Vì sao 'Green Book' chiến thắng Oscar 2019 mà nhìn đâu cũng toàn gạch đá?

 Paul - Theo Tổ Quốc  |  22:18 16/01/2021

ilike.com.vn - Chiến thắng ở hạng mục "Phim Hay Nhất" tại lễ trao giải thường niên Oscar của phim "Green Book" đã gặp phải rất nhiều sự mỉa mai, phản đối cũng có từ phía cư dân mạng Mỹ. Phần lớn đều cho rằng đây là một chiến thắng kiểu "gà nhà thắng giải nhà" mà viện Hàn Lâm đã đưa ra.

Chiến thắng cho hạng mục "Phim Hay Nhất" của tác phẩm điện ảnh Green Book đã không nhận được sự đồng lòng từ phía khán giả, ngược lại còn nhận được khá nhiều gạch đá. Người ta cho rằng động thái trao giải "Phim Hay Nhất" cho Green Book là một hành động trao "một giải thưởng của Mỹ cho phim Mỹ". Lý do hiển nhiên nhất được người xem chỉ ra đó là Green Book đã biến một tác phẩm thuần chất da màu thành một "quảng cáo trắng phau" (sản phẩm của người da trắng). Vậy mà phim vẫn được giải.

Vì sao chiến thắng tại Oscar của Green Book lại gặp phải quá nhiều gạch đá? - Ảnh 1.

Green Book đạt giải "Phim Hay Nhất" tại Oscar 2019.

Quyết định này của hội đồng thẩm định đã bị người xem phản ứng mạnh mẽ. Nhiều người chỉ ra rằng việc Green Book đạt giải là thành quả của trò tự sướng của người da trắng. Họ biến một trong những nhân vật chính từ người da màu thành người da trắng, úp cho nó cái đề tài "nhập cư" rồi sau đó được một hội đồng thẩm định bao gồm phần lớn là những gã đàn ông da trắng bầu chọn cho giải "Phim hay nhất".

Một số người chỉ ra rằng, phiên bản gốc của phim, là quyển sách mang tên The Negro Motorist Green Book (Tạm dịch: Sách Xanh Của Một Gã Du Hành Da Đen, trong đó "Sách Xanh" là một loại sách hướng dẫn cách ngoại giao), nói về câu chuyến du hành của một nhóm bốn người da màu: ba nam, một nữ được viết bởi tác giả Victor Hugo Green. Quyển sách của ông ban đầu được viết ra để kể về cách sinh tồn, đối xử khéo léo của một nhóm những người da màu trong một cộng đồng đầy rẫy sự phân biệt, áp bức trong bối cảnh xã hội những năm 1936 ở Mỹ. Quyển sách sau đó đã trở thành một "sách hướng dẫn" cho những thành viên thuộc cộng đồng người da màu sinh sống tại Mỹ, và phiên bản phim tài liệu của quyển sách này, ra đời vào khoảng năm 1966-1967 với tên gọi The Green Book: Guide to Freedom (tạm dịch: Sách Xanh: Hướng Dẫn Đến Tự Do) cũng giữ nguyên tinh thần của quyển sách gốc.

Vì sao chiến thắng tại Oscar của Green Book lại gặp phải quá nhiều gạch đá? - Ảnh 2.

Một tài khoản twitter chỉ ra "Green Book" đã sai so với bản gốc như thế nào: "Có một phim tài liệu đã miêu tả 'thực sự' chân thực cuộc sống của người da màu thay vì biến nó thành câu chuyện của người da trắng".

Chỉ khi bị chuyển thể thành phim điện ảnh, phiên bản Green Book bị cho là đã "da trắng hóa" bản gốc khi thay hẳn đội hình diễn viên chính, từ bốn người da màu thành một nhạc công người Mỹ-lai-Ý, Tony Lip Vallelonga (Viggo Mortensen,da trắng) và một người da màu Don Shirley (Mahershala Ali). Khán giả cho rằng đây là một sự xoay chuyển góc nhìn trắng trợn. Xã hội Mỹ những năm 60, nạn phân biệt chủng tộc, kỷ thị màu da dưới góc nhìn của một nhân vật da trắng chắc chắn (nhấn mạnh) sẽ khác rất xa so với góc nhìn của những người da màu. Chưa kể sự kì thị mà hai người ĐÀN ÔNG, một da trắng một da màu gặp phải chắc chắn cũng sẽ khác với những gì mà cả nhóm bốn người da màu, bao gồm cả phụ nữ phải trải qua. Nói cách khác, bằng cách thay thế một diễn viên da trắng, các nhà làm phim Green Book đã coi nhẹ và nhìn sự phân biệt chủng tộc bằng một cái nhìn rất chủ quan.

Vì sao chiến thắng tại Oscar của Green Book lại gặp phải quá nhiều gạch đá? - Ảnh 3.

Một bức ảnh trong quyển "The Negro Motorist Green Book" của Victor Hugo Green.

Vì sao chiến thắng tại Oscar của Green Book lại gặp phải quá nhiều gạch đá? - Ảnh 4.

Poster của bộ phim tài liệu "The Green Book: Guide To Freedom" có thể thấy các nhân vật vẫn là bốn người da màu nhưng đã được chuyển thành một gia đình.

Một người dùng twitter khác chỉ ra rằng tác phẩm Green Book còn bị "tẩy" tới mức, cả một đoàn làm phim thậm chí chỉ có 3 người da màu lên nhận giải đêm Oscar, trong đó có nữ diễn viên, nhà sản xuất Octavia Spencer, còn lại toàn là những gã đàn ông da trắng. Quan điểm này có lý ở chỗ, một đoàn làm phim gồm toàn những người da trắng, chắc chắn sẽ không có đủ góc nhìn, độ thấu hiểu để tái hiện một tác phẩm nói về nạn phân biệt chủng tộc, vì những người da trắng ấy chưa bao giờ thực sự bị phân biệt về màu da của mình.

Vì sao chiến thắng tại Oscar của Green Book lại gặp phải quá nhiều gạch đá? - Ảnh 5.

Tạm dịch: "Chỉ có khoảng ba người da màu trong đoàn làm phim lấy chủ đề "Phân biệt chủng tộc ở Mỹ". Không đáng ngạc nhiên chút nào!"

Vì sao chiến thắng tại Oscar của Green Book lại gặp phải quá nhiều gạch đá? - Ảnh 6.

Đây là toàn bộ dàn nhân sự nhận giải của "Green Book", một phim nói về sự phân biệt chủng tộc. Có đúng ba người da màu lên nhận giải.

Ngoài ra, yếu tố góc nhìn chủ quan của hội đồng bầu chọn cho Oscar có lẽ cũng đã ảnh hưởng đến kết quả chiến thắng của Green Book. Theo trang Digital Spy đã công bố, thì số liệu khảo sát các thành viên trong ban bầu chọn cho Oscar năm 2018, thì số lượng nữ giới chỉ chiếm 31% trên tổng số lượng người bầu chọn, nhóm thiểu số da màu còn ít hơn với chỉ có 16%. Còn lại thì vẫn là hai nhóm chiếm đa số là nhóm đàn ông và nhóm người da trắng. Góc nhìn chủ quan của hai nhóm người bầu chọn này, cho dù có thiện chí tới mấy, cũng vẫn sẽ nghĩ rằng Green Book là một nỗ lực tuyệt vời của người da trắng khi dám đối diện với nạn phân biệt chủng tộc, chứ chưa chắc họ đã nhìn ra được tác phẩm này đã bị lệch đi bao nhiêu so với bản gốc.

Vì sao chiến thắng tại Oscar của Green Book lại gặp phải quá nhiều gạch đá? - Ảnh 7.

Một cư dân mạng chỉ ra là số lượng đàn ông da trắng đang chiếm đa số trong số lượng những người bầu chọn cho giải Oscar (Số liệu không rõ nguồn).

Với những lí do kể trên, thì dĩ nhiên phần đông cư dân toàn cầu, những người vẫn dõi theo Oscar và sự thay đổi của điện ảnh hằng năm, sẽ bất bình khi giải thưởng quan trọng nhất, từng được cho là "uy tín" nhất này lại thực hiện một quyết định đậm tính cá nhân đến như vậy. Đối với một tác phẩm có độ sai lệch với bản gốc và bị "white wash" (da trắng hóa) dù chỉ là một phần nhỏ, thì ý nghĩa mà phim mang lại sẽ không còn chính xác nữa, mà nó chỉ thể hiện một góc nhìn chủ quan của một nhóm những người hợm hĩnh. Chính vì lí do đó mà Green Book đã vấp phải nhiều phản đối từ phía người xem và Oscar càng ngày càng trở thành một cuộc thi mang tính chất ao làng.

Paul/TTVN

 

 

9 khoảnh khắc khó quên nhất tại lễ trao giải danh giá Oscar 2019 9 khoảnh khắc khó quên nhất tại lễ trao giải danh giá Oscar 2019

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Ngoài tâm điểm về chiến thắng của các siêu phẩm điện ảnh, Oscar thứ 91 còn để lại trong lòng người xem bằng những khoảnh khắc ấn tượng bên lề, trong bữa tiệc diện ảnh danh giá nhất hành tinh.

Lễ trao giải OSCAR công bố dời đến 2 tháng hậu ảnh hưởng dịch Covid

TIN NỔI BẬT - 7 tháng trước

ilike.com.vn - Thay vì được tổ chức vào tháng 2/2021, ban tổ chức lễ trao giải Oscar đã quyết định đợi thêm 2 tháng để các phim có thể kịp thời ra rạp...

Quả Cầu Vàng đổi luật để 'thích nghi' với Covid-19: Phim trực tuyến lên ngôi, phim chiếu rạp tổn thất nặng

Điện ảnh - 9 tháng trước

ilike.com.vn - Quả Cầu Vàng - giải thưởng uy tín tác động mạnh đến Oscar - đã thay đổi luật chơi để thích ứng với đại dịch Covid-19.

https://www.facebook.com/ilikenews.official/post
????????...

Điểm tin

VTV6 phải dừng phát sóng trận U23 Việt Nam - U23 Bahrain do tự ý chèn nội dung khác

Đời Sống - 2 năm trước

ilike.com.vn - Theo giám đốc VTC, VTV6 đã sử dụng nguồn tín hiệu không phải tín hiệu gốc của VTC để phát sóng trận U23 Việt Nam vs Bahrain.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

HLV Lê Thụy Hải: "U23 Việt Nam thắng là số mệnh, ông Park quá sáng suốt"

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Những quyết định thay người của HLV Park Hang Seo trong hiệp 2 đã giúp U23 Việt Nam có chiến thắng 1-0 vô cùng quý giá trước Bahrain để lần đầu tiên vào tứ kết ASIAD, điều này khiến chí...

Anthony Martial ở lại Manchester United, quyết tâm cạnh tranh một vị trí trong đội hình của Mourinho

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Người ta sẽ nói gì về quyết định ở lại M.U và giành một vị trí trong đội hình của Jose Mourinho mà Anthony Martial vừa đưa ra khi thị trường chuyển nhượng vẫn còn 8 ngày nữa mới đóng cử...

NBA: Miền Đông và miền Tây đang quá mất cân bằng về lực lượng

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Ở mùa giải sau 80% các cầu thủ được bầu chọn vào đội hình All-NBA mùa trước sẽ thi đấu tại miền Tây. Rõ ràng sự mất cân bằng về lực lượng giữa 2 miền đang được thể hiện quá rõ ràng. Tro...

Sadio Mane tiết lộ lí do liên tiếp 'copy' phong cách ăn mừng của các đồng đội

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Không chỉ đóng góp về chuyên môn, Sadio Mane còn là người đóng góp những nụ cười cho đội chủ sân Anfield.

Tương lai của Ramsey ở Arsenal đang vô cùng bấp bênh

Thể Thao - 2 năm trước

ilike.com.vn - Aaron Ramsey là cầu thủ hay nhất mùa của Arsenal năm ngoái. Thế nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của anh tại Emirates được đảm bảo.

Nhận định Thang Long Warriors vs Hanoi Buffaloes: Căng thẳng đến ngạt thở

Tin Bóng Rổ - 2 năm trước

ilike.com.vn – Hai trận Playoffs VBA năm nay có thể nói là mang 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu cặp Cantho Catfish – Saigon Heat là cặp đấu của 2 đội bóng sở hữu khả năng tấn công tốt nhất g...

'Diên Hi Công Lược': Thuận tần tưởng ghê gớm thế nào, vừa 'lên sàn' đã bị Anh Lạc 'hạ' trong 4 tập

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Được khán giả vô cùng mong chờ, thế nhưng sự xuất hiện của nhân vật Thuận tần trong "Diên Hi Công Lược" lại nhạt nhoà và thiếu dấu ấn.

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dưới 8 triệu, đây là những dòng smartphone camera kép bạn có thể cân nhắc

Công Nghệ - 2 năm trước

ilike.com.vn - Camera kép giờ đây đã trở thành một tiêu chuẩn cho các mẫu smartphone mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều đã chạy theo xu hướng này với nhiều biến thể khác nhau. Trong đó, chụp ảnh xóa ph...

Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng: trailer mới hé lộ kết cục tiếc nuối của Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh

TIN NỔI BẬT - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trailer vừa được nhà sản xuất Chọc Phải Điện Hạ Lạnh Lùng cho lên sóng mới đây đang khiến fan lo sốt vó vì cặp đôi Tư Đồ Phong - Trần Thanh Thanh đứng trước nguy cơ tan vỡ.

So sánh 5 nhãn hiệu xịt khoáng quen thuộc, tưởng đều là 'nước khoáng' hoá ra không phải

Đẹp A-Z - 2 năm trước

ilike.com.vn - Avene, Vichy, Caudalie, Bioderma, La Roche-Posay đang là 5 nhãn hiệu sản phẩm xịt khoáng được ưa dùng nhất tại thị trường Việt Nam. Tìm ra điểm khác nhau giữa chúng để chọn cho mình sản...

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

8 quy luật thời trang không còn hợp thời, 2018 rồi mặc gì là quyền của bạn

Fashion - 2 năm trước

ilike.com.vn - Thời trang trước đây có những quy luật bất thành văn mà nếu mắc phải bạn sẽ bị chê cười. Nhưng đến nay chúng ta đúc rút ra rằng thời trang vốn chẳng có quy luật nào hết. Phá luật cộng t...

Những cung hoàng đạo sinh ra để dành cho nhau

Mật Mã Trái Tim - 2 năm trước

ilike.com.vn - Trong tình yêu hợp nhau chính là một trong những yếu tố quan trọng để giúp các cặp đôi có thể bên nhau lâu dài. Cùng xem những cung hoàng đạo nào sinh ra để dành cho nhau nhé.

Showbiz

Fan hạnh phúc vì trưởng nhóm B.A.P quyết định... rời nhóm

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Quyết định rời nhóm của Bang Yongguk nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của các fan và cư dân mạng.

Nguyên nhân Red Velvet hay quên vũ đạo và nhảy không đều trong thời gian gần đây

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nhờ những chia sẻ của Red Velvet trên Weekly Idol, netizen đã hiểu ra tại sao gần đây Red Velvet thường mắc lỗi vũ đạo.

Lần đầu tiên sau chuỗi scandal chấn động Cbiz, Phạm Băng Băng xuất hiện xinh đẹp rạng ngời

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Sau thời gian im hơi lặng tiếng giữa vô số tin đồn bị bắt, Phạm Băng Băng mới đây tái xuất rạng ngời khiến người hâm mộ được phen ngỡ ngàng.

Dịu dàng hiền thục là thế, ai ngờ Hoàng Hậu Tần Lam ngoài đời lại chất lừ thế này?

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Hết nghi vấn hẹn hò cùng tình trẻ Hải Lan Sát, Hoàng hậu Tần Lam lại khiến fan phát sốt vì cuộc sống đời thường quá chất và ngầu.

Lương Mạnh Hải, Hà Tăng kỉ niệm 11 năm quen nhau kể từ 'Bỗng dưng muốn khóc'

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Mới đây, trên trang cá nhân diễn viên Lương Mạnh Hải đăng tải hình ảnh hội ngộ Tăng Thanh Hà, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, DOP Nguyễn Nam.

Cát Phượng thăm hỏi sức khoẻ diễn viên Lê Bình và trao cho Mai Phương 300 triệu

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Nghệ sĩ Cát Phượng đã vào viện trao lại số tiền gần 300 triệu đồng quyên góp được cho Mai Phương, đồng thời thăm hỏi tình hình sức khoẻ của diễn viên Lê Bình.

Kendall Jenner mặc áo kín cổng cao tường nhưng vẫn 'lộ hàng' khi đi ăn với người bố chuyển giới

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Vòng 1 của Kendall Jenner đã bị lộ dưới ánh đèn flash máy ảnh do diện áo mỏng lại không có nội y.

Kendall Jenner rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau lời xin lỗi vì bình luận gây tranh cãi

Hậu Trường - 2 năm trước

ilike.com.vn - Kendall Jenner mới đây lại gây chú ý với nụ cười rạng ngời bên cô bạn thân Bella Hadid sau những chỉ trích về lời bình luận cho là thiếu tôn trọng đồng nghiệp.