Sau vụ 'ly hôn' giữa Disney và Sony, Spider-Man tiếp tục bơ vơ không chốn nương thân

 Ngọc King - Theo Trí Thức Trẻ  |  06:11 02/07/2020

ilike.com.vn - Sau 3 năm êm ấm nằm trong MCU, sóng gió lại ập đến với Spider-Man của Tom Holland.

Ngày 21/08, tờ Deadline tung tin động trời "Marvel và Sony không thể đi tới quyết định chung, Spider-Man có thể sẽ không xuất hiện trong các phim Marvel tương lai." Công chúng bất ngờ, kẻ phẫn nộ, người hả hê. Có vẻ như sau 3 năm tưởng đã êm ấm khi em Nhện được về nhà, sóng gió lại ập đến cho đúng với chức phận Nhện Nhọ của em.

 

1. Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra?

Ngày xửa ngày xưa, Sony Pictures nắm trong tay bản quyền nhân vật Spider-Man qua nhiều thập kỷ và khá là thành công trong việc vắt sữa anh Nhện. Ba phần phim từ đạo diễn Sam Raimi và diễn viên Tobey Maguire đã kiếm về cho Sony 2 tỉ rưỡi bạc. Tuy nhiên khi cố gắng làm mới (reboot) Nhện Nhọ với đạo diễn Marc Webb và diễn viên Andrew Garfield thì tình hình lại không được sáng sủa cho lắm.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 1.

Cực chẳng đã, năm 2015 Sony quyết định ký một thỏa thuận chưa từng có với Marvel Studios (thuộc Disney) về việc chia sẻ nhân vật. Disney nhanh nhẹn đưa Nhện Nhỏ của Tom Holland xuất hiện trong liên tiếp các phim của MCU như Captain America: Civil War (Đội Trưởng Mỹ: Nội Chiến Siêu Anh Hùng), Avengers: Infinity War (Biệt Đội Siêu Anh Hùng: Cuộc Chiến Vô Cực) và Avengers: Endgame (Biệt Đội Siêu Anh Hùng: Hồi Kết).

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 2.

Chủ tịch Marvel Studios là Kevin Feige thì nắm ghế sản xuất cho các phim riêng về Spider-Man của Sony là Spider-Man: Homecoming (Người Nhện Trở Về Nhà) và Spider-Man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà) ra mắt năm nay. Marvel giữ quyền sáng tạo và Sony đảm trách nhiệm vụ xuất vốn, phân phối và "quyết định cuối cùng". Tóm lại, Disney mượn Spider-Man của Sony cho MCU và đổi lại thì quảng bá làm thương hiệu cho Nhện bởi phim do Sony làm "dở ói".

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 3.

Thấy tình hình ăn nên làm ra hời quá nên trước khi Far From Home ra mắt, Sony bảo Marvel thế này: "Phim mà không thu về tỉ đô thì nghỉ nhé." Không biết là may hay là hay, chuyến đi chơi châu Âu của Spider-Man thu về hơn 1 tỉ USD thật. Tiền chủ yếu là chảy vào túi Sony, với việc đây là bộ phim có doanh thu cao nhất CỦA SONY từ trước tới nay và là một trong các phim hiếm hoi lọt top doanh thu của năm mà không đến từ Disney.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 4.

Drama chưa kết thúc tại đây. Disney nói với Sony, giờ tụi tui muốn chia đôi 50/50 chi phí sản xuất (co-financing arrangement), nói nhỏ là phim làm ra lời lãi bao nhiêu thì cũng chia nửa. Sony bảo mơ đi. Disney bảo ok không sao cả, sau đó bê luôn Kevin Feige và Marvel Studios khỏi ghế sản xuất các phim Spider-Man trong tương lai, tiện chân đá em Nhện khỏi các dự án của MCU sắp tới.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 5.

Sony trả lời trong buổi họp báo: "Chúng tui rất thất vọng vì quyết định của Disney. Hai cái phim Nhện tới ông Kevin Feige bay màu rồi."

 

2. Trên sân khấu luôn có kẻ xấu – người tốt

Nhìn chung, phản ứng của fan trên mạng xã hội nếu không phải đang bàng hoàng không hiểu chuyện gì xảy ra thì hầu hết đều chỉ trích Sony Pictures khi đã "tham lam" muốn giữ lại Spider-Man mà không quan tâm đến tương lai của Nhện Nhọ. Nếu đây là một trò chơi truyền thông thì Sony Pictures đã thua đau. Cổ phiếu của hãng sụt giảm 0.11% sau khi thỏa thận được công bố.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 6.

Cho tới giờ thì nhân vật của Tom Holland đã xuất sắc vượt qua những đàn anh để trở thành phiên bản Người Nhện thành công về mặt thương hiệu và phòng vé nhất, đổi lại là một số phận gắn chặt với vũ trụ điện ảnh Marvel. Far From Home đã nói với cả thế giới rằng nhân vật quan trọng nhất của MCU hồi thứ 4 là ai, chưa kể Iron Man đã hy sinh tính mạng để cứu cậu ấy.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 7.

Hãy khóc đi cho lòng nhẹ nỗi đau.

Vậy mà chỉ sau 3 năm được "về nhà", giờ đây Nhện nhỏ của Tom Holland lại một lần nữa phải trở về nhà "bà dì". Thật khó có thể tưởng tượng hai phim tiếp theo về nhân vật này mà lại thiếu đi tầm nhìn của Feige và không bám sát các sự kiện trong MCU. Với dàn ác nhân không có nhiều tiếng tăm mà Sony đang sở hữu trong tay nếu không tính đến Venom, Sony sẽ phải cố gắng rất nhiều để tránh cho các phim Nhện riêng của họ không rơi vào thảm họa một khi quyết định đòi bằng được Spider-Man về nhà.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 8.

Fan cũng nhanh chóng nhận ra yêu cầu chia phần 50/50 của Disney không đến từ tiền bạc (gì chứ tiền thì Nhà Chuột đâu có thiếu). Việc nắm trong tay ngang phần sáng tạo và tất cả những yếu tố liên quan đến nhân vật sẽ giúp Disney có nhiều quyền quyết định về Spider-Man, dần dần thâu tóm và hoàn toàn kiểm soát nhân vật này. Khi đó nói cách khác, Người Nhện sẽ được đoàn tụ với Marvel và mọi chuyện sẽ khép lại như một câu chuyện cổ tích.

 

3. Cuộc tình dù đúng dù sai...

Có người nói tất cả chỉ là một màn kịch mà Disney và Sony dựng lên nhằm đánh giá phản ứng dư luận bởi đây là một quyết định trọng đại không thể đưa ra một sớm một chiều. Kẻ khác lại nói rằng Disney cố tình tung ra tin này để tranh thủ sự ủng hộ của dư luận, đẩy Sony vào thế bí mà phải chấp thuận đề nghị 50/50 trước đây hoặc hơn. Nếu đúng như vậy, hy vọng rằng mọi thứ vẫn ở trên bàn thương thảo bởi nếu "đứt gánh giữa đường" như thế này thật khó có thể chấp nhận.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 9.

Ai thắng người thua thì chưa biết nhưng kẻ đáng thương chắc chắn là Spider-Man và người hâm mộ. Tom Holland theo như dự kiến vẫn sẽ đóng tiếp hai phim Người Nhện tiếp theo. Nhưng cậu ấy, những người bạn diễn và fan sẽ phải làm thế nào, chẳng lẽ cứ giả vờ như những sự kiện trong MCU chưa hề xảy ra, cái chết của Iron Man chẳng có nghĩa lý gì hay sao? Người Nhện đối với hồi thứ 4 cũng quan trọng như Iron Man hay Captain America đối với hồi thứ 1, thứ 2 của MCU vậy. 

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 10.

Nếu quyết định bỏ lại Spider-Man, Marvel sẽ phải tìm một nhân vật thay thế và bỏ qua hết tất cả những công sức họ đã đầu tư vào bé Nhện, cũng như mọi tình cảm mà fan đã dành cho siêu anh hùng này. Spider-Man là mảnh ghép còn thiếu của Avengers, và rồi Marvel lại đứng trước nguy cơ đánh mất nhân vật này lần thứ hai.

Spider-Man hậu ly hôn giữa Disney - Sony: Bi kịch của đồng tiền hay màn kịch giữa hai ông lớn? - Ảnh 11.

Về phần Sony, tốt cho họ thôi nếu họ giữ lấy Người Nhện làm của riêng. Spider-Man: Into the Spider-Verse (Người Nhện: Vũ Trụ Mới) thắng Oscar, đầy tiềm năng cho Spider-Verse. Venom ăn nên làm ra tại phòng vé, khiến Sony phải nhanh nhẹn làm ngay Venom 2 ra rạp trong năm tới. Rồi các dự án ma cà rồng Morbius với Jared Leto, phim về Silver and Black, Kraven the Hunter, The Sinister Six... trong vũ trụ riêng của Sony. Một tương lai mà các Người Nhện thuộc đa vũ trụ sẽ chiến đấu với Venom của Tom Hardy nghe có vẻ khá là ổn đối với hãng, còn với khán giả thì chưa biết.

Một lời chia tay giữa Marvel và Sony bây giờ nghe thật khó lọt tai, giống như một ngày đẹp trời người ta bảo phim riêng về Superman không nằm trong DCEU nữa. Dầu vậy, người hâm mộ cũng nên chuẩn bị tinh thần bởi cuối cùng thì đồng tiền vẫn là thứ có tiếng nói lớn nhất.

Ngọc King/TTVN

 

 

Spider Man sẽ sớm thay thế IRON MAN trở thành biểu tượng mới vũ trụ Marvel sau ENDGAME? Spider Man sẽ sớm thay thế IRON MAN trở thành biểu tượng mới vũ trụ Marvel sau ENDGAME?

Điện ảnh - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau khi chia tay với hàng loạt siêu anh hùng thuộc thế hệ cũ, Spider Man có lẽ chính là gương mặt được Marvel lựa chọn để trở thành biểu tượng của MCU trong tương lai.

Mỹ nhân khét tiếng Anne Hathaway 'lột xác' thành phù thuỷ tạo hình cực kinh dị

Điện ảnh - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Anne Hathaway sẽ hoá thân thành Grand High Witch - phù thuỷ quyền năng cùng âm mưu biến tất cả trẻ em thành chuột trong tựa phim The Wi...

Bị Anne Hathaway 'bóc phốt' cấm dùng ghế trên phim trường, bậc thầy Christopher Nolan lên tiếng thanh minh: Có mình tôi không được ngồi thôi!

Điện ảnh - 9 ngày trước

ilike.com.vn - Sau khi nữ diễn viên Anne Hathaway tiết lộ về "lệnh cấm ghế ngồi", phía đạo diễn Christopher Nolan đã lên tiếng làm rõ vấn đề...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.