Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách "balance" cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau

 Frightday Night - Theo Trí Thức Trẻ  |  16:01 20/05/2020

ilike.com.vn - Với nội dung nhẹ nhàng, Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi vẫn có khả năng khiến người xem cay mắt khi tái hiện nỗi lo, tham vọng của người trẻ đương thời bằng chất nhạc indie.

Vào giữa tháng 8 năm nay, ekip bộ phim Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi bất ngờ "đánh úp" cư dân mạng khi tung ra teaser trailer đầu tiên. Thoạt đầu, người xem đã rất tò mò với tên gọi. Tiếp theo, chất nhạc indie trong trẻo cũng là điểm cộng dự đoán hút khán giả ra rạp. Song song đó, thông tin bộ phim được sản xuất từ studio Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè năm nào cũng làm nức lòng "fan" của dòng phim "mang tiếng" nhẹ nhàng nhưng lại cô đọng này. Đúng như dự đoán, tác phẩm độc lập đầu tay của đạo diễn Chung Chí Công tuy khoác lên mình chiếc vỏ mới: diễn viên, cốt truyện, đạo diễn, nó vẫn mang màu sắc nhẹ nhàng đặc trưng của người tiền nhiệm Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè năm nào.

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 1.

Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi - tựa phim lạ nhưng cốt truyện không lạ.

 

1. Câu chuyện nhỏ nhưng là nỗi niềm "đau đáu" của người trẻ 9x

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 2.
 

Theo chân nhân vật Vĩnh Tâm (Hà Quốc Hoàng), bộ phim kể về hành trình của những người trẻ vật lộn, theo đuổi đam mê trên "vùng đất hứa" Sài Gòn. Người ta cứ truyền tai nhau lời thúc giục "Cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn", câu nói có thể đúng với mọi người nhưng trừ Tâm, và cả Thanh (Trần Lê Thúy Vy). Cả hai tình cờ gặp nhau nhờ một chuyến "book" xe ôm công nghệ sau những lần gục ngã vì theo đuổi đam mê. Sau đó, hai người cứ thế hàn thuyên, tâm sự, dẫn nhau đi một vòng Sài Gòn, và từ đó, bộ phim hé lộ lên nhiều tình tiết ẩn sau từng nơi cả hai đặt chân đến.

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 3.

Tâm là nhân vật hiện thân cho người trẻ tham vọng với công việc cân bằng cuộc sống chính mình.

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 4.

Thanh, nhân vật hiện thân cho tuýp người "già đời" ở cái tuổi còn quá trẻ.

Nhìn chung mà nói, Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi đã làm rất tốt trong việc khai thác câu chuyện của những người trẻ, đặc biệt là thế hệ 9x hiện nay. Ở đó, họ phải cân bằng được cuộc sống từ đam mê, tiền bạc, tình cảm, gia đình và bạn bè. Nếu như Thanh là cô gái được biết đến trên màn ảnh bởi sự trải đời, đưa ra nhiều lời khuyên cho Tâm, thì ở bên kia, Tâm có vẻ là chàng trai hiện diện rõ ràng nhất cho một người trẻ vừa ra trường, đầy tham vọng.

Tuy khai thác yếu tố xã hội và tâm lý nói chung của những "tương lai đất nước", bộ phim lần lượt gợi mở lên nhiều thông điệp ý nghĩa đằng sau. Ở đó, không ai không khỏi có những suy ngẫm và tự vấn về cuộc sống của chính mình. Liệu bạn đã một lần cùng quẫn đến mức muốn tìm lối thoát? Liệu bạn đã từng vì một chàng trai, cô gái nào đó mà mất ngủ cả đêm? Hay có vài lần, làm lỗi với ba mẹ nhưng lại chẳng hề dám nói ra vì sợ? Mọi thông điệp, dù nhỏ hay nhẹ nhàng, vẫn để lại trong lòng người xem những chông chênh một thoáng.

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 5.

Nếu không có ánh sáng dẫn lối, chắc hẳn cuộc đời một người sẽ mất phương hướng và tối tăm lắm.

 

2. Hình ảnh đến âm nhạc đều thoả mãn

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 6.

Bộ phim ngay từ đầu được giới thiệu có sự hòa âm của chất nhạc indie đặc trưng.

Nếu là một fan hâm mộ của dòng nhạc indie (độc lập), bạn sẽ hẳn không thể bỏ qua Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi được. Bộ phim là sự sắp xếp có chủ ý những sáng tác mới, lẫn "làm mưa làm gió" trong cộng đồng indie thời gian qua. Từ những cái tên chất lượng như Đen Vâu hay Nguyên Hà, âm nhạc góp phần thăng hoa cảm xúc trong lòng khán giả.

Về mặt hình ảnh, bộ phim đã làm rất tốt trong việc khơi gợi tiềm thức khán giả. Từ Sài Gòn đến Đà Lạt, xem xong chỉ muốn bỏ đi đâu đó thật xa, về quê "nuôi cá và trồng thêm rau" như Thanh. Tuy nhiên, việc lựa chọn sân thượng làm bối cảnh mở đầu, lẫn để làm mạch dẫn dắt cảm xúc khán giả về sau được đánh giá có phần hơi cũ kỹ. Bộ phim nào cũng chọn những khung hình như thế. Dẫu vậy, người xem cũng sẽ không cảm thấy khó chịu, ngược lại thỏa mãn khi ngắm những cảnh quay vừa đời, vừa đẹp trong phim.

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 7.
 
Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 8.
 

Giống với Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, lời thoại và diễn xuất của bộ phim không phải hoàn hảo, nhưng lại "đời" và tự nhiên. Trong khi ngày nay, khán giả phải lắc đầu ngao ngán khi ra rạp nghe lời thoại khô cứng, không tự nhiên phim Việt, bộ phim đã vớt được niềm tin khán giả. Từ cách nhả chữ, sắp xếp câu thoại, tất cả đều trọn vẹn đem lại cảm xúc chân thật nhất cho phim. Bên cạnh đó, diễn xuất của 2 "tay ngang" cũng khiến khán giả bất ngờ vì duyên dáng và "hợp cạ" nhau đến lạ.

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 9.

Phản ứng hóa học của cả 2 trong phim khá tốt. Được biết, 2 người còn góp giọng chính thức cho các ca khúc trong phim.

 

3. Tuy nhiên, kịch bản có phần sắp đặt 

Từ Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè cho đến Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi, tính khiên cưỡng, sắp đặt được xem là điểm trừ cho phim. Từ cảnh đầu tiên cho đến cảnh cuối cùng, đâu đâu cũng là ý đồ của đạo diễn và biên kịch. Hai con người gặp nhau nhờ một chuyến xe ôm, quay lại tìm nhau vì mất một món đồ, ở bên nhau cả ngày vì thấy hợp cạ, và hơn hết, xa cách hơn 1 năm trời nhưng vẫn có duyên gặp được nhau dù không cách nào liên lạc. Nếu là phim, người ta sẽ gọi đó là duyên số, là định mệnh. Nhưng nếu là đời, người ta sẽ hỏi nhau "Làm gì có chuyện đó? Lạc nhau 1 phút còn mất huống gì 1 năm?"

Review Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi: Nhìn 9x tìm cách balance cuộc sống xong chỉ muốn về quê nuôi cá, trồng thêm rau - Ảnh 10.

Cuốn sổ định mệnh (Destiny note)

Bên cạnh đó, bộ phim vẫn để lại cho khán giả những câu hỏi to đùng trong đầu. Đặc biệt, trong khi bộ phim đang trải qua những giây phút nhẹ nhàng thường nhật nhất, phim lại kết thúc bất ngờ. Nhiều khán giả sẽ cảm thấy hụt hẫng với đoạn kết. Tuy nhiên, đó có thể là ý đồ của đạo diễn, và điều này sẽ sớm được minh chứng, giải thích.

 

4. Trời Sáng Rồi, thức dậy xem phim đi thôi!

Nói một cách tổng quan, Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi là bộ phim nhẹ nhàng, đáng xem, cân bằng thị trường phim điện ảnh Việt hơn nửa năm qua. Với sự kết hợp âm nhạc indie, bộ phim mang đậm chất tự sự và hành trình với sự chỉn chu nhất định. Xem phim, ai cũng sẽ thấy mình ở trong đó, trải qua những quãng thời gian khó khăn đến mức buông xuôi. Hy vọng trong tương lai, đạo diễn Chung Chí Công sẽ còn đem lại nhiều tác phẩm ấn tượng và cô đọng như này nữa.

Trailer Trời Sáng Rồi Ta Ngủ Đi Thôi

 

Frightday Night/TTVN

 

 

Chỉ mới tung trailer dài hơn 2 phút, 'Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi' đã mở ra cả một bầu trời triết lý tình yêu Chỉ mới tung trailer dài hơn 2 phút, 'Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi' đã mở ra cả một bầu trời triết lý tình yêu

Điện ảnh - 8 tháng trước

ilike.com.vn - Chỉ trong một câu thoại, "Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi" đã thể hiện cả một bầu trời sâu sắc, trải nghiệm về tình yêu.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.