Tenet VS Mulan: Đâu mới là bom tấn đạt doanh thu "khủng" hơn 2020?

 Đông Sương - Theo Trí Thức Trẻ  |  13:14 24/02/2021

ilike.com.vn - Không chỉ là hai bom tấn mở màn phòng vé hậu dịch bệnh, Mulan và Tenet còn đại diện cho hai phe trong cuộc chiến phát hành phim hiện tại.

Từ lâu nay, các hệ phóng phát phim trực tuyến đã dần trở thành đối trọng với rạp chiếu truyền thống. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cuộc chiến này cũng trở nên gay gắt hơn hẳn khi các bom tấn lần lượt bước lên mạng hay hoãn lịch liên tục. Disney cũng khéo léo cho Mulan ra mắt trên Disney+ và tạo ra một tiền lệ mới trong khi Tenet vẫn được Warner Bros. trở thành “thành trì cuối cùng” của trải nghiệm chiếu rạp. Vậy ai là kẻ thành công hơn?

Tenet VS Mulan: Đâu mới thật sự là bom tấn cá kiếm doanh thu khủng nhất? - Ảnh 1.

Tenet hay Mulan thành công hơn?

 

Doanh thu chênh lệch ở thị trường Bắc Mỹ khi Tenet ra rạp, còn Mulan lên Disney+ với giá 29.99 USD

Tuy có đề tài và nhắm tới những đối tượng khán giả hoàn toàn khác nhau, MulanTenet đều kinh phí sản xuất vào khoảng 200 triệu USD và ra mắt vào cùng một ngày cuối tuần tại Hoa Kỳ (Tenet đã phát hành một tuần trước đó ở một số thị trường quốc tế). Warner Bros. ban đầu tuyên bố rằng Tenet đã thu về 20,2 triệu USD trong tuần đầu công chiếu, nhưng sau đó lại tiết lộ con số này bao gồm các suất chiếu sớm và cuối tuần Lễ Lao động kéo dài.

Tenet VS Mulan: Đâu mới thật sự là bom tấn cá kiếm doanh thu khủng nhất? - Ảnh 2.

Tenet và Mulan đại diện cho hai cách phát hành phim trong tương lai

Mổ xẻ các con số doanh thu phòng vé, Collider ước tính rằng doanh thu cuối tuần mở màn thực sự là khoảng 9,5 triệu USD. Doanh thu bán vé quốc tế tăng mạnh hơn, với Tenet đã cán mốc 250 triệu USD toàn cầu sau một tháng ra rạp.

Trong khi đó, doanh số bán Mulan của Disney + đã được “nhà Chuột” giữ kín, nên rất khó để biết được doanh thu phim thực sự là bao nhiêu. Một báo cáo ban đầu cho biết tác phẩm của Nikki Caro đã thu về 261 triệu USD trong 12 ngày đầu công chiếu, nhưng sau đó con số này đã được điều chỉnh thành ước tính là 63-92 triệu USD. Việc phát hành bộ phim đã dẫn đến sự gia tăng đột biến về lượt tải xuống của Disney+, cho thấy rằng tính khả dụng độc quyền của bộ phim trên nền tảng phát trực tuyến của chính Disney cũng mang lại nhiều người đăng ký mới.

Tenet VS Mulan: Đâu mới thật sự là bom tấn cá kiếm doanh thu khủng nhất? - Ảnh 3.

Bất chấp chỉ trích, Mulan vẫn có doanh thu ổn tại Bắc Mỹ

Tính vào chi phí phân phối giảm do không phải chia doanh thu với các rạp chiếu, Forbes ước tính rằng con số 93 triệu USD sẽ tương đương với khoảng 186 triệu USD tại phòng vé. Vì dữ liệu dựa trên số người đăng ký Disney+ tại Hoa Kỳ, Mulan chắc chắn đã vượt qua doanh thu phòng vé nội địa của Tenet, tính đến tuần này vẫn chỉ ở mức 36 triệu USD. Tuy nhiên, trên toàn thế giới, tác phẩm của Nolan vẫn có lợi thế hơn.

 

Danh tiếng của Nolan cũng không cứu được Tenet vì nội dung khó hiểu?

Một phần tư số rạp chiếu tại Mỹ và phần lớn các rạp chiếu ở các thị trường trọng điểm là New York và California vẫn đóng cửa, Tenet khó lòng mà gây được tiếng vang lớn tại phòng vé. Nếu ở bối cảnh bình thường, tác phẩm có thể làm được tương tự như Interstellar trước đây là thu về 693,4 triệu USD với 47,5 triệu USD tuần mở màn. Tuy nhiên, đại dịch vừa là khó khăn cũng vừa là lợi thế của tác phẩm.

Tenet VS Mulan: Đâu mới thật sự là bom tấn cá kiếm doanh thu khủng nhất? - Ảnh 4.

Tenet có lợi thế nhờ là kẻ đi đầu hậu dịch

Cùng với The New Mutants bị trì hoãn từ lâu của Fox, Tenet là bộ phim chiếu rạp độc quyền mới đầu tiên được phát hành tại Mỹ kể từ khi Onward ra rạp ngắn hạn vào tháng 3. Phim hứa hẹn những đại cảnh hoành tráng và nội dung hấp dẫn mà khán giả mong đợi suốt mùa hè. Rõ ràng là tác phẩm của Nolan đã trụ rạp khá lâu vì không có đối thủ cạnh tranh.

Là một bộ phim khoa học viễn tưởng có ý tưởng gốc, Tenet khá mạo hiểm khi đặt cược doanh thu phòng vé so với phần live-action làm lại như Mulan. Phim dựa vào uy tín của Nolan và những đoạn giới thiệu hấp dẫn khó hiểu để thu hút khán giả. Nhưng không giống như Inception với một cái kết khá đơn giản cũng như nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình và lời truyền miệng mạnh mẽ, đề tài nghịch đảo thời gian của Tenet khiến khán giả đại chúng khó hiểu.

Tenet VS Mulan: Đâu mới thật sự là bom tấn cá kiếm doanh thu khủng nhất? - Ảnh 5.

Tenet có lẽ là thất bại phòng vé thê thảm nhất của Nolan

Khi phát hành, sự tiếp nhận phê bình của phim càng trở nên trái chiều hơn, đi cùng những lời phàn nàn của khán giả từ việc phối âm át đi lời thoại cho đến cốt truyện khó hiểu trong lần xem đầu tiên. Tenet vốn được quảng bá là một tác phẩm “buộc phải xem” của năm 2020 nhưng lại không được đông đảo người xem công nhận.

 

Phát hành trực tuyến giúp Disney thu lợi nhiều hơn

Trái ngược với trường hợp “đứng mũi chịu sào” của Tenet, Disney có lợi khi thấy các bộ phim khác đã hoạt động như thế nào khi ra mắt bản phát hành trực tuyến. Một dự án thành công dành cho khán giả gia đình trước đó là Trolls World Tour (202) của Universal, được cho thuê với giá 19,99 USD. Bộ phim đã thu về khoảng 100 triệu USD trong vòng ba tuần đầu tiên kể từ khi phát hành. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra phẫn nộ khi phải bỏ ra chi phí bằng hai đến ba vé xem phim nhưng chỉ sở hữu có 48 tiếng.

Tenet VS Mulan: Đâu mới là bom tấn đạt doanh thu "khủng" hơn 2020? - Ảnh 6.
Tenet VS Mulan: Đâu mới là bom tấn đạt doanh thu "khủng" hơn 2020? - Ảnh 6.

Mulan rút được kinh nghiệm từ Trolls World Tour khi phát hành trực tuyến

Rút kinh nghiệm từ cả thành công lẫn những lời chỉ trích, Disney đã chuyển Mulansang Disney+ với mức giá cao hơn là 29,99 USD, nhưng không giới hạn thời gian cung cấp và không giới hạn số lần xem. Giá trị xem lại tăng thêm này vốn là nền tảng của các bộ phim Disney như việc bạn đã Let It Go từ Frozen (2013) cả trăm lần vậy. Trực thực tế, người dùng vẫn chỉ đang thuê Mulan khi sẽ mất quyền xem phim nếu ngừng đăng ký Disney+ nhưng hiệu quả lại rõ rệt hơn hẳn Trolls World Tour.

 

Cả Mulan lẫn Tenet đều không phải kẻ thắng cuộc

MulanTenet đều là hai bộ phim có kinh phí khủng phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất trong lịch sử điện ảnh. Những cú hit mười con số như Avengers: EndgameJoker năm ngoái sẽ không bao giờ xảy ra trong hoàn cảnh hiện tại. Trường hợp tốt nhất cho Warner Bros. và Disney là mất ít tiền nhất có thể, với việc biến lợi nhuận thực tế làm mục tiêu dài hạn.

Tenet VS Mulan: Đâu mới thật sự là bom tấn cá kiếm doanh thu khủng nhất? - Ảnh 7.

Cả hai bộ phim đều sẽ thất bại nếu phát hành thực tế

Bỏ qua câu hỏi liệu Warner Bros. có vô trách nhiệm trong việc thúc đẩy việc phát hành rạp chiếu của Tenet hay không, bộ phim sẽ kết thúc thời gian chiếu rạp với số tiền từ 325 đến 350 triệu USD, theo Forbes. Hãng phim sẽ thua lỗ và chắc chắn đó sẽ là một thất bại lớn trong điều kiện bình thường, nhưng trên thực tế, ngay cả những đánh giá tuyệt vời và những lời truyền miệng cũng không đủ để đẩy nó vượt qua điểm hòa vốn.

Mulan được cho là thất bại lớn hơn, đặc biệt là khi nó được phát hành tại rạp. Bất chấp việc Disney nhắm đến thị trường béo bở là Trung Quốc, phim vẫn đạt doanh thu chưa bằng một nửa The Lion King tại đây. Cả TenetMulan đều đã được các nhà phân tích nghiên cứu kỹ lưỡng. Quyết định của họ là tiếp tục hoãn lịch chiếu thay vì chọn theo một trong hai cách thức trên và hy vọng mọi thứ sẽ tươi sáng trở lại vào năm 2021.

Đông Sương/TTVN

 

 

Giữa một thế giới loạn lạc và nhiều định kiến, Disney lựa chọn Mulan làm bom tấn có sai lầm? Giữa một thế giới loạn lạc và nhiều định kiến, Disney lựa chọn Mulan làm bom tấn có sai lầm?

TIN NỔI BẬT - 6 tháng trước

ilike.com.vn - Mulan - một bộ phim bom tấn với nhân vật chính là nữ gốc Á dường như là tác phẩm chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hollywood.

Dàn cast Spider-Man 3 "tung hỏa mù" khiến netizen Việt lú cực mạnh, fan đào ra ngay sự thật chấn động liên quan WandaVision?

Điện ảnh - 12 giờ trước

ilike.com.vn - Bộ ba diễn viên của bom tấn Spider-Man 3 nhà Marvel đã có pha xử lý cực kỳ khó hiểu trên mạng xã hội làm netizen Việt phải nháo nhào.

WandaVision: Nước cờ lột xác của Marvel, sáng tạo vô biên đúng chuẩn bom tấn truyền hình nổi nhất thế giới!

TIN NỔI BẬT - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Gần khép lại hành trình kéo dài 9 tập, khán giả phải thừa nhận WandaVision là một cuộc cách mạng làm phim siêu anh hùng của Marvel.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 3 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 3 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 3 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 3 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 3 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.