Sự thật về bài post "Các thương hiệu lớn bị đại dịch phá sập": Covid-19 kinh khủng thật, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác

 J.D - Theo Trí Thức Trẻ  |  03:38 16/01/2021

ilike.com.vn - (Tổ Quốc) - Cần phải nhớ rằng những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội mà không có nguồn cũng như căn cứ đều cần phải kiểm tra lại. Không phải công ty nào cũng lỗ, và cũng không phải khoản lỗ nào cũng là vì Covid-19.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện một bài đăng đang nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng, với nội dung liên quan đến những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến các nhãn hàng trên toàn cầu.

Cụ thể, nội dung các bài đăng được tóm gọn như sau.

1. Victoria’s Secret tuyên bố phá sản.

2. Zara đóng cửa 1.200 cửa hàng.

3. La Chapelle rút 4391 cửa hàng.

4. Chanel đã ngừng sản xuất.

5. Hermes bị ngưng.

6. Patek Philippe ngừng sản xuất.

7. Rolex ngừng sản xuất.

8. Ngành công nghiệp xa xỉ của thế giới đã ngừng sản xuất.

9. Nike có tổng cộng 23 tỷ đô chuẩn bị cho giai đoạn sa thải thứ hai.

10. Không cần phải nói về du lịch.

11. Người sáng lập AirBnb nói rằng vì đại dịch, 12 năm nỗ lực đã bị phá hủy trong 6 tuần.

12. Ngay cả Starbucks cũng tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn 400 cửa hàng của họ.

Bài đăng hiện tại đang được chia sẻ rất mạnh, và đọc qua thì thấy hệ quả từ đại dịch Covid-19 là kinh khủng như thế nào đến nền kinh tế thế giới. Đầu tiên, cần phải nhìn nhận rằng đại dịch quả là đáng sợ, và nó khiến mọi lĩnh vực chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên ảnh hưởng thật sự như thế nào và thông tin trên chính xác được bao nhiêu, hãy còn hạ hồi phân giải.

 

1. Victoria's Secret phá sản?

Thông tin này không hoàn toàn chính xác. Theo Business Insider, Victoria's Secret quả thực đã mất khả năng thanh toán và được đưa vào tình trạng "tái quản lý" (Go into administration: thuật ngữ kinh tế, xảy ra khi một công ty mất khả năng thanh toán nợ và được đặt dưới sự quản lý của bên thứ 3 được cấp phép).

Sự thật về bài post Các thương hiệu lớn bị đại dịch phá sập: Covid-19 kinh khủng thật, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác - Ảnh 2.

Cũng có thể hiểu Victoria's Secret rơi vào tình trạng phá sản, nhưng Covid-19 không phải là thủ phạm chính. Trên thực tế, tình hình kinh doanh của Victoria's Secret đã gặp rất nhiều vấn đề trong những năm qua, ảnh hưởng trầm trọng đến doanh thu dù đã từng là một thương hiệu khiến nhiều người khao khát. Thậm chí năm 2019, show diễn nổi tiếng nhất của họ - Victoria's Secret show còn bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, việc "tái quản lý" không hẳn đã khiến tên tuổi của hãng biến mất trên thị trường. Nếu được tái cơ cấu đúng cách, một công ty hoàn toàn có thể vực dậy được. Hơn nữa, Victoria's Secret mới chỉ đóng các cửa hàng tại Anh, còn tại Mỹ và mảng kinh doanh online không bị ảnh hưởng.

 

2. Các thương hiệu lớn đóng cửa?

Lại một lần nữa, đó là những số liệu chỉ chính xác một phần.

Với trường hợp của Zara, họ là một trong những thương hiệu chịu ảnh hưởng mạnh nhất vì dịch bệnh. Ngày 11/6, chủ sở hữu Zara tuyên bố sẽ đóng cửa vĩnh viễn một số cửa hàng với số lượng "lên tới 1200" - chiếm khoảng 16% toàn bộ store trên toàn thế giới vì ảnh hưởng từ Covid-19. Nhưng động thái này chủ yếu tập trung ở châu Âu và châu Á, và chủ yếu nhắm đến các cửa hàng nhỏ để thêm một số cửa hàng lớn hơn.

Sự thật về bài post Các thương hiệu lớn bị đại dịch phá sập: Covid-19 kinh khủng thật, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác - Ảnh 3.

Họ muốn hướng lợi nhuận đến các cửa hàng lớn và mảng kinh doanh online. Dẫu vậy, cần phải ghi nhận việc Zara đóng cửa vì dịch là đúng.

Với thông tin La Chapelle rút 4.391 cửa hàng, điều này cũng đúng. Nhưng theo Insider Retail Malaysia, việc đóng cửa đã xảy ra từ nửa sau năm 2019, do sụt giảm doanh thu và khủng hoảng nợ nần.

Chanel đã ngừng sản xuất - về cơ bản là đúng, nhưng nó chỉ xảy ra vào tháng 3, chính xác hơn là 2 tuần kể từ ngày 18/3 với 3 nhà máy tại châu Âu (theo WWD). Các khu vực khác dù có giảm sản xuất nhưng vẫn hoạt động bình thường, hoàn toàn không có chuyện ngừng.

Sự thật về bài post Các thương hiệu lớn bị đại dịch phá sập: Covid-19 kinh khủng thật, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác - Ảnh 4.

Tương tự là trường hợp của Hermes. Thương hiệu xa xỉ này đóng cửa đến hết tháng 3, rồi trở lại mạnh mẽ vào tháng 4 với 2,7 triệu đô doanh thu trong ngày đầu tiên mở cửa ở Trung Quốc. Riêng nhà máy sản xuất nước hoa không bị đóng cửa, mà chuyển sang sản xuất gel rửa tay hỗ trợ chống dịch. Thêm vào đó, việc Hermes tạm đóng cửa còn khiến nhu cầu đẩy mạnh hơn, bất chấp việc giá leo thang do nguồn cùng bị hạn chế.

Với Rolex, quả thực họ có đóng cửa, tuy nhiên đó là các nhà máy tại Geneva, Bienne và Crissier và chỉ trong thời gian vỏn vẹn 10 ngày - từ 17/3 - 27/3).

Sự thật về bài post Các thương hiệu lớn bị đại dịch phá sập: Covid-19 kinh khủng thật, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác - Ảnh 5.

 

3. AirBnb và Starbucks?

"Chúng tôi đã mất 12 năm để xây dựng Airbnb và mất gần như tất cả mọi thứ chỉ trong 4 đến 6 tuần," - đây đúng là những gì Brian Chesky, CEO của AirBnb chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC.

Quả là đại dịch gây ảnh hưởng rất mạnh đến du lịch, trong đó có việc vận hành của AirBnb. Nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn, AirBnb vốn đã báo lỗ liên tục trong nhiều năm qua. Riêng trong quý 1 năm tài khoá 2019, khoản lỗ của họ đã tăng gấp đôi, lên tới 306 triệu USD.

Sự thật về bài post Các thương hiệu lớn bị đại dịch phá sập: Covid-19 kinh khủng thật, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác - Ảnh 6.

Còn Starbucks, chuyện đóng cửa hàng với họ không phải lạ. Cách đây 12 năm, họ từng phải bật bãi khỏi thị trường Úc, đóng tới 2/3 số cửa hàng tại quốc gia này. CNN đưa tin, Starbucks tuyên bố sẽ đóng cửa 400 cửa hàng tại Bắc Mỹ, nhưng là để mở rộng mô hình mua mang về, đồng thời mở thêm một số lượng cửa hàng khác lớn hơn thế rất nhiều ở các địa điểm khác, với mô hình sáng tạo hơn.

 

Tạm kết

Chúng ta không thể phủ nhận rằng đại dịch Covid-19 gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và các nhãn hàng nói riêng. Tuy vậy, cần phải nhớ rằng những thông tin trôi nổi trên mạng xã hội mà không có nguồn cũng như căn cứ thì đều cần phải kiểm tra lại. Không phải công ty nào cũng lỗ, và cũng không phải khoản lỗ nào cũng là vì Covid-19.

J.D/TTVN

 

 

Kế hoạch dần thoát ly khỏi màn hình OLED từ Samsung Display của Apple có nguy cơ phá sản Kế hoạch dần thoát ly khỏi màn hình OLED từ Samsung Display của Apple có nguy cơ phá sản

Công Nghệ - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Nhà cung cấp được kỳ vọng sẽ sớm thay thế Samsung cung cấp màn hình OLED cho Apple trong tương lai đã không thể vượt qua được bài kiểm tra về chất lượng.

Nhiều người dùng lời lẽ khiếm nhã "tấn công" tài khoản TikTok của nam thanh niên ở Sa Pa tử vong khi leo mái nhà quay clip

Đời Sống - 5 giờ trước

ilike.com.vn - Sau khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra, nhiều người dùng lời lẽ khiếm nhã bình luận trong các video mà tài khoản TikTok của nam thanh niê...

Nhiều người thân, bạn bè đau xót khi hot Tiktoker tử vong trong quá trình trèo lên mái nhà quay clip

Đời Sống - 24 giờ trước

ilike.com.vn - Nam thanh niên sở hữu tài khoản tiktok có hơn 147 nghìn lượt theo dõi đã gặp tai nạn thương tâm khi trèo lên mái nhà quay clip.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.