Phải làm gì để ngăn chặn các nghệ sĩ trở thành "Sulli thứ 2"?

 GIGI - Theo Trí Thức Trẻ  |  17:49 15/03/2020

ilike.com.vn - Sau cái chết của cố nghệ sĩ trẻ tuổi nhà SM, người ta bắt đầu thi nhau đặt ra câu hỏi: Liệu có phương án nào để ngăn chặn việc có thêm một "Sulli thứ 2" hay không?

Nữ ca sĩ kiêm diễn viên Sulli đã ra đi vào ngày 14/10 vừa qua trong sự bàng hoàng của cả châu Á. Cô đã từng khốn khổ khi phải đối mặt với những bình luận ác ý và lời đồn thất thiệt mỗi ngày, chán nản và bế tắc đến mức phải tạm dừng hoạt động nghệ thuật vào năm 2014. Sau khi trở lại, Sulli tuyên bố trên sóng truyền hình: "Tôi sẽ không gục ngã và sẽ quyết tâm chiến thắng". 

Nhưng trên thực tế, việc chiến đấu đến cùng với sự tấn công của antifan và những bình luận ác ý đeo bám suốt thời gian dài có lẽ đã vượt quá khả năng của Sulli. Sau cái chết của cố nghệ sĩ trẻ tuổi nhà SM, làn sóng phẫn nộ của công chúng ngày càng lớn mạnh. Và người ta bắt đầu thi nhau đặt ra câu hỏi: Liệu có phương án nào để ngăn chặn việc có thêm một "Sulli thứ 2" hay không? Một bài phân tích của tờ Hankook Ilbo về vấn đề này đã khiến công chúng dậy sóng.

Chúng ta phải làm gì để không có thêm Sulli thứ 2? - Ảnh 1.

 

Dư luận muốn khôi phục lại "chế độ khai tên thật trên Internet"

Vào ngày 15/10, một kiến nghị "Yêu cầu khôi phục lại chế độ khai tên thật trên mạng Internet" đã được đăng tải trên trang kiến nghị quốc dân của Nhà Xanh. Nội dung bản kiến nghị nêu lên yêu cầu: mọi người phải sử dụng tên thật ít nhất là trong phần bình luận của các bài báo trên trang tin tức như Naver.

Người kiến nghị cũng đề cập đến các kết quả điều tra xã hội liên quan đến chế độ dùng tên thật để bình luận trên mạng vào ngày 19/4/2018 của Cơ quan Điều tra dư luận Realmeter. Người này cho rằng, xu hướng tán thành chiếm 65,9% trong cuộc điều tra lúc đó và việc khôi phục chế độ dùng tên thật trên mạng Internet là nhằm loại bỏ tận gốc các bình luận tiêu cực - phương thức 'giết người không dao' gây xôn xao dư luận 2 tuần qua. Bình luận ác ý, tin đồn thất thiệt cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự vụ thương tâm của các ngôi sao đình đám như Jonghyun, Sulli, nữ diễn viên Choi Jin Sil, Jeon Mi Seon.

Chúng ta phải làm gì để không có thêm Sulli thứ 2? - Ảnh 2.

Kiến nghị được đăng trên trang web của Nhà Xanh với gần 10.000 người đồng ý tham gia

Chúng ta phải làm gì để không có thêm "Sulli thứ 2"? - Ảnh 3.
Chúng ta phải làm gì để không có thêm "Sulli thứ 2"? - Ảnh 3.

Chế độ tên thật trên Internet cũng giống như cái tên của nó, bắt buộc người dùng sử dụng tên thật của mình khi đăng bài trên Internet. Mục đích của việc công khai tên người bình luận là để giảm bớt sự phát tán thông tin sai sự thật, tin đồn hay lời xúc phạm cá nhân. Thực tế trong quá khứ, vấn đề này cũng đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Vào tháng 8/2012, do vấn đề về quyền tự do ngôn luận, nên tại Tòa án hiến pháp, luật này bị phán quyết là vi hiến và dần bị công chúng lãng quên. 

Vào thời điểm đó, Tòa án Hiến pháp còn đưa ra phán quyết vi hiến đối với cả 8 thẩm phán liên quan đến quy trình "xác minh danh tính có giới hạn", dùng để kiểm tra tên thật cùng số an sinh xã hội của người dùng trên một trang mạng có trên 100.000 user truy cập mỗi ngày. Trên mạng vẫn đầy rẫy những nạn nhân phải chịu cảnh khốn khổ vì bình luận ác ý. Cho đến khi không ít người chịu thiệt hại nặng nề, thậm chí còn mất đi cả tính mạng, làn sóng tranh cãi về chế độ dùng tên thật trên Internet lại bắt đầu thổi bùng lên.

Chúng ta phải làm gì để không có thêm Sulli thứ 2? - Ảnh 4.

Chính vì vậy, khôi phục lại chế độ tên thật vẫn là một con đường không dễ dàng. Người ta vẫn e ngại về vấn đề xâm phạm quyền tự do ngôn luận. Thậm chí có người cho rằng vì chế độ này vốn đã bị xét vào diện vi hiến nên muốn khôi phục lại thì bắt buộc phải sửa đổi lại cả Hiến pháp.

 

Truyền bá nhận thức "miệt thị phụ nữ chính là bạo lực xã hội"

Liệu có thể lý giải rằng, Sulli cảm thấy đau khổ và cảm thấy bị tổn thương chỉ vì bị những kẻ ẩn danh bình luận ác ý? Sau cái chết của Sulli, rất nhiều người phụ nữ đã nhận thức được rằng, xã hội có cái nhìn khá tàn nhẫn và phân biệt đối xử đối với nữ giới.

Khi còn sinh thời, Sulli là một trong số ít những nghệ sĩ nữ không ngần ngại thể hiện quan điểm về nữ quyền. Và chính lý do đó đã khiến cô dễ dàng trở thành đối tượng bị công kích ở Hàn Quốc, nơi vốn tồn tại sự phân biệt đối xử rõ rệt giữa nam và nữ. Mỗi khi khiến dư luận chú ý vì đăng hình không mặc nội y hay bày tỏ quan điểm "mặc nội y là quyền tự do cá nhân", "mong sao không còn định kiến"..., Sulli đã trở thành đối tượng hứng chịu vô vàn bình luận ác ý và tin đồn thất thiệt.

Chúng ta phải làm gì để không có thêm Sulli thứ 2? - Ảnh 5.

Khi Sulli thoát ra khỏi hình tượng cố hữu của một nghệ sĩ nữ, bày tỏ quan điểm và hành động một cách thẳng thắn, netizen nhắm đến cô với những lời chỉ trích thậm tệ mang tính bầy đàn. Thậm chí nhiều người còn xúc phạm thân thể của Sulli và trong đó ẩn chứa rõ ràng thái độ miệt thị đối với phụ nữ.

Giáo sư Truyền thông Toàn cầu Lee Taek Kwang của Đại học Kyung Hee cho biết: "Đa số bình luận ác ý về Sulli là những phát ngôn hạ thấp và miệt thị phụ nữ, không chỉ riêng người nổi tiếng mà những người phụ nữ trong xã hội đều có thể đồng cảm với Sulli vì họ đều đã từng phải đối mặt với những hành vi quấy rối và nhạo báng tương tự", vì vậy không thể coi vụ tự tử của Sulli là "sự bất hạnh của riêng người nổi tiếng".

 

Pháp chế hóa quyết định xử phạt phát ngôn thù ghét

Chúng ta phải làm gì để không có thêm Sulli thứ 2? - Ảnh 6.

Phần lớn các bình luận ác ý dồn Sulli đến bước đường cùng đều mang tính thù ghét phụ nữ. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người cho rằng phải loại bỏ làn sóng thù ghét trên mạng xã hội bằng cách đề xuất cấm ngôn từ thù ghét, phân biệt đối xử. Tất cả đề hướng về một mục đích duy nhất: ngăn chặn bi kịch tương tự xảy ra trong tương lai. Sẽ hiệu quả hơn nếu cơ quan chức năng thiết lập cơ sở pháp lý để giảm thiểu sự ghét bỏ và miệt thị đối với người yếu thế, bao gồm cả phụ nữ, hơn là khơi dậy cuộc tranh cãi về chế độ khai tên thật trên Internet.

Giáo sư Lee Tae Kwang nhấn mạnh: "Tốt nhất là chúng ta phải nhận thức được đâu là bình luận thù ghét và chọn lọc triệt để. Nhưng nếu cách này không ổn, chúng ta cần phải đưa ra các biện pháp đối phó mang tính thực tế. Chỉ riêng công đoạn thảo luận để đưa ra một đạo luật ngăn chặn phát ngôn thù ghét, cực đoan đã có thể gây áp lực lên những kẻ hay bình luận ác ý rồi".

Chúng ta phải làm gì để không có thêm Sulli thứ 2? - Ảnh 7.

GIGI/TTVN

 

 

Tình bạn 8 năm đáng quý của IU và Sulli: Đây là cách IU bảo vệ nàng 'Red Queen' Sulli khỏi những lời chê bai khiển trách Tình bạn 8 năm đáng quý của IU và Sulli: Đây là cách IU bảo vệ nàng 'Red Queen' Sulli khỏi những lời chê bai khiển trách

showbiz - 8 tháng trước

ilike.com.vn - IU không chỉ nhiều lần đưa Sulli vào các ca khúc của mình, cô còn từng lên tiếng giải thích và bảo vệ cho nàng Đào trước những ý kiến tiêu cực.

Tất tần tật nguyên nhân gã sát gái Lee Dong Gun ly hôn: Từ chuyện bắt cá 2 tay với Jiyeon, làm vợ òa khóc đến thái độ cực phũ

showbiz - 27 phút trước

ilike.com.vn - “Đào sâu” cuộc hôn nhân của Lee Dong Gun - Jo Yoon Hee để tìm ra những dấu hiệu cho thấy cặp đôi khó có thể bền lâu!

Hé lộ ảnh hậu trường đẹp nức nở của "Cáo 9 đuôi" Shin Min Ah: Thế này bảo sao tài tử "Người thừa kế" bao năm mê đắm

showbiz - 1 giờ trước

ilike.com.vn - Nhan sắc mặn mà và không kém phần trẻ trung của nữ minh tinh Shin Min Ah chưa bao giờ khiến người hâm mộ phải thất vọng.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.