Trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman?

 Đông Sương - Theo Trí Thức Trẻ  |  11:23 10/07/2020

ilike.com.vn - “Aquaman” bất ngờ vượt mốc 1 tỉ USD khiến các trật tự và đường lối phát triển của nhiều vũ trụ siêu anh hùng thay đổi hoàn toàn.

Còn nhớ trước thời điểm ra mắt, Aquaman (Đế Vương Atlantis) không được đặt quá nhiều kì vọng và thậm chí còn bị xem là kéo dài sự "hấp hối" của DC Comics. Tuy nhiên, bộ phim đã công phá hàng loạt thị trường và giữ ngôi đầu bảng Bắc Mỹ suốt 3 tuần liên tiếp để mang về 1,06 tỉ USD doanh thu. Thành công "hú hồn" này khiến nhiều hãng phim buộc phải cân nhắc lại bước đi của mình.

 

Disney – Ngôi vua đang lung lay

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 1.

"Black Panther" thắng trong nội địa nhưng thua "Aquaman" ở quốc tế.

Dĩ nhiên, MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) hiện tại vẫn là gã khổng lồ trên màn ảnh rộng với một vũ trụ điện ảnh vững chắc. Tuy nhiên, hãng đang gặp thách thức rất lớn khi Phase 3 (Kỉ nguyên anh hùng thứ 3) dần đi đến hồi kết. Sau phần phim cuối cùng là Avengers: Endgame năm nay, hàng loạt diễn viên trụ cột như Robert Downey Jr., Chris Evans, Chris Hemsworth… sẽ kết thúc hợp đồng.

Những cái tên mới chưa ai đủ sức hút để chống đỡ cả một thương hiệu. Doanh thu của Black Panther đạt 1,3 tỉ USD nhưng chủ yếu đến từ thị trường nội địa nhờ các ý nghĩa về phân biệt chủng tộc. Trong khi đó, bộ phim kém hẳn Aquaman ở quốc tế, nhất là thị trường "tỉ dân" Trung Quốc. Ant-Man and the Wasp (2018) chỉ mang về 622,7 triệu USD và kém cả Iron Man 2 (2010) hay Thor: The Dark World (2013) từ mấy năm trước.

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 2.

Nhiều người hâm mộ cho rằng "Captain Marvel" không mang đến cảm giác hào hứng bằng "Shazam!".

Khán giả dường như đã chán món "cơm" Marvel một vị thường thấy và đang thèm những tô "phở" mới lạ, đa sắc. Càng ngày, họ sẽ chỉ còn mong đợi những bom tấn có nhiều siêu anh hùng như Avengers: Endgame mà thôi. Do đó, hãng sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc đưa các nhân vật mới lên màn ảnh rộng.

Thêm vào việc DC đang đuổi sát tới gần, Marvel buộc phải có sự chuẩn bị nếu không muốn bị vượt mặt. Captain Marvel sắp tới đây sẽ là bước thử quan trọng cho tương lai của MCU.

 

Warner Bros. không còn tham vọng xây dựng vũ trụ điện ảnh chung

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 3.

Aquaman và Wonder Woman là người "gánh" cả DCEU.

Sau thành công của Aquaman, chủ tịch Warner Bros. Pictures là Toby Emmerich tuyên bố sẽ không còn tham vọng xây dựng một vũ trụ chung nữa mà tập trung vào những câu chuyện riêng lẻ. Ông cho rằng sẽ phát triển DC theo một hướng riêng chứ không đi theo "công thức của Marvel".

Tuyên bố này hẳn là hợp lý khi người "gánh" DCEU (Vũ trụ Điện ảnh DC) lại là hai bộ phim riêng của Aquaman và Wonder Woman. Trong khi đó, Justice League(2017) với đủ các thành viên thì lại lỗ "banh xác". Có vẻ như nhóm siêu anh hùng này phối hợp với nhau không mấy ăn ý so với lúc đánh lẻ. Do đó mà người hâm mộ chắc phải chờ khá lâu trước khi được gặp lại cả hội Justice League trên màn ảnh rộng.

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 4.

Làm những bộ phim riêng sẽ là ưu tiên hàng đầu của hãng.

Đúng như kế hoạch, trước mắt thì hãng sẽ cho ra mắt Shazam!The Joker, còn trong tương lai gần sẽ là The Batman. Thậm chí, hai phần phim riêng của gã hề và Người Dơi còn chẳng liên quan tới nhau và DCEU. Suicide Squad 2 sẽ là bộ phim duy nhất có nhóm "siêu anh hùng" nhưng đây toàn là những nhân vật thuộc dạng đánh lẻ thì chả ai thèm xem.

Ngoài ra, Warner Bros. cũng tuyên bố sẽ trao toàn quyền chỉ đạo cho đạo diễn trên phim trường. Ai cũng biết danh hiệu "cây kéo vàng" của hãng khi thường xuyên lấn sâu vào quá trình sản xuất rồi biến Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) và Justice League thành một "nồi lẩu" khó nuốt. Sau những gì James Wan đã làm với Aquaman thì đây là một quyết định cực kì sáng suốt.

Trước Aquaman, DC đánh mất dần vị thế từ thời The Dark Knight (2008) và trở thành vũ trụ siêu anh hùng yếu nhất. Nay, hãng có thể vượt qua cả Fox và Sony, thậm chí là đuổi kịp Marvel, nếu làm được như những gì đã hứa và tái lập được thành công của Aquaman với Shazam!.

 

Sony thay đổi lá bài nhân vật chủ chốt

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 5.

Sony sẽ chuyển trọng tâm sang Venom.

Ngoài Aquaman thì một bộ phim siêu anh hùng khác cũng thành công không kém trong năm 2018 chính là Venom. Doanh thu gần 900 triệu USD giúp Sony nhận ra Spider-Man không còn là "con gà đẻ trứng vàng" duy nhất nữa. Họ chọn hướng đi giống với DC hiện tại khi quyết định thực hiện những bộ phim riêng trước thay vì tạo ra một vũ trụ điện ảnh thiếu nền móng.

Hiện tại, hãng đã bắt đầu quá trình thực hiện Venom 2 sau khi thuê Kelly Marcel viết kịch bản với sự trở lại của dàn diễn viên cũ gồm Tom Hardy, Michelle Williams và Woody Harrelson trong vai Carnage. Bên cạnh đó, một ác nhân khác của Spider-Man cũng chuẩn bị bước lên màn ảnh rộng là Mobius, The Living Vampire do Jared Leto thủ vai chính. Dù đều thuộc truyện tranh Marvel nhưng Mobius và Venom nhiều khả năng sẽ không gặp nhau trong tương lai gần.

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 6.

Cùng với đó là những dự án riêng như "Bloodshot".

Ngoài ra, Sony cũng đang phát triển tác phẩm Bloodshot dựa theo nhân vật cùng tên của hãng Valiant. Cùng với đó, bộ phim hoạt hình riêng về "Nhện nữ" Spider-Woman và "Nhện đen Miles Morales" trong Spider-Man: Into the Spider-Verse(2018) đã được "bật đèn xanh". Sở hữu số dự án cực nhiều, nhưng Sony vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn DC trong việc bắt kịp Marvel bởi các nhân vật đều ít tiếng tăm và tiêu tốn kha khá công sức để giới thiệu đến khán giả.

 

Bức tranh hậu trường rối ren nhà 20th Century Fox

Sau doanh thu tỉ USD của Vua thủy tề Aquaman, trật tự các vũ trụ điện ảnh thay đổi ra sao? - Ảnh 7.

Chờ đợi 2 phim này đến hết cả thanh xuân.

Fox là hãng có nhiều biến động nhất trong năm qua dù chỉ ra mắt đúng một phim Deadpool 2. Sự việc này đến từ thương vụ mua bán giữa hãng và Disney. Từ lúc thông tin hợp đồng được công bố đến nay, X-Men: Dark Phoenix New Mutantsliên tục bị dời ngày. Nếu có cuộc thi về "giờ giây thun" thì hãng chắc chắn sẽ vô địch nhưng không đến nhận giải vì còn bận quay đi quay lại các cảnh phim.

Trong khi Disney nói rằng sẽ hoàn tất quá trình sát nhập trong năm nay và bắt đầu "chỉnh sửa" lại X-Men thì Fox lên tiếng cho rằng vẫn sẽ tiếp tục các dự án như X-Force, GambitDeadpool 3,… Sự bất nhất trong phát ngôn khiến khán giả không biết đường nào mà lần.

Bên cạnh đó, việc đưa nhóm X-Men vào MCU ra sao hay vẫn tiếp tục thực hiện các dự án riêng cũng gây trăn trở không kém. Với tuyên bố "mọi thứ đều kết nối" của Marvel trước đây, việc hợp nhất này nhiều khả năng sẽ gây hại cho cả hai hãng nếu không được thực hiện tốt bởi số lượng nhân vật cả hai bên đã quá khổng lồ.

Tạm kết, việc thực hiện các bộ phim lẻ thay vì vũ trụ điện ảnh là cách mà các hãng dùng để đối phó với một Marvel đã quá mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngôi vương của nhóm Avengers cũng đang bị lung lay khi sắp mất đi một loạt trụ cột cùng bức tranh hậu trường quá sức rối ren với X-Men. Đây là lúc Disney nên có sự dè chừng và điều chỉnh hợp lý trong tương lai.

Đông Sương / TTVN

 

 

Sao 'Aquaman' dù đã 51 tuổi và 2 con nhưng vẫn sở hữu thân hình 'vạn người mê' Sao 'Aquaman' dù đã 51 tuổi và 2 con nhưng vẫn sở hữu thân hình 'vạn người mê'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong khi nhiều thiếu nữ trẻ chật vật với mỡ bụng, thì minh tinh "Aquaman" Nicole Kidman ở tuổi 51 vẫn "hot hòn họt".

Phản diện Black Widow sở hữu năng lực chết người, nhưng "chị đại" Marvel tuyên bố nghỉ hưu còn sốc hơn!

Điện ảnh - 5 ngày trước

ilike.com.vn - Loạt ảnh quảng bá mới của Black Widow vừa được Marvel tung ra xoáy sâu vào năng lực nguy hiểm của Taskmaster và số phận của Scarlett Jo...

Marvel "hốt đậm" bản quyền thương hiệu Alien và "Quái Vật Ăn Thịt" lớn nhất mọi thời đại, netizen kêu gào đòi trả lại cho DC

Điện ảnh - 10 ngày trước

ilike.com.vn - Có được nhượng quyền hai thương hiệu lớn nhất mọi thời đại giúp Marvel mở rộng vũ trụ của hãng ra nhiều hướng mới mẻ.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.