẽ cùng nhau hé mở những sự thật mà có thể bạn chưa biết về nó. 

MV Happy New Year - ABBA

 

1. "Happy New Year" thực chất lúc đầu mang tựa đề cực kì dài và hài hước...

"Happy New Year" là 1 ca khúc nhỏ nằm trong album phòng thu thứ 7 và cũng là album gần cuối của nhóm trước khi tan rã, mang tựa đề "Super Trouper" ra mắt vào năm 1980. Vào thời điểm ra mắt album, ABBA không hề chú ý mấy đến ca khúc này. Benny Anderson (thành viên của ABBA, người đã sáng tác ra ca khúc) từng chia sẻ như sau: "Một bài hát gần với Giáng sinh nhưng cũng chẳng phải để đón mừng năm mới". 

Giật mình Happy New Year đã tròn 40 tuổi: đây là 7749 sự thật há hốc bạn có thể chưa biết về bài hát huyền thoại này! - Ảnh 2.

"Happy New Year" nằm trong album phòng thu thứ 7 mang tựa đề "Super Trouper"

Có lẽ vì vậy, tựa đề lúc đầu của "Happy New Year" lại là "Daddy Don't Get Drunk On Christmas Day". Nhưng sau khi bàn đi tính lại về việc cái tên có bắt tai hay không và cả việc tựa gốc không liên quan mấy phần lời ca nên sau đó đã bị đổi lại là "Happy New Year" như ta biết ngày nay.

 

2/ Gần 2 thập kỷ sau, "Happy New Year" mới được chọn là single.

Như đã nói ở trên, "Happy New Year" nằm trong album Super Trouper được ra mắt năm 1980. Tuy nhiên, phải đến tận gần 2 thập kỷ sau đó, cụ thê là năm 1999, ABBA mới chịu đưa "Happy New Year" ra làm single. 

Giật mình Happy New Year đã tròn 40 tuổi: đây là 7749 sự thật há hốc bạn có thể chưa biết về bài hát huyền thoại này! - Ảnh 3.

"Happy New Year" phải tốn đến 19 năm mới được ABBA cho ra làm single

Cụ thể, "Happy New Year" lúc đầu không hề được ABBA đánh giá cao. Tuy nhiên, sau này, khi tái bản lại những single cũ của mình, ABBA lại thấy được đó là thời cơ để "Happy New Year" toả sáng. Lí do đơn giản là vì đó là năm 1999, năm cuối cùng của thập kỷ 90s và cũng là năm cuối cùng của cả một thế kỷ, bao nhiêu là sự trông ngóng của mọi người cho 1 thế kỷ mới tốt đẹp hơn đang đến phía trước. Vậy nên, còn thời cơ nào đẹp hơn thế này nữa? 

Giật mình Happy New Year đã tròn 40 tuổi: đây là 7749 sự thật há hốc bạn có thể chưa biết về bài hát huyền thoại này! - Ảnh 4.

Sau 19 năm kể từ lần đầu ra mắt và cũng là sau 17 năm ABBA chính thức tan rã, "Happy New Year" đã bị thị trường Mỹ lãng quên. Không thể thành công như các single khác trong album "Super Trouper" như "The Winner Takes It All" hay "Super Trouper", nó chỉ còn đủ khả năng phủ sóng các nước châu Âu và châu Á. 

"Happy New Year" đạt đến hạng 34 trên bảng xếp hạng nước nhà của ABBA ở Thuỵ Điển, hạng 15 ở Hà Lan, hạng 75 ở Đức. Tuy thứ hạng nghe hụt hẫng là vậy, nó vẫn có đủ tầm ảnh hưởng để mỗi năm đều quay trở lại bảng xếp hạng ở các nước châu Âu nhân dịp năm mới đến. Và độ yêu thích của dân châu Á với "Happy New Year" thì ta không còn có thể bàn cãi được nữa. Đó xem như cũng bù lại được phần nào cho nỗi buồn thứ hạng không cao trên các bảng xếp hạng. 

 

3. Bạn có biết "Happy New Year" cũng có phiên bản nhạc latin chưa?

"Happy New Year" đúng là mất tới tận 19 năm sau mới được ra làm single, nhưng có một phiên bản khác của ca khúc này đã được ra mắt vào năm 1984. Đó là "Happy New Year" phiên bản lời Latin, mang tựa đề là "Felicidad". 

Giật mình Happy New Year đã tròn 40 tuổi: đây là 7749 sự thật há hốc bạn có thể chưa biết về bài hát huyền thoại này! - Ảnh 5.

Một phiên bản khác...ít người biết đến của "Happy New Year" đây

Một phiên bản khác...ít người biết đến của "Happy New Year" đây

Phiên bản latin của ABBA được ra mắt vào 1984, trong album tổng hợp hit của nhóm mang tựa đề. Tuy không thành công được như "Happy New Year", "Felicidad" lại rất được khu vực Mỹ Latin yêu mến. Nó lọt vào top 5 của nhiều nước khu vực này. 

 

4. Lời chia tay đầy tiếc nuối

Nói về ABBA, ta sẽ nghĩ đến ngay thập niên 70s xưa cũ. Và nói đến ABBA, họ còn là những huyền thoại. Cùng với Boney M, Bee Gees hay Donna Summer, ABBA là bộ mặt của thể loại Disco thống trị thế giới giai đoạn từ năm 1975 đến hết thập niên. ABBA và những sản phẩm âm nhạc của họ như "Mamma Mia", "Dancing Queen", "Gimme! Gimme! Gimme!" là mồi lửa bắt đầu cho giai đoạn hoàng kim (nhưng ngắn ngủi) của thể loại nhạc này. Những điều đó đã giúp ABBA có một tầm ảnh hưởng lớn lên những ngôi sao thế hệ sau, thậm chí, cả những ngôi sao thế hệ trước như Cher, Madonna, những cái tên vĩ đại nhất cũng chịu sự ảnh hưởng từ họ. 

Giật mình Happy New Year đã tròn 40 tuổi: đây là 7749 sự thật há hốc bạn có thể chưa biết về bài hát huyền thoại này! - Ảnh 7.

Tuy nhiên, giai đoạn mà khi album "Super Trouper" được ra mắt, đó cũng là giai đoạn chuẩn bị tan rã của nhóm. Năm 1979, khi đang ở ngay trên đỉnh cao của danh vọng thì bộ đôi Björn Ulvaeus và Agnetha Fältskog - 2 thành viên trong nhóm, đệ đơn li dị lên toà và gây ra bao nỗi xót thương trong cộng đồng fan của họ. Hình tượng 2 cặp đôi hạnh phúc cùng nhau hát ca đang, đã, và chuẩn bị vỡ tan ra. Năm 79 là Bjorn và Agnetha, năm 81 sau đó, cặp đôi còn lại là Benny và Anni-Frid cũng nối đuôi đâm đơn li dị và dẫn đến tình cảnh khó nhìn mặt nhau giữa các thành viên trong nhóm. "Happy New Year" thế nên, cũng có thể là ca khúc nói lời chia tay, báo trước cho mọi người biết rằng thời điểm chia xa của bộ tứ này đang đến rất gần. 

 

5. "Happy New Year" không hề mang ý nghĩa vui vẻ như bạn nghĩ đâu! 

Nhiều người vẫn nghĩ "Happy New Year" của ABBA là một ca khúc vui nhộn, với phần MV có tiệc tùng pháo bông. Tuy nhiên, nói cho đúng, ca khúc là một bản nhạc buồn trên nền nhạc sôi động. Nếu bạn đọc lại phần lời, bạn sẽ thấy một nỗi buồn thoang thoảng từ câu đầu tiên trong bài hát tới tận câu cuối cùng. 

Giật mình Happy New Year đã tròn 40 tuổi: đây là 7749 sự thật há hốc bạn có thể chưa biết về bài hát huyền thoại này! - Ảnh 8.

Khung cảnh trong MV cũng buồn không kém đâu nhé!

Không phải là tiệc tùng ăn chơi mừng năm mới như bạn nghĩ, ca khúc là những tâm tư của 1 thời đại đã qua, một thời đại trải đầy những biến động khắp 5 châu như cuộc chiến tranh Việt Nam, những cuộc biểu tình nhân quyền trải khắp 10 năm đó, Mỹ và Liên Xô chạy đua vũ khí, xung đột ở Trung Đông, diệt chủng Polpot, khủng hoảng kinh tế Mỹ ở những năm 71, 72, nạn đói hoành hành. Rất nhiều những câu chuyện như thế, ẩn khắp những lời ca trong "Happy New Year".

Điển hình như những câu hát sau ở đoạn 2, có thể cho bạn thấy rõ được tinh thần đó: "Đôi khi lòng tự thấy, thế giới này can đảm biết bao. Khi vẫn vươn mình ngày một phồn vinh, tại chính điểm tro tàn của cuộc đời. Ừ phải, loài người thật khờ dại, khi cứ nghĩ mọi chuyện rồi sẽ ổn cả. Mãi lê những bước chân lạc lối, mà đâu biết rằng mình đang sa vào con đường lầm lỡ. Cứ vẫn mãi tiếp tục tiến bước..." 

 

6. "Happy New Year" không phải là bài hát mừng năm mới phủ sóng mạnh mẽ nhất thế giới

Và điều cuối cùng, và cũng có thể khiến bạn sốc nhất. "Happy New Year" không phải là ca khúc mừng năm mới có độ phủ sóng lớn nhất thế giới. Không hề. Vị trí số một bấy lâu nay thuộc về ca khúc "Auld Lang Syne" được sáng tác vào năm 1788. Tính đến nay, ca khúc vẫn trường tồn theo thời gian và được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng cover lại. Trong đó, nổi bật là những cái tên như Mariah Carey, Lea Michelle (nữ chính trong series phim học đường được khán giả yêu thích Glee!),... 

Giật mình Happy New Year đã tròn 40 tuổi: đây là 7749 sự thật há hốc bạn có thể chưa biết về bài hát huyền thoại này! - Ảnh 9.

Auld Lang Syne mới là ca khúc mừng năm mới nổi tiếng nhất. Ca khúc từng được diva Mariah Carey cover lại và rất được yêu thích.

MV Auld Lang Syne - Mariah Carey

So về "tuổi tác", thì rõ ràng "Auld Lang Syne" có quá trình tồn tại với lịch sử âm nhạc lâu đời hơn hẳn "Happy New Year". "Auld Lang Syne" hay còn có thể hiểu là "Old Long Since", hay hiểu theo tựa Việt là "Ngày tháng xưa cũ". Ca khúc nói đến việc nhìn lại bản thân một năm đi qua, những nỗi đau hay cả những niềm hạnh phúc, giống như một lời tri ân đến chính bản thân mình đã mạnh mẽ đi qua một năm khó khăn ra sao. Ca khúc được mệnh danh là quốc ca giao thừa, rằng cứ đến giờ bắn pháo phông, nhiều nơi sẽ phát bài này như một truyền thống. Thế nên, "Happy New Year" xui xẻo rằng không thể đọ được với bài này rồi.

 

Tuy vậy, "Happy New Year" mãi mãi là một ca khúc đi vào bất hủ...

Thế nhưng, ta đã đồng hành cùng "Happy New Year" cũng được một khoảng thời gian rất dài. 40 năm ra mắt, 20 năm hơn được chọn là single, nó cũng để lại dấu ấn lớn của nó ở rất nhiều nước ở khu vực châu Âu và châu Á, trong đó có Việt Nam. Việc mở lên, hát theo ca khúc này trong đêm 30 Tết, mùng 1 đến có khi hết mùng, vốn cũng đã ăn sâu vào nếp sống của một vài hộ gia đình tại Việt Nam. Giống như, không có "Happy New Year", không có ABBA, thì tết nhất cũng bớt vui ít nhiều đấy, phải không nào? 

Ngyn/TTVN

 

 

Cùng nghe những ca khúc quốc tế bất hủ gắn liền với tình đầu khó quên của thế hệ 8x, 9x một thời Cùng nghe những ca khúc quốc tế bất hủ gắn liền với tình đầu khó quên của thế hệ 8x, 9x một thời

Đời Sống - 9 tháng trước

ilike.com.vn - Đối với thế hệ 8x, 9x, thời kỳ âm nhạc chưa có sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet luôn mang một kỷ niệm khó phai.

Khi loạt sao Hollywood bị kiện vì đạo nhạc: Người bồi thường cả gia tài, người liên tiếp thắng kiện

showbiz - 21 ngày trước

ilike.com.vn - Từ Taylor Swift, Ariana Grande đến Katy Perry cùng rất nhiều ngôi sao khác đều đã không ít lần vướng phải những vụ kiện cáo vì đạo nhái...

Ratings của Super Bowl 2020 lần đầu tiên tăng trưởng sau 5 năm nhờ Sakira và Jennifer Lopez

showbiz - 25 ngày trước

ilike.com.vn - Dù không nói ra, nhưng Jennifer Lopez ắt hẳn trong lòng không vui khi chứng kiến đồng nghiệp Shakira chiếm lĩnh hoàn toàn spotlight sau...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.