Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop

 Anh Tâm - Theo Trí Thức Trẻ  |  03:29 27/09/2020

ilike.com.vn - Vị trí số 1 trên các chương trình quảng bá ca nhạc hàng tuần vẫn là một trong những mục tiêu mà nhiều nhóm nhạc Kpop cố gắng đạt được mỗi dịp comeback.

Đối với các ngôi sao Kpop, việc giành được cúp trên các chương trình quảng bá âm nhạc trên truyền hình là một điều quan trọng trong sự nghiệp. Cúp chiến thắng như một "cú hích" lớn cho danh tiếng nhóm, là dấu hiệu cho thấy khán giả đang mua album, nghe nhạc và xem MV của họ. Thực tế chứng minh đã có nhiều nhóm nhạc Kpop bắt đầu "đổi đời" từ lúc họ thắng chiếc cúp âm nhạc đầu tiên. Cho đến nay, bên cạnh kết quả nhạc số do iChart tổng hợp, vị trí số 1 trên các chương trình ca nhạc hàng tuần vẫn là một trong những mục tiêu mà nhiều nhóm nhạc cố gắng đạt được mỗi dịp comeback.

 

Sự nghiệp âm nhạc của "người hùng Kpop" BTS khởi sắc từ chiến thắng đầu tiên trên The Show của I Need U

Trước khi trở thành ngôi sao toàn cầu, ước mơ của BTS rất đơn giản: "Mục tiêu của chúng tôi là giành được hạng nhất ở chương trình quảng bá âm nhạc, tổ chức nhiều concert hơn và thể hiện âm nhạc của nhóm nhiều hơn trên các sân khấu." Đó chính là những lời trưởng nhóm RM đã nói vào năm 2014, khi được hỏi về mục tiêu trong năm 2015 của BTS. Mục tiêu đó họ đã làm được, với chiếc cúp chiến thắng đầu tiên "giàn giụa nước mắt" tại SBS MTV The Show với I Need U. Bắt đầu từ đó, âm nhạc của BTS có tiếng vang hơn, danh tiếng nhóm thăng hạng, mỗi lần comeback sau đó đều được khán giả mong chờ, và dần dần chúng ta có BTS - "người hùng của Kpop" như ngày hôm nay.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 1.

BTS

 

Chiến thắng đầu tiên của EXO với Wolf vô cùng đáng nhớ đối với EXO-L vì... các chàng trai đã khóc "sập" hậu trường

Dàn nghệ sĩ SM không có nhiều cái tên mạnh về nhạc số, nhưng bù lại danh tiếng của họ đến từ số lần chiến thắng cúp trên chương trình âm nhạc. Mega-hit Growl cho đến nay vẫn được xem là dấu mốc đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của EXO, nhưng để Growl bùng nổ đạt ngưỡng cao như vậy, phải thừa nhận là danh tiếng nhóm đã được khẳng định trước đó với lần chiến thắng đầu tiên tại Music Bank cho Wolf. Tuy chiến thắng đầu tiên của EXO tạo nên nhiều tranh cãi vì thời điểm đó, nhưng trên hết chiếc cúp ấy là xứng đáng vì nhóm đã chứng minh được khả năng bán đĩa khủng của mình và tiếp tục khẳng định điều này liên tục trong những năm hoạt động về sau.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 2.

EXO

 

B1A4, INFINITE, MAMAMOO vươn lên thành sao hạng A nhờ chiếc cúp danh giá

B1A4, INFINITE, MAMAMOO không đến từ Big 3, thế nên cũng dễ hiểu khi danh tiếng của nhóm những ngày đầu thành lập chưa có nhiều. Tuy nhiên, họ đều đã vươn lên thành ngôi sao hạng A trong thời kỳ nhóm hoạt động. 3 cái tên B1A4, INFINITE và MAMAMOO sở hữu chung công thức thăng hạng - chính là đi lên từ chiếc cúp chiến thắng danh giá đầu tiên. B1A4 chiến thắng lần đầu bằng ca khúc What's Happening?, INFINITE là Be Mine, còn MAMAMOO là You're The Best. Khi giành được chiếc cúp đầu tiên, cũng là lúc những nhóm này chính thức khẳng định được thực lực của mình, và con đường hoạt động của họ kể từ đó đã thăng hoa, để lại nhiều dấu ấn hơn.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 3.

INFINITE giật cúp lần đầu với Be Mine.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 4.

Các cô nàng MAMAMOO chính thức lên hàng "the best" với chiến thắng của You're The Best.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 5.

Và 5 anh chàng B1A4 cũng bật khóc nức nở trên sâu khấu chiến thắng đầu tiên của What's Happening?

 

Những "tân binh quái vật" thế hệ mới: (G)I-DLE, BLACKPINK, ITZY, IZ*ONE, TXT,...

(G)I-DLE, BLACKPINK, ITZY, IZ*ONE hay TXT là những cái tên được mệnh danh là "tân binh quái vật" vào năm mà nhóm ra mắt. Tất cả đều có một điểm chung - lập kỷ lục giật cúp trong thời gian ngắn.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 6.

(G)I-DLE nổi bật tại đấu trường Kpop ngay từ những ngày đầu debut nhờ vào thành tích khủng của Latata.

(G)I-DLE và công ty chủ quản CUBE Ent. có lẽ đã không dám kỳ vọng nhóm sẽ đi xa được như hiện tại sau chỉ mới 2 năm hoạt động. Có thể nói thương hiệu của nhóm nữ này được tạo dựng vững vàng là nhờ tiếng vang đầu tiên - chiến thắng trên The Show với Latata sau đúng 20 ngày debut.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 7.

Sau 13 ngày debut, BLACKPINK đem về ngay cúp chiến thắng đầu tiên bằng hit Whistle.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 8.

Sở hữu sức nóng khi bước ra từ Produce48, IZ*ONE nhanh chóng khẳng định tên tuổi khi đem về chiến thắng cho La Vie En Rose chỉ sau 11 ngày.

BLACKPINK chiến thắng với Whistle trên sân khấu âm nhạc Inkigayo sau đúng 13 ngày. ITZY ẵm chiếc cúp đầu tiên nhờ ca khúc debut Dalla Dalla trên M!Countdown sau 9 ngày. IZ*ONE sớm đạt được thành công với La Vie En Rose và mất 11 ngày để giành chiến thắng đầu tiên cũng trên M!Countdown. TXT "nối gót" đàn anh BTS cùng nhà khi mở màn sự nghiệp bằng chiến thắng của Crown trên The Show, chỉ 9 ngày sau khi debut.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 9.

Bội đôi "tân binh khủng long" của năm 2019 là ITZY...

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 10.

... và TXT đều có thành tích giật cúp ấn tượng - chỉ sau 9 ngày ra mắt.

Không thể phủ nhận rằng, danh hiệu này trở thành tấm lót đường vững chắc cho những lần quay trở lại sau đó của nhóm. Những chiếc cúp âm nhạc "nặng" thật sự, khi có thể bảo chứng tài năng và thăng hạng danh tiếng, là dấu mốc giúp các nghệ sĩ Kpop chuyển mình.

 

Tại sao cúp chiến thắng tại các chương trình âm nhạc hàng tuần lại quan trọng?

Tại Hàn Quốc, mỗi đài truyền hình sẽ tổ chức một sân khấu ca nhạc hàng tuần cho riêng mình. Tuy mỗi đài truyền hình sẽ có cách tính điểm riêng để tìm ra người chiến thắng, cũng có thể từng đài sẽ đề cao một tiêu chí nào đó cao hơn những cái còn lại, đó có thể là doanh số album, hay lượt nghe nhạc số, nhưng tổng quan thì hệ thống tính điểm nào cũng đảm bảo đầy đủ những hạng mục cần có để đánh giá âm nhạc. Đây vẫn là cách quảng bá hiệu quả nhất dành cho các thần tượng tại sân nhà Kpop. Được xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia vẫn là cách tốt để tăng độ phủ sóng, đưa âm nhạc của mình đến khán giả gần hơn.

Nhìn chung tại Kpop, cúp âm nhạc và thành tích nhạc số chính là hai "kim bài" bảo chứng cho hai đường hướng thành công của nghệ sĩ: nếu kết quả nhạc số đại diện cho gout nghe nhạc của công chúng Hàn, thì cúp chiến thắng thể hiện "sức mạnh" tiêu thụ album của các fandom. Và theo cách nào đó, nhạc số là nơi để các nghệ sĩ indie - vốn không sở hữu fandom mạnh, vẫn có thể cạnh tranh và tỏa sáng, còn đài truyền hình lại là nơi các nhóm nhạc thần tượng chiếm thế độc tôn.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 11.

Kỷ lục 9 tuần liên tiếp Gee No.1 Music Bank của Girls' Generation trở thành một "giai thoại" được các fan Kpop liên tục nhắc đi nhắc lại.

Âm nhạc Kpop có đủ màu sắc từ những "quái vật nhạc số" IU, BOL4, đến những nhóm nhạc có doanh thu album ấn tượng nhờ sở hữu fandom hùng hậu như vậy. Nói gì thì nói, một lực lượng fandom vững mạnh vẫn là mục tiêu quan trọng mà bất kỳ nhóm nhạc Kpop nào cũng hướng tới. Họ chính là khán giả của Kpop, chính là những người sẽ tiêu thụ sản phẩm bằng cách mua album, nghe nhạc và xem MV của nghệ sĩ. Họ vẫn là đối tượng mà hầu như nhóm nhạc nào cũng cố gắng chinh phục. Chính vì lẽ đó, cúp chiến thắng trên đài truyền hình thực sự chứng minh cho mức độ nổi tiếng và phủ sóng của nghệ sĩ. Kỷ lục 9 tuần liên tiếp GeeNo.1 Music Bank của Girls' Generation bây giờ là một huyền thoại của Kpop, và tại thời điểm đó, thành tích này là dấu mốc quan trọng của nhóm, chính thức đưa Girls' Generation trở thành một cái tên "nặng ký" tại trường đua Kpop.

Hơn thế nữa, chiến thắng tại các chương trình quảng bá hàng tuần còn là một dữ liệu đánh giá quan trọng để các lễ trao giải cuối năm dựa vào đó và trao giải. Nếu là một fan Kpop lâu năm, chắc chắn bạn sẽ không quên tại MAMA 2010, dù missA chỉ mới là tân binh và Bad Girl Good Girl là bài hát debut của họ, nhưng điều đó không hề ngăn cản việc missA xuất sắc "ẵm" được một trong ba giải thưởng quan trọng nhất của lễ trao giải năm đó - Song Of The Year (Bài Hát Của Năm). Chính bởi vì Bad Girl Good Girl đã "làm ăn" quá tốt trên các chương trình quảng bá âm nhạc hàng tuần, đem về chiến thắng đầu tiên cho missA sau 22 ngày ra mắt, và là "tân binh quái vật" đầu tiên của Hàn Quốc. Tương tự như thế, TXT và ITZY với thành tích giật cúp nổi bật cũng gần như "ôm" trọn tất cả các giải thưởng tân binh của năm tại các lễ trao giải cuối năm tại Hàn Quốc.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 12.

Và "cú nổ" missA mới debut đã "ẵm" được Daesang cao quý tại MAMA 2010 với Bad Girl Good Girl.

 

Tạm kết

Nền âm nhạc Hàn Quốc cũng chứng kiến nhiều nhóm nhạc thất bại - flop, khi họ đã kết thúc sự nghiệp của mình mà chưa một lần đoạt cúp. Người hâm mộ đã có nhiều tiếc nuối cho 9Muses, Rainbow, BESTie, FIESTAR, Hello Venus,… - những nhóm nhạc tan rã khi chưa đem về một chiến thắng nào trên chương trình quảng bá tại đài truyền hình.

Như thế có thể thấy cúp chiến thắng show âm nhạc là một thước đo uy tín đối với thị trường Kpop. Tuy đôi lúc xảy ra tranh cãi, nhưng rõ ràng đoạt cúp là một mục tiêu hữu hình mà các nhóm nhạc Kpop đều hướng tới để khẳng định tên tuổi.

Anh Tâm

 

 

7 nhóm nhạc Kpop không bao giờ biết mùi comeback: Nhóm vướng gian lận, nhóm không đủ kinh phí dẫn tới 7 nhóm nhạc Kpop không bao giờ biết mùi comeback: Nhóm vướng gian lận, nhóm không đủ kinh phí dẫn tới "tan đàn xẻ nghé"

showbiz - 1 tháng trước

ilike.com.vn - Có những nhóm nhạc Kpop chỉ phát hành 1 ca khúc... rồi thôi. Sau đó họ tan rã ngay vì nhiều lý do khác nhau khiến fan không khỏi nuối tiếc.

SNSD là nạn nhân của vụ tẩy chay chấn động Kpop: Phải diễn trước "biển đen im lặng" suốt 10 phút, sau nhiều năm vẫn là vết sẹo khó phai

showbiz - 15 giờ trước

ilike.com.vn - Sự nghiệp của SNSD suýt lâm vào ngõ cụt sau "biển đen im lặng" kinh hoàng, thế nhưng đây lại là đòn bẩy để nhóm trở lại mạnh ...

Dân mạng tranh cãi gay gắt về 5 girlgroup mở đường giúp BLACKPINK: Chỉ công nhận 2NE1, so sánh với BIGBANG "dọn mâm" cho BTS

showbiz - 2 ngày trước

ilike.com.vn - 5 nhóm nữ dưới đây được xem là người mở đường cho sự thành công của BLACKPINK, thế nhưng không phải ai cũng đồng tình với ý kiến này.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.