Thứ trưởng Bộ Công an: Các đối tượng ở Đồng Tâm phóng hỏa đốt 3 chiến sỹ khi bị ngã vào hố kỹ thuật

 Hoàng Đan - Theo Trí Thức Trẻ  |  08:34 03/04/2020

ilike.com.vn - Theo Trung tướng Lương Tam Quang, 3 cán bộ, chiến sỹ công an khi truy bắt đối tượng cầm lựu đạn đã bị ngã xuống hố kỹ thuật và bị các đối tượng ở Đồng Tâm đổ xăng xuống, phóng hỏa.

Các đối tượng ở Đồng Tâm chuẩn bị lựu đạn, bom xăng... nhằm chống trả lực lượng chức năng

Sáng 14/1, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về diễn biến sự việc xảy ra ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, từ 2017 đến nay, nhất là sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận rà soát kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, tình hình an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm tiếp tục diễn biến phức tạp.

"Một số đối tượng đã tổ chức các hoạt động phản đối thông báo của Thanh tra Chính phủ, chống đối quyết liệt việc xây dựng tường rào ở sân bay Miếu Môn, sẵn sàng đổ máu để giữ đất.

Đây là ý chí của các đối tượng "tổ đồng thuận" do nhóm ông Lê Đình Kình đứng đầu, mặc dù hoàn toàn không có quyền lợi gì trên đất canh tác ở khu vực này. Các đối tượng đã chuẩn bị lựu đạn, bom xăng tự chế đối phó với lực lượng chức năng.

Nhất là khi Thanh tra Chính phủ tổ chức đối thoại để thông báo kết quả rà soát kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội vào ngày 25/11/2019, số đối tượng cầm đầu trong "tổ đồng thuận" tiếp tục tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự tại UBND xã Đồng Tâm, gia tăng hoạt động đe dọa, chửi bới đại biểu đã phát biểu ủng hộ việc làm của chính quyền tại buổi đối thoại...", Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, các đối tượng này đã ráo riết chuẩn bị phương án để đối phó với lực lượng chức năng khi xảy ra các tình huống phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Công an: Các đối tượng ở Đồng Tâm phóng hỏa đốt 3 chiến sỹ khi bị ngã vào hố kỹ thuật - Ảnh 1.

Hung khí của các đối tượng gây rối được công an thu giữ.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, công an đã thu thập được những thông tin như: Mục tiêu của nhóm đối tượng là khi lực lượng chức năng xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn sẽ bắt giữ cán bộ, gây cháy nổ trụ sở UBND xã, nhà cán bộ xã để gây áp lực, tạo sự chú ý theo dõi của cộng đồng trong nước và quốc tế...

Vì thế lực lượng công an được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự của khu vực này, có phương án để những âm mưu, ý đồ của "tổ đồng thuận" không thực hiện được.

Thứ trưởng Bộ Công an cho hay, ngày 31/12/2019, Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng hàng rào sân bay Miếu Môn bắt đầu từ huyện Chương Mỹ (vì sân bay Miếu Môn giáp 3 xã của huyện Chương Mỹ và 1 xã của huyện Mỹ Đức là Đồng Tâm)... thì các đối tượng liên tục ra chặn xe chở vật liệu, gây rối trật tự công cộng.

"Qua thông tin mà chúng tôi nắm được, khi chúng ta xây dựng đến xã Đồng Tâm thì các đối tượng này sẽ chống đối quyết liệt, mua bom xăng, chuẩn bị bùi nhùi, vũ khí tự chế, tuýp sắt gắn dao phóng lợn để chống trả lực lượng chức năng.

Trong thời gian xây, số đối tượng trong "tổ đồng thuận" đã tiến hành các hoạt động như phản đối, tụ tập, kéo đến trụ sở UBND xã, nhà riêng một số người dân có liên quan để chửi bới, ném pháo nổ, ngăn cản các xe của đơn vị tập kết phương tiện, dựng lều bạt, cử người cảnh giới tại cổng ra vào Trung tâm huấn luyện Miếu Môn.

Nếu lực lượng chức năng xây dựng tường rào ở khu Đồng Sênh sẽ cho nổ cây xăng ở Miếu Môn, nhà Chủ tịch xã, nhà 1 cán bộ xã, gây áp lực thậm chí bắt giữ người già trẻ em để gây áp lực", tướng Quang nói rõ ý đồ của các đối tượng gây rối.

 

3 công an hy sinh trong tình huống nào?

Trước diễn biến tình hình ở Đồng Tâm, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP. Hà Nội lên phương án đảm bảo an ninh trật tự khi lực lượng của Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào.

Theo tướng Quang, đơn vị chức năng có phương án từ cấp độ thấp đến cấp độ cao trong suốt quá trình thực hiện từ ngày 31/12/2019 và phương án cao độ nhất là khi xây dựng đến khu vực xã Đồng Tâm, khu vực đất Đồng Sênh.

"Do vậy, theo kế hoạch dự kiến, sáng 9/1 quân đội sẽ triển khai xây dựng tại đất Đồng Sênh. Căn cứ những thông tin tài liệu thu được, tình hình phức tạp xảy ra, Công an TP Hà Nội đã hỗ trợ một số đơn vị của Bộ Công an tiến hành triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, người dân Đồng Tâm.

Số đối tượng chống đối trong vòng mấy chục người, chúng tôi tập trung danh sách khoảng hơn 20 đối tượng là trọng điểm.

Khi các tổ công tác đang trên đường triển khai vào các chốt, các đối tượng đã tấn công. Khoảng hơn 20 đối tượng đã tấn công bằng lựu đạn, bằng bom xăng, bằng vũ khí thô sơ, dùng tuýp sắt gắn dao phóng lợn để tấn công lực lượng chức năng.

Tổ công tác đã tuyên truyền, dùng loa nhưng đối tượng rất manh động. Sau khi tấn công thì vào cố thủ ở mấy gia đình liền nhau: gia đình Lê Đình Kình, Lê Đình Chức, Lê Đình Công và tiếp tục ở trong nhà, lên tầng 2 và tầng 3 ném lựu đạn và bom xăng tấn công lực lượng chức năng.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi phạm pháp quả tang. Tổ công tác một số đơn vị sẽ thực hiện theo đúng phương án là khi hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng xảy ra thì chúng tôi truy bắt và thu giữ vũ khí", Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ.

Theo tướng Quang, trong quá trình truy đuổi các đối tượng, một tổ công tác gồm 3 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh. 

3 chiến sĩ hy sinh trong lúc truy đuổi đối tượng trực tiếp cầm lựu đạn. Đối tượng chạy vào nhà Lê Đình Chức, và từ nhà Lê Đình Chức khi bị truy đuổi chạy sang nhà Lê Đình Hợi.

Giữa nhà Lê Đình Chức sang nhà Lê Đình Hợi có một hố thông gió, hố kỹ thuật sâu gần 4m, trong lúc truy đuổi 3 chiến sĩ bị ngã xuống hố.

Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, có thông tin cho rằng các đối tượng đào hố chông nhưng hoàn toàn ở dưới không có chông.

"Đây là hố kỹ thuật. Hố không có nắp, như một số vụ tai nạn hố ga. Lập tức, các đối tượng sử dụng bom xăng, đổ xăng ra can tưới xuống và đốt. Đài Truyền hình Việt Nam vào khai thác và các đối tượng đã khai nhận dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình", tướng Quang nêu rõ.

Về việc có cả cán bộ phòng cháy chữa cháy hy sinh, theo tướng Quang, lực lượng này là để xử lý tình huống các đối tượng có bom xăng.

Tướng Quang nhấn mạnh, trước sự manh động của các đối tượng, lực lượng chức năng buộc phải trấn áp và đã thực hiện biện pháp theo đúng pháp luật. Cụ thể, đã nổ súng cảnh cáo, nhất là với những đối tượng ngoan cố, cố tình chống trả lực lượng đang làm nhiệm vụ. 

Các tổ công tác đã đồng loạt triển khai, bắt, tạm giữ hơn 30 đối tượng và thu giữ tại hiện trường 8 lựu đạn. 

“Trên tay của Lê Đình Kình vẫn còn 1 quả lựu đạn, sau khi ném quả lựu đạn nhưng không nổ. Đây là hành động rất dã man của nhóm này. Sau đó, chúng tôi đã thực hiện tổ chức cùng VKS, các đơn vị kỹ thuật hình sự tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám xét và hiện đang tiếp tục đấu tranh khai thác để truy xét tiếp ra các đối tượng cung cấp vũ khí vật liệu nổ”, tướng Quang nói thêm.

 Hoàng Đan/TTVN

 

 

Người thân chiến sỹ công an hy sinh ở Đồng Tâm: Anh nhắn nhủ chỉ đi vài ngày rồi về ai ngờ đó là lần cuối Người thân chiến sỹ công an hy sinh ở Đồng Tâm: Anh nhắn nhủ chỉ đi vài ngày rồi về ai ngờ đó là lần cuối

Đời Sống - 5 tháng trước

ilike.com.vn - "Sự hy sinh của cháu tôi thực sự là đau xót, cháu còn trẻ quá, còn nhiều hoài bão, mơ ước đang dang dở", người thân Thiếu úy Quân bày tỏ với báo giới.

 

An Giang: Chồng nhậu say, vợ bị bạn nhậu xin ngủ nhờ rồi khống chế hiếp dâm

Đời Sống - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Sau khi xin ngủ nhờ lại nhà bạn, Giỏi đã dùng vật nhọn uy hiếp để thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với bà T. rồi bỏ trốn.

Nam sinh lớp 12 cầm đầu nhóm hack facebook chiếm đoạt 10 tỷ

Đời Sống - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Cơ quan chức năng cho biết, mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền lừa được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.