Truyền thông quốc tế tán dương công tác chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, dù nguồn lực hạn chế nhưng đạt được hiệu quả bất ngờ

 Nhật Thành - Theo Trí Thức Trẻ  |  20:14 20/05/2020

ilike.com.vn - Tuy có nguồn lực hạn chế nhưng bằng sự chủ động, quyết liệt trong công tác chống dịch Covid-19, Việt Nam đã khiến cộng đồng quốc tế phải ngạc nhiên và dành nhiều lời khen tặng.

Trích câu hỏi trong bài viết của nhà báo Sean Fleming, đăng tải trên Diễn đàn kinh tế thế giới WEF ngày 30/3: "Làm thế nào để một quốc gia với nguồn lực hạn chế có thể đối mặt với một đại dịch toàn cầu - thứ đã làm quá tải hệ thống y tế của nhiều nước phát triển trên thế giới?"

Thoạt đầu mới nghe, ai cũng sẽ nghĩ rằng Việt Nam, giống như các quốc gia đang phát triển khác sẽ phải chịu sự tàn phá của dịch bệnh. Nhưng, Việt Nam đã chứng minh điều ngược lại, cho cả thế giới thấy một quốc gia có thể làm được những gì, kể cả khi nguồn lực hạn chế.

Bằng việc tập trung vào các biện pháp nằm trong tầm kiểm soát, Việt Nam đã nhận được sự tán dương từ truyền thông quốc tế.

 

Tờ Financial Times của Anh nói gì về công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam?

Bắt đầu từ cuối tháng 1/2020, trong khi hàng chục triệu người dân Việt đang ăn mừng Tết Nguyên đán thì Chính phủ Việt Nam đã bắt tay vào hành động. Trước nguy cơ lây lan của một căn bệnh lạ đang hoành hành tại biên giới nước láng giềng Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại một cuộc họp của Chính phủ và tuyên bố chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, sau này được biết tới với cái tên Covid-19.

"Chống dịch như chống giặc!" - trích lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Truyền thông quốc tế tán dương công tác chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, dù nguồn lực hạn chế nhưng lại hiệu quả bất ngờ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Ngày 1/2/2020, Việt Nam đã bắt đầu tiến hành một loạt các biện pháp ứng phó với sự lây lan của Covid-19. Họ hoãn mọi chuyến bay đến và rời Trung Quốc, quyết định duy trì đóng cửa trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. 2 tuần sau đó, một khu vực cách ly kéo dài 21 ngày được thiết lập tại tỉnh Vĩnh Phúc. Quyết định này được đưa ra sau khi có những lo ngại về tình trạng sức khỏe của lao động hồi hương từ Vũ Hán (Trung Quốc) - nơi khởi phát dịch bệnh.

Chính từ thời điểm đó, Việt Nam bằng nguồn lực hạn chế đã chứng tỏ cho quốc tế thấy sự quyết tâm của các nhà lãnh đạo cùng với một mô hình chống dịch Covid-19 hiệu quả đến bất ngờ.

Theo tờ Financial Times, thay vì chọn phương án xét nghiệm hàng loạt - điều mà nhiều nước giàu có như Hàn Quốc áp dụng thì Việt Nam chọn giải pháp cách ly người nhiễm bệnh và tiến hành theo dõi các trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh và cả những người tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm.

Bên cạnh việc điều tra thông tin, lịch sử di chuyển của những người nhiễm bệnh, Việt Nam còn tiến hành cách ly bắt buộc 14 ngày với những ai nhập cảnh hoặc có tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Huy động các sinh viên ngành y hay là cả y bác sĩ đã về hưu cùng tham gia cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đồng thời, các chuyến bay quốc tế cũng bị hủy bỏ.

"Việt Nam là một xã hội được tổ chức với ý chí thống nhất cao." - Giáo sư Carl Thayer - giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales Canberra nói.

"Đây là một quốc gia thống nhất, với lực lượng an ninh công cộng đông đảo, sự nhất quán của Đảng và Nhà nước. Một Chính phủ từ Trung ương đến địa phương có khả năng ứng phó với dịch bệnh." - ông nói thêm.

Những nỗ lực đầy chủ động của Việt Nam đến sau một quá trình 2 thập kỷ, trong đó đất nước đã cải thiện rất lớn về chất lượng cuộc sống của người dân. Hệ thống y tế của đất nước cũng ngày càng tiến bộ, dù vẫn còn rất nhiều chỗ cần cải thiện. Hiện tại tỉ lệ đang là 8 bác sĩ/10.000 người ở Việt Nam. Trong khi đó, Ý và Tây Ban Nha là 41:10.000, Mỹ là 26, còn Trung Quốc là 18.

 

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF): "Việt Nam là minh chứng cho thấy một quốc gia với nguồn lực hạn chế có thể giải quyết đại dịch Covid-19 tốt như thế nào"

Việt Nam đã thi hành những quyết định nhanh chóng và kịp thời. Họ cũng có văn hóa giám sát rất mạnh, khi mọi người sẵn sàng thông báo nếu phát hiện hàng xóm đang làm gì đó khuất tất. Bất kỳ ai chia sẻ, lan truyền tin tức giả về dịch bệnh sẽ bị mời lên đồn công an.

"Hàng xóm sẽ biết nếu bạn đến từ nước ngoài," - trích lời bác sĩ Truong Huu Khanh, Trưởng khoa nhiễm - Nội thần kinh, bệnh viên Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh. "Nếu có người nhiễm bệnh trong khu vực, họ sẽ báo chính quyền."

Truyền thông quốc tế tán dương công tác chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, dù nguồn lực hạn chế nhưng lại hiệu quả bất ngờ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Đây không phải là phương án có thể phù hợp với nhiều quốc gia với thể chế xã hội khác. Dẫu vậy thì dù chỉ có nguồn lực hạn chế, Việt Nam dường như đã đưa dịch bệnh vào tầm kiểm soát.

Việt Nam cũng rất quyết liệt trong việc tìm các ca nhiễm và những người tiếp xúc. Cách làm này đã rất hiệu quả khi Việt Nam ứng phó với dịch SARS cách đây 16 năm. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch được thực hiện rộng khắp các thành phố và làng xã. Người dân nâng cao ý thức, đeo khẩu trang mọi lúc.

Bộ Y tế thường xuyên gửi tin nhắn SMS để thông tin cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa, việc cách ly được thực hiện quyết liệt… Chính phủ tiến hành giám sát rất chặt chẽ nhưng người dân rất đồng tình. Kết quả về bảo vệ con người tại Việt Nam tốt hơn ở Châu Âu và Mỹ.

Ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới đã dành lời khen cho Việt Nam vì sự chủ động và nhất quán trong cuộc chiến chống Covid-19.

 

Báo Đức khen ngợi tinh thần đồng lòng của người dân Việt Nam

Như đã nói ở trên, Việt Nam không có khả năng phát động cuộc chiến chống Covid-19 giống kiểu Hàn Quốc. Để chống dịch, Việt Nam sớm thực hiện các chính sách cách ly nghiêm ngặt và theo dõi toàn bộ những ai có tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Không đủ tiềm lực trong công nghệ và y học, nhưng Việt Nam lại có được sự hỗ trợ của bộ máy công an và quân đội trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ngoài ra, chiến lược toàn dân kháng chiến từ thời trước cũng được áp dụng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: "Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch.", điều này như là một lời hiệu triệu, tác động cực lớn đến người dân Việt Nam, những người luôn tự hào về tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng sát cánh trong khó khăn, tờ DW của Đức nhận xét.

Truyền thông quốc tế tán dương công tác chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, dù nguồn lực hạn chế nhưng lại hiệu quả bất ngờ - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

Một cuộc khảo sát gần đây của Nielsen Việt Nam, một công ty nghiên cứu thị trường, cho thấy phần lớn số người được hỏi đều có nhận thức cao về các triệu chứng của Covid-19. Ngoài ra, những nỗ lực trong công tác chống dịch của Chính phủ cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân.

Với nỗ lực lan tỏa trách nhiệm cộng đồng, nhiều người Việt đang lan truyền trên mạng xã hội khẩu hiệu: "Ở nhà cũng là yêu nước!".

Nhật Thành/TTVN

 

 

Bệnh nhân Covid-19 thứ 57 khỏi bệnh, tặng hoa và cúi đầu cảm ơn bác sĩ bằng tiếng Việt Bệnh nhân Covid-19 thứ 57 khỏi bệnh, tặng hoa và cúi đầu cảm ơn bác sĩ bằng tiếng Việt

Đời Sống - 2 tháng trước

ilike.com.vn - Bệnh nhân Covid-19 thứ 57 không giấu nổi xúc động, ông bày tỏ sự cảm kích khi được đội ngũ bác sỹ đã điều trị, chăm sóc tận tình. Trong lúc làm thủ tục xuất viện, du khách người Anh đã cúi chào tặng hoa và nói lời cảm ơn bằng tiếng Việt với các bác sỹ.

Đã 43 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, gần 9.000 người đang cách ly chống dịch

Đời Sống - 2 ngày trước

ilike.com.vn - Bản tin lúc 6h ngày 29/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay đã 43 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở...

Việt Nam bước sang ngày thứ 42 không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, 17 bệnh nhân đang điều trị đủ điều kiện khỏi bệnh

Đời Sống - 3 ngày trước

ilike.com.vn - Bản tin lúc 6h ngày 28/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở...

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.