Spider-man: Far From Home là siêu phẩm đáng xem hay chỉ 'đu bám' theo Avengers:Endgame?

 Nam Thanh - Theo Trí thức trẻ  |  22:16 24/06/2020

ilike.com.vn - Spider-man: Far From Home đã không duy trì được bầu không khí tuyệt vời mà Avengers: Endgame để lại, nghiễm nhiên trở thành kết đoạn mờ nhạt đáng thất vọng cho Phase 3 của vũ trụ điện ảnh Marvel.

(Cảnh báo: Bài viết có tiết lộ nội dung, xin độc giả cân nhắc)

Để mà nói về phần phim solo thứ hai Spider-Man: Far From Home của Người Nhện Tom Holland thì đây tiếp tục là một tác phẩm được o bế tốt bằng chiến lược marketing, sắp xếp thời điểm ra mắt thông minh và bài bản. Sau cái chết của Tony Stark, Captain America nghỉ hưu, Hulk trở thành thương binh và các siêu anh hùng khác cũng theo đuổi mục đích riêng, nhóm Avengers tan rã và thế giới lại đứng trước câu hỏi: Ai sẽ là Iron Man kế tiếp. Bối cảnh đó khiến hầu hết người xem đã trông chờ vào một bước trưởng thành đột phá của chàng Nhện teen Tom Holland sau thử thách không thực sự quá khó khăn ở phần phim đầu tiên khi đối đầu ác nhân Vulture - vốn chỉ là một tay buôn lậu vũ khí.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 1.

 

1. Spider-man: Far From Home phá nát hình tượng Spider-man lẫn Iron Man

Phần phim được hé mở ở trailer về “Đa vũ trụ” - Multiverse - khái niệm luôn làm những fan comic chân chính hào hứng tới tột cùng, nhất là sau màn thể hiện 10/10 của Người Nhện Miles Morales trong Spider-man: Into the Spider-verse. Tuy nhiên, Marvel đã thực hiện đúng tôn chỉ cú lừa của mình khi liên tục đem tới những màn hack não nhức óc và thú vị tới cho fan, có điều lần này, miếng bánh treo quá ngọt đã khiến cho những điều đọng lại sau khi xem phim của nhiều người là một sự thất vọng lớn.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 2.

Khái niệm “Đa vũ trụ” được Mysterio nhắc tới chi tiết tới mức để cập tới cả Earth-616, sau cùng lại là trò lừa bịp của Daniel Berkhart, điều này làm bộ phim mất đi sự hồi hộp ngóng chờ một màn cross-over của nhiều Người Nhện khác nhau ngay từ thời điểm giữa phim. Hứng thú giảm đi có thể không đáng kể, nhưng hình tượng Người Nhện ở phần phim này rốt cục lại là một sự bực mình không hề nhẹ.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 3.

Tom Holland ở phần phim này mang ít nhiều dáng dấp của Nhện Tobey Maguire khi phải liên tiếp cân bằng các vấn đề cuộc sống đời thường với nhân dạng siêu anh hùng, phải cay đắng nhìn cơ hội tình cảm của mình trôi tuột khỏi bàn tay vì nhiều lý do khác nhau, vậy nhưng trong khi những Người Nhện khác sau cùng đặt tình duyên bên dưới đại nghĩa thì Nhện của Tom Holland giờ đây trở thành một gã trốn tránh trách nhiệm và ỉ ôi tới phát mệt.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 4.

Cần phải hiểu thêm rằng, trước khi Iron Man hay Captain America trở thành biểu tượng màn bạc thì chính Fantastic Four hay Spider-man mới là trụ cột của nhà Marvel. Người Nhện là nhân vật truyền cảm hứng thuộc hàng vĩ đại bậc nhất vì nhiều lý do khác nhau, một trong số đó chính là việc chàng trai Queens nhỏ bé đứng lên nhận lấy các trách nhiệm lớn lao và khó khăn của vũ trụ.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 5.

Nhện của Tom Holland đã có những trải nghiệm như vậy từ trước Far From Home: Cậu được chiến đấu với Captain America, được cùng Tony Stark lên vũ trụ để đánh mặt đối mặt cùng Thanos, được trở về để tham gia trận thư hùng sau cùng với binh đoàn của gã Titan điên, và tới Far From Home, Tom Holland lại liên tục đùn đẩy trách nhiệm của mình để được đi chơi với bạn (chưa thành) gái, trong khi rõ ràng nó “đã hủy diệt thế giới của Mysterio”.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 6.

Người hùng vĩ đại của Marvel giờ đây bỏ qua an nguy vũ trụ để đi hẹn hò sao?

Chưa dừng lại ở đó, EDITH - trân phẩm gia truyền của Tony Stark - đã được vị tỷ phú công nghệ để lại cho Peter Parker. Phải, là Peter, không phải con gái Morgana hay bất cứ siêu anh hùng dày dạn kinh nghiệm nào khác như Hawk Eye, War Machine hay Sam Wilson (nay đã là Đội trưởng Mỹ mới). Anh chọn tin vào Peter, và Peter sau một diễn tiến tâm lý vội vàng và nhàm chán tới ngạc nhiên đã quyết định cúng luôn thiết bị điều khiển đạn đạo ở tầm hủy diệt cho một gã nói ngọt mới gặp mình có hai - ba lần. Tạm chưa bàn tới lý tưởng của Peter về “siêu anh hùng” và “ai xứng đáng”, bạn có thể chấp nhận việc một thằng nhóc 15-16 tuổi thần tượng Stark tới chết đi sống lại lại có thể hai tay dâng món quà của người chú quá cố cho một gã xa lạ không?

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 7.

Và thế là, với cách xây dựng tình tiết ẩu tả, Spider-man: Far From Home đã biến hình tượng Peter Parker trở thành một thằng nhóc tuổi teen tính tình lằng nhằng, không dứt khoát và có phần ủy mị. Điều này trái ngược hẳn với một Peter hừng hực quyết tâm ở Home Coming, một Peter nhẫn nại với vị trí “Friendly Neighbohood Spider-man”, một Peter dũng cảm lao vào chỗ chết với Tony Stark v.v… Tất cả những gì đọng lại sau Spider-man: Far From Home chính là một gã Nhện tập sự được trang bị bộ suit xịn hơn những ngày hành hiệp đầu tiên ở New York mà thôi.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 8.

Bộ phim cũng có một chi tiết nho nhỏ phần nào hủy hoại hình tượng của Iron Man Tony Stark. Như bạn có thể thấy, EDITH là thiết bị có thể truy cập vào hầu hết các thông tin cá nhân của từng người một, và Peter Parker đã sử dụng nó lần đầu tiên để… hack điện thoại của bạn mình. Về cơ bản, đây là một sự vi phạm quyền riêng tư của mỗi người. Điều này có thể không quá quan trọng trong phim siêu anh hùng, tuy nhiên hãy nhớ Batman Christian Bale đã day dứt như thế nào khi buộc phải dùng công nghệ tương tự để truy tìm Joker vào đoạn cuối của The Dark Knight.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 9.

Một con người không quá đề cao các chuẩn mực đạo đức như Tony Stark trên thực tế lại luôn coi trọng an toàn dân sinh, và việc công cụ anh chế tạo ra có thể vô tư làm phương hại tới bảo mật cá nhân của hàng tỷ người rồi lại trao cho một đứa nhóc 15-16 tuổi là quá sức vô lý.

 

2. Phim tràn ngập các chi tiết vô lý

Bên cạnh việc phá nát hình tượng Spider-man, bộ phim còn hằng sa số những sạn khó hiểu.Peter Parker bận tâm về việc giấu danh tính tới mức SHIELD thậm chí phải chế tạo cho cậu một bộ Stealth Suit, thế nhưng ngay sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Peter có thể hồn nhiên đi uống với Mysterio (cũng mặc nguyên giáp) ở một quán nước đông người. Nhiệm vụ của Peter là cảnh giới và “nói cho Mysterio biết khi thấy gì khả nghi”, nhưng “những gì khả nghi” ấy thậm chí được đội ngũ SHIELD phát hiện bằng máy móc trước cả khi Người Nhện có thể cảm thấy được. Và thế là, nhiệm vụ của Spiderman bỗng dưng trở thành một cọc mắt vô dụng, tới sớm giữ chỗ chả để làm gì.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 10.

Giác quan Nhện - một tài năng đặc biệt của Spider-man - cũng hoàn toàn biến mất vào những giờ phút quan trọng và chỉ trở lại ở combat cuối cùng để dứt điểm. Tất cả tạo thành những hạt sạn khó đỡ cho một bộ phim lẽ ra phải tuyệt vời, nhưng giờ đây là một đống hổ lốn được đắp CGI rất tốt. Rất, rất tốt, tốt hơn cảnh Hulk nghe điện thoại hay môi trên của Superman nhiều lần!

 

3. Marvel có đang phung phí nhân vật Spider-man?

Những reaction của khán giả trong rạp xem Endgame khi Peter Parker trở về từ cổng vũ trụ đã đủ chứng tỏ đây là nhân vật được yêu thích tới mức nào. Lịch sử điện ảnh cũng chứng minh điều tương tự khi Người Nhện chính là siêu anh hùng có nhiều lần xuất hiện riêng trên màn ảnh nhất và đã được re-boot tới ba lần, thế nhưng với bản quyền ngặt nghèo thì việc Marvel “mượn” được Nhện từ tay Sony sẽ là cơ hội mà lẽ ra họ cần trân trọng.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 11.

Nói về “Home Coming”, được thôi, cậu ta là Nhện Tập sự, một phản diện tầm cỡ Vulture sẽ là vừa phải cho Spider-man bắt đầu công cuộc hành hiệp của mình. Sau đó, cậu phải đối đầu với thế lực Thanos tầm cỡ vụ trụ, điều này khiến Nhện được kỳ vọng sẽ đối đầu những đối thủ mạnh mẽ hơn khi trở về Trái Đất, và thay vào đó, cậu có một gã ảo thuật gia, sử dụng hiệu ứng hình ảnh và cái lưỡi dài ba tấc làm vũ khí chính. Mysterio không phải là một phản diện xuất sắc, dù cho diễn xuất của Jake Gyllenhal rất có hồn, điều này khiến ⅔ triolgy Nhện đã bị hoài phí cho những nhân vật không thật sự xuất sắc.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 12.

Và với việc Michael Keaton gần như chắc chắn sẽ trở lại, phần 3 của bộ phim có khả năng cao sẽ đưa Spider-man vào trận chiến chống lại nhóm Sinister-Six, tới lúc đó Nhện mới có thể tỏa sáng cho bõ cái danh tiếng của nhân vật bao năm qua.

Spider-man: Far From Home thật sự đáng xem hay nhạt nhẽo? - Ảnh 13.

Nhưng, liệu như thế có đủ để cậu “bước lên và nhận lấy trọng trách ấy” - trọng trách trở thành một Người Sắt kế tiếp, một siêu anh hùng mạnh mẽ đủ tầm gánh vác vũ trụ? Câu trả lời sẽ là không, nếu Marvel tiếp tục sản xuất một bộ phim Người Nhện tệ hại như thế này.

 

Nam Thanh/TTVN

 

 

Ngoài chiếc kính, Tony Stark còn để lại gì cho Peter Parker trong Spider-Man: Far From Home? Ngoài chiếc kính, Tony Stark còn để lại gì cho Peter Parker trong Spider-Man: Far From Home?

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Được hi vọng trở thành Iron Man tiếp theo, ông chú Tony Stark đã để lại những gì cho Peter Parker trong phần phim mới nhất Spider-Man: Far From Home.

Bóng gió chê bai cha đẻ Avengers, đạo diễn Justice League đem suit đen siêu bốc của Superman ra "dằn mặt"

Điện ảnh - 13 ngày trước

ilike.com.vn - Zack Snyder - đạo diễn Justice League nhà DC đã tiết lộ bộ suit đen từng suýt được dùng cho Superman Henry Cavill, đồng thời khẳng định...

Cảnh hôn của thần tiên tỷ tỷ Lưu Diệc Phi trong 'Mulan' bị cắt tại chính quê nhà Trung Quốc

Điện ảnh - 5 tháng trước

ilike.com.vn - Phân đoạn hôn nhau của Lưu Diệc Phi trong phim "Mulan" bị kiểm duyệt cắt khỏi bản công chiếu ở xứ Trung.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.