Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt bất ngờ lấn át phim ngoại nhờ...drama

 Paul - Theo Trí Thức Trẻ  |  17:28 08/04/2021

ilike.com.vn - Mùa phim Tết 2019 khép lại với sự thành công nổi bật về doanh thu lẫn truyền thông của hai phim Việt "Cua Lại Vợ Bầu" và "Trạng Quỳnh" tuy chất lượng của cả hai phim chỉ đạt mức trung bình, Tuy vậy nhưng lại nhờ chiêu trò tranh đấu mà hai phim lại nổi bật nhất thị trường phim Tết 2019.

Tết 2019 tuy khán giả đã chịu ra rạp ủng hộ điện ảnh nhiều hơn, nhưng lại chủ yếu nhờ vào sự "đấu đá" lẫn nhau giữa hai phim Việt, Cua Lại Vợ Bầu và Trạng Quỳnh nhưng chất lượng chung của cả ba phim Việt ra rạp cũng chỉ ở mức... trung bình.

 

Mùa Tết "tưng bừng khói lửa" của Phim Việt

Đầu năm ai cũng ngán drama, nhưng Trạng Quỳnh và Cua Lại Vợ Bầu thì không, lại còn khai trương năm mới bằng một loạt scandal ồn ào giữa đạo diễn phim Trạng Quỳnh và phim Cua Lại Vợ Bầu. Tranh đấu cho cố là thế, nhưng chất lượng thực của hai phim chỉ dừng lại ở mức trung bình, thậm chí là kém. Oái oăm thay cả hai phim lại thu về lượng doanh thu nhất nhì các rạp chiếu.

Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt với chất lượng trung bình, lấn át phim ngoại nhờ... drama - Ảnh 1.

Mọi chuyện bắt đầu từ việc cả hai phim Tết đều có sự góp mặt của Trấn Thành.

Cua Lại Vợ Bầu tuy được đầu tư một kịch bản khá chỉn chu, kèm diễn xuất mang màu sắc mới lạ của Trấn Thành cùng dàn diễn viên chính, phụ hỗ trợ cho kịch bản phim khá tốt nhưng chính phần kịch bản lại không có gì phá cách, đoạn "twist" của phim đối với thậm chí khán giả, còn khá là thiếu thuyết phục, chưa đủ gây ấn tượng. Cua Lại Vợ Bầu dừng lại ở mức một phim hài - tình cảm tiêu chuẩn chứ chưa thực sự có gì quá mới lạ và đột phá, chưa bàn đến chuyện nội dung phim hoàn toàn không liên quan gì đến dịp Tết.

Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt với chất lượng trung bình, lấn át phim ngoại nhờ... drama - Ảnh 2.

"Cua Lại Vợ Bầu" ổn nhưng chưa thực sự có gì đột phá.

Trạng Quỳnh tuy là một phim khá nổi bật với chủ đề dã sử (Phim lịch sử có yếu tố hư cấu), được xem là khá thu hút khán giả. Điểm này là một điểm cộng của Trạng Quỳnh khi đầu tư vào phục trang, đạo cụ cũng như những bối cảnh trong phim cũng rất đẹp tạo nên không khí cổ truyền cho ngày Tết. Tuy nhiên, chất lượng kịch bản lại quá sơ sài, các tuyến câu chuyện thì nhạt, nhân vật dựng không tới đâu và thêm nữa là phim áp dụng những chi tiết gây hài phản cảm vô nghĩa.

Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt với chất lượng trung bình, lấn át phim ngoại nhờ... drama - Ảnh 3.

"Trạng Quỳnh" chỉ ổn ở mặt thị giác.

Chất lượng trung bình là thế, nhưng Cua Lại Vợ Bầu và Trạng Quỳnh lại thu hút khá nhiều khán giả nhờ màn "cung đấu" giữa hai phim được "khai hỏa" ngay từ mùng 1 Tết. Hiệu ứng này khiến cả hai phim trở thành chủ đề chính trên các mặt báo suốt 5 - 6 ngày đầu năm nên có lẽ đã thu hút được sự chú ý và khiến khán giả ra rạp nhiều hơn. Sau 6 ngày công chiếu lẫn tranh đấu, Trạng Quỳnh đã thu về 62 tỷ đồng tiền doanh thu, xuất sắc hơn là Cua Lại Vợ Bầu với con số khủng 108,9 tỷ.

Về phần Táo Quậy, vì màn tranh đấu nảy lửa của 2 phim lớn hơn thu hút hết sự chú ý của khán giả nên phim thậm chí còn không có cơ hội thể hiện. Các suất chiếu ngoài rạp rất ít và phim bị lấn át hoàn toàn trên mọi mặt trận truyền thông, nhiều khả năng khán giả còn không nhớ được là vẫn còn Táo Quậy trong thị trường phim Việt mùa Tết năm nay.

Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt với chất lượng trung bình, lấn át phim ngoại nhờ... drama - Ảnh 4.

"Táo Quậy" không đủ nổi bật so với hai phim Việt còn lại.

 

Phim Hollywood "lặng lẽ" hốt khách

Ứng viên hiếm hoi của Hollywood tại Việt Nam mùa Tết này thì chỉ có How To Train Your Dragon 3 (Bí Kíp Luyện Rồng 3) là đáng chú ý. Âm thầm ra rạp chứ không quá lùm xùm như hai phim Việt kia, nhưng How To Train Your Dragon 3 vẫn thu hút lượng người xem nhất định là khán giả nhỏ, fan phim hoạt hình và người hâm mộ thương hiệu phim này từ 10 năm nay. Chất lượng phim của phần kết thúc chuỗi Luyện Rồng này khá tốt, dễ xem đã khiến phim trở thành lựa chọn tối ưu cho những nhóm khán giả gia đình và người không thích "drama".

Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt với chất lượng trung bình, lấn át phim ngoại nhờ... drama - Ảnh 5.

"How To Train Your Dragon 3" đạt doanh thu khá ổn.

Tính cho đến ngày 11/02/2019 (Mùng 7 Tết) thì How To Train Your Dragon 3 đã thu về con số doanh thu khá ấn tượng là 70 tỷ. Một con số tính ra cũng khá thành công cho một phim mới chỉ ra rạp có 6 ngày. Đấy là về mặt doanh thu, về mặt truyền thông thì đại diện hiếm hoi của Hollywood tại các rạp, năm nay không thu được mấy sự chú ý của truyền thông và sự chú ý của khán giả.

 

Phim châu Á âm thầm nhưng vẫn thu hút sự chú ý

Tân Vua Hài Kịch của Châu Tinh Trì là một phim cũng khá thu hút sự chú ý đối với khán giả khi ra rạp. Phim nói về sự khai hoa nở nhụy của một tài năng điện ảnh sau một thời gian dài bị vùi dập bởi ngành công nghiệp phim ảnh khắc nghiệt. Cái tên Châu Tinh Trì đóng vai trò như một nam châm hút khán giả ra rạp, thế nhưng Tân Vua Hài Kịch chỉ hay đối với khán giả xa lạ với thương hiệu phim hài của đạo diễn họ Châu, nhưng đối với những người đã theo dõi thương hiệu này từ lâu thì Tân Vua Hài Kịch phiên bản 2018 thực chất chỉ là phiên bại "làm lại" gần như hoàn toàn từ bản gốc 20 năm về trước.

Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt với chất lượng trung bình, lấn át phim ngoại nhờ... drama - Ảnh 6.

"Tân Vua Hài Kịch" thực ra chỉ là phiên bản làm lại không có gì cải tiến.

Không những không có gì cải tiến so với bản gốc, Tân Vua Hài Kịch còn khiến khán giả thất vọng bởi nhan sắc của nhân vật chính. Phần lớn những ai đã "trót dại" xem phiên bản năm 1998 của phim vẫn còn nhung nhớ nhan sắc xuân thì của Trương Bá Chi và thất vọng với dung nhan có phần hơi "giản dị" của cô nàng diễn viên chính của phiên bản 2019.

Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt với chất lượng trung bình, lấn át phim ngoại nhờ... drama - Ảnh 7.

Xem "Tân Vua Hài Kịch" phiên bản 2019 mà nhớ... Trương Bá Chi trong phiên bản 1999.

Phim chỉ đạt có 5,8 điểm trên Douban, trang đánh giá khá uy tín của Trung Quốc. Đối với khán giả Việt, thì chỉ có những người vẫn chưa được xem bản 1998 của phim mới đánh giá là Tân Vua Hài Kịch rất hay. Dù sao thì thương hiệu Châu Tinh Trì vẫn thu hút sự chú ý của khán giả mỗi khi có một sản phẩm mới ra lò, Tân Vua hài Kịch vẫn được người xem bàn tán khá nhiều trên các trang mạng xã hội. Một số nghệ sĩ Việt còn rất hứng thú với phim và còn nhiều lần rủ bạn bè đi xem cùng.

Tùng Leo, Tú Vi, Lê Phương, đạo diễn Lê Thiện Viễn, danh hài Thu Trang đều từng đi xem và rất thích "Tân Vua Hài Kịch" và phần lớn đều nhìn thấy chính mình trong phim.

Cuộc đua phim Tết 2019 còn có sự tham gia của phim Đại Chiến Âm Dương. Với thương hiệu Thành Long cùng với cốt truyện được phóng tác từ bộ tiểu thuyết Liêu Trai nổi tiếng, thì khi chưa ra rạp, phim từng được người xem khá trông đợi. Nhưng việc kịch bản phim quá tham lam các chi tiết khiến cho mạch phim bị loãng và mờ nhạt, phim không đủ lực để tranh đấu với thị trường phim Tết năm 2019 vốn rất sôi động. Phim thất bại ngay trên chính "sân nhà mình" với doanh thu sau 5 ngày trình chiếu chỉ có 123 triệu NDT (khoảng 421 triệu tiền Việt) còn đối với thị trường Việt Nam thì Đại Chiến Âm Dương cũng vẫn chỉ là "nền" cho cuộc tranh đấu ồn ào giữa hai phim Việt vì không đủ nổi bật giữa dàn phim Tết đầy màu sắc.

Toàn cảnh mùa phim Tết 2019: Phim Việt với chất lượng trung bình, lấn át phim ngoại nhờ... drama - Ảnh 9.

"Đại Chiến Âm Dương" quá mờ nhạt so với những phim còn lại.

 

Tạm kết

Mùa phim Việt năm nay thực tế là một mùa phim khá sôi động khi khán giả đã rất chịu khó ra rạp xem phim. Tổng cộng thì phòng vé Việt mùa Tết năm nay thu về gần 300 tỉ đồng tiền doanh thu nếu tính tổng cả ba phim hot nhất là Cua Lại Vợ Bầu (108,9 tỉ), Trạng Quỳnh (70 tỉ) và How To Train Your Dragon 3 (70 tỉ), chưa tính đến những phim châu Á. Năm nay vượt tổng doanh thu mùa phim Tết năm ngoái khá xa (khoảng 190 - 200 tỉ đồng). Không tính đến những chiêu trò của phim Việt thì đây vẫn là một tín hiệu đáng mừng cho nền điện ảnh Việt khi mà khán giả càng ngày càng quan tâm đến phim ảnh và chọn lựa rạp phim như một hình thức giải trí trong ngày Tết. Đây chính là nguồn động lực cho các nhà phát hành phim, các nhà đầu tư để tập trung dồn sức cho một mùa phim Tết sang năm có nhiều món ăn để thực đơn cho khán giả đa dạng hơn.

Paul/TTVN

 

 

'Cua Lại Vợ Bầu' và 'Trạng Quỳnh' quyết liệt chạy đua trên đường đua phim Tết 'Cua Lại Vợ Bầu' và 'Trạng Quỳnh' quyết liệt chạy đua trên đường đua phim Tết

Điện ảnh - 2 năm trước

ilike.com.vn - Cả hai phim "Cua Lại Vợ Bầu" và "Trạng Quỳnh" đều thu về hơn 10 tỷ đồng doanh thu ngày mùng 1 Tết.

Nhã Phương và 3 diễn viên Việt lao đao vì bị tố "mắc bệnh ngôi sao": Trường Giang cũng từng "dính dớp"

showbiz - 11 giờ trước

ilike.com.vn - Không ít diễn viên Việt từng bị chính các ekip làm phim tố cáo rằng có thái độ chảnh chọe, mắc bệnh ngôi sao. Nhã Phương hẳn là trường ...

Giữa drama "mắc bệnh ngôi sao", Nhã Phương bị đào lại việc đi muộn 2 tiếng ở họp báo Song Song

Điện ảnh - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Trong khi Nhã Phương chưa lên tiếng về những cáo buộc từ phía đạo diễn Nhất Trung, khán giả đã kịp đào lại những khoảnh khắc làm việc t...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 3 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 3 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 3 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 3 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 3 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 3 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 3 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 3 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 3 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.