Thảm hoạ của màn ảnh Việt mùa hè năm nay: Cộng gộp tất cả 13 phim ra mắt nhưng doanh thu không bằng 1 tuần chiếu Cua Lại Vợ Bầu

 NT - Theo Trí Thức Trẻ  |  05:08 14/12/2019

ilike.com.vn - Mùa hè vừa qua là một quãng thời gian vô cùng đáng quên đối với điện ảnh Việt Nam. Những tưởng đã được chiêu đãi một bữa tiệc điện ảnh hoành tráng "made in Vietnam" với 13 phim Việt ra rạp. Nhưng cuối cùng lại kết thúc bằng một lời cầu cứu trong vô vọng, kết thúc một mùa hè không lợi nhuận.

Điện ảnh Việt khởi đầu năm 2019 bằng những dấu hiệu khá khả quan với Cua Lại Vợ Bầu, Trạng Quỳnh, Hai Phượng và Lật Mặt 4. Chưa bàn đến chuyện chất lượng thì thành tích về doanh thu của các bộ phim này từng khiến nhiều người hâm mộ điện ảnh hy vọng về một năm khởi sắc của phim trong nước. Nhưng chỉ sau một mùa hè, mọi chuyện đã diễn tiến tệ đến mức thảm hại.

 

Cũng không ngỡ ngàng lắm khi hay tin 13/13 phim Việt ra rạp mùa hè đều lỗ?

Trên một trang thống kê doanh thu phòng vé ở Việt Nam vừa đưa ra một thông báo khiến nhiều người choáng váng. Theo đó, 68,7 tỷ là con số doanh thu sau một tuần công chiếu của Cua Lại Vợ Bầu - bộ phim hiện tại đang giữ kỷ lục là phim Việt có doanh thu nội địa cao nhất mọi thời đại (191,8 tỷ). Và thật bất ngờ, 68,7 tỷ cũng chính là tổng doanh thủ của 13 phim Việt ra mắt trong mùa hè. Với những số liệu cụ thể như thế này, chúng ta buộc phải nhận định rằng đây là một "mùa phim hè không lợi nhuận" của điện ảnh Việt.

Mùa hè thảm hoạ của điện ảnh Việt: 13 phim ra mắt nhưng doanh thu gộp lại không bằng 1 tuần chiếu Cua Lại Vợ Bầu - Ảnh 1.

Thật khó tin khi tổng doanh thu 13 phim mùa hè chỉ bằng một tuần công chiếu của Cua Lại Vợ Bầu (Box Office Vietnam)

Nhưng điều này thì cũng không quá bất ngờ nếu theo dõi chất lượng của nhiều điện ảnh Việt trong những năm gần đây, đặc biệt là trong mùa hè này. Những sản phẩm như Cậu Chủ Ma Cà Rồng, Cà Chớn Anh Đừng Đi hay Tìm Chồng Cho Mẹ nằm cuối bảng xếp hạng của BOVN cũng phản ánh đúng chất lượng của bộ phim. Những sản phẩm được kỳ vọng nhiều nhất như Anh Thầy Ngôi Sao, Ngôi Nhà Bươm Bướm, Ước Hẹn Mùa Thu, Thưa Mẹ Con Đi lần lượt xếp đầu bảng nhưng với con số doanh thu khá khiêm tốn và hầu như không có khả năng hồi vốn. Theo BOVN, để hòa vốn cho nhà sản xuất trong thời điểm năm 2019 thì bộ phim phải đạt mức 20 tỷ trở lên. Như vậy trong số những phim ra mắt mùa hè này chỉ có Anh Thầy Ngôi Sao chạm mức trên 20 tỷ nhưng con số vẫn rất khiêm tốn với doanh thu các bộ phim gần đây của đạo diễn Đức Thịnh.

Mùa hè thảm hoạ của điện ảnh Việt: 13 phim ra mắt nhưng doanh thu gộp lại không bằng 1 tuần chiếu Cua Lại Vợ Bầu - Ảnh 2.

Một mùa phim không lợi nhuận-nhận định của (Box Office Vietnam)

Và mùa hè này lại thêm ảm đạm khi kết thúc bằng một lời kêu cứu của đạo diễn vì có khả năng phim sẽ bị rút khỏi rạp nếu không đạt được mức doanh thu tối thiểu để được tiếp tục công chiếu. Đó là trường hợp của phim độc lập Trời Sáng Rồi Ta Đi Ngủ Thôi - bộ phim ra mắt trong tuần cuối cùng của tháng 9.

Mùa hè thảm hoạ của điện ảnh Việt: 13 phim ra mắt nhưng doanh thu gộp lại không bằng 1 tuần chiếu Cua Lại Vợ Bầu - Ảnh 3.

Lời kêu gọi giải cứu của Trời Sáng Rồi, Ta Đi Ngủ Thôi

 

Để có thể cứu, tự bản thân bộ phim đã phải có sức sống!

Phim điện ảnh hoàn toàn không phải là dưa hay thịt mà có thể giải cứu theo một cách thông thường. Để được cứu, bộ phim đó đầu tiên phải thực sự chất lượng đủ để người hâm mộ điện ảnh và giới chuyên môn không thể đành lòng để sản phẩm điện ảnh "xếp xó". Bởi giải cứu phim cũng như giải cứu bất kỳ thứ gì, chẳng ai bỏ tiền ra để đi giải cứu một sản phẩm sơ sài, không có đầu tư tâm huyết và không nắm bắt được thị hiếu của người xem.

Mùa hè thảm hoạ của điện ảnh Việt: 13 phim ra mắt nhưng doanh thu gộp lại không bằng 1 tuần chiếu Cua Lại Vợ Bầu - Ảnh 4.

Để được giải cứu trước hết phải xứng đáng

Bên cạnh đó nếu đã bước ra phòng vé thì phải ngay từ đầu chấp nhận quy luật thương mại của nơi đây. Không thể cứ lấy mác phim độc lập, phim "kén" người xem để bao biện và cầu cứu khi "nước đã đến chân". Các sản phẩm khi chen chân ra thị trường trước hết phải hiểu thị trường đó như thế nào, mong muốn của người xem ra sao và có một khâu truyền thông sát, đến đúng đối tượng hơn.

Mùa hè thảm hoạ của điện ảnh Việt: 13 phim ra mắt nhưng doanh thu gộp lại không bằng 1 tuần chiếu Cua Lại Vợ Bầu - Ảnh 5.

Nhiều bộ phim Việt khi khi đã ra rạp khán giả vẫn không có nhiều thông tin

Một vấn đề nữa là chuyện giải cứu có phải chỉ phụ thuộc vào khán giả? Ê-kíp bộ phim Thưa Mẹ Con Đi từng lên tiếng về chuyện bộ phim được xếp quá ít suất chiếu thời điểm ra mắt. Đây là chuyện khán giả không thể quyết định được nên nếu có giải cứu thì không chỉ từ phía khán giả mà cả những đơn vị phát hành cũng không nên là người ngoài cuộc. Riêng chuyện số lượng quá lớn các phim ngoại tràn vào thị trường Việt Nam trong mùa hè (68 bộ phim) so với số lượng ít ỏi phim trong nước được phát hành cũng đã là câu chuyện đáng nói rồi.

Mùa hè thảm hoạ của điện ảnh Việt: 13 phim ra mắt nhưng doanh thu gộp lại không bằng 1 tuần chiếu Cua Lại Vợ Bầu - Ảnh 6.

Thưa Mẹ Con Đi gặp khó với số lượng quá ít suất chiếu trong tuần đầu ra mắt

Để được cứu thì bộ phim tự thân phải có sức sống trước. Người làm phim nên tâm huyết cho sản phẩm nhưng cũng đừng coi thường khâu đo lường khán giả và truyền thông để sản phẩm phải được biết đến rộng rãi và đúng đối tượng.

 

NT/TTVN

 

 

Vừa mới công chiếu chưa lâu, đạo diễn 'Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi' đã phải lên mạng kêu cứu: 'Trời ơi phim chưa muốn chết!' Vừa mới công chiếu chưa lâu, đạo diễn 'Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi' đã phải lên mạng kêu cứu: 'Trời ơi phim chưa muốn chết!'

Điện ảnh - 5 tháng trước

ilike.com.vn - Chỉ không lâu sau lời phân trần của đạo diễn Thưa Mẹ Con Đi, khán giả Việt lại tiếp tục nhìn thấy lời kêu cứu từ một vị đạo diễn trẻ khác, mong rằng những người yêu điện ảnh hãy cho Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi một cơ hội được tiếp tục tồn tại trên chính sân nhà.

Ngọc Trinh rạng rỡ giữa họp báo Anh Trai Yêu Quái nhưng 'lép vế' trước bộ cánh lấp lánh kim sa của Hải Triều

Điện ảnh - 3 tháng trước

ilike.com.vn - Thảm đỏ ra mắt "Anh Trai Yêu Quái" quy tụ dàn sao toàn những tên tuổi đình đám, trong số đó Ngọc Trinh chính là cái tên được ...

Rộ tin nàng Kiều của Nguyễn Du rục rịch bước lên màn ảnh rộng: Chi Pu, Ninh Dương Lan Ngọc đều được gọi tên?

TIN NỔI BẬT - 3 tháng trước

ilike.com.vn - Nếu Thúy Kiều thực sự bước lên màn ảnh rộng thì ai mới là người xứng đáng đảm nhận vai diễn nặng ký này?

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 1 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 1 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 1 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 1 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 1 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 1 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 1 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 1 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.